Cách chọn vợt bóng bàn

Lựa chọn vợt bóng bàn phù hợp với tay và chiến thuật chơi sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin và có lợi thế quyết định bàn thắng trong cuộc đấu. Vậy làm thế nào để lựa chọn đúng vợt bóng bàn? META.vn cung cấp thêm 1 số thông tin hữu ích hướng dẫn bạn cách chọn vợt bóng bàn ưng ý nhất.

Chọn vợt bóng bàn theo sở thích

- Nếu bạn chơi bóng bàn với nhu cầu giải trí thì việc lựa chọn vợt bóng bàn không cần quá cầu kỳ, bạn có thể lựa chọn chiếc vợt dán sẵn là lựa chọn tốt nhất.

- Nếu bạn yêu thích lối chơi tấn công thì nên chọn loại vợt bóng bàn nhẹ và có tốc độ cao để tạo nên các pha bóng áp đảo đối phương hay triển khai các pha bóng xoáy.

- Còn nếu bạn là người mới tập chơi hoặc thiên về lối đánh phòng thủ thì nên chọn một cây vợt bóng bàn nặng và có tốc độ thấp để kiểm soát bóng tốt hơn và bắt đầu làm quen với các kỹ thuật chơi bóng bàn.

- Bên cạnh đó thì người chơi còn nên cân nhắc lựa chọn các loại vợt bóng bàn phù hợp với sở thích như cầm vợt dọc hay cầm vợt ngang và điều kiện khi có ý định chơi bóng bàn.

Vợt bóng bàn mút DHS-2002 dành cho người mới chơi
Vợt bóng bàn mút DHS-2002 dành cho người mới chơi

Chọn vợt bóng bàn cho người chơi chuyên nghiệp

Nếu bạn là người chơi chuyên nghiệp thì việc lựa chọn cho mình một chiếc vợt bóng bàn phù hợp và ưng ý cần đảm bảo các yêu cầu về: độ bám, độ nảy, độ kiểm soát khi cầm vợt. Khác với những người mới chơi hay chơi bóng bàn với nhu cầu giải trí là bạn sẽ tự lựa chọn cốt vợt và mặt vợt riêng và dán chúng lại với nhau thành chiếc vợt đúng theo tiêu chuẩn của mình.

Cấu tạo vợt bóng bàn - Cách chọn vợt bóng bàn cho người mới chơi hoặc chơi chuyên nghiệp

- Cốt vợt bóng bàn là yếu tố quan trọng nhất của một chiếc vợt bóng bàn. Các nguyên liệu cấu tạo nên vợt bóng bàn là gỗ tự nhiên hoặc vật liệu tổng hợp tuy nhiên đa phần hiện nay người chơi bóng bàn thường có xu hướng chọn loại cốt vợt được làm từ carbon vì nó phù hợp với thể trạng của người Việt.

- Các yếu tố đánh giá cốt vợt bóng bàn đó chính là độ nảy, độ bám, độ kiểm soát và khả năng tiếp xúc với bóng của cốt vợt.

Lựa chọn cốt vợt bóng bàn phù hợp với lối chơi

- Bạn thường chơi phòng thủ nên lựa chọn loại cốt có tốc độ chậm, có độ điều khiển cao.

- Nếu hay chơi tấn công thì nên chọn cốt vợt có tốc độ cao, tạo ra những cú đánh áp đảo. Việc phân loại cốt vợt theo tốc độ được dựa trên thông số ghi trên cốt vợt: DEF, ALL-, ALL, ALL+, OFF-, OFF, OFF+ mô tả phạm vi phân loại tốc độ cốt vợt từ chậm nhất (DEF) đến nhanh nhất (OFF+).

Chọn vợt phù hợp với lối chơi

Các chỉ số vợt bóng bàn

  • OFF = Offensive (Chỉ dành cho tấn công)
  • ALL = Allround (Toàn diện, tấn công và thủ đều tốt)
  • DEF = Defend (Chỉ dành cho phòng thủ)

Cốt OFF là cứng nhất, ALL là mềm hơn OFF, và DEF là mềm nhất.

Khi mới tập chơi, bạn nên chọn từ cốt vợt thông thường có tốc độ thấp, độ kiểm soát cao rồi sau đó mới nên chuyển dần sang các loại cốt khác cao cấp hơn.

Mặt vợt bóng bàn

Điểm quan trọng thứ 2 sau cốt vợt đó là lựa chọn mặt vợt bóng bàn, mặt vợt được cấu tạo từ các loại mút khác nhau:

  • Inverted: Mút trơn, có khả năng tạo xoáy cao. Đây là loại mút phổ biến nhất hiện nay, phù hợp với tất cả các lối chơi từ phòng thủ đến tấn công.
  • Short pips: Mút gai ngắn, thực chất là loại mút trơn nhưng được lật ngược lại, tạo nên một bề mặt với rất nhiều nốt. Loại mút này ít tạo xoáy nhưng lại giúp người dùng có những cú đánh trả mạnh mẽ.
  • Long pips: Mút gai dài. Mút có cấu trúc giống như “short pips” nhưng các nốt trên bề mặt cao hơn, giúp làm đảo chiều xoáy của trái bóng.
  • Bên cạnh đó còn có một số loại mút khác như “no sponge” hoặc “anti-spin” ít phổ biến hơn.

META.vn hiện đang cung cấp các dòng vợt bóng bàn DHS, 729, Double Fish (Song Ngư), Butterfly... giá tốt nhất thị trường, tùy theo chất liệu và nhãn hàng của loại vợt sẽ có giá từ 1 trăm nghìn cho đến 1 triệu đồng, giúp bạn dễ dàng lựa chọn vợt bóng bàn. Bạn có thể tham khảo và chọn mua Vợt bóng bàn tại đây.

Chúc các bạn lựa chọn vợt bóng bàn phù hợp với lối chơi và luôn yêu thích, rèn luyện sức khỏe thường xuyên với môn thể thao bóng bàn.

Tags: Cách chọn vợt bóng bàn Chọn vợt bóng bàn chơi chuyên nghiệp Cách chọn vợt bóng bàn cho người mới chơi Chọn vợt bóng bàn chơi tấn công Chọn vợt bóng bàn chơi phòng thủ Chỉ số vợt bóng bàn Cốt vợt bóng bàn Mặt vợt bóng bàn
Sắp xếp theo