1. Trang chủ
21

Ắc quy ô tô

Sắp xếp theo:

Gợi ý cho bạn

Ắc quy ô tô

Ắc quy là một phụ kiện không thể thiếu đối với các thiết bị ô tô, xe hơi. Trong bài viết này, bạn hãy cùng META tìm hiểu tất tần tật những điều cần biết về thiết bị quan trọng này như: Các loại bình ắc quy trên thị trường, thương hiệu ắc quy nổi tiếng, cách lựa chọn loại ắc quy tốt và những lưu ý trong quá trình mua và sử dụng ắc quy.

1. Ắc quy ô tô là gì?

Ắc quy ô tô (hay còn được gọi là bình ắc quy ô tô, ắc quy xe hơi) là phụ kiện dành cho ô tô, xe hơi vô cùng quan trọng. Thiết bị này đóng vai trò là nguồn cấp điện cho hệ thống điều hòa, radio, camera hành trình và camera lùi. Đặc biệt, bình ắc quy là thiết bị cần thiết để người tài xế có thể khởi động xe.

2. Các loại bình ắc quy ô tô

Trên thị trường hiện nay xuất hiện 2 loại ắc quy thông dụng dành cho ô tô, xe hơi: Ắc quy khô (hay còn gọi là ắc quy kín khí) và ắc quy nước (hoặc ắc quy ướt).

Ắc quy nước

Ắc quy nước (hay còn được gọi là ắc quy ướt) là dòng sản phẩm có chứa điện dịch là chất lỏng bên trong và cần phải bảo dưỡng thường xuyên.

Ắc quy ướt được nhiều người tiêu dùng lựa chọn bởi những ưu điểm như: Có dòng điện khỏe hơn loại ắc quy khô; có cấu tạo đơn giản, dễ dàng tháo lắp để sử dụng với nhiều mục đích khác nhau; giá thành rẻ, phù hợp với điều kiện tài chính của người dân Việt Nam; để ắc quy lâu vẫn có thể hồi điện;...

Bên cạnh ưu điểm, ắc quy nước cũng tồn tại một vài điểm hạn chế như: Phải nạp điện và bảo dưỡng thiết bị thường xuyên (thường là 3 tháng/lần); tỏa ra mùi khó chịu khi nạp điện; tuổi thọ thấp hơn so với dòng ắc quy khô;...

Ắc quy khô

Ắc quy khô, hay còn được gọi là ắc quy kín khíắc quy không chứa điện dịch lỏng, là thiết bị được thiết kế kín và không cần phải thêm nước, bảo dưỡng định kỳ. Axit H2SO4 bên trong thiết bị ắc quy này tồn tại dưới dạng gel (không phải dạng dung dịch lỏng như ở ắc quy ướt). Đây là điểm phân biệt chính giữa ắc quy ướt và ắc quy khô.

Ưu điểm của ắc quy khô là: Để lâu không sợ hết điện; không gây ra mùi khó chịu trong quá trình nạp điện; không phải châm nước trong quá trình sử dụng; không cần bảo dưỡng; có độ bền và tuổi thọ cao hơn ắc quy nước.

Tuy vậy, vấn đề giá thành cao chính là điều khiến người dùng băn khoăn trong quá trình tìm hiểu và lựa chọn sử dụng thiết bị này cho xe ô tô. Ngoài ra, ắc quy khô khi hết điện sẽ hết đột ngột (chứ không hết từ từ như ở ắc quy nước). Điều này có thể khiến người lái xe gặp khó khăn trong quá trình di chuyển khi hết ắc quy.

Để phân biệt ắc quy khô và ắc quy nước, bạn nhận diện ở ngăn bình ắc quy (mặt trên ắc quy): Ắc quy nước (đặc biệt là ở ắc quy điện áp 12V) có các nút dùng để bổ sung nước cất và bảo dưỡng thiết bị trong quá trình sử dụng. Với ắc quy khô, bạn sẽ không nhận thấy sự xuất hiện của các nút châm nước này.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về ắc quy khô cùng ắc quy ướt qua bài viết tổng hợp của META: Ắc quy khô là gì? Ắc quy ướt là gì? Nên dùng loại nào tốt?

3. Thương hiệu ắc quy ô tô

Nhắc đến ắc quy ô tô, bạn chắc hẳn đã quen thuộc với thương hiệu ắc quy Đồng Nai. Đồng Nai là thương hiệu nổi tiếng của Công ty Cổ phần Pin Ắc quy Miền Nam (PINACO). Trải qua hơn 40 năm xây dựng và phát triển, PINACO cũng như thương hiệu Đồng Nai tự hào là một trong những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam, xứng đáng với danh hiệu "Thương hiệu quốc gia Việt Nam" do Bộ Công Thương trao tặng.

Các sản phẩm ắc quy thương hiệu Đồng Nai đều phù hợp với các dòng xe ô tô phổ biến trên thị trường như Hyundai Grand i10, Toyota Vios, Mazda CX-3,... Hãng cung cấp đầy đủ các sản phẩm ắc quy nước, ắc quy kín khí với nguồn điện áp ra 12V, dung lượng phù hợp với nhiều loại xe. Một số sản phẩm ắc quy Dongnai đang được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn bao gồm:

Bạn có thể tìm hiểu thêm về các sản phẩm ắc quy thương hiệu Đồng Nai cho xe ô tô, xe hơi qua đường link dẫn tại đây.

>>> Khám phá thêm: Sử dụng ắc quy Đồng Nai cho ô tô, xe hơi có tốt không?

4. Nên lựa chọn ắc quy ô tô loại nào tốt?

Khi lựa chọn ắc quy tốt cho chiếc xế hộp của mình, bạn cần quan tâm tới 3 yếu tố chính: Kích thước, điện áp - dung lượngdòng khởi động lớn nhất của ắc quy.

Kích thước

Kích thước là yếu tố quan trọng để bạn lựa chọn ắc quy phù hợp cho chiếc xe hơi của mình. Nếu kích thước của ắc quy lớn hơn so với vùng chứa trong ô tô, ắc quy sẽ không thể hoạt động được. Nếu có kích cỡ nhỏ hơn vùng chứa, ắc quy có khả năng xô lệch trong quá trình xe di chuyển, gây nguy hiểm cho người lái xe.

Vì vậy, khi mua ắc quy mới, bạn nên mang theo bình ắc quy cũ để tiện đo lường và lựa chọn thiết bị có kích thước phù hợp.

Điện áp và dung lượng

Hiện nay, hầu hết các loại ắc quy đều sử dụng điện áp 12V. Bạn nên lựa chọn các loại ắc quy có nguồn điện áp này để lắp vào xe ô tô. Về dung lượng, bạn nên lựa chọn dung lượng ắc quy tương tự như bình ắc quy gốc của xe. Điều này giúp chiếc xế hộp của bạn hoạt động ổn định và hạn chế tình trạng hỏng hóc xe khi đang di chuyển.

Dòng khởi động lớn nhất

Một thông số khác bạn cần tìm hiểu để xác định ắc quy tốt cho ô tô đó chính là: Dòng khởi động lớn nhất. Thông số này cho bạn biết: Cường độ dòng điện mà ắc quy đạt được trong 30 giây ở 0ºF trước khi điện áp tụt xuống mức ổn định là 7,2V. Nói cách khác, đây chính là thông số thể hiện ắc quy của bạn có đủ năng lượng để khởi động xe hay không.

Ví dụ: Với dòng xe Toyota Vios, khi lắp ắc quy có dung lượng 60Ah thì dòng khởi động lớn nhất mà ắc quy đạt được trong 30 giây trước khi điện áp hạ xuống 7,2V là 690A.

Bạn nên lựa chọn thiết bị ắc quy có chỉ số dòng khởi động lớn nhất bằng hoặc cao hơn so với bình ắc quy gốc của xe.

5. Những lưu ý khi mua và sử dụng ắc quy ô tô

Dưới đây là một vài lưu ý dành cho bạn trong quá trình mua và sử dụng bình ắc quy ô tô:

Giá sản phẩm

Thông thường, các sản phẩm bình ắc quy có dung lượng càng cao thì giá thành càng đắt. Bên cạnh đó, giá của ắc quy khô cũng cao hơn so với giá của bình ắc quy ướt có cùng dung lượng. Tùy vào nhu cầu và điều kiện tài chính mà bạn lựa chọn thiết bị phù hợp với mình.

Xử trí khi ắc quy hết điện

Vì ắc quy chính là nguồn điện áp khi ô tô chưa khởi động, việc thiết bị này hết điện sẽ khiến chiếc xế hộp của bạn không thể di chuyển được. Những nguyên nhân khiến ắc quy xe hơi hết điện có thể là:

 • Chủ xe để xe trong điều kiện nhiệt độ quá nóng (phơi nắng) hoặc quá lạnh (dưới 10ºC).
 • Xe không hoạt động trong thời gian dài.
 • Người lái xe vô tình để ắc quy hoạt động trong thời gian dài (quên tắt động cơ, đèn xe, để điều hòa hoạt động liên tục,...).
 • Khi xe ô tô bị ngập nước.
 • Không bảo dưỡng xe thường xuyên.
 • Ắc quy xe hơi đã quá cũ.

Khi đối mặt với vấn đề xe ô tô hết ắc quy, bạn có thể áp dụng những giải pháp sau:

 • Sử dụng phương pháp đẩy nổ cho ô tô theo 3 bước: Vặn chìa khóa xe ở vị trí sẵn sàng khởi động; vào số 1; nhờ người đẩy xe về phía trước, đạp nhẹ chân ga để kích nổ động cơ xe.
 • Tìm hiểu cách sạc, câu bình ắc quy cho ô tô. Bạn lưu ý đeo găng tay bảo hộ và kẹp đúng đầu cực dương và âm của dây để câu bình ắc quy.
 • Bảo dưỡng xe và ắc quy thường xuyên, đặc biệt là đối với loại ắc quy ướt. Thời gian châm nước cất cho ắc quy ướt là 3 tháng/lần.

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách thay, tháo lắp bình ắc quy ô tô

Sử dụng pin dự phòng kiêm máy kích nổ ô tô

Bên cạnh ắc quy xe hơi, bạn hoàn toàn có thể sử dụng thiết bị pin dự phòng kiêm máy kích nổ ô tô để khởi động phương tiện giao thông và sạc năng lượng cho các thiết bị điện tử như camera hành trình, đèn xe hơi, smartphone, máy bơm lốp ô tô,...

Những lợi ích khi các bác tài xế sử dụng thiết bị thông minh này bao gồm:

 • Cung cấp năng lượng để kích nổ, khởi động xe.
 • Có thể sử dụng để sạc các thiết bị di động như smartphone, máy ảnh, máy tính bảng,...
 • Cung cấp nguồn điện áp 12V cho các thiết bị trên xe như camera hành trình, camera lùi, máy bơm lốp ô tô, đèn xe hơi,...
 • Máy có chế độ báo hiệu thông minh khi người lái xe cắm ngược đầu sạc âm dương.
 • Thiết bị sử dụng công nghệ chống cháy nổ hiện đại, không tóe lửa điện khi người lái xe cắm ngược đầu sạc, an toàn trong quá trình sử dụng.

Bạn có thể tham khảo một vài sản phẩm pin dự phòng, kích nổ ô tô qua những gợi ý sau của META:

>>> Tham khảo chi tiết trong bài viết: [Tư vấn] Pin dự phòng kích nổ ô tô loại nào tốt?

6. Ở đâu bán bình ắc quy xe ô tô chính hãng, giá tốt?

Nếu bạn đang có những băn khoăn, thắc mắc về địa điểm mua bình ắc quy xe ô tô chính hãng, giá rẻ, META.vn chắc chắn sẽ là lựa chọn lý tưởng dành cho bạn. 

Với trên 10 năm kinh nghiệm cung cấp các thiết bị phụ kiện dành cho ô tô, xe hơi, META cam kết cung cấp các sản phẩm ắc quy xe hơi chính hãng của các thương hiệu hàng đầu trên thế giới với chất lượng tốt, được kiểm tra kỹ lưỡng, có bảo hành và mức giá ưu đãi hàng đầu thị trường hiện nay.

Để được tư vấn và hỗ trợ mua các sản phẩm bình ắc quy và phụ kiện ô tô, bạn có thể đặt hàng trực tuyến tại website META.vn hoặc liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

 • Tại Hà Nội: Số 56 Duy Tân, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy - Điện thoại: 024.3568.6969.
 • Tại TP. HCM: Số 716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10 - Điện thoại: 028.3833.6666.

Chúng tôi cam kết sẽ tư vấn, hỗ trợ nhiệt tình, nhanh chóng nhất để làm hài lòng sự tin cậy mà Quý khách đã dành cho META.vn!