[So sánh] Nên mua đồng hồ Casio năng lượng mặt trời hay đồng hồ Pin (Quartz)

3.556 lượt xem

Casio từ lâu đã nổi tiếng với các dòng đồng hồ độc đáo và chứa những công nghệ tuyệt vời. Đồng hồ Casio hoạt động với 2 cách cơ bản đó là dòng dùng pin và dòng tích hợp sử dụng năng lượng mặt trời. Nếu bạn đang phân vân giữa 2 dòng đồng hồ này thì hãy đọc ngay bài viết so sánh của META dưới đây.

[So sánh] Nên mua đồng hồ Casio năng lượng mặt trời hay đồng hồ Pin (Quartz)

 

1. Đồng hồ Pin (Quartz) là gì? Đồng hồ năng lượng mặt trời là gì?

Đồng hồ Pin là gì?

Nói một cách ngắn gọn, đồng hồ pin là một thiết bị điện tử đo đạc thời gian chạy bằng năng lượng do pin cung cấp, thường pin này là loại dùng 1 lần. Tên gọi khác của đồng hồ pin là đồng hồ quartz hoặc đồng hồ thạch anh do bộ phận chính yếu mang đến độ chính xác của chúng là tinh thể thạch anh (quartz crystal).

Nên mua đồng hồ Casio năng lượng mặt trời hay đồng hồ Pin (Quartz)

Đồng hồ năng lượng mặt trời là gì?

Về cơ bản đồng hồ năng lượng ánh sáng cũng là đồng hồ pin nhưng khác ở chỗ pin là pin sạc chứ không phải pin dùng 1 lần, đồng thời dòng đồng hồ này có bộ phận chuyển đổi năng lượng ánh sáng thành năng lượng điện cho pin. Năng lượng lưu trữ trong pin sạc sẽ làm đồng hồ hoạt động. Cụ thể, người dùng không cần sạc pin nhưng vẫn có thể sử dụng tối đa 11 tháng trong điều kiện không có ánh sáng khi năng lượng đã được tích trữ đầy.

Nên mua đồng hồ Casio năng lượng mặt trời hay đồng hồ Pin (Quartz)

2. So sánh đồng hồ Pin và đồng hồ năng lượng mặt trời

So sánh Đồng hồ dùng pin (Quartz) Đồng hồ dùng năng lượng mặt trời
Độ chính xác (sai số) Trung bình máy Thụy Sĩ từ ±15 giây mỗi tháng, trung bình máy Nhật ±20 giây mỗi tháng. Riêng các máy quartz độ chính xác cao (Bulova UHF, Seiko high accuracy…) có thể sai số dưới 10 giây mỗi năm. Trung bình sai số ±15 giây mỗi tháng. Riêng những máy có trang bị công nghệ đồng bộ thời gian (qua sóng Radio, GPS, Bluetooth) sai số gần như là 0 (nếu đã được đồng bộ).
Vẻ ngoài và tính năng Bộ máy pin thường có kích thước rất nhỏ, mỏng, nhẹ nên đồng hồ pin dễ dàng đạt được hình dạng vuông tròn tam giác… kiểu dáng siêu mỏng hoặc to dày tùy theo mục đích của nhà sản xuất. Tính năng cho đồng hồ pin cũng đủ thể loại, từ 2 kim cho đến số hàng trăm. Về mặt vẻ ngoài và tính năng thì đồng hồ năng lượng ánh sáng còn làm tốt hơn đồng hồ pin, từ độ mỏng cho đến độ chính xác và các công nghệ tối tân kèm theo. Đơn giản vì chúng là công nghệ hiện đại hơn và hiện nay vẫn đang được phát triển cải tiến mạnh mẽ.
Mức độ dễ sử dụng Tính đến thời điểm hiện tại, đồng hồ pin vẫn là loại đồng hồ dễ dùng nhất. Tuổi thọ của pin lên tới vài năm hết pin (tuổi thọ pin trung bình khoảng 2 - 3 năm) mới phải thay pin, không cần phải đeo mỗi ngày, đeo nhiều giờ. Vì hoạt động bằng năng lượng ánh sáng nên bạn phải đeo mỗi ngày khoảng 3 giờ (để mặt số tiếp xúc ánh nắng, ánh đèn) hoặc vài tháng đem đi sạc dưới nắng cho đầy pin thì mới không bị đứng máy. Khi đầy pin, thời gian hoạt động mà không cần tiếp xúc ánh sáng khoảng 6 - 18 tháng, bù lại khi sử dụng, bạn không cần phải thay pin.
Mức giá và giá trị

Không tính đến tuổi thọ pin, nếu dùng đồng hồ kỹ (không để vào nước, thay pin đúng hạn, cất trữ đúng) thì tuổi thọ thường khoảng 10 - 20 năm, tùy thuộc vào công nghệ sản xuất. Độ bền khi gặp các tác nhân gây hại tùy thuộc vào vỏ bên ngoài là chính (dày, mỏng, to nhỏ, làm bằng vật liệu gì?…).

Tuổi thọ của đồng hồ năng lượng ánh sáng tương tự đồng hồ pin, khoảng 10 - 20 năm (lý thuyết), tuy nhiên, riêng đối với viên pin sạc là 7 - 10 năm (có thể sớm hơn hoặc trễ hơn). Độ bền khi gặp các tác nhân gây hại chủ yếu tùy thuộc vào vỏ bên ngoài là chính (dày, mỏng, to nhỏ, làm bằng vật liệu gì?…).

3. Nên mua đồng hồ Casio năng lượng mặt trời hay đồng hồ Pin (Quartz)?

Đáp án cho vấn đề này đó là “tùy thuộc vào túi tiền của bạn”. Bởi lẽ, đồng hồ năng lượng ánh sáng chính là đồng hồ pin được nâng cấp, dĩ nhiên chúng sẽ tốt hơn (và cũng đắt tiền hơn). Dù vậy, đồng hồ pin vẫn là một lựa chọn rất tốt. Do đó, nếu có đủ khả năng tiền bạc và đam mê công nghệ, bạn nên mua đồng hồ năng lượng ánh sáng. Dòng sản phẩm này vốn là thế mạnh của các thương hiệu Nhật Bản. Bởi vì ánh sáng luôn tồn tại trong cuộc sống thường nhật, những chiếc đồng hồ năng lượng ánh sáng cũng sẽ chạy mãi mà không cần thay pin.

Mặt khác, nếu bạn muốn đơn giản tối đa việc sử dụng hằng ngày, nhiều kiểu dáng và thương hiệu để lựa chọn, giá dưới 5 triệu hoặc không có yêu cầu cao về những chức năng hiện đại, đồng hồ pin sẽ là lựa chọn hợp lý hơn. Đặc biệt, có những mẫu Casio pin kéo dài đến 10 năm, nếu không thích thay pin mỗi vài năm, hãy chọn chúng.

Cuối cùng, trong trường hợp đồng hồ pin và năng lượng ánh sáng nằm trên cùng một mức giá, bạn nên ưu tiên năng lượng ánh sáng, đơn giản vì năng lượng ánh sáng nghe qua thôi cũng đã thấy rất “chất” và tiện lợi cho bạn. Hơn nữa, sử dụng đồng hồ năng lượng ánh sáng đồng nghĩa với việc ít sản xuất và thải pin hơn, bảo vệ môi trường hơn.

Nên mua đồng hồ Casio năng lượng mặt trời hay đồng hồ Pin (Quartz)

Tóm lại, nên mua đồng hồ pin hay năng lượng ánh sáng chủ yếu vẫn là do sở thích và nhu cầu của bạn, ngoài việc chạy bằng gì thì các khía cạnh về thiết kế, chức năng, thương hiệu, chất liệu, khả năng chịu nước bạn cũng cần lưu ý nhé!

4. Mua đồng hồ chính hãng Casio ở đâu?

Để đặt mua các dòng đồng hồ Casio như: G-shock, Baby-G, Edifice với giá rẻ chính hãng, quý khách hãy truy cập tại META.vn. Hoặc click ngay tại đây.

Gọi tới số hotline của chúng tôi để nhận được mức giá cùng chế độ bảo hành tốt nhất thị trường.

☁ Đừng quên chia sẻ bài viết nhé!
Đọc nhiều nhất