Tại sao thẻ nhớ bị lỗi? Cách khắc phục lỗi thẻ nhớ máy ảnh, điện thoại

Nếu một ngày, chiếc điện thoại hay máy ảnh của bạn bỗng dưng thông báo không nhận thẻ nhớ hoặc không thể mở các file trong thiết bị thì đừng vội quy kết rằng thẻ nhớ hỏng và vứt đi nhé. Thay vào đó, hãy tìm cách khắc phục lỗi thẻ nhớ để tiếp tục sử dụng. Nếu bạn chưa biết cách khắc phục thẻ nhớ lỗi thì hãy xem những gợi ý của chúng tôi dưới đây nhé!

Tại sao thẻ nhớ bị lỗi?

lỗi thẻ nhớ

Trong quá trình sử dụng thẻ nhớ cho điện thoại, máy ảnh, sẽ có lúc bạn gặp phải những rắc rối khiến thẻ nhớ của bạn bị lỗi. Nó có thể xuất phát từ những nguyên nhân sau đây:

  • Bộ phận tiếp xúc giữa thẻ nhớ và thiết bị kém nên dẫn đến việc phát sinh lỗi mà cơ bản ở đây là máy thông báo không nhận thẻ nhớ.
  • Do bạn dùng thẻ nhớ cắm qua máy khác, cài đặt các ứng dụng và trò chơi trên thẻ, sau đó không xóa sạch dữ liệu mà cắm lại vào máy cũ.
  • Thẻ nhớ hay nhiều thiết bị kết nối khác đều được cắm vào nhiều máy chủ và đôi khi ngược lại máy chủ cũng phải tiếp xúc với nhiều dây nguồn khác. Vì vậy, cả 2 đều là môi trường thuận lợi cho virus xâm nhập vào. Điều này dẫn đến làm ẩn các file trong thẻ nhớ, máy lúc này sẽ báo lỗi thẻ nhớ và không thể mở hoặc truy cập vào các file được lưu trên thẻ.
  • Ngoài ra, một nguyên nhân nữa khiến bạn không thể xem được nội dung trong thẻ và sao chép/xóa chúng có thể là do firmware bị hỏng hoặc các linh kiện phần cứng bên trong thẻ nhớ có vấn đề. Trong trường hợp này, nếu còn thời hạn bảo hành, bạn hãy mang thẻ nhớ đến nơi bán để họ đổi thẻ nhớ khác.                            

Cách khắc phục thẻ nhớ lỗi trên điện thoại, máy ảnh

Lỗi điện thoại, máy ảnh không nhận thẻ nhớ

Cách 1: Thử khởi động lại điện thoại Android hoặc máy ảnh một vài lần

lỗi thẻ nhớ

Cách 2: Định dạng/Format lại thẻ nhớ. Bạn hãy xóa sạch mọi dữ liệu/thư mục trên thẻ nhớ, sau đó, gắn thẻ nhớ vào thiết bị và khởi động lại thiết bị.

Cách 3: Thử lắp thẻ nhớ của bạn sang một chiếc điện thoại hoặc máy ảnh khác, nếu thiết bị đó vẫn có thể đọc được thẻ nhớ như bình thường thì chứng tỏ thiết bị của bạn đã có vấn đề hoặc thẻ nhớ và chiếc máy ảnh của bạn không tương thích. Bạn nên đem máy tới trung tâm sửa chữa uy tín để được kiểm tra. Còn ngược lại, thì chứng tỏ thẻ nhớ đã bị hỏng, bạn nên sao lưu dữ liệu của thẻ và mua một thẻ nhớ khác để sử dụng.

lỗi thẻ nhớ máy ảnh

Cách 4: Kiểm tra các dây nguồn kết nối (USB, cổng HDMI, cáp..) xem có đứt dây hay lỗi gì không. Thử bằng cách kết nối với các máy chủ khác.

Lỗi không hiện file trong thẻ nhớ hay ẩn file

Bước 1: Mở chương trình CMD bằng cách click vào nút Start, gõ CMD vào ô “run” và ấn “Enter”.

Bước 2: Khi cửa sổ cmd hiện ra, bạn gõ vào đó tên ổ gắn SDCard của bạn rồi ấn Enter. Ví dụ ổ SDCard của mình là ổ F, mình sẽ gõ vào F:

Bước 3: Tiếp đó bạn gõ dòng lệnh attrib –S –H /S /D và ấn Enter. Đợi cho chương trình chạy xong là được.

Lưu ý, sau những bước trên bạn nên sử dụng những phần mềm diệt virus để có thể khắc phục triệt để vấn đề.

lỗi thẻ nhớ máy ảnh, diện thoại

Lỗi thẻ nhớ không format được

Cách 1: Format thẻ nhớ bằng chính thiết bị

lỗi thẻ nhớ

Cách này khá đơn giản, nhưng tùy vào từng thiết bị sẽ có các thao tác khác nhau. Nhìn chung, bạn cần vào mục cài đặt (hoặc Menu) của thiết bị, chọn mục có chứa thẻ SD Card. Sau đó chọn Format card và chờ hệ thống format xong, ấn Ok hoặc Done để kết thúc. Nếu vẫn không thể khắc phục thì hãy chuyển sang cách 2 ngay dưới đây.

Cách 2: Format thẻ nhớ bằng PC

Bước 1: Cần 1 bộ đọc thẻ nhớ + thẻ nhớ bị lỗi

Bước 2: Cắm thẻ nhớ vào đầu đọc thẻ và connect card reader vào PC

Bước 3: Tìm đến ổ đĩa of thẻ nhớ trên PC

Bước 4: Right click >> properties >> format.

Bước 5: Chọn file system là FAT, rồi click vào format (phải chắc chắn là không để ở chế độ quick format nhé). Sau, sử dụng lại một phần mềm khôi phục lại tài liệu.

Bước 6: Chờ cho format xong. Nếu được, thì xin chúc mừng bạn. Nếu không, nó sẽ hiện lên 1 thông điệp là "Window was unable to complete the format". Rất tiếc, thẻ nhớ của bạn có thể đã bị hỏng.

lỗi thẻ nhớ điện thoại

Thẻ nhớ lỗi, không cho phép cop hoặc xóa file

Như đã nói đến ở trên, việc không thể cop hoặc xóa file trên thẻ nhớ có thể xuất phát từ firmware bị hỏng hoặc các linh kiện phần cứng bên trong thẻ nhớ có vấn đề. Do vậy, nếu thẻ vẫn còn thời hạn bảo hành, bạn nên mang đến nơi bán để họ sửa chữa hoặc đổi thẻ nhớ khác.

Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng thành thạo các phần mềm trên máy tính thì có thể tự tìm lỗi trên thẻ nhớ (hoặc đĩa flash USB) rồi tìm và download firmware tương ứng để nạp lại firmware cho thẻ nhớ và sử dụng như bình thường.

Vệ sinh thẻ nhớ

Có lẽ, rất ít người dùng biết rằng, một trong những nguyên nhân khiến thẻ nhớ kết nối kém có thể xuất phát từ chiếc thẻ đó bẩn, dơ. Cụ thể là, việc sử dụng thẻ nhớ lâu ngày có thể khiến bụi bẩn bám vào chân tiếp xúc của thẻ và khiến thẻ bị kết nối kém đi. Vì thế, việc bạn cần làm là chuẩn bị một khăn mềm và khô và lau chùi mặt đồng tiếp xúc của nhẻ nhớ. Sau đó, lắp thẻ nhớ vào và khởi động lại máy xem đã nhận thẻ nhớ hay chưa nhé!

Trên đây là những lỗi cơ bản khi sử dụng thẻ nhớ và cách sửa lỗi thẻ nhớ. Hy vọng có thể giúp bạn khắc phục được để sử dụng thẻ nhớ tốt hơn, hiệu quả và đúng cách hơn. Trong trường hợp không thể khắc phục được sau khi sử dụng những cách trên thì chúng tôi khuyên bạn, tốt nhất nên mua một thiết bị mới.

Xem thêm một số bài viết liên quan dưới đây:

☁ Đừng quên chia sẻ bài viết nhé!