[Mẹo vặt] Thao tác đơn giản kiểm tra xem camera có bị hack không?

203 lượt xem

Camera là thiết bị an ninh được sử dụng trong gia đình, siêu thị, cửa hàng,... Dạo gần vấn đề hacker tấn công đang gây hoang mang dư luận. Vậy dấu hiệu nào để nhận biết camera nhà mình đang bị tấn công? Cùng đọc bài viết sau để biết thêm thông tin.

Dấu hiệu camera bị hacker tấn công

Camera hack có dễ không?

Camera có công dụng quan trọng trong việc theo dõi, giám sát mọi hoạt động trong gia đình. Nhằm đảm bảo an toàn, đề phòng trộm đột nhập lấy cắp tài sản hoặc quản lý trẻ em ở nhà 1 cách dễ dàng kể cả khi ở xa.

Nhiều gia đình lo lắng về việc hacker tấn công camera và lộ những hình ảnh bí mật, clip nhạy cảm. Tuy nhiên để hack được camera an ninh thì không phải ai cũng làm được, họ phải là các chuyên gia có kiến thức về camera an ninh mạng. Và để tấn công camera từ xa hay camera wifi thì phải mất rất nhiều công sức.

Hack camera có khó không

Việc camera bị tấn công có thể do hacker có chuyên môn có động cơ gây hại đến gia đình hoặc do 1 số nguyên nhân do người dùng như:

  • Không thay đổi mật khẩu mặc định.
  • Lắp đặt camera ở vị trí quá thấp dễ bị đánh tráo.
  • Giao toàn quyền quản lý camera cho nhiều người (kỹ thuật viên camera, nhà mạng,...)
  • Đăng nhập tài khoản camera trên thiết bị khác không phải mình sở hữu.

Người dùng có thể giảm thiểu nguy cơ bị tấn công bằng cách thay đổi mật khẩu truy cập thường xuyên. Nếu không thay đổi mật khẩu mặc định mà nhà lắp đặt cung cấp, kẻ tấn công có thể dễ dàng dò được mật khẩu và xâm nhập vào camera nhà bạn.

>>> Khám phá ngay: Hướng dẫn cách đổi mật khẩu camera IP wifi đơn giản an toàn.

Ngoài ra, bạn cần cập nhật firmware và bản vá bảo mật cho thiết bị thường xuyên. Sự đa dạng về phương thức tấn công ngày càng lớn, do vậy chỉ cần bạn không cập nhật firmware hay các bản vá bảo mật một vài tháng cũng có thể tạo ra một lỗ hổng trong hệ thống an ninh của gia đình.

Cách nhận biết camera có bị hack hay không?

1. Tiếng động khác thường phát ra từ camera

Khi sử dụng camera bạn cũng cần có những quan sát và lưu tâm. Khi có những hiểu hiện lạ thì hãy cẩn thận có thể do camera nhà bạn đã bị hacker tấn công.

Nếu có tiếng nói lạ hoặc tiếng ồn phát ra đầy bất thường từ camera thì bạn hãy kiểm tra camera ngay lập tức. Tin tặc hay tội phạm mạng có thể đang xem và ghi lại mọi hoạt động của bạn, họ bất cẩn lọt âm thanh vào camera thông qua tính năng thoại 2 chiều.

2. Góc quay camera bị thay đổi

Camera giám sát của bạn có chế độ tùy chỉnh góc máy bằng phần mềm? Chúng tự động xoay vào các vị trí khác nhau trong nhà mà bạn không hề thiết lập? Rất có khả năng tin tặc đang điều khiển camera để thu thập thông tin bên trong ngôi nhà của bạn.

3. Đèn LED trên camera nhấp nháy

Đèn LED trên camera có tính năng thông báo tình trạng camera (đang hoạt động, đang thay đổi cài đặt, đang tải dữ liệu, cập nhật phần mềm,...). Vì thế nếu có sự tác động vào thì hệ thống đèn này sẽ nhấp nháy báo động, bạn có thể để ý tình huống này để dễ dàng nhận biết camera có bị tấn công hay không.

Bất cứ khi nào bạn thấy đèn LED nhấp nháy, điều đó đồng nghĩa với việc tin tặc đang cố gắng truy cập vào camera nhà bạn.

4. Camera tự bật lên sau khi đã tắt

Điều dễ dàng nhận biết nữa đó là khi camera an ninh đang tắt nhưng tự động bật lên và sáng đèn LED. Điều này khẳng định rằng hệ thống an ninh của bạn đã bị hack.

Bạn cần có những hành động để ngăn chặn ngay.

5. Các thiết lập cài đặt camera bị thay đổi

Thông thường camera thông minh kết nối wifi bạn có thể cài ứng dụng để kiểm tra cài đặt. Hoặc bạn cũng có thể kiểm tra ngay trên camera, nếu có sự thay đổi thì có thể tin tặc, hacker đã tấn công vào camera nhà bạn.

6. Không truy cập được vào camera dù đã nhập đúng mật khẩu

Đột nhiên, một ngày bạn bị thoát ra khỏi tài khoản camera trên phần mềm và khi truy cập vào thì lại không được. Dù đã nhập đúng các thông tin cũng như mật khẩu camera an ninh. Điều đó chứng tỏ, hacker đã thay đổi mật khẩu camera của bạn, ngăn cản bạn truy cập vào hệ thống camera nhà mình.

Vì thế bạn nên thay đổi mật khẩu thường xuyên để tránh bị xâm nhập trái phép, có động cơ không tốt.

Truy cập sai mật khẩu

7. Lưu lượng dữ liệu di động hay lưu lượng truy cập mạng thay đổi bất thường

Một cách khác để kiểm tra xem hệ thống camera an ninh của bạn có còn an toàn hay không là hãy theo dõi lưu lượng truy cập Internet của hệ thống mạng mà camera an ninh đang sử dụng.

Nếu xuất hiện một lượng truy cập bất thường hoặc lưu lượng tăng đột ngột cũng có nghĩa là tin tặc đang xâm nhập vào hệ thống camera của bạn, và chúng đang cố "tuồn" dữ liệu camera ra ngoài, điều này lý giải vì sao dữ liệu mạng tăng đột biến.

Dữ liệu bị thay đổi

Khi biết camera bị hack thì cần làm gì?

Khi bạn nghi ngờ và tin rằng hệ thống camera quan sát của mình đang bị tấn công thì hãy thực hiện ngay các hành động sau:

  • Ngay lập tức, truy cập vào trang quản trị camera, thay đổi mật khẩu.
  • Cập nhật phần mềm camera lên phiên bản mới nhất (nếu có)
  • Nhờ kỹ thuật viên kiểm tra lại toàn bộ hệ thống camera xem nguyên nhân bị tấn công là gì? Từ đó đưa ra giải pháp triệt để hơn.

Nếu bạn còn thắc mắc hay phản hồi gì thì để lại ý kiến ngay ở phía dưới bài viết nhé! 

☁ Đừng quên chia sẻ bài viết nhé!
Đánh giá & Bình luận
Đánh giá trung bình
(Có 1 đánh giá)
5.0
Đọc nhiều nhất