Lò nướng (lò nướng thùng) là một trong nhưng đồ gia dụng đã quá quen thuộc với nhiều gia đình. Có thiết này trong bếp, bạn có chiêu đãi cả nhà những món nướng vừa thơm ngon, vừa rẻ lại đảm bảo vệ sinh.
Cấu tạo của lò nướng
Lò nướng được thiết kế dạng hình hộp chữ nhật khá giống với lò vi sóng. Nó hoạt động dựa trên cơ chế truyền nhiệt bằng điện trở, làm nóng và chín thức thức ăn từ ngoài vào trong. Cấu tạo lò nướng gồm 4 bộ phận chính:
- Bề mặt khoang lò: Được làm từ những chất liệu cao cấp với khả năng chịu nhiệt cao, bền, không bị han gỉ và có khả năng cách nhiệt tốt.
- Thanh tản nhiệt: Thanh tản nhiệt (hay heating element) được gắn ở phía trên đỉnh lò và phía dưới sát sàn lò nhằm tạo nhiệt. Bộ phận này thường có dạng thẳng hoặc được uốn cong. Người dùng có thể tùy chọn chỉ đốt nóng thanh nhiệt phía trên hoặc phía dưới hoặc cả 2 thanh nhiệt.
- Cánh quạt đối lưu: Nhiệm vụ của cánh quạt đối lưu là phân phối nhiệt lượng trong khoang lò để giúp thức ăn chín đều và nhanh hơn.
- Bảng điều khiển: Gồm có núm vặn hoặc các phím chức năng cho phép người dùng điều khiển hoạt động của lò nướng như chọn chế độ nướng, tăng hoặc giảm nhiệt độ, thiết lập thời gian,…
Những chức năng của lò nướng
Các loại lò nướng có thể được trang bị nhiều chức năng khác nhau, tùy thuộc vào mức độ “hiện đại” của chúng. Dưới đây là một số chức năng phổ biến nhất:
- Chế độ lửa trên: Dùng nhiệt có hướng từ trên xuống để tác động lên bề mặt và làm chín thực phẩm. Người ta thường dùng chế độ lửa trên để nướng cá và các loại bánh như bánh hotdog, bánh mì sandwich, bánh mì thường,…
- Chế độ lửa dưới: Dùng nhiệt hướng từ dưới lên để làm chín thực phẩm từ từ. Chế độ này thích hợp để nướng các loại thịt, hải sản, rau củ quả, các loại bánh,…
- Chế độ lửa trên và dưới không gắn xiên: Làm chín thực phẩm bằng cách kết hợp nhiệt hướng từ dưới lên và từ trên xuống.
- Chế độ lửa trên và dưới có gắn xiên: Vừa dùng nhiệt ở chế độ lửa trên, vừa dùng nhiệt ở chế độ lửa dưới đồng thời kết hợp với hoạt động quay nhằm giúp thực phẩm chín đều từ mọi phía. Chế độ này thích hợp để nướng gà, vịt nguyên con hoặc những miếng thịt lớn.
- Chế độ quạt đối lưu: Quạt đối lưu có tác dụng tỏa nhiệt đều khắp lò để thực phẩm chín đều hơn. Tùy từng loại thực phẩm mà người dùng quyết định có cần sử dụng quạt đối lưu hay không. Một số thực phẩm sẽ ngon hơn khi nướng với chế độ quạt đối lưu như các loại bánh, món quay nướng có sấy khô,…
- Chế độ đèn chiếu: Đèn chiếu sáng giúp người dùng dễ quan sát thức ăn bên trong lò nướng, đặc biệt là về đêm hoặc ở điều kiện thiếu sáng.
- Chức năng hẹn giờ: Cho phép người dùng cài đặt thời gian nướng phù hợp với từng loại thực phẩm. Khi hết giờ, lò sẽ tự động ngắt. Người dùng sẽ chủ động hơn, món nướng cũng ngon hơn nhờ có chức năng này.
- Các chương trình được cài đặt sẵn: Một số dòng lò nướng điện tử hiện đại được lập trình sẵn các chương trình nấu nướng bên trong bộ nhớ. Người dùng chỉ cần cho thực phẩm vào lò sau đó lựa chọn chương trình nướng phù hợp mà không phải điều chỉnh quá nhiều chế độ.
Các loại lò nướng phổ biến hiện nay
Dựa theo cách thức lắp đặt, chúng ta có thể chia lò nướng thành hai loại là lò nướng để bàn và lò nướng âm. Mỗi dòng sản phẩm đều sở hữu những ưu điểm và nhược điểm riêng:
Lò nướng âm: Được thiết kế để có thể đặt âm vào tủ bếp. Với kích thước khá lớn và nhiệt độ ổn định, lò âm có thể nướng thức ăn ngon hơn và nhiều hơn. Giá bán lò nướng âm khá đắt và thường chỉ phù hợp với những căn bếp có diện tích rộng rãi.
Lò nướng để bàn: Loại lò nướng này rất thông dụng, được nhiều gia đình và nhà hàng sử dụng. Giá bán của nó khá rẻ và có thể đặt ở mọi vị trí trong bếp. Tuy nhiên, nhiệt độ của lò để bàn không ổn định bằng lò âm.
Cần lưu ý gì khi sử dụng lò nướng?
- Luôn cung cấp đủ điện cho lò nướng và hạn chế dùng cùng lúc với những thiết bị công suất lớn khác như bếp điện, lò vi sóng, bàn ủi,..
- Đảm bảo xung quanh lò luôn có khoảng trống (tối thiểu 2cm hai bên, 10 cm phía sau và 10cm phía trên lò)
- Không đặt lò nướng gần tivi hoặc radio để tránh hiện tượng nhiễu sóng, ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh và hình ảnh.
- Không nên để lò cạnh nguồn nhiệt hoặc nơi có nhiều hơi nước
- Không đứng quá gần lò, không tự ý tháo rời các bộ phận của lò
- Khi nấu nướng không nên mở cửa lò quá nhiều để nhiệt bị thoát ra ngoài gây tốn điện và làm thức ăn lâu chín
- Không chọn mức nhiệt quá cao
- Không sử dụng lò khi nó có dấu hiệu bị hỏng
- Vệ sinh lò sạch sẽ bằng khăn mềm sau mỗi lần sử dụng
Giá lò nướng bao nhiêu? Nên mua sản phẩm của thương hiệu nào?
Lò nướng hiện đang được bán với nhiều mức giá khác nhau, rẻ thì vài trăm nghìn, cao cấp thì vài chục triệu đồng. Sản phẩm càng đắt tiền thì chất lượng càng tốt và được trang bị nhiều tính năng hiện đại hơn. Một số dòng lò nướng tiêu biểu được ưa chuộng nhất hiện nay phải kể đến: lò nướng Sanaky, lò nướng Sunhouse, lò nướng Electrolux, lò nướng Bosch, lò nướng Sharp, lò nướng Panasonic,… Không chỉ nổi bật về kiểu dáng, những sản phẩm này còn được đánh giá cao nhờ khả năng nướng hoàn hảo và giá bán hợp lý.
Địa chỉ cung cấp lò nướng uy tín, chất lượng
Bạn có nhu cầu mua lò nướng chất lượng, giá rẻ? Hãy trở thành khách hàng của META.vn. Chúng tôi cam kết:
- Bán hàng chính hãng, đảm bảo chất lượng, giá bán rẻ
- Bảo hành sản phẩm lâu dài
- Hỗ trợ giao hàng tận nhà và nhiều ưu đãi hấp dẫn
Liên hệ với META.vn để được tư vấn và đặt mua những loại lò nướng chất lượng, giá rẻ ngay hôm nay. Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp của chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ bạn mọi lúc, mọi nơi.
Tại Hà Nội: 024.3568.6969 - Tại TP. HCM: 028.3833.3366