1. Trang chủ
132

Ổn áp

Sắp xếp theo:

Gợi ý cho bạn

Ổn áp

Ổn áp được sử dụng rất phổ biến trong cuộc sống của con người, đặc biệt là tại những khu vực có điện yếu, điện không ổn định. Vậy ổn áp là gì? Công dụng như thế nào? Cấu tạo và cách thức hoạt động ra sao? Giá bán bao nhiêu? Hãy đọc bài viết của chúng tôi để tìm hiểu kỹ hơn về thiết bị này bạn nhé!

Ổn áp là gì? Tác dụng của ổn áp

Ổn áp (hay ổn áp điện, máy ổn áp, bộ ổn định điện áp…) là một thiết bị có khả năng ổn định điện áp của dòng điện, đưa dòng điện có điện áp cao hoặc thấp về mức ổn định, thường là 220V hoặc 110V. Thuật ngữ “ổn áp” được áp dụng cho cả dòng điện một chiều DC và dòng điện xoay chiều AC.

Máy ổn áp điện có tác dụng gì? Trên thực tế, bản thân ổn áp không sinh ra năng lượng mà chỉ có công dụng ổn định và cải thiện điện áp nguồn khi điện áp vào thay đổi trong một phạm vi cho phép (tức dải ổn áp). Hiện nay, các nhà sản xuất đã tạo ra nhiều loại ổn áp có dải ổn áp khác nhau như 150 - 250V, 90 - 250V, 50 - 250V… nhằm đáp ứng mức độ thay đổi điện áp ít hay nhiều của lưới điện ở các khu vực. Bên cạnh nhiệm vụ chính là ổn định điện áp nguồn, nhiều máy ổn áp hiện nay còn được trang bị thêm nhiều tính năng khác như bảo vệ quá dòng, bảo vệ quá áp, mạch trễ, mạch autoreset…

Xem thêm: Ổn áp là gì? Tư vấn chọn mua ổn áp cho gia đình

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của ổn áp

Cấu tạo của ổn áp

Nhìn chung, các loại ổn áp hiện nay có cấu tạo gồm 5 bộ phận chính là vỏ máy, cuộn dây đồng (hay còn gọi là biến áp xuyến), bộ cơ mạch điều khiển, hệ thống chổi than và aptomat.

 • Vỏ máy: Có nhiệm vụ bảo vệ và tạo kết nối cơ khí giữa các bộ phận trong ổn áp. Thông thường, vỏ máy ổn áp sẽ được phủ sơn tĩnh điện màu nâu hoặc màu xanh tùy nhà sản xuất. Mặt trước của vỏ có đồng hồ (V), đồng hồ (A), aptomat, thông số kỹ thuật và quai nhựa. Mặt sau của vỏ bao gồm các cọc đấu điện áp vào và điện áp ra.
 • Cuộn dây đồng (biến áp xuyến): Được quấn bằng máy quấn biến áp xuyến, gồm các sợi dây đồng mạ cách điện màu vàng hoặc màu bã trầu quấn quanh lõi sắt từ. Cuộn dây đồng là một trong những bộ phận quan trọng nhất của máy ổn áp, quyết định công suất của máy. Ổn áp công suất lớn thường có từ 2 cuộn dây đồng trở lên ghép lại với nhau.
 • Bộ cơ mạch điều khiển: Có nhiệm vụ chính là ổn định điện áp. Trong một ổn áp, bộ cơ mạch điều khiển thường là phần nhanh bị hỏng nhất. Tuy nhiên, việc sửa chữa, thay thế bộ phận này tương đối đơn giản và không quá tốn kém.
 • Hệ thống chổi than: Được gắn với motor điều khiển, đảm nhiệm chức năng quét trên bề mặt cuộn dây đồng để bù điện khi tải điện và đường truyền điện yếu.
 • Aptomat: Có nhiệm vụ bảo vệ quá tải và ngắn mạch.

Nguyên lý hoạt động của ổn áp

Ổn áp hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ điều khiển bằng motor 1 chiều. Điện áp được lấy ra từ những vòng dây đồng quấn và bị mài mòn 1/6 tiết diện. Chổi than có nhiệm vụ trượt lấy điện áp của từng vòng dây.

Khi điện áp ra bị thấp hoặc cao, mạch điều khiển của ổn áp sẽ lệnh cho motor hoạt động. Motor quay lên hoặc xuống để lấy điện ra. Khi nào điện áp đầu ra “đạt yêu cầu” thì mạch so sánh sẽ lệnh cho motor dừng lại.

Các loại ổn áp trên thị trường Việt Nam

Hiện nay, người ta chia ổn áp thành 2 loại chính là ổn áp 1 pha và ổn áp 3 pha, trong đó:

Ổn áp 1 pha

Đây là dòng máy ổn áp có đầu vào và đầu ra đều là điện 1 pha (220V). Loại ổn áp này thường được sử dụng trong sinh hoạt gia đình, phục vụ tại các văn phòng, xưởng sản xuất sử dụng điện 1 pha. Ổn áp 1 pha có kích thước khá nhỏ gọn, công suất từ vài trăm VA đến vài chục KVA. Các dải điện áp phổ biến của ổn áp 1 pha bao gồm: 150 - 250V (dải hẹp), 90 - 250V (dải rộng), 50 - 250V (dải rộng nhất).

Ổn áp 3 pha

Ổn áp 3 pha là gì? Khác với ổn áp 1 pha, ổn áp 3 pha có đầu vào và đầu ra đều là điện 3 pha (380V), được sử dụng chủ yếu trong sản xuất, kinh doanh. Ổn áp 3 pha có kích thước khá lớn, công suất nhỏ thì khoảng vài KVA, lớn có thể lên đến hàng trăm, hàng nghìn KVA. Các dải điện áp phổ biến của ổn áp 3 pha bao gồm: 304 - 420V (dải hẹp), 260 - 430V (dải rộng), 160 - 430V (dải rộng nhất).

Có nên dùng ổn áp không? Dùng ổn áp có tốn điện không?

Ổn áp thực sự là một thiết bị hữu ích mà chúng ta nên sử dụng, nhất là ở những khu vực có nguồn điện yếu, nguồn điện không ổn định. Khi sử dụng ổn áp, chất lượng nguồn điện được cải thiện, từ đó góp phần bảo vệ sự an toàn và nâng cao tuổi thọ cho các thiết bị điện như tủ lạnh, điều hòa, máy lạnh, máy tính, dàn âm thanh…

Ổn áp có tốn điện không? Trên thực tế, mức tiêu thụ điện năng của ổn áp phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là công suất. Ổn áp có công suất càng lớn thì tiêu thụ càng nhiều điện và ngược lại, cụ thể:

 • Ổn áp 1 pha 0,5KVA - 1KVA: Tiêu tốn khoảng 1 - 2 số điện/tháng.
 • Ổn áp 1 pha 2KVA - 3KVA: Dùng khoảng 2 - 3 số điện/tháng.
 • Ổn áp 1 pha 5KVA - 7,5KVA: Tiêu thụ khoảng 4 - 5 số điện/tháng.
 • Ổn áp 1 pha 10KVA: Sử dụng hết khoảng 7 - 9 số điện/tháng.
 • Ổn áp 1 pha 15KVA - 20KVA: Dùng hết khoảng 10 - 15 số điện/tháng.
 • Ổn áp 1 pha 25KVA - 30KVA: Tiêu tốn khoảng 20 - 23 số điện/tháng.
 • Ổn áp 1 pha 50KVA: Sử dụng khoảng 30 số điện/tháng.
 • Ổn áp 3 pha: Lượng điện năng tiêu thụ của ổn áp 3 pha mỗi tháng khoảng = Công suất máy x 3 (số điện). Ví dụ, ổn áp 3 pha 10KVA sẽ dùng hết 10 x 3 = 30 số điện/tháng.

Hướng dẫn cách đấu, sử dụng ổn áp

Để có thể đấu nối và sử dụng ổn áp một cách chính xác, đúng kỹ thuật, bạn có thể làm theo hướng dẫn dưới đây của chúng tôi:

Bước 1: Chọn vị trí đặt máy ổn áp.

Bạn nên đặt bộ ổn định điện áp ở những chỗ khô ráo, thoáng mát, không ẩm ướt hoặc dễ bị nước rơi vào. Với loại ổn áp công suất nhỏ (khoảng 1 - 5KVA), bạn có thể đặt nó cạnh thiết bị cần sử dụng để việc lắp đặt dễ dàng hơn. Còn với loại ổn áp có công suất lớn, dùng cho tất cả các thiết bị điện trong gia đình thì bạn nên đặt nó gần cầu dao điện.

Bước 2: Đấu nguồn điện vào, nguồn điện ra, nối tiếp đất.

 • Chọn dây dẫn phù hợp: Muốn ổn áp hoạt động tốt, bạn nên chọn loại dây dẫn chất lượng, có tiết diện lớn và được bấm đầu cos để tránh move gây chập cháy.
 • Đấu điện áp vào: Nối dây vào 2 cọc ở vùng INPUT.
 • Đấu điện áp ra: Nối dây vào 2 cọc điện áp phù hợp ở vùng OUTPUT.
 • Đấu tiếp đất: Thông thường, ở dưới các cọc vùng INPUT, OUTPUT sẽ có 1 chiếc ốc để bạn nối tiếp đất cho ổn áp. Để đảm bảo an toàn, bạn không nên bỏ qua bước này.

Bước 3: Sử dụng.

Sau khi đấu nối điện xong, bạn bật công tắc của ổn áp để bắt đầu sử dụng. Trong quá trình dùng ổn áp, bạn cần lưu ý:

 • Đóng điện hệ thống phải tuân theo thứ tự từ ổn áp đến từng phụ tải.
 • Cắt điện hệ thống phải theo thứ tự từ phụ tải đến ổn áp.
 • Trong trường hợp mất điện đột ngột, bạn phải cắt phụ tải ra khỏi máy ổn áp và đóng lại hệ thống theo thứ tự khi có điện.

Giá ổn áp bao nhiêu? Loại nào tốt, giá rẻ?

Thị trường ổn áp hiện nay rất đa dạng. Giá bán của chúng dao động trong khoảng từ vài trăm nghìn đến vài chục triệu, thậm chí hàng trăm triệu đồng. Thông thường, ổn áp có công suất càng lớn thì giá bán càng cao và ngược lại, ổn áp 1 pha có giá bán trung bình rẻ hơn so với ổn áp 3 pha. Cụ thể, tại META.vn:

 • Ổn áp 1 pha: Giá bán từ 500 nghìn đồng đến 40 triệu đồng.
 • Ổn áp 3 pha: Giá bán từ 3 đến 200 triệu đồng.

Ổn áp hãng nào tốt nhất hiện nay? LiOA, Standa, Fushin và Robot là những cái tên mà bạn có thể tin tưởng và lựa chọn. Đây đều là những hãng sản xuất ổn áp hàng đầu hiện nay. Không chỉ có khả năng ổn định điện áp tốt, sản phẩm đến từ các thương hiệu này còn được người tiêu dùng đánh giá cao về độ bền, sự đa dạng cũng như giá bán.

Ổn áp LiOA là dòng ổn áp có mặt sớm nhất tại Việt Nam và được sử dụng vô cùng phổ biến, đến mức mà người ta dùng luôn cái tên “lioa” để chỉ ổn áp (ví dụ, bạn có thể nghe người ta gọi là lioa Standa, lioa Nhật Linh, lioa Robot…). Trên thực tế, ổn áp LiOA được thiết kế và sản xuất bởi công ty TNHH Nhật Linh có địa chỉ tại Hà Nội. Từ “LiOA” thực chất là viết tắt của 3 từ “Linh Ổn Áp”.

Mua ổn áp chính hãng ở đâu Hà Nội và TPHCM?

Với hơn 13 năm kinh nghiệm, META.vn tự hào là một trong những đơn vị bán ổn áp uy tín dành cho mọi nhà. Đến với chúng tôi, bạn sẽ được cung cấp nhiều mẫu ổn áp chính hãng, giá rẻ đến từ những thương hiệu hàng đầu hiện nay. Không những vậy, chúng tôi còn có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp luôn sẵn sàng đón tiếp và tư vấn miễn phí cho khách hàng. Ngoài ra, chúng tôi còn có chính sách giao hàng và thu tiền tại nhà để giúp bạn tiết kiệm thời gian công sức.

Liên hệ với META.vn ngay hôm nay để được tư vấn và hướng dẫn đặt mua các loại ổn áp chính hãng, giá rẻ bạn nhé!

 • Tại Hà Nội: Số 56 Duy Tân, Phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy. Điện thoại: 024.35.68.69.69
 • Tại TP.HCM: 716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10. Điện thoại: 028.3833.6666