Thức ăn hàng ngày sẽ có lúc cần phải hâm nóng để ngon hơn, bởi không phải lúc nào chúng ta cũng ăn ngay sau khi chế biến, nhất là với những người bận rộn hay người đi làm phải mang cơm mỗi ngày. Việc hâm nóng thức ăn tưởng là đơn giản nhưng lại cực kỳ quan trọng bởi vì việc đó quyết định đến chất lượng dinh dưỡng của bữa ăn. Dưới đây là một số cách hâm nóng thức ăn bằng dụng cụ nhà bếp (lò vi sóng, lò nướng, nồi hấp...) giúp giữ nguyên được hương vị và các chất dinh dưỡng mà chúng tôi chia sẻ. Hãy tham khảo nhé!
Việc hâm nóng bằng cách đun sôi sử dụng cho những món ăn được giữ trong các túi, hộp có khóa kéo hay nắp đậy. Đây là cách hâm thức ăn truyền thống nên rất ưa được sử dụng, nhất là những gia đình không có lò nướng hay vi sóng.
Bạn cho nước vào khoảng 1/2 nồi nhưng cũng tùy thuộc vào kích cỡ cái mà mình cần hâm nóng, bật lửa lớn để nước mau sôi. Khi nước sôi, cho túi hoặc hộp vào, đợi từ 10 - 15 phút tùy theo thức ăn. Sau khi thức ăn đã nóng đều thì ta dùng kẹp để lấy ra, đợi khoảng vài phút cho nguội bớt rồi cho đồ ăn ra tô.
Lò vi sóng là dụng cụ hâm nóng thức ăn nhanh và tiện lợi nhất. Tuy nhiên, để hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng thì cần đúng cách. Đưa các loại thức ăn cần hâm nóng vào hộp có chất liệu phù hợp với lò vi sóng. Khi cho vào lò, bạn chuyển sáng chế độ hâm nóng và bật nhiệt độ tối đa khoảng 1 phút, tuy nhiên nước kích cỡ thức ăn quá lớn thì bạn có thể bật thêm 30 giây nữa. Để lấy thức ăn ra an toàn mà không bị bỏng sau khi hâm, bạn nên dùng bao tay hoặc đồ gắp vì mọi thứ đều rất nóng.
Cách này thường được sử dụng khi muốn rã đông thức ăn lấy từ trong tủ lạnh hoặc thức ăn nguội bình thường. Bạn chỉ cần bật lò nướng vào nhiệt độ khoảng 200oC, cho thức ăn vào khay hay dụng cụ phù hợp và đặt vào lò. Chờ thời gian khoảng 10 phút, bạn tắt bếp để kiểm tra xem nhiệt độ đã đạt yêu cầu chưa. Nếu chưa bạn có thể bật thêm 10 phút nữa, tuy nhiên với những loại thức ăn không phải để rã đông thì thời gian sẽ ngắn hơn. Sau khi hâm, không được dùng tay lấy thức ăn ra và nên sử dụng thức ăn ngay khi còn nóng.
Nồi hấp là dụng cụ nhà bếp giúp hâm nóng thức ăn ở chế độ cách thủy mà vẫn giữ được nguyên hương vị cũng như lượng vitamin, chất dinh dưỡng không bị mất đi. Cách hâm thức ăn hoàn toàn đơn giản như sau: Bạn chỉ cần đổ nước vào nồi hấp rồi đặt thức ăn lên các vỉ của từng tầng (tùy vào loại nồi hấp sẽ có các tầng khác nhau xếp chồng lên nhau một cách gọn gàng, có loại 2 tầng, loại 3 tầng...). Tiếp theo, bạn đậy nắp và nhấn nút hẹn giờ khoảng 15 phút là được. Sau 15 phút, nồi hấp sẽ tự động ngắt và mang lại cho bạn những món ăn nóng hổi, thơm ngon và nguyên vị.
Cơm hay xôi khi nguội đi ăn sẽ không ngon, mà bỏ thì không nỡ, nên chúng ta có thói quen hâm nóng. Để hấp cơm hay xôi ngon hơn bạn nên đánh tơi ra, cho thêm chút muối hay dầu ăn. Nếu sử dụng bằng lò vi sóng, bạn rưới thêm chút nước vào chính giữa và hâm nóng khoảng 5 - 10 phút. Còn sử dụng bằng nồi cơm điện thì bạn cũng rưới một chút nước, bật nút "cook" và đợi khoảng vài phút. Hay dùng xửng hấp cũng là sự lựa chọn tối ưu.
Việc làm nóng lại đồ ăn và nhất là món cá thì thường có 2 cách rất ưa được sử dụng đó là áp chảo và sử dụng lò nướng. Nếu sử dụng cách áp chảo, bạn cho một ít dầu ăn, bật lửa nhỏ rồi đợi dầu nóng, cho cá vào áp và mỗi mặt cá từ 4 - 5 phút là xong. Còn sử dụng lò nướng thì bạn nên xịt lên cá ít dầu ăn và dùng giấy bạc để gói lại để tránh bị khô. Bật ở nhiệt độ 120oC và chờ khoảng 20 phút thế là hoàn thành.
Bạn cho đồ ăn vào khay đựng rồi đặt vào lò nướng, canh từ 10 - 15 phút ở mức 90 - 120oC là bạn đã có thể hâm nóng đồ ăn rồi. Tuy nhiên nếu đồ ăn quá nhiều, hay quá to thì bạn hãy điều chỉnh thời gian sao cho phù hợp. Hay cách áp chảo cũng ưa được sử dụng, nhưng cách này thì không còn giữ nguyên hương vị như ban đầu. Ta cho thêm tí dầu ăn, cũng tùy theo đồ ăn và số lượng chúng ta có thời gian áp chảo hợp lí.
Với các món dạng nước như thế này chúng ta vẫn hay cho vào nồi rồi bắc lên bếp hâm lại. Tuy nhiên để giữ được hương vị như ban đầu, bạn cần cho thêm 1 chút nước lọc, tránh tình trạng bay hơi làm món ăn trở nên khô cạn và cô đặc lại.
Khi hâm lưu ý thức ăn vừa sôi một lúc rồi tắt bếp, tránh để quá lâu. Bạn cũng có thể sử dụng lò vi sóng để hâm nóng, cách này vừa nhanh gọn mà vừa an toàn. Bạn chỉ cần bật nhiệt độ cao nhất và chờ khoảng 5 phút là hoàn tất công việc này rồi.
Trên đây là một số mẹo để hâm nóng thức ăn an toàn và đúng cách nhất, nếu gia đình bạn chưa sở hữu những đồ gia dụng như lò vi sóng, lò nướng thì vui lòng tham khảo trên website META.vn hoặc liên hệ theo số điện thoại tại Hà Nội: 024.35.68.69.69 hoặc Hồ Chí Minh: 028.38.33.66.66 để được tư vấn.
>> Xem thêm: