Nếu chị em muốn trổ tài nấu một nồi xôi dẻo thơm để thắp hương ông bà tổ tiên hoặc để cả gia đình ăn nhưng không có nhiều thời gian thì hãy tham khảo ngay cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi hấp đơn giản, nhanh gọn mà META chia sẻ dưới đây nhé!
Cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi hấp
Việc đồ xôi bằng chõ yêu cầu sự thận trọng theo dõi, điều chỉnh nhiệt độ trong quá trình nấu rất cao, hơn nữa không phải gia đình nào cũng trang bị chiếc nồi chõ riêng này. Vì vậy, nhiều chị em đã lựa chọn giải pháp đa năng, tiện lợi và nhanh chóng hơn đó là sử dụng nồi hấp điện đa năng. Dưới đây là các bước chi tiết hướng dẫn nấu xôi đậu xanh bằng nồi hấp:
Ngâm gạo là bước vô cùng quan trọng trong cách nấu xôi bằng xửng hấp. Ngâm gạo sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian nấu kha khá. Bạn chỉ cần ngâm gạo trong nước lạnh với một chút muối rắc thêm, mực nước vừa đủ ngập gạo một chút để gạo có thể nở đều.
Thời gian chuẩn để ngâm gạo trước khi nấu là từ 7 - 8 giờ, không nên ngâm gạo quá lâu vì điều đó có thể khiến gạo bị chua.
Nên ngâm gạo từ 7 - 8 giờ
Đậu xanh rửa sạch rồi ngâm nước trong khoảng 2 - 4 tiếng cho đậu nở đều. Để nhanh nở hơn thì bạn ngâm đậu xanh với nước nóng chừng 30 phút đến 1 tiếng là được. Khi đã ngâm đủ thời gian, vo gạo sạch lại rồi trộn gạo với đỗ xanh rồi cho ráo nước.
Ngâm đỗ xanh với nước nóng từ 30 phút đến 1 tiếng
Sau khi đã ngâm gạo và đỗ rồi thì chúng ta vo nhẹ, xóc để cho thật ráo nước. Bước tiếp theo là tiến hành cho các gia vị như đường, muối vào xóc thật đều lên cùng với gạo và đậu xanh để ngấm rồi đổ gạo, đậu xanh vào trong chõ đồ xôi.
Bạn cho nước vào nồi hấp và đặt xửng hấp lên trên, sau đó mới cho gạo vào xửng hấp. Tạo vài lỗ trên bề mặt gạo để giúp cho hơi nước bay đều và xôi sẽ được hấp nhanh chín và đều hơn.
Tạo vài lỗ trên bề mặt gạo để xôi chín đều
Nếu muốn xôi thêm bóng ngon thì bạn rưới khoảng 2 thìa mỡ gà hoặc dầu ăn lên xôi, đảo đều.
Để xôi ngon dẻo hơn thì bạn đồ xôi thêm lần thứ 2 bằng cách chờ xôi nguội trong khoảng 10 - 15 phút, sau đó đổ lại vào xửng hấp và tiến hành hấp thêm một lần nữa.
Trong quá trình hấp, bạn cần kiểm tra nhiệt độ trong nồi, hãy giữ nhiệt độ luôn ổn định khi nước bắt đầu sôi để đảm bảo hơi nước không bốc lên nhiều khiến xôi bị nhão.
Khi nước sôi rồi có thể hạ bớt nhiệt độ xuống vừa phải. Cùng với đó, nếu thấy có quá nhiều nước trên nắp thì bạn lau đi nhằm tránh nước rơi xuống làm xôi nhạt, mất ngon.
Thành quả là món xôi đỗ xanh thơm ngon
Như vậy, META đã giới thiệu cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi hấp thật nhanh và đơn giản. Ngày lễ tết mà chị em có thể tự tay nấu những đĩa xôi thơm, dẻo để thắp hương thì thật ý nghĩa. Không những thế, chị em có thể nấu vào các ngày thường một cách nhanh chóng để chuẩn bị cho bữa ăn của gia đình. Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!
>> Xem thêm bài viết liên quan cùng chủ đề: