Chỉ số ô nhiễm không khí là gì? Cách đo chỉ số ô nhiễm không khí ở Hà Nội và TPHCM

1.859 lượt xem

Chất lượng không khí luôn là một trong những vấn đề được người dân và các nhà môi trường học đặc biệt quan tâm. Để đánh giá chất lượng không khí tại một khu vực nào đó, người ta có thể dựa vào nhiều yếu tố, tiêu biểu nhất phải kể đến chỉ số ô nhiễm. Vậy chỉ số ô nhiễm không khí là gì? Làm thế nào để đo chỉ số ô nhiễm không khí tại Hà Nội, TPHCM và các tỉnh thành khác? Cùng META.vn tìm hiểu ngay thôi nào!

Tìm hiểu về chỉ số ô nhiễm không khí

Chỉ số ô nhiễm không khí là gì?

Chỉ số ô nhiễm không khí hay chỉ số chất lượng không khí, chỉ số AQI (Air Quality Index) là một chỉ số báo cáo chất lượng không khí hàng ngày, được coi như thước đo đơn giản hóa mức độ ô nhiễm không khí. Thông qua chỉ số AQI, chúng ta có thể xác định được không khí xung quanh đang ở tình trạng nào, sạch hay ô nhiễm, nếu ô nhiễm thì đang ở mức độ nào.

Chỉ số chất lượng không khí tập trung vào sự ảnh hưởng đến sức khỏe người dân có thể gặp trong vòng vài giờ, vài ngày sau khi hít thở không khí ô nhiễm. Nếu chỉ số ô nhiễm không khí càng cao thì rủi ro với sức khỏe người dân càng lớn và ngược lại.

chỉ số ô nhiễm không khí là gì

Đánh giá chất lượng không khí qua chỉ số AQI

Chỉ số chất lượng không khí AQI được xác định như thế nào?

Theo Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường Hoa Kỳ EPA, chỉ số AQI được tính dựa vào 5 thông số ô nhiễm không khí chính, bao gồm:

 • Ozon mặt đất
 • Ô nhiễm phân tử (hạt lơ lửng): Ô nhiễm phân tử thường được đánh giá thông qua chỉ số bụi mịn PM 2.5 và PM 10. Bụi PM 2.5 và PM 10 là nhưng chất dạng hạt, có thể ở thể rắn hoặc lỏng, trong đó bụi PM 2.5 có kích thước nhỏ hơn hoặc bằng 2.5 micromet, bụi PM 10 có đường kính lớn hơn 2,5 micromet đến 10 micromet. Những hạt bụi này hình thành từ các chất như cacbon, sun - phua, nito, các hợp chất kim loại,… Đặc biệt, tại những thành phố lớn có nhiều hoạt động công nghiệp, giao thông đi lại đông đúc thì lượng bụi PM 2,5 và PM 10 sinh ra là rất lớn.
 • Carbon Monoxide (CO)
 • Sulfur Dioxide (SO2)
 • Nitrogen Dioxide (NO2)

Chỉ số AQI bao nhiêu thì nguy hiểm?

Chỉ số ô nhiễm không khí được chia thành nhiều mức khác nhau, trong đó, sẽ có những mức an toàn với sức khỏe, mức giới hạn và mức nguy hiểm. Để biết chính xác chất lượng không khí nơi mình đang sống như thế nào, bạn chỉ việc so sánh, đối chiếu chỉ số AQI với bảng dưới đây:

Chỉ số AQI

Chất lượng không khí

Mức độ cảnh báo Y tế

0 - 50

Tốt

Không ảnh hưởng đến sức khỏe

51 - 100

Trung bình

Chất lượng không khí ở mức chấp nhận được. Những người nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài.

101 - 150

Kém

Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm nhạy cảm. Họ nên hạn chế thời gian ra ngoài.

151 - 200

Xấu

Nhóm người nhạy cảm không nên ra ngoài. Những người khác cần hạn chế ra ngoài.

201 - 300

Rất xấu

Cảnh báo sức khỏe khẩn cấp. Ảnh hưởng đến tất cả cư dân.

301 - 500

Nguy hại

Chất lượng không khí ở mức báo động, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mọi người.

Hướng dẫn cách tự đo chỉ số ô nhiễm không khí ở Hà Nội, TPHCM

Thay vì phải chờ cập nhật từ báo đài, chúng ta hoàn toàn có thể tự đo chỉ số ô nhiễm không khí tại TPHCM, Hà Nội hoặc bất kỳ khu vực nào thông qua ứng dụng AirVisual.

Cách đo chỉ số AQI Hà Nội trên máy tính

Bước 1: Truy cập vào trang web airvisual.com.

Bước 2: Trên thanh tìm kiếm, bạn đánh tên thành phố muốn kiểm tra mức độ ô nhiễm. Ví dụ, muốn xác định AQI Hà Nội, bạn đánh “Hanoi” trên thanh tìm kiếm. Ngoài Hà Nội, kết quả có thể hiện thêm một số quận, huyện. Lúc này, bạn chỉ việc click vào khu vực gần nhất để kiểm tra.

Kết quả hiện ra ngay sau đó thường bao gồm các chỉ số ô nhiễm không khí, cấp độ cảnh báo,…. Bên phải là thông tin thời tiết như sương mù, mưa, nhiệt độ. Kéo xuống phía dưới 1 chút, bạn sẽ thấy thông báo mức độ ô nhiễm tại nơi đó trong vòng 5 ngày sắp tới cùng với thông tin thời tiết và các chỉ số ô nhiễm theo giờ.

Ở dưới cùng là thông tin không khí được cập nhật theo từng giờ, từng khu vực. Bên trái là biểu đồ chỉ số ô nhiễm không khí theo giờ, bên phải là danh sách các khu vực chỉ số ô nhiễm không khí cao nhất trong thành phố.

cách đo chỉ số đánh giá chất lượng không khí AQI

Cách đo chỉ số ô nhiễm không khí trên máy tính

Cách đo chỉ số ô nhiễm không khí tại Hà Nội, TPHCM trên điện thoại

Bước 1: Tải ứng dụng AirVisual cho điện thoại và khởi động lên. Nếu muốn cài đặt một số chế độ theo dõi riêng, bạn có thể đăng nhập tài khoản, nếu không hãy bấm bỏ qua và đến mục “Thành phố của tôi”.

Bước 2: Ứng dụng AirVisual sẽ yêu cầu truy cập vào vị trí của bạn để lấy thông tin về mức độ ô nhiễm của thành phố. Bạn có thể từ chối quyền truy cập này sau đó nhập tên thành phố muốn theo dõi chỉ số ô nhiễm không khí bằng cách ấn vào “ Thêm một địa điểm mới”.

Bước 3: Gõ tên thành phố vào khung tìm kiếm rồi lựa chọn khu vực bạn quan tâm. Ngay sau đó, các chỉ số chất lượng không khí AQI sẽ hiển thị theo mốc giờ cùng với một vài thông số về thời tiết như nhiệt độ, độ ẩm, sức gió,… và các chất gây ô nhiễm.

 • Mục “Dự báo 7 ngày” sẽ cho phép bạn xem thời tiết của thành phố đó trong 7 ngày tới.
 • Kéo xuống phía dưới là bản đô theo dõi mức độ ô nhiễm của thành phố và một số vùng lân cận.
 • Khi đã di chuyển đến thành phố đó, bạn bấm vào biểu tượng đánh giá, một đồng hồ hiển thị và màu ô nhiễm xuất hiện trng mục “Môi trường”. Sẽ có 2 chỉ số ô nhiễm không khí là trong nhà và ngoài trời, cùng với đó là lời khuyên giữa hai mức độ ô nhiễm.

cách đo chỉ số ô nhiễm không khí ở hà nội, tphcm

Đo chỉ số ô nhiễm không khí trên điện thoại

Cần làm gì khi chỉ số ô nhiễm không khí cao?

Chỉ số chất lượng không khí AQI càng cao chứng tỏ mức độ ô nhiêm càng nặng. Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và những người thân yêu, bạn nên:

 • Luôn đeo khẩu trang khi ra ngoài, đặc biệt là các loại khẩu trang đạt chuẩn có khả năng ngăn cản được bụi mịn.
 • Nên hạn chế ra ngoài đường vào những ngày có chỉ số chất lượng AQI cao, nhất là nhóm người nhạy cảm như người già, trẻ nhỏ, người mắc bệnh về đường hô hấp,…
 • Trồng thêm nhiều cây xanh
 • Sử dụng các thiết bị như máy lọc không khí để cải thiện chất lượng không khí xung quanh
 • Thường xuyên theo dõi các chỉ số ô nhiễm môi trường, ô nhiễm không khí cũng như các mức cảnh báo sức khỏe.
 • Thăm khám bác sĩ nếu có các dấu hiệu bất thường do ô nhiễm không khí như khó thở, tức ngực,…

chỉ số ô nhiễm không khí

Máy lọc không khí - giải pháp bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình

Hi vọng bài viết của META.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ chỉ số ô nhiễm không khí gì, cách đo chỉ số chất lượng không khí AQI cũng như biết cách bảo vệ sức khỏe của cả gia đình. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và đặt mua các loại máy lọc không khí, chất lượng, giá rẻ.

 • Tại Hà Nội: Số 56 Duy Tân, Phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy. Điện thoại: 024.35.68.69.69
 • Tại TP.HCM: 716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10. Điện thoại: 028.38.33.33.66

>>> Tham khảo thêm:

☁ Đừng quên chia sẻ bài viết nhé!
Đọc nhiều nhất