Đi máy bay được mang bao nhiêu kg hành lý? Hành lý ký gửi quá cân có bị phạt không?

85 lượt xem

Đi máy bay được mang bao nhiêu kg hành lý? Hành lý ký gửi quá cân có bị phạt không? Đây là thắc mắc được rất nhiều người quan tâm. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của META.vn để nắm rõ thông tin khi bay nhé!

Quy định hành lý khi đi máy bay

Quy định chung về luật hành lý khi đi máy bay

Hành lý chính là một phần không thể thiếu với mỗi chúng ta trong suốt hành trình du lịch, công tác... và đây chính là yếu tố quan trọng mà mỗi khách hàng khi đi máy bay cần phải nắm rõ quy định.

 • Quy định chung về hành lý khi mang theo lên máy bay không vượt quá mức quy định là 7kg. Trong trường hợp bạn mang quá trọng lượng quy định thì sẽ phải chịu trách nhiệm và làm theo quy định của mỗi hãng.
 • Tất cả các hãng hàng không tại Việt Nam đều quy định không vận chuyển những đồ dùng, thực phẩm nặng mùi như nước mắm, hải sản tươi sống, mực khô, sầu riêng. Nếu trường hợp bạn mang các thực phẩm này lên máy bay thì từng hãng sẽ yêu cầu bạn đóng gói thật kỹ và nộp phạt.

Quy định hành lý của hãng hàng không Vietnam Airlines

Đối với các loại vé thường hoặc vé phổ thông thì khách hàng được phép mang tối đa 20kh ký gửi và 7kg xách tay. Còn với loại ghế thương gia thì bạn được phép mang tối đa là 30kg hàng ký gửi và 7kg hàng xách tay. Riêng với người khuyết tật sẽ có đặc cách là ngoài trọng lượng hàng hóa như trên thì họ còn có thể được mang theo chó dẫn đường lên máy bay. Trong trường hợp số hàng hóa của bạn vượt quá quy định của hãng hàng không Vietnam Airlines thì bắt buộc khách hàng phải mua thêm số kg hành lý đã vượt quá với giá 85.000 VNĐ/kg hành lý.

Quy định hành lý của hãng hàng không Vietnam Airlines

Tham khảo thêm:

 

Quy định hành lý của hãng hàng không Vietjet

Hành lý ký gửi của hãng hàng không Vietjet quy định mỗi hành khách (ngoại trừ em bé) được mang theo tổng trọng lượng không vượt quá 7kg. Đối với những loại hàng hóa có trọng lượng trên 75kg, bắt buộc khách hàng phải mua vé chỗ ngồi và thanh toán cước vận chuyển thích hợp.

Nếu trong trường hợp bạn quên không nhận hành lý ký gửi thì hãng hàng không Vietjet Air có quyền vứt bỏ mà không phải chịu bất kỳ trách nhiệm nào.

Quy định hành lý của hãng hàng không Bamboo

Hãng hàng không Bamboo Airways quy định mỗi hành khách khi bay có thể mang tối đa tổng trọng lượng hành lý là 7kg và một trong những vật dụng cá nhân miễn phí có kích thước không vượt quá 40cm x 30cm x 10cm. Hãng không chấp nhận vận chuyển những loại hành lý xách tay chứa thực phẩm tươi và đông lạnh (thịt, cá, cua, tôm...), các loại hoa quả tươi gây mùi khó chịu (mít, sầu riêng), các loại chất lỏng có mùi (nước mắm, mắm tôm, mắm tép). Trong trường hợp hành lý xách tay vượt quá trọng lượng, kích thước quy định thì bạn sẽ được yêu cầu ký gửi và phải trả phí dịch vụ ký gửi phát sinh.

Quy định hành lý của hãng hàng không Jetstar Pacific

Hãng hàng không Jetstar Pacific quy định mỗi hành khách đi trên chuyến bay sẽ được phép mang 1 hành lý xách tay lón và vật dụng nhỏ với tổng trọng lượng không quá 7kg. Còn đối với hành lý ký gửi thì bắt buộc bạn phải mua thêm trọng lượng tối đa không vượt quá 32kg.

Ngoài hành lý miễn cước thì hãng có thể sẽ nhận vận chuyển không thu phí đối với loại xe lăn gấp được và các phương tiện trợ giúp di chuyển khác.

Quy định hành lý của hãng hàng không Jetstar Pacific

Hành lý được phép mang lên máy bay

 • Áo khoác, chăn và khăn quàng.
 • Túi xách,cặp xách,ví cá nhân.
 • Máy tính xách tay, camera, ống nhòm.
 • Có thể mang sách nhưng với số lượng vừa phải.
 • Các vật dụng cá nhân và đồ dùng cần thiết cho mẹ và bé.

Những hành lý hạn chế vận chuyển khi đi máy bay

Hành lý cồng kềnh

Thông thường những loại hành lý cồng kềnh sẽ được cho vào khoang chứa hành lý, tuy nhiên trường hợp hành khách muốn mang theo vào chỗ ngồi thì cần phải đáp ứng đủ điều kiện là ghế ngồi của hành khách và các ghế trước xung quanh phải được đặt trước, đồng thời đảm bảo đi cùng trên một chuyến bay, cùng một hạng dịch vụ.

Lưu ý: Những trường hợp này chỉ áp dụng cho loại hành lý cồng kềnh nhưng có kích thước cân đối và quan trọng với hành khách.

Hành lý đặc biệt

Các hãng hàng không có thể từ chối vận chuyển những hành lý như sau:

 • Các loại đá khô: Được dùng để bảo quản hành lý xách tay chứa các thực phẩm tươi sống, có trọng lượng không vượt quá 2kg/mỗi hành khách.
 • Các loại đồ uống có cồn: Theo quy định chung của các hãng hàng không, khi mang theo những loại đồ này dưới dạng xách tay hoặc ký gửi thì đều phải đựng trong chai, bình thủy tinh và đóng kín hoàn toàn. Thể tích của các loại chất lỏng này không được vượt quá 5 lít với đồ uống có cồn và 2 lít với các loại nước hoa.
 • Bình oxy nhỏ: Các hãng hàng không có thể hạn chế vận chuyển các loại bình oxy, nhưng nếu bạn cần dùng đến bình oxy với mục đích y tế thì trọng lượng tối đa cho phép là 230g.
 • Thiết bị trợ tim: Nếu là các thiết bị hỗ trợ tim thông thường thì bạn có thể mang lên máy bay, còn với những thiết bị trợ tim chạy bằng nguyên liệu có chứa chất phóng xạ thì tất cả các hãng có quyền từ chối.
 • Xe lăn acquy: Hành khách có thể mang theo xe lăn lên máy bay nhưng cần tuân thủ nghiêm ngặt những quy định mà hãng đề ra.

Hành lý bị cấm mang theo khi lên máy bay

Những hành lý bị cấm mang theo lên máy bay

 • Các chất dễ gây nổ.
 • Các chất phóng xạ.
 • Những vật dụng sắc nhọn nguy hiểm như: Dao, kiếm, phi tiêu...
 • Các dụng cụ nguy hiểm có thể gây thương tích như: Súng, đạn...

Trên đây là một số thông tin về việc đi máy bay được mang bao nhiêu kg hành lý mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc, mong rằng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và rút ra kinh nghiệm cho bản thân khi đi máy bay nhé! Chúc bạn luôn thành công!

☁ Đừng quên chia sẻ bài viết nhé!
Đánh giá & Bình luận
Đánh giá trung bình
(Có 1 đánh giá)
5.0
Đọc nhiều nhất