Đánh giá ưu nhược điểm của các dụng cụ hút dịch mũi đờm thông dụng

Thay đổi thời tiết, trời trở lạnh, không khí ô nhiễm, sự xuất hiện của các tác nhân gây dị ứng trong không khí... đều có thể gây ra các bệnh hô hấp và đi cùng với đó thường là những triệu chứng vô cùng khó chịu, gây ảnh hưởng không nhỏ tới công việc, học tập và sinh hoạt như sổ mũi, nghẹt mũi, bị đờm... Những chiếc máy hút mũi, máy hút đờm có khả năng hút sạch dịch nhầy trong khoang mũi hay cổ họng lúc này sẽ là “vị cứu tinh” giúp đường thở của bạn được thông thoáng, giảm nhẹ các triệu chứng, hỗ trợ điều trị bệnh hô hấp được hiệu quả hơn. Tuy nhiên, khi mà trên thị trường có quá nhiều loại dụng cụ hút dịch mũi đờm khác nhau thì bạn cũng sẽ cần tìm hiểu rất kĩ về đặc điểm của chúng để có thể chọn được một sản phẩm tốt. Cùng META.vn tìm hiểu ngay nhé!

Các loại máy hút mũi, máy hút đờm sẽ hỗ trợ bạn đẩy lùi các chứng sổ mũi, nghẹt mũi, có đờm... nhanh chóng.
Các loại máy hút mũi, máy hút đờm sẽ hỗ trợ bạn đẩy lùi các chứng sổ mũi, nghẹt mũi, có đờm... nhanh chóng.

Dụng cụ hút dịch mũi, hút đờm có công dụng gì?

Dụng cụ hút mũi, hút đờm hoạt động dựa trên nguyên tắc chung là sử dụng lực hút để hút sạch dịch ứ đọng ở đường hô hấp, nhằm giúp:

 • Làm thông thoáng đường hô hấp, giúp không khí được lưu thông thuận lợi để người dùng hít thở thoải mái hơn.
 • Tránh việc dịch mũi, đờm dãi tích tụ gây nhiễm khuẩn và làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh đường hô hấp.
 • Giảm nguy cơ lây nhiễm các bệnh đường hô hấp cho những người xung quanh.
 • Ngoài ra, tại các phòng khám, bệnh viện, máy hút dịch còn được sử dụng trong lấy mẫu xét nghiệm để hỗ trợ chẩn đoán bệnh cho bệnh nhân được chính xác nhất.

Trên thị trường hiện nay, thường thì các loại máy hút mũi chỉ có khả năng hút dịch mũi, còn máy hút đờm có thể hút dịch mũi, hút đờm, thậm chí là hút cả dịch trong quá trình phẫu thuật.

Sau đây, hãy cùng tìm hiểu kĩ hơn về đặc điểm của mỗi loại thiết bị này nhé!

Ưu nhược điểm của các thiết bị hút dịch mũi thông dụng

Các dụng cụ hút mũi phổ biến trên thị trường hiện nay thường được chia thành 2 nhóm chính dựa trên cách vận hành thiết bị:

 • Dụng cụ hút mũi thủ công, gồm: Ống hút mũi (dụng cụ hút mũi dạng dây) và bóng hút mũi.
 • Dụng cụ hút mũi tự động, gồm: Máy hút mũi bằng pin hoặc máy hút mũi bằng điện.

Đặc điểm của các loại dụng cụ hút mũi bằng tay

Ống hút mũi có thiết kế đơn giản dạng dây chữ U. Loại này được thao tác bằng cách:

 • Đưa 1 đầu vào mũi của người bệnh.
 • Một người khác ngậm đầu còn lại rồi dùng lực hút của miệng để hút dịch mũi ra.
 • Dịch mũi sau đó được giữ lại trong một ngăn chứa dịch.

Ống hút mũi.
Ống hút mũi.

Bóng hút mũi có thiết kế gồm 1 quả bóng với đầu hút. Loại này được thao tác bằng cách:

 • Bóp quả bóng để đẩy hết không khí ra ngoài.
 • Đưa đầu hút vào mũi của người bệnh.
 • Thả lỏng tay để bóng hút dịch ra khỏi mũi.

Bóng hút mũi.
Bóng hút mũi.

Ưu điểm của dụng cụ hút mũi bằng tay

 • Thiết kế của dụng cụ nhỏ gọn, dễ mang theo người khi đi ra ngoài, đi du lịch...
 • Dễ sử dụng.
 • Giá rẻ, thường chỉ từ khoảng vài chục nghìn đồng.

Nhược điểm của dụng cụ hút mũi bằng tay

 • Khó kiểm soát lực hút, nếu lực hút quá yếu thì sẽ không hút được dịch mũi, còn nếu lực hút quá mạnh thì sẽ làm tổn thương khoang mũi.
 • Người bệnh thường cần nhờ tới sự hỗ trợ của người khác để hút mũi.
 • Với loại ống hút mũi: Do phải có một người dùng miệng để tạo lực hút nên không thể đảm bảo tránh được hoàn toàn việc lây chéo bệnh hô hấp.
 • Với loại bóng hút mũi: Dụng cụ này có lực hút yếu và khá khó để vệ sinh, đa phần được thiết kế để sử dụng 1 lần duy nhất.

Có nên sử dụng dụng cụ hút mũi bằng tay không?

Thực tế, lực hút của dụng cụ hút mũi thủ công thường sẽ không đủ mạnh để hút được dịch mũi cho người lớn hay dịch mũi dạng đặc. Vì vậy, ống hút mũi hay bóng hút mũi chủ yếu được dùng để làm sạch dịch mũi dạng lỏng cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, bạn vẫn sẽ phải rất chú ý để đảm bảo lực hút không quá mạnh so với lứa tuổi của trẻ, tránh làm khoang mũi của bé bị tổn thương, dễ dẫn đến nhiễm khuẩn hay khiến tình trạng bệnh của bé nặng hơn.

Đặc điểm của các loại máy hút mũi tự động

Máy hút mũi tự động hoạt động bằng năng lượng pin hoặc điện. Loại này có cấu tạo chính gồm thân máy, đầu hút, khoang chứa dịch mũi. Khi sử dụng, người dùng chỉ cần để đầu hút vào mũi, sau đó nhấn nút bật là máy sẽ tự chạy và hút dịch mũi.

Máy hút mũi tự động.
Máy hút mũi tự động.

Ưu điểm của máy hút mũi tự động

 • Lực hút ổn định và liên tục, có thể hút được cả dịch mũi dạng lỏng và dạng đặc.
 • Có các mẫu dành riêng cho trẻ nhỏ, có mẫu có thể dùng được cho nhiều đối tượng.
 • Có mẫu cho phép điều chỉnh lực hút cho phù hợp với lứa tuổi, tình trạng dịch mũi.
 • Sử dụng dễ dàng, tiện lợi, không tốn sức.
 • Có thể có thêm chức năng phát nhạc cho trẻ em để các bé cảm thấy thoải mái trong quá trình hút mũi; hoặc nhiều máy kết hợp giữa xông khí dung và hút mũi để giúp bạn không phải sắm quá nhiều thiết bị khác nhau.

Nhược điểm của máy hút mũi tự động

 • Kích thước máy thường lớn hơn so với các dòng thiết bị hút mũi thủ công nhưng nhìn chung thì vẫn đủ nhỏ gọn để mang theo người khi đi ra ngoài, đi công tác, du lịch...
 • Giá thành thường từ vài trăm nghìn cho tới cả trên 1 triệu đồng, cao hơn so với máy hút mũi bằng tay. Tuy nhiên, với khả năng hút dịch mũi linh hoạt thì mức giá này vẫn được nhiều người đánh giá là tương xứng với chất lượng.

Có nên sử dụng máy hút mũi tự động không?

Máy hút mũi tự động là loại máy hút mũi cá nhân, máy hút mũi gia đình được đánh giá khá cao hiện nay với khả năng hút dịch mũi tốt, linh hoạt, có thể hút khá nhanh mà không tốn sức thao tác. Vì thế, nếu ngân sách của bạn không quá eo hẹp thì đây sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho tủ thuốc gia đình để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe hệ hô hấp thật hiệu quả.

 

Ưu nhược điểm của các thiết bị hút đờm thông dụng

Tương tự như dụng cụ hút mũi, dụng cụ hút đờm cũng có khá nhiều loại khác nhau như:

 • Dựa trên cách vận hành, gồm: Dụng cụ hút đờm thủ công sử dụng lực của tay để hút đờm và dụng cụ hút đờm tự động sử dụng năng lượng điện để hút đờm.
 • Dựa vào thiết kế, gồm: Máy hút đờm di động và máy hút đờm gắn tường cố định.

Trong đó, loại dụng cụ hút đờm thủ công được sử dụng chủ yếu trong các tình huống cấp cứu, cứu hộ; loại máy hút đờm gắn tường cố định được sử dụng chủ yếu tại các phòng khám, bệnh viện.

Máy hút đờm thủ công (trái) và máy hút đờm treo tường (phải).

Máy hút đờm thủ công (trái) và máy hút đờm treo tường (phải).

Các thông tin sau đây sẽ tập trung vào dòng máy hút đờm tự động lưu động, thiết bị hút đờm thông dụng nhất hiện nay, và gọi tắt là máy hút đờm.

Máy hút đờm tự động lưu động.
Máy hút đờm tự động di động.

So với các dụng cụ hút mũi, máy hút đờm được coi là thiết bị chuyên dụng hơn vì thường:

 • Có khả năng hút cả dịch mũi, đờm ở dạng lỏng và đặc. Ngoài ra, nhiều máy còn hỗ trợ cả việc hút dịch cho bệnh nhân trong quá trình phẫu thuật.
 • Có thể điều chỉnh nhiều mức lực hút khác nhau để phù hợp với độ tuổi của mỗi người bệnh.
 • Có thời gian sử dụng liên tục dài hơn.
 • Có thể chứa được lượng dịch nhiều hơn, không cần đi đổ dịch liên tục nhờ có bình chứa dịch dung tích lớn.

Bên cạnh đó, việc sử dụng máy hút đờm cũng hoàn toàn tiết kiệm thời gian, không tốn sức. Đồng thời, do máy có tính lưu động cao nên bạn cũng có thể di chuyển máy tới nhiều vị trí khác nhau để sử dụng một cách thuận tiện nhất.

Mặc dù máy hút đờm có giá cao hơn so với máy hút mũi nhưng với công suất mạnh, đa chức năng và chế độ hoạt động thì mức giá này hoàn toàn không hề đắt.

Máy hút đờm có thể dùng để sử dụng tại gia đình hoặc tại phòng khám, bệnh viện... Bạn có thể căn cứ vào nhu cầu hút dịch nhiều hay ít để chọn loại máy hút dịch 1 bình (có 1 bình chứa dịch) hoặc máy hút dịch 2 bình (có 2 bình chứa dịch) sao cho phù hợp.

 

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại máy hút mũi, máy hút đờm thông dụng trên thị trường hiện nay, từ đó có thể dễ dàng lựa chọn được thiết bị phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình.

Dù chọn dụng cụ nào để hút mũi, hút đờm đi chăng nữa thì bạn cũng phải lưu ý chọn sản phẩm của những thương hiệu uy tín để đảm bảo chất lượng, hiệu quả sử dụng và tính an toàn của thiết bị đối với sức khỏe.

Trong quá trình sử dụng, ngoài tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và bác sĩ điều trị thì bạn cần chú ý nhất đến việc đảm bảo vệ sinh, bao gồm những yêu cầu như: Vệ sinh sạch sẽ tay, miệng... trước khi sử dụng, vệ sinh và bảo quản máy kĩ càng trước lần sử dụng đầu tiên và trong những lần sử dụng tiếp theo.

META.vn với nhiều năm kinh nghiệm cung cấp các thiết bị chăm sóc sức khỏe cam kết bán đa dạng các mẫu máy hút mũi, máy hút đờm của các thương hiệu uy tín như Welbutech, Lucass-USA, Dotha... đảm bảo:

 • Chất lượng tốt, có bảo hành, giá rẻ ưu đãi nhất.
 • Tư vấn mua hàng nhiệt tình, chu đáo.
 • Hỗ trợ giao hàng và thu tiền tại nhà trên toàn quốc.

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để sở hữu máy hút dịch mũi, máy hút dịch đờm chất lượng, giá tốt:

 • Hà Nội: Số 56 Duy Tân, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy
  Điện thoại: 024.3568.6969
 • TP. HCM: Số 716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10
  Điện thoại: 028.3833.6666

Có thể bạn quan tâm:

☁ Đừng quên chia sẻ bài viết nhé!
Đánh giá & Bình luận
Đánh giá trung bình
(Có 2 đánh giá)
4.5
Đọc nhiều nhất