Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.
Nồi áp suất điện tử là một thiết bị nấu ăn thông minh được cải tiến, tích hợp những chức năng của nồi áp suất điện tử, nồi cơm điện, nồi hầm. Đồng thời là sản phẩm tiện lợi cho bếp ăn của các gia đình hiện đại trong tương lai. Dưới đây là các chi tiết về điểm mạnh của nồi áp suất điện tử:
Đa năng, dễ dàng trong việc sử dụng
- Nấu cơm, cháo, súp, đậu, bánh, hầm thịt gân, thịt gia cầm, cá, sườn, đậu.
- Người sử dụng có thể tùy ý chọn các nút chức năng tùy vào loại thực phẩm và chế độ ăn uống, sau đó chương trình sẽ tự động nấu. Sau khi nấu chín sẽ tự động chuyển sang chế độ “giữ nóng”.
- Chức năng hẹn giờ trong vòng 24 giờ, thời gian sẽ bắt đầu đếm ngược và nồi áp suất sẽ tự động nấu khi hết thời gian.
Nấu nhanh, tiết kiệm được thời gian và năng lượng
- Áp suất cao (nhiệt độ cao) giúp thức ăn chín nhanh, tiết kiệm thời gian và điện năng.
- Tiết kiệm được 15% thời gian và 20% điện năng so với sử dụng nồi cơm điện.
- Tiết kiệm được 45% thời gian và điện năng khi nấu cháo, súp và hầm những thực phẩm dai, cứng so với nồi cơm điện.
Giữ nguyên chất dinh dưỡng trong thức ăn, hợp vệ sinh và có lợi cho sức khỏe
- Với kỹ thuật hoàn toàn kín nhiệt nên khi nấu vẫn giữ được chất dinh dưỡng và hương vị nguyên bản của thực phẩm.
- Không bay hơi và không tràn ra ngoài khi nấu cháo, súp và hầm thức ăn, giữ cho xung quanh luôn sạch sẽ.
Kết cấu bền, đẹp, an toàn và đáng tin cậy.
- Thiết kế an toàn khi đóng và mở nắp.
- An toàn với thiết bị hạn chế áp suất, xả áp suất và kiểm soát nhiệt độ.
1. Tay cầm 2. Nắp nồi 3. Van điều áp 4. Van xả áp suất 5. Vòng đệm van phao 6. Lòng nồi 7. Thành trong | 8. Quai nắm 9. Bảng điều khiển 10. Vỏ ngoài 11. Đế nồi 12. Dây nguồn 13. Nút chống trào 14. Vòng đệm cao su |
Model | Dòng điện | Công suất | Dung tích | Đường kính nồi | Dung tích |
PCB-5756D | 220V-50Hz | 900W | 5L | 22cm | 70 kPa |
1. Không sử dụng nồi trong môi trường dễ cháy hoặc ẩm ướt.
2. Sử dụng nồi đúng theo sách hướng dẫn sử dụng.
3. Không làm hư vòng đệm cao su hoặc thay thế bằng vòng cao su khác.
4. Không được tháo vòng đệm bên trong nắp. Nếu vòng đệm rời khỏi nắp, hãy ngừng sử dụng và thay nắp khác.
5. Không được tự thay thế van xả áp suất bằng vật nào khác hoặc đặt bất kỳ vật nặng nào lên van xả áp suất nhằm tránh xảy ra sự cố.
6. Giữ cho bề mặt giữa lòng nồi và mâm nhiệt luôn sạch sẽ. Không dùng lòng nồi để nấu trên các bếp khác, hoặc thay thế lòng nồi khác.
7. Nồi trong có phủ một lớp chống dính, vì vậy nên sử dụng muỗng gỗ hoặc muỗng nhựa để không làm trầy lớp chống dính.
8. Giữ nóng quá 6 tiếng có thể ảnh hưởng đến hương vị thực phẩm.
9. Nếu trong khi nấu có quá nhiều hơi thoát ra xung quanh nắp, đó là hiện tượng không bình thường. Lúc này thiết bị xả áp suất đang hoạt động. Phải rút điện ra ngay lập tức và đem đến trung tâm bảo hành ủy quyền để sữa chữa.
10. Nếu có sự cố nào xảy ra, phải ngưng sử dụng và đem đến trung tâm bảo hành để sữa chữa.
11. Khi di chuyển nồi phải dùng quai cầm hai bên nồi, không được dùng tay cầm trên nắp nồi.
12. Không nên tự ý tháo lắp nồi. Khi cần thay đổi phụ tùng, nên sử dụng phụ tùng của chính hãng.
13. Nếu dây dẫn nguồn bị hỏng thì phải thay thế bằng dây đặc biệt hoặc dây lắp ráp sẵn của nhà sản xuất hoặc đại lý dịch vụ ủy quyền
14. Không cầm dây điện để kéo phích cắm ra khỏi ổ điện, thay vào đó hãy cầm phích cắm kéo ra để tránh làm hư dây điện.
15. Thiết bị không được ngâm vào nước.
16. Van xả áp suất (ống dẫn bên trong van an toàn, van phao, phao) phải được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo rằng chúng không bị tắc nghẽn.
17. Nếu dây nguồn bị hỏng thì phải do nhà sản xuất hoặc đại lý dịch vụ hoặc những người có trình độ tương đương thay thế nhằm tránh xảy ra sự cố.
18. Thiết bị này không thích hợp cho người tàn tật, thiểu năng trí tuệ, hoặc những người không có kinh nghiệm và thiếu hiểu biết (kể cả trẻ em), trừ khi được giám sát hoặc hướng dẫn sử dụng thiết bị bởi người có trách nhiệm về sự an toàn của họ
19. Trẻ con nên được giám sát để chúng không chơi đùa với thiết bị này
1. Không nên đưa tay và mặt gần lỗ thoát hơi khi xả van.
2. Không nên chạm vào nắp nồi khi còn nóng để tránh bị bỏng.
3. Không nên dùng vải bịt mối nối giữa nắp và lòng nồi ngoài để tránh nguy hiểm.
4. Không nên dùng lực để mở nắp khi vẫn còn áp suất trong nồi để tránh tai nạn. Mở nồi khi áp suất đã giảm đủ (khi van phao hạ xuống).
5. Sau khi nấu, tắt nguồn điện trước khi mở nắp.
6. Không được mở nắp khi nước đang sôi.
1. Mở nắp nồi.
Nắm tay cầm trên nắp nồi và xoay nắp nồi theo chiều kim đồng hồ đến vị trí mở, sau đó nhấc nắp nồi lên (Hình 1, 2, 3)
2. Lấy lòng nồi ra, cho thực phẩm và nước vào nồi
CHÚ Ý:
a- Lượng gạo tối đa cho nồi 5 lít là 10 cốc.
b- Cho nước vào nồi theo các vạch chia trong lòng nồi. Ví dụ: Khi nấu 2 cốc gạo, cho nước vào đến mức 2. Bạn có thể tăng giảm lượng nước tùy theo khẩu vị và đặc trưng riêng của từng loại gạo.
c- Phải bảo đảm lượng thức ăn và nước không được vượt quá 4/5 chiều cao của lòng nồi trong (thức ăn dễ nở thì không được vượt quá 3/5 lòng nồi trong) và không được thấp hơn 1/5 chiều cao của lòng nồi trong. (Hình 4, 5, 6).
3. Lau khô nồi trong và mâm nhiệt, đặt nồi vào và phải đảm bảo bề mặt của lòng ngoài và mâm nhiệt sạch sẽ. Sau đó xoay nhẹ nồi sang trái hoặc phải để nồi vào đúng vị trí tiếp xúc với mâm nhiệt. (Hình 7)
4. Đậy nắp nồi.
- Kiểm tra xem vòng kín nhiệt đã nằm đúng vị trí bên trong nắp nồi chưa.
- Giữ nắp và quay ngược chiều kim đồng hồ cho đến khi nghe tiếng “cạch”. (Hình 8, 9, 10)
Chú ý:
Trong trường hợp nắp nồi chưa đậy vào đúng vị trí khóa an toàn, khi chọn chức năng nấu sẽ phát ra âm thanh “bíp bíp” cảnh báo người dùng cho đến khi nắp được đậy lại đúng vị trí.
5. Lắp van xả áp suất vào. Đặt van xả áp suất như hình minh họa, vào đúng vị trí “Sealed” và kiểm tra van phao đã hạ xuống hay chưa (van phao hạ xuống trước khi nồi tỏa nhiệt).
6. Sau khi cắm điện, trên màn hình hiển thị “00:00” và nồi sẽ ở trong trạng thái chờ.
7. Chọn nút chức năng tùy theo loại thức ăn cần nấu, đèn báo tương ứng với từng loại thức ăn sẽ sáng lên.
8. Khi đạt đủ áp suất, đèn báo nồi bắt đầu quá trình giữ áp suất và màn hình sẽ hiển thị thời gian giữ áp suất được đếm ngược. Khi thời gian giữ áp suất bằng “0”, khi đó thức ăn đã chín, nồi sẽ phát ra âm báo và tự động chuyển sang chế độ giữ nóng “Warm”. Lúc đó màn hình sẽ hiển thị thời gian giữ nóng.
CHÚ Ý:
a- Khi nhiệt độ ở lòng nồi trong quá cao, đèn hiển thị “warm” (Giữ nóng) sẽ nhấp nháy. Khi nhiệt độ trong nồi trở lại bình thường, đèn báo “warm” sẽ sáng bình thường, không nhấp nháy.
b- Ở chế độ giữ nóng, hãy rút điện ra nếu bạn không cần tiếp tục giữ nóng. Để an toàn, sau khi giữ nóng trong vòng 12 giờ, nồi sẽ tự động chuyển sang chế độ chờ.
9. Mở nắp và lấy thức ăn ra (Mở nồi an toàn)
Đặt van xả áp suất ở vị trí “Exhaust” để xả áp suất trong nồi, cho đến khi van phao hạ xuống
CHÚ Ý:
a- Nếu nấu thức ăn dạng lỏng (cháo, súp...), không xả hơi ngay khi đèn báo chế độ giữ nóng sáng lên mà phải đợi cho đến khi van phao hạ xuống. Nếu không, thức ăn dạng lỏng sẽ trào ra qua ống xả áp suất. Bạn có thể đặt khăn ướt trên nắp nồi để đẩy nhanh quá trình làm nguội.
b- Rút điện ra trước khi mở nắp
Rice: Nấu cơm Porridge/ Soup: Nấu cháo ngũ cốc / Súp Cake: Nướng bánh Fish: Hấp cá Spareribs: Nấu sườn Chicken/ Duck: Nấu gà / vịt Tendons/ Bean: Nấu gân/ Đậu Warm/ Cancel: Giữ ấm/ Hủy lệnh | Start: Bắt đầu nấu Pressure chief: Gia hạn thời gian giữ áp suất Preset: Cài đặt hẹn giờ hoàn tất Hour/ Min: Giờ/ Phút Pressure choise: Chọn mức áp suất Flavor choise: Chọn khẩu vị Ligth/Medium/Strong: Mềm/ Vừa/Khô |
1. Sử dụng lần đầu tiên
Trước khi sử dụng thiết bị này cho lần đầu tiên, bạn hãy lưu ý các điểm sau:
- Vui lòng lấy tất cả các phụ kiện trong nồi áp suất ra trước khi sử dụng.
- Đọc tất cả các hướng dẫn sử dụng có trong sách hướng dẫn sử dụng này để đảm bảo sự an toàn cho bạn.
2. Sử dụng bình thường
- Kiểm tra nắp nồi áp suất được đóng đúng vị trí hay chưa.
- Đảm bảo van phao và van điều áp của nắp nồi phải được gắn chặt và vòng đệm cao su cùng nút chống trào được cài đặt đúng.
- Đặt thức ăn và nước vào lòng nồi.
- Lau lòng nồi cho khô và đặt vào trong nồi.
- Đóng nắp nồi áp suất lại cho đến khi nghe tiếng cạch, tức là nắp nồi đã được đóng và khóa an toàn.
- Đặt van xả áp suất đúng vị trí Sealed
1. Ở chế độ chờ, bạn có thể chọn chức năng nấu ăn tương ứng theo nhu cầu nấu ăn của bạn.
Ví dụ: nếu bạn muốn nấu cơm, sau khi hoàn thành việc chuẩn bị nấu ăn bạn nhấn nút "Rice".
2. Sau khi chức năng nấu được chọn, nồi sẽ tự động chuyển sang chế độ nấu sau 5 giây nếu bạn không có thao tác khác.
3. Sau khi nấu xong, nồi sẽ chuyển sang chế độ giữ nóng bằng một tiếng bíp, đèn hiển thị sẽ bật sáng. Không nên để chế độ giữ nóng quá lâu vì có thể ảnh hưởng đến hương vị thực phẩm.
• Thời gian nấu có thể khác nhau tùy vào chức năng nấu được chọn.
• Thời gian nấu có thể hơi chênh lệch chút tùy vào lượng thực phẩm, lượng nước và độ cứng của thực phẩm.
• Thời gian nấu = Thời gian đun nóng + Thời gian giữ áp suất.
• Bảng thời gian nấu bên dưới có thể dùng để tham khảo thêm cho các chức năng
Chức năng | Áp suất hoạt động | Thời gian giữ áp suất (phút) | Thời gian giữ ấm | ||
Mềm | Vừa | Khô | |||
Hấp cá | 50 kpa | 4 | 5 | 7 | 24h |
Nấu cơm | 30 kpa | / | 10 | / | 24h |
Nấu súp/cháo | 50 kpa | 18 | 23 | 28 | 24h |
Nấu thịt vịt/gà | 50 kpa | 13 | 15 | 20 | 24h |
Nấu đậu/gân | 70 kpa | 25 | 30 | 35 | 24h |
Giữ ấm | / | / | Không có thời gian mặc định | / | 24h |
Nấu sườn | 70 kpa | 15 | 20 | 25 | 24h |
Nướng bánh | 20 kpa | / | 20 | / | 24h |
Điều chỉnh thời gian nấu | 20 – 70 kpa | 1 – 120 phút | 24h |
1. Khi khâu chuẩn bị đã hoàn tất, sau đó cắm điện vào.
2. Ở chế độ sẵn sàng, nhấn nút hẹn giờ “Preset”, đèn “Preset” sáng lên và màn hình hiển thị “0:30”, sau đó điều chỉnh thời gian để được cài đặt trước bằng cách nhấn vào nút “Hour” hoặc “Min”. Thời gian tăng 1 giờ mỗi lần nhấn nút “Hour” và thời gian tăng 1 phút mỗi lần nhấn nút “Min”. Thời gian dài nhất có thể cài đặt sẵn là 24 giờ.
3. Sau khi cài đặt thời gian hoàn tất, chọn chức năng nấu ăn mong muốn.
1. Sau khi chọn một chức năng nấu, để điều chỉnh thời gian nấu bằng cách nhấn nút "Pressure Chief” và sau đó điều chỉnh thời gian nấu bằng cách nhấn vào “Hour” hoặc “Min”. Thời gian nấu sẽ được tăng một giờ cho mỗi lần nhấn nút “Hour” và tăng một phút cho mỗi lần nhất nút “Min”. Thời gian tối đa có thể điều chỉnh là 2 giờ.
2. Sau khi hoàn tất điều chỉnh thời gian nấu, nồi sẽ tự động chuyển sang chế độ nấu sau 5 giây nếu
bạn không có thao tác khác. Nếu cài đặt hẹn giờ trước, nồi sẽ đếm ngược thời gian định trước.
Sau khi nấu xong, nồi tự động chuyển sang chế độ giữ ấm, đèn vàng chức năng giữ ấm “WARM” sẽ sáng lên.
Ở chế độ chờ bạn cũng có thể thực hiện chức năng giữ ấm bằng cách nhấn nút “WARM / CANCEL”. Nhiệt độ giữ ấm là giữa 65OC và 75O C.
Không nên giữ ấm quá lâu, nó có thể ảnh hưởng đến hương vị thực phẩm
Chức năng nấu cơm, súp, sườn, cá, gà, đậu có thể dùng chức năng chọn mức áp suất. Sau khi chọn một chức năng nấu, nhấn nút “Pressure choise” để điều chỉnh mức áp suất. Sau đó mức áp suất được chọn sáng lên, nồi sẽ tự động nấu sau 5 giây hoặc sau khi nhấn nút “Start”.
Sau khi chọn 1 trong những chức năng nấu súp, cá, sườn, gà, đậu, trong vòng 5 giây nhấn nút “Flavor choise” để chọn khẩu vị. Sau đó đèn các chức năng tương ứng đã chọn sẽ sáng lên, nồi sẽ tự động nấu sau 5 giây hoặc sau khi nhấn nút “Start”.
Nấu Cơm
1. Sử dụng cốc định lượng đi kèm sản phẩm để có được số lượng gạo cần thiết. Một cốc đo gạo là khoảng đủ cho một người ăn.
2. Bổ sung lượng nước theo mực nước tương ứng trên lòng nồi.
- Sau khi rửa sạch gạo, đặt vào lòng nồi và thêm nước theo lượng gạo tương ứng.
- Tỷ lệ pha trộn gạo và nước khoảng 1:1.
- Mực nước trên lòng nồi là chỉ để tham khảo, bạn có thể tăng hoặc giảm lượng nước tùy theo từng loại gạo hoặc theo mức độ yêu thích của bạn cơm mềm hay cơm khô, nhưng nước không thể vượt quá mực tối đa quy định trên lòng nồi.
3. Lau bề mặt bên ngoài lòng nồi cho khô sau đó đặt vào trong nồi, đóng nắp lại an toàn và cắm điện vào
4. Nhấn nút “Rice”.
5. Sau khi nấu xong, nồi tự động chuyển sang chế độ giữ nóng. Để hương vị cơm được thơm, ngon hơn bạn nên để chế độ giữ nóng từ 5-10 phút.
6. Mở nắp nồi theo phương pháp mở nắp an toàn như đã nêu.
Nướng Bánh
Chuẩn bị nguyên vật liệu:
4 quả trứng, 70 gram đường trắng (khoảng 2 thìa), một thìa nhỏ muối ăn, 80 gram bột làm bánh (khoảng 6 thìa), một thìa nhỏ sữa đặc, 1 trái chanh.
1. Tách riêng lòng trắng trứng và lòng đỏ.
2. Thêm đường vào lòng trắng trứng, sau đó khuấy đều hỗn hợp cho đến khi tạo sủi bọt.
3. Thêm đường trắng, bột, sữa đặc, nước cốt chanh vào lòng đỏ trứng và sau đó đánh đều hỗn hợp cho
đến khi bột nổi.
Cần thêm sữa và đường vào trong khi đánh hỗn hợp.
Chú ý:
- Trong trường hợp đánh trứng chưa tới, bánh sẽ bị nổi bọt và xù xì.
- Trong trường hợp đánh trứng quá lâu, bánh không bị nổi bọt nhưng cứng.
4. Trộn đều hỗn hợp của lòng trắng và đỏ ở bước 2 và 3.
5. Đổ một lượng nhỏ dầu thực vật hoặc bơ vào lòng nồi (tốt nhất là sử dụng một cây cọ để quét dầu đều trong lòng nồi), sau đó làm nóng nồi trong một phút với nắp mở.
6. Đổ hỗn hợp vào lòng nồi và khuấy đều, đóng nắp nồi theo phương pháp đóng nắp an toàn, sau đó nhấn nút “Cake”.
7. Sau khi nấu xong, nồi sẽ chuyển sang chế độ giữ ấm và bạn có thể thưởng thức chiếc bánh thơm ngon
CHÚ Ý
Không cầm vào van xả áp suất, hơi/nước nóng có thể thoát ra.
Giữ tay và mặt xa lỗ thoát hơi, mang bao tay để lấy lòng nồi ra hoặc chạm vào vật nóng, đừng bao giờ cố gắng mở nắp. Nắp sẽ mở khi áp suất trong nồi đã hết. Mở nắp bằng cách nhấc lên và tránh xa để tránh bị phỏng bởi hơi nóng.
1. Rút điện ra trước khi vệ sinh nồi.
2. Dùng vải để làm sạch và lau khô nồi. Không nhúng nồi vào nước hoặc xịt nước lên nồi để rửa.
3. Tháo rời hộc tích nước, làm sạch và lau khô trước khi lắp trở lại.
4. Dùng vải ướt lau khô mặt trong nắp nồi bao gồm vòng cao su kín nhiệt, van xả áp suất, bảng giữ nhiệt, van phao, lỗ thoát hơi. Sau đó dùng khăn khô lau lại.
5. Dùng miếng xốp hoặc bàn chải không làm bằng kim loại để làm sạch lòng nồi và dùng vải khô để lau.
6. Dùng bàn chải nhỏ để làm sạch van xả áp suất và lỗ thoát hơi nước.
STT | Sự cố | Nguyên nhân | Cách khắc phục |
1 | Khó đóng nắp | Vòng cao su kín nhiệt lắp không đúng vị trí. | Lắp vòng kín nhiệt cho đúng |
Van phao chặn cần đẩy lại. | Dùng tay đẩy nhẹ cần đẩy | ||
2 | Khó mở nắp | Van phao không hạ xuống | Nhấn nhẹ van phao bằng chiếc đũa |
3 | Nắp nổi bị hở, xì hơi | Chưa lắp vòng cao su kín nhiệt | Lắp vòng cao su kín nhiệt |
Thức ăn bám vào vòng cao su kín nhiệt | Vệ sinh vòng cao su kín nhiệt | ||
Nắp nồi đậy không chặt | Đậy lại nắp cho đúng | ||
4 | Phan phao bị hở, xì hơi | Thức ăn bám vào vòng kín nhiệt của van phao | Làm sạch vòng kín nhiệt của van phao |
Vòng kín nhiệt của van phao bị hở | Thay đổi vòng kín nhiệt của van phao | ||
5 | Van phao không lên nổi | Chưa đủ lượng thức ăn và nước | Cho đủ lượng thức ăn và nước vào nồi |
Nắp nồi hay van điều áp bị hở | Đưa đến trung tâm bảo hành sửa chữa | ||
6 | Màn hình hiển thị mã "E0" | Nắp nồi đậy không chặt | Đậy lại nắp cho đúng |
7 | Màn hình hiển thị mã "E1" | Bộ điều chỉnh nhiệt bị hở mạch | Vòng kín nhiệt của van phao bị hở |
8 | Màn hình hiển thị mã "E2" | Bộ điều chỉnh nhiệt bị chập mạch | Đưa đến trung tâm bảo hành sửa chữa |
9 | Màn hình hiển thị mã "E3" | Nhiệt độ của lòng nồi trong quá cao. | Đợi đến khi nồi nguội lại rồi mới tiếp tục sử dụng. |
10 | Màn hình hiển thị mã "E4" | Không chuyển áp suất được. | Đưa đến trung tâm bảo hành để sữa chữa. |
Nếu bạn không giải quyết sự cố bằng các giải pháp trên, hãy liên lạc tới Trung tâm bảo hành để sữa chữa.
KHÔNG ĐƯỢC TỰ CHỈNH SỬA SẢN PHẨM
Cảm ơn quý khách đã tin tưởng lựa chọn và sử dụng sản phẩm của META.vn. Với mục tiêu “Luôn dành khó khăn phiền phức về mình để thỏa mãn khách hàng” và cung cấp cho khách hàng sự phục vụ tốt nhất, nếu quý khách chưa hài lòng về chúng tôi hãy liên hệ tới bộ phận Chăm sóc khách hàng theo số liên hệ:
Tại Hà Nội 04.2211 6565 hoặc tại HCM 08.3602 2099 hoặc theo email: care@meta.vn
Quý khách có thể tham khảo hướng dẫn sử dụng nồi áp suất Bluestone PCB-5756D tại đây để in và lưu trữ