Nồi áp suất điện Bluestone PCB 5629 là sản phẩm rất được các chị em tin dùng. Vậy Bluestone PCB 5629 có cấu tạo như thế nào, cách sử dụng ra sao, hãy cùng META đi tìm hiểu nhé.
Đặc điểm nổi bật của nồi áp suất điện Bluestone PCB 5629
Nồi áp suất điện là một thiết bị nấu ăn thông minh được tích hợp những chức năng của nồi áp suất, nồi cơm điện, nồi hầm giúp người dùng có thể nấu nhiều món ngon mà không phải trang bị quá nhiều vật dụng nấu. Nồi áp suất điện sẽ trở thành một thiết bị nấu ăn lý tưởng cho các gia đình hiện đại. Dưới đây là các ưu điểm vượt trội của nồi áp suất điện PCB 5629.
Đa năng, dễ dàng trong việc sử dụng
- Nồi áp suất điện sẽ giúp bạn nấu cơm, nấu cháo, súp, đậu, hầm đậu/gân, thịt, hấp.
- Người sử dụng có thể tùy ý chọn các nút chức năng tùy vào loại thực phẩm và chế độ ăn uống, sau đó chương trình sẽ tự động nấu. Sau khi nấu chín sẽ tự động chuyển sang chế độ "Giữ ấm".
Trọn bộ của nồi áp suất
Nấu nhanh, tiết kiệm được thời gian và năng lượng
- Áp suất cao (nhiệt độ cao) giúp thức ăn chín nhanh, tiết kiệm thời gian và điện năng.
- Tiết kiệm được 15% thời gian và 20% điện năng so với sử dụng nồi cơm điện.
- Tiết kiệm được 45% thời gian và điện năng khi nấu cháo, súp và hầm những thực phẩm dai, cứng so với nồi cơm điện.
Giữ nguyên chất dinh dưỡng trong thức ăn, hợp vệ sinh và có lợi cho sức khỏe
- Với kỹ thuật hoàn toàn kín nhiệt nên khi nấu vẫn giữ được chất dinh dưỡng và hương vị vốn có của thực phẩm.
- Không bay hơi và không tràn ra ngoài khi nấu cháo, súp và hầm thức ăn, giữ cho xung quanh nồi luôn sạch sẽ.
Kết cấu bền đẹp, an toàn và đáng tin cậy
- Bluestone PCB 5629 thiết kế an toàn khi đóng và mở nắp.
- An toàn với thiết bị hạn chế áp suất, xả áp suất và kiểm soát nhiệt độ.
Cấu tạo của nồi áp suất điện Bluestone PCB 5629
Nồi áp suất Bluestone PCB 5629 gồm các bộ phận như:
- Nắp nồi
- Nút xả áp suất
- Van xả áp suất
- Tay cầm
- Đèn báo chức năng
- Núm xoay chọn chức năng nấu
Các bộ phận của nồi áp suất điện Bluestone PCB 5629
Thông số kỹ thuật của nồi áp suất điện Bluestone PCB 5629
- Nguồn điện áp: 220V/50Hz
- Dung tích: 5 lít
- Đường kính nồi: 22cm
- Áp suất hoạt động: 0 - 70 kPa
- Công suất: 900W
- Áp suất giới hạn: 90 kPa
- Nhiệt độ giữ ấm: Từ 60 - 80 độ C
Hướng dẫn sử dụng an toàn
- Không sử dụng nồi trong môi trường dễ cháy hoặc ẩm ướt.
- Sử dụng nồi đúng theo sách hướng dẫn sử dụng.
- Không làm hư vòng đệm cao su hoặc thay thế bằng vòng cao su khác.
- Không được tháo vòng đệm bên trong nắp.
- Không được tự thay thế van xả áp suất nhằm tránh xảy ra sự cố. Cần mua đúng loại van phù hợp với nồi áp suất.
- Giữ cho bề mặt giữa lòng nồi và mâm nhiệt luôn sạch sẽ. Không dùng lòng nồi để nấu trên các loại bếp khác hoặc thay thế lòng nồi khác.
- Lòng nồi có phủ một lớp chống dính an toàn vì vậy nên sử dụng muỗng gỗ hoặc muỗng nhựa để không làm trầy lớp chống dính.
- Không nên giữ nóng quá 6 tiếng vì có thể ảnh hưởng đến hương vị thực phẩm.
- Nếu trong khi nấu có quá nhiều hơi thoát ra xung quanh nắp thì đó là hiện tượng không bình thường. Lúc này thiết bị xả áp suất đang hoạt động. Phải rút điện ra ngay lập tức và đem đến trung tâm tâm bảo hành để sữa chữa.
- Nếu có sự cố nào xảy ra phải ngưng sử dụng và đem đến trung tâm tâm bảo hành để sữa chữa.
- Khi di chuyển nồi phải dùng quai cầm 2 bên nồi, không được dùng tay cầm trên nắp nồi.
- Không nên tự ý tháo lắp nồi. Khi cần thay đổi phụ tùng nên sử dụng phụ tùng đúng hãng Bluestone.
- Nếu dây dẫn nguồn bị hỏng thì phải thay thế bằng dây đặc biệt hoặc dây lắp ráp sẵn của nhà sản xuất.
- Không cầm dây điện để kéo phích cắm ra khỏi ổ điện. Thay vào đó hãy cầm phích cắm mà kéo ra để khỏi làm hỏng dây điện.
- Thiết bị không được ngâm vào nước.
- Van xả áp suất (ống dẫn bên trong van an toàn, van phao, phao) phải được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo chúng không bị tắc nghẽn.
- Người thiểu năng và trẻ em không được sử dụng nồi áp suất, trừ khi có người giám sát và chịu trách nhiệm về sự an toàn của họ.
- Trẻ con nên được giám sát để chúng không nghịch ngợm, phòng tránh nguy hiểm.
Cảnh báo
- Không nên đưa tay và mặt gần lỗ thoát hơi khi xả van.
- Không nên chạm vào nắp nồi khi còn nóng để tránh bị bỏng.
- Không nên dùng vải bịt mối nối giữa nắp và lòng nồi ngoài để tránh nguy hiểm.
- Không nên dùng lực để mở nắp khi vẫn còn áp suất trong nồi để tránh tai nạn. Mở nồi khi áp suất đã giảm đủ (khi van phao hạ xuống).
- Sau khi nấu cần tắt nguồn điện trước khi mở nắp.
- Không được mở nắp khi nước đang sôi.
Hướng dẫn sử dụng chung
- Mở nắp nồi: Nắm tay cầm trên nắp nồi và xoay nắp nồi theo chiều kim đồng hồ đến vị trí mở, sau đó nhấc nắp nồi lên.
- Lấy lòng nồi ra, cho thực phẩm và đổ nước vào nồi.
Chú ý:
Lượng gạo tối đa cho nồi 5 lít là 10 cốc.
Cho nước vào nồi theo các vạch chia trong lòng nồi. Ví dụ: Khi nấu 2 cốc gạo cần cho nước vào đến mức 2. Bạn có thể tăng giảm lượng nước tùy theo khẩu vị và đặc trưng riêng của từng loại gạo.
Phải bảo đảm lượng thức ăn và nước không được vượt quá 4/5 chiều cao của lòng nồi trong (thức ăn dễ nở thì không được vượt quá 3/5 lòng nồi trong) và không được thấp hơn 1/5 chiều cao của lòng nồi trong.
- Lau khô nồi trong và mâm nhiệt, đặt nồi vào và phải đảm bảo bề mặt của lòng ngoài và mâm nhiệt sạch sẽ. Sau đó xoay nhẹ nồi sang trái hoặc phải để nồi vào đúng vị trí tiếp xúc với mâm nhiệt.
- Đậy nắp nồi.
- Kiểm tra xem vòng kín nhiệt đã nằm đúng vị trí bên trong nắp nồi chưa.
- Giữ nắp và quay ngược chiều kim đồng hồ cho đến khi nghe tiếng "cạch".
- Lắp van xả áp suất vào và kiểm tra van phao đã hạ xuống hay chưa (van phao hạ xuống trước khi nồi tỏa nhiệt).
- Cắm dây điện vào nguồn điện, vặn núm điều khiển theo chiều kim đồng hồ để chọn loại thức ăn cần nấu, đèn báo tương ứng sẽ sáng lên.
- Khi đạt đủ áp suất, đèn báo "Duy trì áp suất" sẽ sáng lên, bắt đầu quá trình giữ áp suất và núm điều khiển bắt đầu quay ngược chiều kim đồng hồ về vị trí "0". Khi thời gian giữ áp suất bằng "0", khi đó thức ăn đã chín, nồi sẽ phát ra âm báo và tự động chuyển sang chế độ "Giữ ấm".
Ở bước này:
Khi nhiệt độ ở lòng nồi trong quá cao, đèn hiển thị "Giữ ấm" sẽ nhấp nháy. Khi nhiệt độ trong nồi trở lại bình thường, đèn báo "Giữ ấm" sẽ sáng bình thường, không nhấp nháy.
Ở chế độ giữ ấm hãy rút điện ra nếu bạn không cần tiếp tục giữ ấm. Để an toàn thì sau khi giữ ấm trong vòng 12 giờ nồi sẽ tự động chuyển sang chế độ chờ.
- Mở nắp và lấy thức ăn ra.
- Trước khi mở nắp, phải nhấn nút xả áp suất trên tay cầm để xả áp suất trong nồi cho đến khi hết áp suất, sau đó mới được mở nắp ra.
Chú ý:
Nếu nấu thức ăn dạng lỏng (cháo, súp...), không xả hơi ngay khi đèn báo chế độ giữ ấm sáng lên mà phải đợi cho đến khi van phao hạ xuống. Nếu không, thức ăn dạng lỏng sẽ trào ra qua ống xả áp suất. Bạn có thể đặt khăn ướt trên nắp nồi để đẩy nhanh quá trình làm nguội.
Rút điện ra trước khi mở nắp.
Hướng dẫn vận hành nồi áp suất điện Bluestone PCB 5629
1. Trước khi sử dụng
1.1. Sử dụng lần đầu tiên
Trước khi sử dụng thiết bị này cho lần đầu tiên, bạn hãy lưu ý các điểm sau:
- Vui lòng lấy tất cả các phụ kiện trong nồi áp suất ra trước khi sử dụng.
- Đọc kỹ sách hướng dẫn sử dụng trước khi dùng để đảm bảo sự an toàn cho bạn.
1.2. Sử dụng bình thường
- Kiểm tra nắp nồi áp suất được đóng đúng vị trí hay chưa.
- Đảm bảo van phao và van điều áp của nắp nồi phải được gắn chặt và vòng đệm cao su cùng nút chống trào được cài đặt đúng.
- Lau lòng nồi cho khô và đặt vào trong nồi.
- Đặt thức ăn và nước vào lòng nồi.
- Đóng nắp nồi áp suất lại cho đến khi nghe tiếng cạch, tức là nắp nồi đã được đóng và khóa an toàn.
- Đặt van xả áp suất đúng vị trí khóa.
2. Hướng dẫn chọn các chức năng của nồi áp suất điện Bluestone PCB 5629
2.1. Chọn chức năng nấu
Bảng điều khiển nồi áp suất
Nút điều chỉnh trên bảng điều khiển sẽ giúp bạn lựa chọn chức năng và thời gian mong muốn tùy theo các thực phẩm khác nhau, sở thích cá nhân và kinh nghiệm nấu ăn.
Xoay nút điều chỉnh theo chiều kim đồng hồ để chọn chức năng tương ứng, đèn báo "Nấu" sáng lên báo hiệu nồi bắt đầu sinh nhiệt. Ví dụ: Thời gian mà áp suất duy trì cho chức năng nấu "Cơm" giữ được thiết lập trong 10 phút.
Khi nồi đạt đủ áp suất, đèn báo "Nấu" sẽ tắt, đèn "Duy trì áp suất" sẽ sáng lên và nồi sẽ tự động duy trì áp suất từ lúc này. Nút điều khiển bắt đầu quay ngược chiều kim đồng hồ. Khi nút điều khiển trở về vị trí "0", nồi đã nấu xong và chuyển sang chế độ giữ nóng với đèn "Giữ ấm" sáng lên.
- a) Trong quá trình duy trì áp suất, mâm nhiệt sẽ tự động ngắt (nồi sẽ tự động ngắt sinh nhiệt khi đã đạt áp suất, nồi sẽ trở lại hoạt động khi áp suất trong nồi dưới áp suất hoạt động), công suất lúc này đạt 1/10 của giai đoạn duy trì áp suất. Đèn báo "Nấu" và "Duy trì áp suất" sẽ chuyển đổi sáng luân phiên cho nhau cho đến khi kết thúc thời gian nấu.
- b) Sau khi chuyển sang trạng thái giữ ấm, nếu không cần phải liên tục giữ ấm bạn có thể rút phích cắm để tắt nguồn điện.
Chú ý: Không nên giữ ấm quá lâu, vì có thể ảnh hưởng đến hương vị thực phẩm.
Thời gian nấu có thể khác nhau tùy vào chức năng nấu được chọn.
Thời gian nấu có thể hơi chênh lệch chút tùy vào lượng thực phẩm, lượng nước và độ cứng của thực phẩm.
Thời gian nấu = thời gian đun nóng + thời gian giữ áp suất.
Bảng thời gian nấu bên dưới có thể dùng để tham khảo thêm cho các chức năng:
Chức năng | Nấu cơm/Hấp | Gà/vịt | Nấu cháo/súp | Nấu thịt | Hầm đậu |
Thời gian duy trì áp suất (Phút) | 5 - 10 | 10 - 15 | 15 - 20 | 20 - 25 | 25 - 30 |
2.2. Chức năng giữ ấm
Sau khi nấu xong nồi áp suất sẽ tự động chuyển sang chế độ giữ ấm, đèn chức năng "Giữ ấm" sẽ sáng lên. Nhiệt độ giữ ấm là giữa 60 độ C và 80 độ C.
2.3. Chú ý
- Không cầm vào van xả áp suất, hơi/nước nóng có thể thoát ra.
- Giữ tay và mặt xa lỗ thoát hơi, mang bao tay để lấy lòng nồi ra hoặc chạm vào vật nóng, đừng bao giờ cố gắng mở nắp. Nắp sẽ mở khi áp suất trong nồi đã hết. Mở nắp bằng cách nhấc lên và tránh xa bạn để tránh bị phỏng bởi hơi nóng.
Hướng dẫn vệ sinh nồi áp suất điện Bluestone PCB 5629
- Rút điện ra trước khi vệ sinh nồi.
- Dùng vải để làm sạch và lau khô nồi. Không nhúng nồi vào nước hoặc xịt nước lên nồi để rửa.
- Tháo rời khay tích nước, làm sạch và lau khô trước khi lắp trở lại.
- Dùng vải ướt lau khô mặt trong nắp nồi bao gồm vòng cao su kín nhiệt, van xả áp suất, bảng giữ nhiệt, van phao, lỗ thoát hơi. Sau đó dùng khăn khô lau lại.
- Dùng miếng xốp hoặc bàn chải không làm bằng kim loại để làm sạch lòng nồi và dùng vải khô để lau.
- Dùng bàn chải nhỏ để làm sạch van xả áp suất và lỗ thoát hơi nước.
Sự cố thường gặp và cách khắc phục lỗi ở nồi áp suất điện Bluestone PCB 5629
STT | Sự cố | Nguyên nhân | Cách khắc phục |
1 | Khó đóng nắp | Vòng cao su kín nhiệt lắp không đúng vị trí | Lắp vòng kín nhiệt cho đúng |
Van phao chặn cần đẩy lại | Dùng tay đẩy nhẹ cần đẩy |
2 | Khó mở nắp | Van phao không hạ xuống | Nhấn nhẹ van phao bằng chiếc đũa |
3 | Nắp nồi bị hở, xì hơi | Chưa lắp vòng cao su kín nhiệt | Lắp vòng kín nhiệt cho đúng |
Thức ăn bám vào vòng cao su kín nhiệt | Vệ sinh vòng cao su kín nhiệt |
Nắp nồi đậy không chặt | Đậy lại nắp cho đúng |
4 | Van phao bị hở, xì hơi | Thức ăn bám vào vòng kín nhiệt của van phao | Làm sạch vòng kín nhiệt của van phao |
Vòng kín nhiệt của van phao bị vỡ | Thay đổi vòng kín nhiệt của van phao |
5 | Van phao không lên nổi | Chưa đủ lượng thức ăn và nước | Cho đủ lượng thức ăn và nước vào nồi |
Nắp nồi hay van điều áp bị hở | Mang đến trung tâm bảo hành để sữa chữa |
Hi vọng với bài viết trên sẽ giúp người dùng không còn bỡ ngỡ khi sử dụng nồi áp suất và dùng đúng cách để đạt hiệu quả nấu nướng cao, an toàn.
Link tải hướng dẫn sử dụng nồi áp suất điện Bluestone PCB 5629 tại đây.
Nếu có nhu cầu mua nồi áp suất điện Bluestone PCB 5629 - Giá bán: 1.580.000đ Quý khách hãy truy cập vào META.vn để đặt hàng Online hoặc liên hệ Hotline của chúng tôi để được tư vấn miễn phí:
META giao hàng tại nhà trên toàn quốc!