Lưu ý không thể bỏ qua khi lắp đặt và sử dụng tủ đông

Mùa hè đến, thời tiết oi bức khiến thực phẩm rất dễ bị thiu và hỏng. Nếu không biết cách bảo quản đúng cách, các thực phẩm này sẽ nhanh hỏng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Cấp đông là phương pháp bảo quản thực phẩm đơn giản, hiệu quả nhất hiện nay. Đặc biệt, để bảo quản lượng thực phẩm lớn thì tủ đông là lựa chọn lý tưởng dành cho các nhà hàng, siêu thị, quán ăn hay ngay tại gia đình. Hôm nay, META sẽ hướng dẫn bạn cách lắp đặt vị trí tủ đông chuẩn và những lưu ý khi sử dụng tủ nhé!

Lưu ý sử dụng tủ đông đúng cách

Lưu ý sử dụng tủ đông đúng cách

Lưu ý khi lựa chọn không gian lắp đặt tủ đông

 • Đặt tủ tránh xa bếp điện, bếp gas hay các đồ dùng phát ra nhiệt lớn ít nhất 20cm. Nếu diện tích không cho phép, hãy dùng một lớp cách nhiệt ngăn cách giữa chúng.
 • Luôn giữ khoảng cách 10 - 15cm giữa các bề mặt của tủ (trước, sau, trái, phải) cách tường hoặc các vật dụng khác để đảm bảo tủ được thông thoáng gió. Phía trên tủ đông phải có khoảng trống để mở tủ với dạng tủ nắp mở.
 • Đặt tủ đông nơi khô ráo và thoáng mát, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào tủ hay các nguồn hay vật phát điện (lò nướng, máy nóng lạnh).
 • Đặt tủ trên bề mặt sàn chắc chắn và bằng phẳng.

Lắp đặt tủ đông đúng cách

Lắp đặt tủ đông đúng cách

Thời gian cắm điện và bắt đầu sử dụng tủ đông

Tủ đông khi mới mua về, vừa trải qua quá trình vận chuyển một quãng đường dài. Vì vậy, lúc này bạn không nên sử dụng tủ ngay mà nên lưu ý những điểm sau đây:

Không nên sử dụng tủ đông ngay sau khi mua về

Không nên sử dụng tủ đông ngay sau khi mua về

 • Không cắm nguồn điện liền mà nên để nguyên trong tầm 2 tiếng để tủ ổn định khí gas và tránh tình trạng sốc điện do cắm điện.
 • Sau 2 tiếng, bạn cắm nguồn điện vào, để tủ hoạt động ở công suất nhỏ nhất trong khoảng 4 - 8 tiếng và không cho bất kì thực phẩm nào vào tủ. Điều này sẽ giúp tủ quen dần với chế độ làm việc, tránh gây hư hỏng do bị ép làm việc đột ngột. Hơn nữa, nếu bỏ thực phẩm vào sớm thì thực phẩm sẽ bị ám mùi nhựa do tủ đông mới.
 • Trong quá trình tủ chạy không tải (không chứa thực phẩm), cứ mỗi 2 tiếng bạn nên mở cửa tủ khoảng 5 phút để mùi nhựa theo hơi lạnh thoát ra ngoài.
 • Sau 4-8 tiếng, bạn có thể vệ sinh sạch sẽ bên trong tủ và cho thực phẩm vào bảo quản bình thường.

Lưu ý khi sử dụng tủ đông lạnh

Trong quá trình sử dụng tủ đông, bạn cần lưu ý những điểm sau để giữ tủ hoạt động bền bỉ, ổn định và đảm bảo hiệu quả cấp đông:

Bảo quản thực phẩm trong tủ đông giúp thực phẩm tươi hơn

Bảo quản thực phẩm trong tủ đông giúp thực phẩm tươi hơn

 • Không nên xếp thực phẩm quá chật chội bên trong tủ, vì lúc này hơi lạnh khó tìm được kẽ hở để tuần hoàn bên trong tủ, dẫn đến làm lạnh kém và gây đông không đều.
 • Không mở cửa tủ quá thường xuyên. Đặc biệt khi thời tiết nóng và ẩm. Một khi bạn đã mở cửa thì cố gắng đóng lại càng sớm, để tránh gây mất hơi lạnh và lãng phí điện năng.
 • Lớp tuyết sẽ giảm hiệu suất làm mát và làm tủ tiêu thụ điện năng nhiều, vì vậy khi lớp tuyết dày 3 - 5mm thì nên tiến hành rã đông.
 • Khi để thực phẩm vào đông lạnh nên bọc ngoài túi nilon để hạn chế thực phẩm dính vào tủ, trong trường hợp thực phẩm bị dính chặt vào tủ, bạn không nên lấy vật nhọn xỉa vào hay thổi hơi nóng (máy sấy) vào thực phẩm có thể sẽ làm hư hại dàn lạnh, hư hại tủ, trong trường hợp này bạn nên rã đông tủ để lấy thực phẩm ra.
 • Có thể nối tiếp đất cho tủ để đảm bảo an toàn bằng cách cắm sâu 1 thanh sắt xuống đất tối thiểu 10cm. Sau đó bạn dùng dây điện nối vào vỏ các thiết bị điện, rồi nối vào thanh sắt này. Như vậy, bạn sẽ hạn chế bị giật khi chạm vào vỏ các thiết bị điện khi bị rò điện.
 • Thỉnh thoảng kiểm tra xem lỗ thoát nước có bị đông tuyết hay bị lấp bởi các vật thể khác không.
 • Tủ nên được cắm đúng nguồn điện, đảm bảo đúng công suất của tủ. Phải rút dây nguồn ra khỏi ổ cắm điện trước khi vệ sinh sản phẩm.
 • Hệ thống làm lạnh của tủ có dùng khí gas và các chất cách nhiệt khác. Trong trường hợp có hư hại hay tháo lắp, hãy gọi cho dịch vụ bảo hành hoặc nhà phân phối nơi bạn mua hàng để được xử lý.

Như vậy, META đã chia sẻ cho bạn 1 số kinh nghiệm lắp đặt và sử dụng tủ đông đúng cách. Hi vọng với bài viết này, bạn có thể bảo quản thực phẩm của gia đình mình một cách tốt nhất. Để đặt mua các sản phẩm tủ đông lạnh 1 ngăn hoặc 2 ngăn, quý khách có thể liên hệ Hotline: (024) 3785 5633 - (028) 3830 8569 hoặc truy cập website: META.vn.

☁ Đừng quên chia sẻ bài viết nhé!