Trong căn bếp của gia đình chúng ta thường có rất nhiều loại nồi, chảo khác nhau được người nội trợ sử dụng với nhiều mục đích hay nhiều cách chế biến thực phẩm khác nhau. Nồi inox là vật dụng không thể thiếu trong gian bếp của mỗi gia đình. Tuy nhiên, gần đây có những khái niệm nồi inox 3 đáy, 5 đáy. Vậy những loại nồi này là gì, có gì khác so với nồi inox thông thường? Mời bạn tìm hiểu qua bài viết sau đây.
Trước tiên, các bạn cần phải biết khái niệm nồi inox 1 đáy. Nồi 1 đáy là nồi bình thường, đáy nồi chỉ có 1 lớp inox như ở thành nồi. Đáy nồi chỉ dày 0.5 - 0.6 mm với đặc tính bắt nhiệt nhanh nhưng tản nhiệt không đều nên hạn chế của nồi 1 đáy là rất dễ làm cháy thức ăn. Do vậy nồi inox 1 đáy chỉ phù hợp dùng để luộc, nấu thức ăn chứ không thể dùng để kho, chiên, xào được.
Cấu tạo của nồi inox 3 đáy
Biết được nhược điểm của nồi 1 đáy, nhà sản xuất tạo ra nồi inox 3 đáy có cấu tạo là 1 lớp inox bên trên, 1 lớp nhôm ở giữa giúp tản nhiệt đồng đều toàn bộ bề mặt đáy. Và nhà sản xuất bao phủ thêm 1 lớp inox bên ngoài vừa để bảo vệ lớp nhôm vừa để tận dụng khả năng thu nhiệt nhanh của inox. Như vậy với nồi 3 đáy, khả năng bắt nhiệt tốt, tản nhiệt đồng đều, việc xào nấu trở nên đơn giản, nhanh chóng và thức ăn không bị cháy như nồi 1 đáy.
Lớp inox trong nồi 3 đáy có thể bằng inox 304 hoặc inox 430. Nếu nhà sản xuất làm nồi inox 3 đáy dùng cho bếp từ thì lớp inox dưới cùng sẽ là inox 430, nhiễm từ tính nên sẽ dùng được trên bếp từ.
Nồi inox 1 đáy, 3 đáy hay 5 đáy không khác biệt nếu như bạn chỉ là người "nấu cho vui", nhưng nếu như bạn là người có tâm hồn nấu nướng và nhà bếp đối với bạn là nơi bạn trổ tài thì với bộ nồi inox 3 lớp thì bạn sẽ như "hổ thêm cánh". Khi nhiệt lượng được gia tăng tốc hành, độ ổn định nhiệt cao, phân phối nhiệt lượng đều thì thức ăn sẽ giữ nguyên hương vị, chín đều.
Tương tự như nồi inox 3 đáy. Nồi inox 5 đáy, sẽ có đáy nồi gồm 5 lớp bao gồm:
5 đáy có nghĩa là nồi được xây dựng với 5 lớp kim loại. Về tính năng nổi bật, nồi không khác quá nhiều so với nồi inox 3 đáy, theo các chuyển gia ưu điểm nổi bật của nó chính là làm giảm nguy cơ bị cong vênh trong một khoảng thời gian dài khi bạn sử dụng thường xuyên. 5 đáy không gỉ cho phép nhanh chóng phân bố nhiệt để nấu cao.
Cấu tạo của nồi inox 5 đáy
Lợi ích khi sử dụng nồi inox 3 đáy, 5 đáy
Rõ ràng, chúng ta có thể thấy rằng bộ nồi inox đáy 5 lớp sẽ dày hơn so với bộ nồi inox 3 lớp. Chính điều này sẽ tạo ra sự khác biệt về khả năng chống cong vênh, hiệu quả truyền nhiệt và giá thành của 2 dòng sản phẩm này.
Việc chọn bộ nồi inox đáy 3 lớp hay bộ nồi inox đáy 5 lớp hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng cũng như điều kiện tài chính của bạn. Nếu tài chính dư giả, bạn nên mua bộ nồi inox đáy 5 lớp, vì chắc chắn chúng sẽ bền hơn, giúp bạn nấu ăn ngon hơn. Còn trong trường hợp tài chính có hạn, bạn có thể chọn bộ nồi inox đáy 3 lớp. Mặc dù không thể sánh bằng nồi đáy 5 lớp, nhưng bộ nồi inox đáy 3 lớp vẫn có độ bền cao, giúp món ăn của bạn thơm ngon hơn so với việc sử dụng các loại nồi inox đáy 1 lớp.
Hy vọng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn biết được nên mua bộ nồi inox đáy 3 lớp hay bộ nồi inox đáy 5 lớp. Khi có nhu cầu đặt mua, Quý khách hãy nhanh tay truy cập META.vn hoặc gọi tới số hotline dưới đây để được sở hữu những sản phẩm nồi - bộ nồi giá tốt và chất lượng nhất.
Đừng quên ghé thăm chuyên mục Tư vấn đồ gia dụng trên META.vn thường xuyên để được chia sẻ nhiều kinh nghiệm khi mua đồ dùng trong nhà bạn nhé!