Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Với mong muốn có thể hiểu rõ hơn nguồn dưỡng chất tự nhiên và quý báu này, các nhà khoa học đã không ngừng nghiên cứu để khám phá những lợi ích mà sữa mẹ có thể mang lại cùng những đặc tính của sữa để bé có thể tận hưởng giá trị dinh dưỡng cao nhất. Một số mẹ mắc phải sai lầm khi hâm nóng hoặc bảo quản sữa khiến sữa mẹ bị mất đi dưỡng chất, có hại cho con. Cùng META tìm hiểu những nguyên tắc an toàn để chăm sóc bé yêu tốt hơn nhé!
Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời dành cho trẻ nhỏ. Sữa mẹ có những đặc điểm mà các sữa công thức ngày nay không có như:
Sữa mẹ là nguồn thực phẩm vô hạn của bé. Bé càng bú nhiều thì sữa mẹ càng tiết ra nhiều để có thể đáp ứng tốt nhất cho nhu cầu phát triển của bé.
Chế độ ăn của người mẹ ảnh hưởng rất nhiều đến thành phần sữa, đặc biệt là hàm lượng các dưỡng chất như vitamin A, vitamin D, vitamin nhóm B, i-ốt, các acid béo thiết yếu và acid béo nhiều nối đôi DHA... Vì vậy, sữa của mỗi người mẹ đều khác nhau và cũng không có một loại sữa công thức nào có thể giống với sữa mẹ.
Ở tuần đầu sau khi sinh, sữa mẹ liên tục biến đổi công thức để có thể đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của bé trong giai đoạn tăng trưởng.
Vào lúc bắt đầu của một lần bú mẹ, khởi đầu là nước sữa để làm dịu cơn khát của bé. Trong cữ bú, hàm lượng chất béo và năng lượng tăng dần và đạt mức cao nhất vào cuối cữ bú để thỏa mãn cơn đói của bé.
Thật tuyệt vời là sữa mẹ cũng thay đổi để thích nghi với khí hậu. Trong thời tiết nóng nực, nước sữa để được tiết ra tương đối nhiều hơn bình thường để cung cấp cho bé có đủ nước.
Bạn có biết rằng nếu con của bạn là một bé trai thì sữa mẹ sẽ có năng lượng lớn hơn 25% so với một bé gái?
Các mẹ thường hâm sữa bằng lò vi sóng vì cho rằng điều này sẽ làm ấm sữa một cách nhanh chóng và tiện lợi. Tuy nhiên, mức nhiệt để hâm nóng sữa trong lò vi sóng quá cao, sẽ gây biến chất, ảnh hưởng đến chất lượng sữa. Ngoài ra, lò vi sóng chỉ làm nóng vỏ bên ngoài, không hâm nóng đồng đều sữa được nên cũng sẽ không đảm bảo được nhiệt độ phù hợp khi cho bé uống.
Để hâm sữa đúng cách, cần thực hiện như sau:
Bước 1: Lấy một lượng sữa đủ dùng cho con bú một lần ra ngoài tủ lạnh rồi cho vào bình đựng sữa.
Bước 2: Hâm nóng sữa
Cách 1: Hâm sữa bằng nước ấm
Đặt bình sữa lấy từ ngăn mát cho vào tô hoặc nồi đựng nước ấm đã chuẩn bị sẵn. Đảm bảo nhiệt độ nước không quá nóng vì sẽ làm mất chất dinh dưỡng trong sữa. Ngược lại, nếu nước không đủ nóng sẽ không đủ sức làm tan lạnh và làm ấm sữa (nhiệt độ lý tưởng nhất là dưới 40 độ C).
Tuy nhiên, cách này có nhược điểm là mất thời gian, không đảm bảo được nhiệt độ thích hợp để hâm sữa. Chính bởi vậy, nhiều bà mẹ đã lựa chọn cách thứ 2 là dùng máy hâm sữa để tăng tính tiện lợi và tiết kiệm thời gian.
Cách 2: Hâm sữa bằng máy hâm sữa/bình ủ sữa
Nhiều mẫu mã máy hâm sữa hiện nay cho phép các mẹ có thể hâm sữa an toàn và nhanh chóng, lại có thể tự động điều chỉnh mức nhiệt hợp lý để đảm bảo dưỡng chất trong sữa.
Bạn chỉ cần bỏ bình sữa từ ngăn mát tủ lạnh vào máy hâm sữa và chờ 2 - 3 phút là mẹ sẽ có ngay một bình sữa ấm đúng nhiệt độ cho bé thưởng thức.
Một trong những sai lầm phổ biến mà nhiều mẹ mắc phải khi trữ sữa trong tủ lạnh đó là trữ quá thời gian cho phép. Sữa bảo quản ở ngăn đông và ngăn mát của tủ lạnh đều có thời gian lưu trữ nhất định:
Đối với trữ lạnh: Thời gian bảo quản sữa mẹ ở ngăn lạnh là 24 tiếng.
Đối với trữ đông: Thời gian bảo quản sữa mẹ ở ngăn đá chỉ tối đa trong 5 - 6 tháng.
Dưới đây là một số nguyên tắc bảo quản sữa mẹ trên ngăn mát và ngăn đông của tủ lạnh mà bạn nên lưu ý:
Rã đông ngay lập tức sữa mẹ khi mới lấy từ ngăn đá hoặc tủ đông ra. Đây là sai lầm thường thấy của nhiều bà mẹ muốn tranh thủ thời gian hay muốn rã đông sữa để con được uống ngay. Nhưng điều này sẽ gây ra nhiều tai hại, có thể làm hỏng chất lượng sữa cho trẻ.
Đối với sữa mẹ được lưu trữ trên ngăn đá, tuyệt đối không đem sữa đã đông ra ngoài nhiệt độ môi trường bình thường ngay lập tức, đây là cách làm hoàn toàn sai.
Thay vào đó, đem sữa mẹ trong túi trữ sữa từ ngăn đông xuống ngăn mát trong vòng từ 8 - 12 tiếng để rã đông sữa mẹ từ từ. Đợi đến khi sữa đã chuyển sang dạng lỏng hoàn toàn, hãy lắc nhẹ để lớp sữa béo bên trên hòa quyện với lớp sữa trong. Sau đó, mẹ tiến hành hâm nóng sữa theo cách hâm nóng sữa mẹ lấy từ ngăn mát như ở trên.
Cách thực hiện: Sau khi vắt sữa mẹ, cho sữa vào nồi rồi khuấy đều và đun, khoảng 82 độ C cho đến khi các hạt lăn tăn xuất hiện trên thành nồi.
Với cách làm này, lượng kháng thể và chất dinh dưỡng trong sữa mẹ sẽ mất đi một phần nhưng không đáng kể. Nhưng ngược lại, mẹ sẽ không nghe mùi xà phòng nữa và bé ăn ngon miệng hơn.
Trên đây là bài viết chỉ ra các sai lầm thường gặp khi hâm, bảo quản, trữ đông, rã đông sữa mẹ. Mong rằng với những thông tin trên, bạn sẽ hâm nóng sữa đúng cách để đảm bảo dinh dưỡng trong sữa mẹ cho bé.