So sánh điều hòa và quạt điều hòa khác nhau như thế nào?

372 lượt xem

Điều hòa và quạt điều hòa là những thiết bị làm mát thường được sử dụng trong mùa hè. Tuy nhiên, vẫn có người chưa hiểu rõ về hai sản phẩm này cũng như chưa phân biệt được sự khác nhau của chúng, chính vì vậy dẫn đến tình huống mua phải sản phẩm không phù hợp với nhu cầu, gây lãng phí tiền bạc. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng so sánh điều hòa và quạt điều hòa khác nhau như thế nào để có thể chọn ra sản phẩm mà mình nên mua nhất nhé!

Điều hòaquạt điều hòa là hai sản phẩm có tên gọi gần giống nhau, công năng chính cũng không có quá nhiều khác biệt. Chúng đều là những thiết bị làm mát, có khả năng làm giảm nhiệt độ trong một diện tích nhất định, giúp không khí trong khu vực đó trở nên trong lành, mát mẻ và dễ chịu hơn. Hai thiết bị này đều là những sản phẩm rất hữu ích, được nhiều người sử dụng trong mùa hè. Tuy nhiên, ngoài việc giống nhau về công năng thì cơ chế hoạt động cũng như mục đích sử dụng của hai sản phẩm này là rất khác nhau. Vậy sự khác nhau đó là như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Điều hòa và quạt điều hòa khác nhau như thế nào?

Về tên gọi

Điều hòa và quạt điều hòa đều là những thiết bị làm mát đang phổ biến trên thị trường hiện nay

Điều hòa còn được gọi là máy lạnh, trong khi đó, quạt điều hòa cũng có nhiều tên khác như quạt làm mát, máy làm mát. Khi đi mua hàng, người bán hàng có thể sử dụng một trong số những tên gọi này nên bạn không cần phải lo lắng đó có phải loại thiết bị mà mình muốn mua không nhé!

>>> Tham khảo thêm: Quạt điều hòa là gì? Quạt điều hòa có tốt không?

Về cấu tạo

Cấu tạo của quạt điều hòa khá đơn giản, bao gồm những bộ phận chính là: Hệ thống tấm làm mát, bơm phân phối nước và quạt hút hướng trục giúp di chuyển không khí từ tấm làm mát đến nơi cần làm mát, bình chứa nước, motor, lưới lọc không khí, hệ thống điều khiển. Các bộ phận này được sắp xếp vào chung lại thành một khối thống nhất và được bảo vệ bằng lớp vỏ dạng hộp bên ngoài, thường được làm từ nhựa ABS. 

Trong khi đó, cấu tạo của điều hòa có phần phức tạp hơn, bao gồm hai bộ phận chính là dàn nóng và dàn lạnh. Dàn nóng thường được lắp bên ngoài ban công, cấu tạo gồm nhiều bộ phận như: Block, tụ kích block, dàn nóng, quạt dàn nóng, van đảo chiều (đối với điều hòa 2 chiều), cáp, bo mạch, lá tản nhiệt, đầu rắc co bắt ống đồng kết nối với cục lạnh, vỏ bảo vệ... Còn dàn lạnh của điều hòa là phần lắp bên trong phòng, cấu tạo gồm những bộ phận chính như: Dàn lạnh điều hòa, quạt dàn lạnh, bộ phận điều khiển, hướng gió, máng nước... 

Nhìn chung, cấu tạo của điều hòa phức tạp hơn quạt điều hòa rất nhiều.

Về cơ chế hoạt động

Cơ chế hoạt động của điều hòa: Điều hòa làm lạnh không khí bằng môi chất làm lạnh (gas). 

Cơ chế làm mát của điều hòa

 • Sau khi qua van tiết lưu, gas sẽ có áp suất thấp, nhiệt độ thấp. 
 • Môi chất lạnh đi qua dàn lạnh sẽ hấp thụ nhiệt từ môi trường xung quanh. Quạt gió trong cục lạnh hút không khí trong phòng, đẩy qua dàn lạnh để làm lạnh rồi đưa trở lại phòng. 
 • Môi chất mang nhiệt sẽ được đưa đến máy nén. Tại đây, gas sẽ được nén tới áp suất cao hơn. 
 • Gas có nhiệt độ cao, áp suất cao được đưa qua dàn nóng để làm mát nhờ quạt và dàn lá nhôm tản nhiệt. Khi đi qua dàn nóng, môi chất sẽ có nhiệt độ thấp hơn. 
 • Gas tiếp tục được đưa đến van tiết lưu để giảm áp suất, giảm nhiệt và bắt đầu một chu trình mới.

Cơ chế hoạt động của quạt điều hòa: Quạt điều hòa làm lạnh không khí bằng hơi nước. 

Cơ chế làm mát của quạt điều hòa

 • Hệ thống bơm nước dẫn nước từ bình chứa nước lên tấm làm mát.
 • Tấm làm mát hút nước và được cấp nước chảy tuần hoàn liên tục nên luôn ướt.
 • Hệ thống quạt hút không khí nóng từ bên ngoài phòng vào máy và đưa qua tấm làm mát.
 • Tấm làm mát với độ ẩm cao nhanh chóng hấp thụ nhiệt của luồng khí nóng này, giúp giảm nhiệt và tạo ra luồng khí mới mát lạnh.
 • Hệ thống quạt đẩy luồng khí đã được làm lạnh ra ngoài môi trường, nhanh chóng hạ nhiệt độ phòng, đem lại bầu không khí trong lành, dễ chịu, sảng khoái cho người dùng.

>>> Xem thêm: Có nên mua quạt điều hòa không? Quạt điều hòa loại nào tốt nhất?

Về tính linh hoạt

So với điều hòa, quạt điều hòa có tính linh động cao hơn nhờ có thiết kế như một chiếc quạt thông thường và có 4 bánh xe có thể giúp người dùng di chuyển dễ dàng sang vị trí khác hoặc sang phòng khác. Tuy nhiên, nó cũng có nhược điểm đó là không thể treo cố định lên cao như điều hòa nên sẽ chiếm một diện tích nhất định trong không gian sinh hoạt của người dùng. 

Về diện tích làm mát

Quạt điều hòa có thể làm mát không gian từ 15 - 30m², tùy vào công suất của thiết bị. Ưu điểm của của nó là có thể làm mát linh động ở cả không gian kín và không gian mở như cửa hàng, quán ăn, quán cafe... Còn điều hòa có khả năng làm mát tốt ở những không gian kín như văn phòng, phòng họp... với diện tích làm mát thông thường là 40 - 60m². 

Về khả năng làm lạnh

Điều hòa cho khả năng làm lạnh sâu và nhanh hơn

Quạt điều hòa có khả năng giảm nhiệt độ phòng xuống 4 - 10ºC tùy vào môi trường xung quanh là không gian kín hay mở, mức tối đa cũng có thể giảm 15ºC nhưng khá hại máy. Bên cạnh đó, quạt điều hòa cũng có nhược điểm là không thể làm mát toàn bộ không gian mà chỉ có thể làm mát cục bộ theo một hướng nhất định nơi gió thổi đến. 

Đối với điều hòa, khả năng làm lạnh của nó có vẻ tối ưu hơn khá nhiều bởi điều hòa làm mát đồng đều toàn bộ không gian trong phòng, nhiệt độ có thể giảm còn 16 - 19ºC tùy vào từng model. 

>>> Tham khảo: Cách chọn mua điều hòa có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng

Về cách điều chỉnh nhiệt độ

Điều hòa chỉnh nhiệt độ tăng lên hoặc giảm đi theo từng mốc nhiệt độ mà người dùng muốn. Trong khi đó, với quạt điều hòa, khả năng điều chỉnh nhiệt độ khá hạn chế khi bạn chỉ có thể chỉnh theo các chế độ gió như: Thấp - Trung bình - Cao. 

Về tính năng làm ẩm

Quạt điều hòa làm mát bằng hơi nước nên đa số đều có khả năng tạo ẩm tốt. Tuy nhiên, vì có tính năng làm ẩm nên khi sử dụng máy làm mát cũng có thể gây ra ít nhiều ảnh hưởng tới các sản phẩm điện tử khác trong nhà bạn. Bạn nên cẩn thận để tránh xảy ra tình trạng chập, cháy mạch điện của các thiết bị điện tử đó.

Còn với điều hòa, từ khá lâu trước đây đã có rất nhiều người dùng phàn nàn về việc điều hòa gây khô da, khô tóc do không tái tạo độ ẩm cho không khí. Hiện nay, để khắc phục tình trạng này thì các hãng điều hòa đã và đang trang bị thêm tính năng tạo ẩm cho thiết bị này. Tuy nhiên, số lượng model máy lạnh có tính năng này hiện vẫn còn khá ít. 

Nhờ làm mát bằng hơi nước nên quạt điều hòa có khả năng tạo ẩm tốt hơn điều hòa

Về các tính năng phụ

Ngoài khả năng làm mát, khi chọn mua điều hòa hay quạt điều hòa, khách hàng cũng rất hay quan tâm đến các tính năng phụ. Mặc dù là tính năng phụ nhưng chúng cũng đóng vai trò khá quan trọng, giúp người dùng thêm thoải mái khi trải nghiệm sản phẩm.

Quạt làm mát thường được trang bị ít tính năng phụ, các tính năng phụ chủ yếu là hẹn giờ, tạo ion âm, làm mát bằng đá khô, lọc không khí. Còn với điều hòa, số lượng tính năng phụ mà một sản phẩm được trang bị thường khá nhiều, chủ yếu gồm một số tính năng như: Tiết kiệm điện, khử mùi, khử khuẩn bằng nano, lọc không khí, cân bằng ẩm, đuổi muỗi, hẹn giờ bật/tắt... 

Về độ ồn khi hoạt động

Nhìn chung, ở chế độ hoạt động bình thường, cả máy lạnh và quạt làm mát đều không gây ra quá nhiều tiếng ồn. Tuy nhiên, khi hoạt động ở công suất cao, làm lạnh sâu, điều hòa nhiệt độ luôn cho thấy sự tối ưu hơn bởi nó không phát ra âm thanh quá lớn, gần như không khác nhiều so với khi hoạt động ở mức bình thường. Trong khi đó, quạt điều hòa thường gây ra tiếng ồn khá lớn khi hoạt động ở công suất tối đa. 

Về giá thành, chi phí lắp đặt và sử dụng

Chi phí lắp đặt và sử dụng điều hòa tốn kém hơn quạt điều hòa khá nhiều

Về giá thành, quạt điều hòa trên thị trường hiện nay thường có giá dao động trong khoảng từ 2 - 6 triệu đồng, trong khi đó, điều hòa có mức giá dao động khoảng từ 5 - 20 triệu đồng tùy theo công suất. Ngoài ra, khi mua điều hòa, bạn cũng sẽ phải tốn thêm cả chi phí lắp đặt, trong khi đó, với quạt điều hòa thì bạn có thể giảm được phần chi phí này do quạt sử dụng rất đơn giản, chỉ cần đổ nước vào bình, cắm điện là có thể sử dụng được.

Trong quá trình vận hành, điều hòa có công suất khá cao nên cũng tiêu tốn nhiều điện năng hơn so với quạt làm mát, vì vậy, tiền điện của nhà bạn chắc chắn cũng sẽ cao hơn so với khi sử dụng máy làm mát. 

>>> Xem thêm: 7 "tuyệt chiêu" giúp giảm hóa đơn tiền điện khi sử dụng điều hòa

Về vấn đề vệ sinh và bảo dưỡng

Quạt điều hòa có kết cấu khá đơn giản, có thể tháo lắp dễ dàng nên việc vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ bạn có thể tự làm rất nhanh chóng. Nhưng đối với điều hòa, để vệ sinh dàn lạnh, dàn nóng tối ưu nhất thì cần đến các kỹ thuật viên có chuyên môn mới có thể làm được. Ngoài ra, sau một thời gian sử dụng bạn cũng cần bơm thêm gas để đảm bảo điều hòa luôn hoạt động trơn tru, êm ái.

Nên mua điều hòa hay quạt điều hòa?

Cả hai thiết bị làm mát trên đều có những ưu - nhược điểm riêng, vì vậy, việc nên mua điều hòa hay quạt điều hòa còn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng, không gian cần làm mát cũng như điều kiện kinh tế của từng khách hàng. 

Quạt điều hòa thích hợp cho các không gian mở như nhà hàng, quán ăn...

Bạn nên mua quạt điều hòa khi:

 • Cần một thiết bị làm mát có tính linh động cao, thích hợp làm mát cho các không gian mở như nhà hàng, quán ăn, quán cafe... hoặc nhà ở gia đình không đủ điều kiện lắp điều hòa. 
 • Muốn tiết kiệm chi phí mua sắm và vận hành thiết bị.
 • Không muốn lắp đặt phức tạp, rườm rà. 
 • Có thể vệ sinh nhanh chóng, dễ dàng.

>>> Tham khảo: Top máy làm mát nhà hàng, quán cafe, phòng net tốt, tiết kiệm chi phí nhất

Điều hòa thích hợp cho nhà ở, văn phòng, cơ quan, công sở...

Còn với điều hòa, bạn nên mua thiết bị này khi nhu cầu của bạn là:

 • Muốn mua một thiết bị có khả năng làm lạnh nhanh và sâu.
 • Không gian lắp đặt là không gian kín như nhà ở, văn phòng, phòng họp...
 • Muốn có nhiều tiện ích đi kèm và đảm bảo tính thẩm mỹ cho không gian. 
 • Gia đình có trẻ nhỏ, người già.

Qua bài viết trên đây, META.vn hy vọng rằng bạn đã biết thêm về sự giống và khác nhau giữa hai loại thiết bị làm mát là điều hòa và quạt điều hòa. Và từ những thông tin trên, bạn sẽ có thể chọn mua được cho mình sản phẩm phù hợp nhất. Nếu trong quá trình tham khảo thông tin và chọn mua sản phẩm có bất kỳ vướng mắc gì, bạn có thể liên hệ hotline dưới đây để được hỗ trợ nhanh nhất!

Mua sắm trực tuyến
Hà Nội: 56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy
Điện thoại: 024.3568.6969
TP. HCM: 716-718 Điện Biên Phủ, P.10, Q.10
Điện thoại: 028.3833.6666

Tham khảo thêm☁ Đừng quên chia sẻ bài viết nhé!
Đọc nhiều nhất