Tại sao tủ lạnh bị chảy nước? Nguyên nhân và cách khắc phục

Tủ lạnh sau một thời gian sử dụng thường có hiện tượng rò rỉ nước trong ngăn mát hoặc chảy thành vũng trên sàn nhà mà không biết nguyên nhân tại sao? Tuy nhiên thì bạn không cần phải lo lắng về điều này, vì mỗi nguyên nhân đều có cách khắc phục riêng. Nếu tủ lạnh nhà bạn cũng đang gặp phải vấn đề đó thì hãy đọc ngay bài viết này để tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục sự cố chảy nước trong tủ lạnh mà không cần đến kỹ thuật viên.

Nhiều đồ quá mà nhiệt không đủ lớn sẽ gây tích nước trong ngăn mát

Nhiều đồ quá mà nhiệt không đủ lớn sẽ gây tích nước trong ngăn mát

Chảy nước trong ngăn mát tủ lạnh

Nguyên nhân

  • Cho quá nhiều thực phẩm vào ngăn mát, làm che mất đường thông khí của tủ. Do đó ngăn mát lúc này sẽ không được làm lạnh sâu, khiến cho hơi nước ngưng đọng trong tủ lạnh và làm rò rỉ nước.
  • Hệ thống nguồn điện trong gia đình không ổn định, lúc mạnh, lúc yếu, hay những lúc mất điện và có điện trở lại cũng có hiện tượng như này.
  • Cánh cửa không được khép kín khiến tủ không lạnh gây nên hiện tượng tồn đọng hơi nước và rò ra.
  • Thực phẩm đang nóng cho vào tủ lạnh ngay sẽ khiến tình trạng bốc hơi.

Kiểm tra thực phẩm có đang chèn ống thông khí không

Kiểm tra thực phẩm có đang chèn ống thông khí không

Cách khắc phục

  • Sắp xếp lại thực phẩm một cách gọn gàng khi nhận thấy các thực phẩm này đang đang chèn ống dẫn khí lạnh đến ngăn mát.
  • Tiến hành vệ sinh sạch sẽ các khe thoát khí, ngăn thông gió.
  • Kiểm tra xem cửa tủ có bị hở không.
  • Đồ ăn đang nóng không nên cho vào tủ lạnh.

>> Xem thêm: Cách chọn mua tủ lạnh không đóng tuyết và phân biệt với tủ lạnh đóng tuyết

Chảy nước ra sàn từ khay nước (phía sau tủ)

Nếu bạn thấy dưới chân tủ lạnh tạo thành một vũng nước ngay dưới sàn thì có thể tủ lạnh nhà bạn đang có vấn đề và phải kịp thời khắc phục ngay. Có thể là nguyên nhân do lỗ thoát nước bị tắc hoặc nguồn cấp nước bị lỏng hay đĩa hứng bị nứt vỡ,... Nếu bạn vẫn chưa biết nguyên nhân cụ thể do đâu thì hãy trình tự kiểm tra như dưới dây:

Nguyên nhân và cách khắc phục

Lỗ thoát nước bị tắc: Lỗ thoát nước trên đĩa hứng cho phép nước chảy một cách tự do ra khỏi thiết bị. Khi bụi bẩn hoặc băng đá bịt kín lỗ thoát nước, nước tích tụ và tràn ra ở phía dưới của tủ lạnh.

Cách khắc phục: Đầu tiên, bạn phải rút phích cắm của tủ lạnh để đảm bảo an toàn trong quá trình sửa chữa. Tháo lưới ở mặt trước của thiết bị và kéo đĩa hứng ra. Tiếp đó sử dụng dây móc áo hoặc ống sạch chọc vào lỗ để loại bỏ tắc nghẽn.

Nên rút phích cắm trước để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng

Nên rút phích cắm trước để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng

Nguồn cấp nước bị lỏng: Nếu lỗ thoát nước không bị tắc thì tiến hành kiểm tra nguồn cấp.

Cách khắc phục: Rút phích cắm tủ lạnh ra khỏi nguồn điện và kiểm tra ống cấp nước một cách cẩn thận, nếu xung quanh ống cấp nước có rò rỉ nước ra ngoài hoặc độ ẩm lớn quá mức cho phép hãy cố gắng vặn chặt lại. Nhưng nếu hỏng phức tạp hơn như bạn tìm thấy một khe hoặc lỗ trên ống thì bạn sẽ cần phải thay thế nó ngay.

Đĩa hứng bị hỏng: Nếu kiểm tra cả nguồn cấp nước vẫn không bị làm sao thì có thể là đĩa hứng nước của tủ lạnh đã bị hỏng hoặc nứt. Đĩa hứng của tủ lạnh là nơi thu thập nước dư thừa để không bị nhỏ giọt xuống sàn nhà.

Cách khắc phục: Tiến hành lấy đĩa hứng ra một cách nhẹ nhàng để tránh được việc tràn đổ nước ra ngoài. Trước khi lấy đĩa hứng ra, hãy tháo các con ốc để qua bước trung gian tháo tấm lưới trước. Trong trường hợp đĩa hứng bị vỡ, nứt, bạn cần gọi điện cho nơi bảo hành để thay mới (nếu tủ lạnh của bạn vẫn còn trong thời gian bảo hành).

Lấy cẩn thận đĩa hứng để tránh đổ nước ra ngoài

Lấy cẩn thận đĩa hứng để tránh đổ nước ra ngoài

Trên đây là những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng chảy/rò rỉ nước của tủ lạnh. Tuy nhiên nếu đã làm tất cả mà tủ lạnh vẫn tiếp tục bị rò rỉ, hãy gọi thợ bảo hành đến và sửa chữa hoặc nếu trước đây đã mua hàng tại META và sản phẩm vẫn đang còn trong thời gian bảo hành, hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại hotline dưới đây để được tư vấn và sử dụng dịch vụ bảo hành. META cam kết Hàng chính hãng, Uy tín lâu năm, Dịch vụ Giao hàng & Bảo hành trên toàn quốc!

Mua sắm trực tuyến
Tại Hà Nội:
56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy
Điện thoại: 024.3568.6969
Tại TP. HCM:
716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10
Điện thoại: 028.3833.6666
303 Hùng Vương, Phường 9, Quận 5
Điện thoại: 028.3833.6666

>> Tham khảo thêm:

Tags: tủ lạnh
Sắp xếp theo