Trong các loại nồi được bán trên thị trường thì nồi áp suất có cấu tạo và nguyên lý hoạt động rất đặc biệt nên giúp làm chín thức ăn nhanh nhanh chóng mà không tốn nhiều năng lượng. Vậy nồi áp suất là gì? Đặc điểm và cách sử dụng ra sao? Chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé!
Nồi áp suất ngày càng được nhiều bà nội trợ yêu thích sử dụng vì giúp nấu chín thực phẩm nhanh hơn rất nhiều so với các loại nồi thông thường.
Về chất liệu thì nồi áp suất giống như những chiếc nồi inox thông thường, tuy nhiên phần nắp đậy của nó lại có khóa chốt và gioăng cao su giúp đóng nắp vô cùng kín. Ngoài ra trên nắp còn có thêm van xả áp giúp giữ nhiệt độ tốt hơn và đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
Bên trong nồi áp suất được đậy kín. Khi nấu, chúng ta phải vặn kín nắp để hơi nước không bị thoát ra ngoài. Hơi và nhiệt trong nồi sẽ tạo ra áp suất nhất định cho đến khi hơi bão hòa và nước sôi có nhiệt độ cao hơn 100°C. Hơi nước nóng không thoát được ra ngoài sẽ tạo áp lực trực tiếp lên thực phẩm làm nó chín nhanh hơn, mềm hơn mà không hề tốn năng lượng.
Khi áp suất đạt đến ngưỡng giới hạn, van giảm áp sẽ làm giảm áp suất bằng cách cho hơi nước thoát ra ngoài.
Khi nấu, áp suất trong nồi tăng lên dần nhưng không thoát ra ngoài nên áp suất kết hợp với nhiệt độ cao sẽ nhanh chóng làm chín thực phẩm. Vì vậy khi sử dụng nồi áp suất bếp gas, nồi áp suất bếp từ,... để nấu ăn thì bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian để làm những công việc khác. Hơn nữa, vì rút ngắn thời gian nấu ăn nên loại nồi này cũng giúp bạn tiết kiệm năng lượng hiệu quả.
Khi nấu bằng nồi áp suất, nước và hàm lượng các chất dinh dưỡng sẽ được giữ lại tối đa, vì thế thức ăn sẽ thơm ngon và bổ dưỡng hơn.
Nhờ giữ lại được gần như các dưỡng chất có trong thực phẩm và cho chất lượng món ăn tốt nên không khó hiểu tại sao nồi áp suất lại được ưa chuộng phải không các bạn?
Nồi áp suất được trang bị sẵn nhiều chế độ nấu ăn tự động như hầm xương, nấu cháo, nấu canh... Bạn chỉ cần cho nguyên liệu vào nồi, chọn chế độ nấu và rất nhanh sẽ có được món ăn vô cùng thơm ngon, nóng hổi.
Nhờ chiếc nồi tiện dụng này, bạn có thể nấu cho cả gia đình cùng thưởng thức nhiều món ăn hấp dẫn một cách nhanh chóng và đơn giản.
Chức năng hẹn giờ và tự điều chỉnh áp suất trong khi nấu giúp bạn không cần phải canh chừng như khi nấu ăn bằng các loại nồi khác. Nhờ vậy, bạn có thể làm thêm những công việc khác như dọn dẹp nhà cửa, giặt quần áo, chơi với con,...
Nồi áp suất giữ hơi trong khi nấu nên phòng bếp sẽ luôn thông thoáng, sạch sẽ và không bị bám mùi. Hơn nữa với chiếc nồi này, chị em cũng không phải lo lắng việc nước bị trào, dầu mỡ bắn ra ngoài làm bẩn bếp.
Hiện nay có 3 loại nồi áp suất rất phổ biến trên thị trường là nồi áp suất cơ, nồi áp suất điện và nồi áp suất công nghiệp. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về các loại nồi này nhé!
Nồi áp suất cơ có thể nấu được trên bếp gas, bếp hồng ngoại, bếp than củi và có một số sản phẩm nấu được trên bếp từ. Nồi cơ có ưu điểm:
Nồi áp suất điện cũng có nguyên lý hoạt động tương tự như nồi áp cơ nhưng sử dụng điện năng để đun nóng chứ không phải gas, than, củi,... Ưu điểm của nồi áp suất điện tử:
Nhìn chung nồi áp suất công nghiệp cũng như nồi áp suất điện nhưng nó có dung tích lớn hơn nhiều. Ngoài những ưu điểm chung của nồi áp suất thì loại nồi công nghiệp này còn có thêm ưu điểm là nấu được lượng lớn thức ăn phục vụ cho nhiều người nên nó thường được dùng tại các bếp ăn tập thể, nhà hàng, khách sạn,...
- Theo nơi sản xuất:
- Theo đặc điểm:
- Sử dụng được trên bếp:
Cho thực phẩm và chất lỏng cần nấu vào nồi sao cho:
Để đảm bảo hiệu quả và an toàn khi sử dụng nồi áp suất, chúng ta nên kiểm tra kỹ chốt khóa, thanh trượt xem chúng có hoạt động tốt, bị khóa hay bị thức ăn bám vào hay không. Ngoài ra cũng nên kiểm tra vòng đệm xem nó đã đặt đúng vị trí chưa.
Nếu có chỗ nào chưa đảm bảo thì bạn hãy khắc phục, sửa lại cho đúng vị trí trước khi nấu nhé!
Bạn nhớ xoay mũi tên của “Tay nắm dưới” cùng phương với thanh trượt của “Tay nắm trên” để khóa lại cho đến khi nắp nồi không thể nhấc lên được.
Sau khi đã đậy nắp nồi, bạn hãy dùng tay phải để nắm “Tay nắm phụ”, tay trái giữ tay nắm còn lại của nồi. Bạn nên đặt nồi áp suất trên bếp sao cho lửa không bén được lên phần hông và các tay nắm của nồi.
Chú ý: trong khi nấu sẽ có một lượng nhỏ hơi sẽ thoát ra ở “Chốt chỉ thị nấu” giúp điều chỉnh áp suất trong nồi.
Hiện nay có rất nhiều hãng sản xuất và phân phối nồi áp suất với các mẫu mã, chủng loại khác nhau. Khi muốn sử dụng một chiếc nồi tốt, bạn nên chọn mua của các thương hiệu uy tín:
Và một số thương hiệu nổi tiếng khác như Elo, Midea, Sanaky, Osaka,...
Do sự đa dạng về sản phẩm nên nồi áp suất cũng có nhiều giá bán khác nhau tùy thương hiệu, loại nồi, tính năng, chất liệu,...
Nhìn chung, giá nồi áp suất trên thị trường dao động từ 500.000đ - 7.000.000đ nên sẽ phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau từ bình dân tới cao cấp.
Để mua được nồi áp suất chính hãng chất lượng với mức giá rẻ nhất thì META.vn chính là gợi ý tuyệt vời dành cho bạn.
Với hơn 10 năm kinh nghiệm bán đồ gia dụng cùng nhiều mặt hàng khác, META cam kết đem đến cho quý khách hàng những sản phẩm tốt nhất, chế độ bảo hành uy tín nhất với giá cả cạnh tranh nhất thị trường.
Quý khách có thể mua hàng tại website META.vn hoặc qua địa chỉ: