4 món ăn chống cảm cúm cực hiệu quả trong mùa đông

👨 Phạm Thu Huyền
31/01/2020 2.080

Mùa đông miền Bắc thường khá khắc nghiệt. Nhiệt độ đột ngột suy giảm khiến sức đề kháng của bạn suy yếu, nguy cơ bị virus, vi khuẩn tấn công, dẫn đến những chứng bệnh thường gặp như cảm cúm, cảm lạnh. Một số thực phẩm phòng chống và chữa bệnh cảm cúm, cảm lạnh dưới đây chắc chắn sẽ rất hữu ích với bạn.

Top thực phẩm phòng chống cảm cúm, cảm lạnh hiệu quả trong mùa đông

1. Súp gà

Thịt gà là món ăn giàu dinh dưỡng, giúp bồi bổ cơ thể suy yếu rất tốt. Đồng thời làm tăng cường miễn dịch. Thịt gà có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và là thuốc quý trong Đông y có khả năng chữa bệnh cảm cúm, cảm lạnh.

Thịt gà mái đem nấu cháo hay nấu súp sẽ giúp phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ có món ăn bổ dưỡng, tăng cường miễn dịch cực tốt.

Tuy nhiên lưu ý: Khi nấu súp gà, bạn không được ăn cùng tỏi, gan chó, rau cải vì rất dễ bị đi ngoài.

Cách nấu súp gà nấm hương ngon

Nguyên liệu nấu súp gà nấm hương:

  • Thịt gà 300g
  • Nấm hương 4 cái
  • Ngô ngọt 1 trái
  • Lòng trắng trứng gà 1 cái
  • Bột năng 2 muỗng canh
  • Muối 1/2 muỗng cà phê
  • Hạt nêm 2 muỗng canh
  • Tiêu 1/2 muỗng cà phê
  • Dầu mè 1 muỗng cà phê
  • Ngò gai 5g
  • Hành tím 1 củ

Các bước làm súp gà nấm hương:

Bước 1: Luộc gà. Đổ nước lạnh ngập gà. Sau đó đun trên lửa vừa, thêm một ít muối vào nồi khi luộc gà, hớt bọt. Sau khi thịt gà chín, vớt ra để nguội, xé nhỏ. Nước thịt gà để riêng.

Bước 2: Nấm hương thái sợ, ngô ngọt bỏ lõi. Hành tím băm nhỏ. Ngò gai cắt khúc.

Bước 3: Đun nóng 1 muỗng cà phê dầu mè, cho hành tím vào phi thơm. Sau đó cho ngô, nấm thịt gà vào xào, nêm gia vị vừa ăn.

Bước 4: Khi thịt gà đã săn lại, chế thêm nước luộc gà vào. Khi nước luộc gà sôi, vừa quấy súp vừa cho từ từ lòng trắng trứng vào. Nấu sôi thêm 3 phút, thêm từ từ bột năng vào đến khi súp đặc lại theo ý thích. Nêm gia vị vừa ăn một lần nữa. Khi súp sôi lục bục là có thể tắt bếp.

Bước 5: Múc súp ra bát, rắc ngò lên trên và thưởng thức khi còn nóng.

>>> Có thể bạn chưa biết: Những bệnh thường gặp trong mùa mưa và cách phòng tránh

2. Thịt bò

Một chất dinh dưỡng bạn cần bổ sung vào cơ thể khi bị bệnh cảm cúm là kẽm. Chất khoáng này giúp chống lại nhiễm trùng bằng cách điều chỉnh hệ thống miễn dịch và giảm thời gian bệnh cảm cúm hoành hành, có nhiều trong thịt bò.

Thịt bò rất giàu protein và vitamin B, giúp bạn nhanh chóng phục hồi nếu chẳng may mắc cảm lạnh cảm cúm. Đồng thời, sử dụng chúng để phòng tránh cảm lạnh cảm cúm cũng là ý tưởng tuyệt vời. Với thời tiết khắc nghiệt của mùa đông miền Bắc, các chị em có thể tham khảo món canh thịt bò nấu giá đỗ có vị ngọt thanh của thịt, giá đỗ và củ cải kèm một chút cay cay của ớt. Món ăn rất thích hợp cho những ngày hơi se lạnh. Uống một bát canh vừa thơm vừa nóng ấm sẽ giúp cơ thể bạn được thư giãn sau một ngày làm việc mệt mỏi và chống lại các nguy cơ gây bệnh cảm cúm.

Cách nấu canh thịt bò giá đỗ

Nguyên liệu nấu canh thịt bò giá đỗ:

  • Thịt bò: 130g
  • Giá đỗ: 200g
  • Củ cải: 200g
  • Hành lá: 1 gốc
  • Ớt: 2 quả
  • Nước: 1,2 lít
  • Nước mắm: 15ml
  • Muối, hạt tiêu, dầu ăn
  • Gia vị ướp thịt: 3 thìa canh ớt bột, 1.5 thìa canh tỏi băm nhỏ, 15 ml rượu, 30 ml nước tương, hạt tiêu

Cách làm canh thịt bò nấu giá đỗ:

Bước 1: Củ cải gọt vỏ, thái lát. Ớt và gốc hành thái lát. Giá đỗ rửa sạch để ráo.

Bước 2: Thái thịt bò thành miếng vừa ăn, ướp thịt bò với phần gia vị chuẩn bị sẵn. Đun nóng một ít dầu ăn trong nồi, cho thịt bò đã ướp vào xào săn.

Bước 3: Thêm củ cải vào đảo chung rồi đổ nước vào đun cùng với 15ml nước mắm. Đun cho đến khi thịt bò và củ cải chín.

Bước 4: Cho giá đỗ, hành và ớt thái lát vào đảo đều rồi nêm nếm muối, hạt tiêu cho vừa ăn, sau đó tắt bếp.

3. Các món đậu

Ngoài thịt gà, bạn có thể lựa chọn nguồn protein hoàn hảo từ đậu để phòng tránh cảm lạnh, cảm cúm. Nhất là nếu bạn đã bị tiết trời lạnh hành hạ khiến đau nhức cơ thể, đau họng đến nỗi không thể nuốt được cái gì quá cứng. Lúc này ăn những món từ đậu là lựa chọn hoàn hảo.

Bạn có thể bổ sung những loại đậu khác nhau trong các món hầm, món súp sẽ rất thơm ngon, mềm, dễ ăn lại giúp tăng cường miễn dịch hoàn hảo, tránh bị đau nhức cơ thể cũng như nguy cơ mắc bệnh cảm cúm, cảm lạnh khi trời chuyển lạnh đột ngột. Tham khảo cách làm món đậu hầm sườn heo dưới đây nhé!

Cách làm món đậu hầm sườn heo

Nguyên liệu làm món đậu hầm sườn heo (cho 5 - 6 người):

  • 200g đậu trắng khô (hoặc 500g đậu trắng tươi)
  • 1kg sườn heo
  • 3 trái cà chua
  • 3 củ hành tây
  • 1 củ cà rốt
  • 2 cây cần tây
  • 2 muỗng canh sốt cà chua
  • Nước của 1 trái dừa
  • Tỏi: ½ củ
  • Gia vị: tiêu, muối, dầu ăn, hạt nêm, xì dầu...

Cách làm món đậu hầm sườn heo:

Bước 1: Cà chua chần qua nước sôi rồi lột vỏ, sau đó bỏ hạt, xắt nhỏ. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, bổ múi cau. Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Cần tây rửa sạch thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Đậu trắng đem ngâm qua đêm hoặc ít nhất 5 tiếng cho đậu nở, rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Sườn rửa sạch, để ráo, chặt miếng vừa ăn, luộc sơ qua nước có chút muối cho sạch. Sau rửa sạch lại bằng nước rồi ướp sườn với 1 thìa cafe xì dầu, 1 thìa cafe muối, để khoảng 20 phút cho ngấm.

Đặt nồi hoặc chảo sâu lòng lên bếp, làm nóng 1 chút dầu, phi thơm tỏi, rồi cho sườn vào chiên thật săn vàng. Chiên xong trút hết sườn ra bỏ lên giấy thấm bớt dầu.

Bước 3: Tiếp tục cho hành tây vào xào rồi cho tiếp cà chua và sốt cà vào xào cho nhuyễn. Đưa sườn trở lại chảo chung với hành tây và sốt cà. Đổ thêm nước dừa vào ngập sườn (nếu chưa ngập thì cho thêm nước lọc), cho đậu trắng vào rồi hầm lửa nhỏ khoảng 30 phút. Cho tiếp cà rốt vào nấu đến khi cà rốt mềm, rồi nêm nếm đường muối lại cho vừa miệng. Đun cho tới khi nước sánh là được. Khi lấy ra ăn nhớ rắc ít tiêu.

4. Trà gừng

Với đặc tính kháng viêm cực mạnh nên nhâm nhi một ly trà gừng ấm nóng sẽ vô cùng thích hợp để chữa cảm cúm, cảm lạnh.Trong y học cổ truyền, gừng có vị cay, tính ấm, đi vào 3 kinh phế, tỳ, vị, có công dụng phát biểu, tán hàn ôn trung, giải độc, hành thủy...

Trong hầu hết các thang thuốc Đông y, dù bệnh hàn hay nhiệt, hư hay thực, các thầy thuốc vẫn thường dùng từ 3 đến 5 lát gừng sống. Chưa hết, sử dụng gừng đúng cách còn giúp cải thiện tiêu hóa, tăng cường miễn dịch, giảm đau nhức hiệu quả.

Vào những ngày trời trở lạnh đột ngột, bạn chỉ cần thưởng thức một cốc trà gừng ấm nóng là đủ để khỏe mạnh hơn. Ngoài việc uống trà gừng, bạn cũng có thể bổ sung gừng vào những món ăn khác nhau để tăng cường miễn dịch, sức đề kháng, phòng chống cảm cúm cảm lạnh.

Cách làm trà gừng mật ong

Pha trà gừng rất đơn giản, bạn đun một cốc nước sôi, thêm 4 - 6 lát gừng mỏng và tiếp tục đun sôi trong 10 phút. Cuối cùng đổ ra chén, thêm chút mật ong và thưởng thức.

Cách dùng: Bạn nên thưởng thức trà gừng khi còn nóng, uống chậm và thư thái vào mỗi buổi sáng hoặc vào buổi tối để đạt được hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe. Để giữ trà nóng lâu, bạn có thể trang bị cho mình 1 chiếc bình giữ nhiệt tiện lợi để thưởng thức bất cứ lúc nào.

Mách nhỏ: Muốn có trà gừng uống vào mỗi buổi sáng mà không mất quá nhiều thời gian thì bạn nên nấu nhiều nước gừng mật ong rồi cho vào lọ thủy tinh bảo quản trong tủ lạnh. Khi cần dùng là chỉ việc lôi chúng ra pha cùng trà túi là sẽ có tách trà gừng thơm ngon mỗi ngày mà không tốn nhiều thời gian.

Ngoài việc bổ sung những thực phẩm trên, để tăng cường sức đề kháng và phòng chống cảm lạnh, cảm cúm trong mùa lạnh, bạn cũng cần lưu ý giữ ấm cơ thể bằng các thiết bị sưởi ấm, túi chườm... Để đặt mua các sản phẩm sưởi cho mùa đông hoặc tham khảo thêm những bài viết hữu ích cho sức khỏe, bạn có thể truy cập website META.vn hoặc liên hệ trực tiếp Hotline: (024) 3568 6969(028) 3833 6666.

Chia sẻ bài viết
Tags: Cảm cúm Cách phòng chống cảm cúm Món ăn chống cảm cúm cực hiệu quả trong mùa đông Kinh nghiệm phòng chống cảm cúm cho trẻ nhỏ trong mùa lạnh
Sắp xếp theo
Xóa Gửi bình luận