Tỏi đen được ví là một loại "thần dược" đối với sức khỏe. Thế nhưng nếu không biết cách bảo quản, tỏi đen rất dễ mất đi những dược chất quan trọng và không phát huy được tối đa công dụng.
Tham khảo bài viết này để biết được cách bảo quản tỏi đen đúng chuẩn nhé.
Tỏi đen được tạo ra từ quá trình lên men tỏi tươi. Quá trình này có thể được thực hiện bằng nồi cơm điện hoặc máy làm tỏi đen chuyên dụng.
Sau quá trình lên men kéo dài nhiều giờ đồng hồ, tỏi đen đã khắc phục được mùi khó chịu và làm tăng tác dụng chống oxy hóa của tỏi.
Theo nghiên cứu, các nhóm hợp chất có trong tỏi tăng đáng kể, trong đó hàm lượng đường tăng khoảng 13 lần, fructose tăng 52 lần. Đặc biệt, sallyllcystein là chất đã được chứng minh có tác dụng mạnh của tỏi đen, tăng 6 lần so với tỏi tươi.
>> Xem thêm: Công dụng bất ngờ và cách sử dụng tỏi đen cho trẻ em
Sau đây là một số tác dụng tuyệt vời của tỏi đen:
Căn cứ vào nhu cầu sử dụng và mỗi loại bệnh mà các bạn sẽ cân nhắc liều dùng tỏi đen hợp lý. Dưới đây là liều dùng tỏi đen & cách sử dụng để bạn tham khảo:
Lưu ý:
Buổi sáng là lúc cơ thể dễ hấp thụ các loại Vitamin và dinh dưỡng tốt nhất, chính bởi thế thời điểm vàng để sử dụng tỏi đen chính là buổi sáng.
Ngoài ra sáng sớm là thời điểm vi khuẩn, virus trong cơ thể khá yếu nên chúng ta cần bổ sung tỏi đen để tiêu diệt triệt để 100% lượng vi khuẩn có hại trong cơ thể giúp tăng hiệu quả phòng và chữa bệnh.
Đặc biệt ăn tỏi đen vào lúc đói, khi dạ dày và ruột đang rỗng sẽ làm tăng khả năng hấp thu các dưỡng chất của tỏi đen vào trong cơ thể.
Bạn cũng có thể dùng tỏi đen vào buổi trưa, chiều nhưng không nên dùng vào buổi tối.
Dưới đây là cách bảo quản tỏi đen khi còn nguyên trong bao bì hút chân không. Nếu là tỏi tự làm, bạn có thể sử dụng máy hút chân không để đựng tỏi.
Để bảo quản tốt nhất và tránh khí lạnh và ánh sáng tiếp xúc trực tiếp, các bạn nên cho toàn bộ túi tỏi đen vào 1 chiếc hộp giấy hoặc hộp đựng thực phẩm có nắp đậy kín.
Tỏi đen còn nguyên trong túi chân không, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng chiếu trực tiếp vào.
Thời gian bảo quản tỏi đen ở nhiệt độ phòng:
Lưu ý: Nếu đã mở bao bì (hoặc không có túi hút chân không) nên dùng hết trong 1 tuần.
Tỏi đen phải còn nguyên trong túi chân không, nên đặt tỏi đen trong 1 chiếc hộp đựng thực phẩm để tránh hơi lạnh tiếp xúc trực tiếp.
Thời hạn bảo quản tỏi đen trong tủ lạnh như sau:
Lưu ý: Nếu đã mở bao bì hút chân không (hoặc không có hút chân không) thì các bạn phải bảo quản trong hộp kín ở ngăn mát, và tranh thủ dùng trong vòng 2-3 tuần, tránh để lâu tỏi sẽ dễ bị nấm mốc rất nguy hiểm.
Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn biết được cách bảo quản tỏi đen hiệu quả nhất để không gây biến chất, luôn giữ được hàm lượng dinh dưỡng và hương vị đặc trưng của chúng.