Cách phân loại socola, bạn đã biết chưa?

30.383 lượt xem

Có lúc nào bạn tự hỏi "Tại sao Socola lại là món ăn được nhiều người yêu thích trên toàn thế giới?" Socola đã vượt qua ranh giới của một món ăn vì nó đem lại cho người sử dụng một thứ cảm giác tuyệt vời, mà dù người ta có ưu ái dành cho socola bao nhiêu từ ngữ hoa mỹ cũng không đủ.

Với nguồn gốc của socola đến từ vùng Trung Mỹ, hay quy trình chế biến socola cầu kỳ cùng hương vị đắng đặc biệt của nó đã làm nên một món ăn được nhiều lứa tuổi lựa chọn để thưởng thức, và còn được sử dụng làm quà tặng vào những dịp đặc biệt. Hiện nay, bạn có thể tìm mua Socola ở bất kỳ đâu ngoài thị trường, với nhiều kiểu dáng và hương vị. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ được các loại socola tương ứng cùng các vị đặc trưng của socola. Hãy để META.vn giúp bạn tìm hiểu các loại socola để có thêm sự lựa chọn phù hợp với khẩu vị của bạn nhé.

Socola - món quà tuyêt vời

Socola - quà tặng tuyệt vời trong những dịp kỷ niệm đặc biệt

Socola - Món quà thượng đế

Trước hết, bạn cần biết để tạo nên Socola, các nhà sản xuất phải trải qua rất nhiều công đoạn, bắt đầu bằng việc thu hoạch, xử lý hạt cacao, rang các hạt ca-cao rồi bóc vỏ và xay mịn thành bơ cacao. Chất bơ cacao được trích ly ra, phần còn lại đem nghiền, tạo ra hai sản phẩm là bột cacao mịn và bơ cacao. Như vậy, bạn có thể hiểu ngắn gọn Socola là một hỗn hợp gồm ba thành phần chính: bột cacao, bơ cacao, đường.

Hương vị cuối cùng của socola được xác định bởi chất lượng của hạt cacao, cách rang, xay và tỷ lệ bơ cacao. Ở những quốc gia có nền công nghiệp sản xuất socola nổi tiếng trên thế giới như Bỉ, Thụy Sĩ... thì các loại socola đạt tiêu chuẩn ngon phải có hàm lượng bơ ca-cao từ 35% trở lên. Những loại có chất lượng thấp thường chứa rất nhiều đường và dầu thực vật như dầu cọ, dầu dừa. Khi chọn mua socola, bạn nên xem kỹ thành phần ghi trên bao bì để lựa chọn được những sản phẩm tốt nhất.

Socola được sản xuất theo quy trình nghiêm ngặt

Thành phần chủ yếu của socola là bột cacao, bơ cacao và đường

Socola có vị đắng đặc trưng, giảm dần theo 3 cấp độ tương ứng với 3 loại là: socola đen, socola nâu và socola trắng. Ngoài ra, với nhu cầu đa dạng của người sử dụng hiện nay, các nhà sản xuất còn đưa ra loại Socola tươi, với vòng đời ngắn ngủi nhưng hương vị rất ấn tượng và quyến rũ.

Socola đen

Socola đen có vị đắng tự nhiên hơn, thành phần trên 70% cacao rắn, đường và các chất béo khác. Công thức pha trộn thường được giữ bí mật về sự cân bằng tinh tế giữa vị ngọt và vị đắng. Socola đen còn có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người:

  • Bảo vệ tim mạch
  • Hàm lượng photpho trong socola cũng rất phong phú, trong 100g socola chứa 280mg photpho. Photpho và canxi cùng kết hợp là cơ sở để cho xương cốt mạnh khỏe, vì vậy, ăn socola cũng rất có lợi cho xương.
  • Chất flavon sẵn có trong socola có tác dụng điều tiết khả năng miễn dịch, nên giúp tăng cường sức đề kháng
  • Socola đen có tác dụng khống chế tâm trạng chán nản, trầm cảm, làm cho chúng ta có cảm giác vui vẻ.
  • Hàm lượng chất béo trong socola đen mặc dù cao hơn nhiều so với các thực phẩm khác nhưng chất béo trong socola là axit béo không no, nên không làm cho mỡ máu tăng cao.
  • Khi ăn socola đen điều độ, thực phẩm này có thể là một vũ khí mạnh mẽ trong cuộc chiến chống bệnh tiểu đường.

Thanh socola Bitter Chocolate với thành phần 78% cacao hoặc Thanh socola Extra Bitter với thành phần 82% cacao là lựa chọn lý tưởng với những ai yêu thích vị đắng tự nhiên.

Xem thêm: Ăn socola giảm cân hay tăng cân? Tác dụng của socola là gì?

Socola đen có vị đắng tự nhiên

Socola đen với vị đắng tự nhiên, có tác dụng tốt đối với sức khỏe

Socola trắng và socola nâu

Về cơ bản thành phần của socola trắng giống với socola nâu. Nhưng thay vì chứa cacao rắn, socola trắng chứa bơ cacao cộng thêm các chất béo thực vật khác tạo thành hợp chất dễ tan trong miệng. Trẻ em thường thích ăn loại socola nâu hoặc trắng do độ đắng ít, dễ ăn hơn. Nếu dùng làm món tráng miệng sau bữa ăn, bạn có thể nhâm nhi một miếng socola với nước trà, cà phê hoặc đun nóng chảy socola để thưởng thức như một thức uống bổ dưỡng.

Thanh socola Milk Chocolate 35% với hàm lượng 35% cacao và Thanh socola Dark chocolate 58% với hàm lượng 58% cacao thích hợp cho trẻ em và những người yêu thích vị ngọt của sữa trong socola.

Socola nâu và socola trắng được trẻ em yêu thích

Thưởng thức socola trắng và socola nâu thơm ngon

Socola tươi

Điểm khác biệt trước hết của socola tươi so với loại khô là thường được để trần, không có lớp giấy bạc bọc bên ngoài. Độ tươi mới của loại socola này thể hiện ở sự mềm mịn và vị ngọt dịu khi ta dùng đầu lưỡi chạm vào từng viên. Người ăn sẽ khó quên được cảm giác tươi nguyên khi cảm nhận trọn vẹn viên socola đang nhẹ nhàng tan chảy trong miệng, để rồi ai từng thử qua socola tươi cũng đều muốn ăn thêm nhiều lần nữa.

Cách tốt nhất là bảo quản socola tươi ở nhiệt độ 18 – 20oC, độ ẩm dưới 60% và giữ nguyên sản phẩm trong bao bì. Đó cũng là lý do vì sao socola tươi mới ra lò, ăn liền lại được ưa chuộng, bởi ở trạng thái này, socola mới "là chính mình" trước khi bị tác động của nhiều yếu tố khác nhau.

Hộp socola Valentine D'art Chocolate tim lớn V17-40 gồm 24 viên socola nhỏ, được sản xuất bằng công nghệ hiện đại từ Châu Âu và nguồn nguyên liệu cao cấp nhập khẩu từ Bỉ mang đến những trải nghiệm đáng nhớ cho người thưởng thức và cũng khiến cho món quà của bạn trở nên đặc biệt hơn bao giờ hết.

Hộp socola Valentine D'art Chocolate tim lớn V17-40

Hộp socola Valentine D'art Chocolate tim lớn V17-40 sẽ là món quà lưu giữ những kỷ niệm ngọt ngào trong ngày lễ tình nhân

Với bài viết trên đây, hy vọng rằng bạn sẽ tìm được cho mình một vị socola phù hợp cũng như món quà ngọt ngào, lãng mạn gửi tặng người thân yêu trong các ngày lễ kỷ niệm. Để đặt mua các sản phẩm socola nhanh nhất, các bạn liên hệ trực tiếp tới số điện thoại: (Hà Nội) 04 3785 5633 - (TP HCM) 08 3830 8569. Với tiêu chí "Luôn giành khó khăn, phiền phức về mình để thỏa mãn khách hàng" và dịch vụ "Giao hàng thu tiền tại nhà trên toàn quốc". META.vn sẽ là điểm đến mua sắm tin tưởng của các bạn.



☁ Chia sẻ bài viết
Đọc nhiều nhất