Cấu tạo máy sấy thực phẩm và nguyên lý hoạt động

2.414 lượt xem

Máy sấy thực phẩm, máy sấy hoa quả là những sản phẩm được ứng dụng rộng rãi trong chế biến thực phẩm gia đình và cả chế biến thực phẩm công nghiệp. Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy sấy thực phẩm, hoa quả sẽ giúp bạn biết cách vận hành và bảo trì sản phẩm này một cách tối ưu hơn.

Cấu tạo của máy sấy thực phẩm

Máy sấy thực phẩm, hoa quả là những thiết bị chuyên dụng dùng để sấy khô hoa quả, thực phẩm, dược liệu... Trên thị trường hiện nay có hai loại máy sấy thực phẩm chính đó là máy sấy thực phẩm công nghiệp và máy sấy thực phẩm gia đình. Sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cấu tạo của từng loại máy sấy thực phẩm trên.

Cấu tạo máy sấy thực phẩm gia đình

Cấu tạo máy sấy hoa quả gia đình

Cấu tạo của máy sấy thực phẩm gia đình khá đơn giản, bao gồm 2 bộ phận chính là thân máy và giàn sấy. Trong đó:

  • Thân máy: Thân máy sấy thực phẩm gia đình chủ yếu được làm bằng chất liệu nhựa hoặc thép chống gỉ tùy theo thiết kế của từng hãng. Bên ngoài thân máy có bảng điều khiển được kết nối với bộ phận tạo nhiệt ở bên trong. Bộ phận tạo nhiệt là bộ phận quan trọng nhất của chiếc máy sấy thực phẩm gia đình, giúp người dùng có thể điều chỉnh nhiệt độ sấy từ 30 - 65oC, tùy từng loại máy mà có cách giải nhiệt khác nhau.
  • Giàn sấy (khay sấy): Chủ yếu được làm bằng chất liệu nhựa cao cấp hoặc thép không gỉ, có thiết kế chuyên dụng để sấy và làm khô các loại hoa quả, thực phẩm đặt trong giàn sấy.

Cấu tạo máy sấy thực phẩm công nghiệp

Cấu tạo máy sấy thực phẩm công nghiệp

Cấu tạo máy sấy thực phẩm công nghiệp cầu kỳ hơn rất nhiều so với máy sấy thực phẩm gia đình, chủ yếu gồm các bộ phận sau:

  • Vỏ máy: Vỏ máy sấy thực phẩm công nghiệp chủ yếu được làm từ chất liệu inox hoặc thép sơn tĩnh điện.
  • Bảng điều khiển: Bảng điều khiển của máy sấy thực phẩm công nghiệp cũng tương tự như máy sấy thực phẩm gia đình. Bộ phận này dùng để người dùng thao tác, cài đặt chế độ hoạt động, thời gian hoạt động cho máy. Bảng điều khiển máy sấy thực phẩm công nghiệp có thể là bảng điều khiển cơ hoặc bảng điều khiển điện tử... tùy theo thiết kế của từng hãng.
  • Khay sấy: Khay sấy của máy sấy thực phẩm công nghiệp cũng thường được làm từ chất liệu inox, thép sơn tĩnh điện, dùng để đặt các nguyên liệu cần sấy.
  • Buồng sấy: Buồng sấy của máy sấy công nghiệp nằm bên trong vỏ máy, chứa các khay sấy cùng các bộ phận khác. Buồng sấy thường được thiết kế cách nhiệt tốt với lớp bông thủy tinh gắn quanh thành máy giúp giữ nhiệt, ngăn nhiệt truyền ra môi trường bên ngoài.
  • Bộ cách nhiệt và chịu nhiệt: Bộ cách nhiệt và chịu nhiệt là một bộ phận không thể thiếu của máy sấy công nghiệp, vừa giúp duy trì nhiệt độ bên trong buồng sấy, vừa giúp tránh thất thoát nhiệt để tiết kiệm điện năng một cách tối đa. 
  • Hệ thống quạt gió: Hệ thống quạt gió có nhiệm vụ tản nhiệt trong quá trình sấy thực phẩm để tránh việc quá tải nhiệt khiến cho máy sấy dễ bị hỏng và làm giảm tuổi thọ sử dụng máy.
  • Hệ thống gia nhiệt: Hệ thống này được đặt gần hệ thống quạt gió. Trong quá trình vận hành, nếu máy sấy có tình trạng giảm nhiệt và thiếu nhiệt để sấy thực phẩm thì hệ thống gia nhiệt sẽ kết hợp cùng hệ thống quạt gió để gia tăng nhiệt bên trong máy sấy giúp quy trình sấy đạt hiệu quả tốt nhất.

 >>> Xem thêm: Bỏ túi ngay những món ăn ngon cho sức khỏe từ máy sấy thực phẩm

Nguyên lý hoạt động của máy sấy thực phẩm

Máy sấy hoa quả, thực phẩm đều hoạt động theo lệnh của bộ điều khiển. Khi bạn cắm điện cho máy sấy và bấm nút bắt đầu chương trình, dòng điện từ nguồn điện sẽ đi vào motor có các điện trở đốt nóng, điện trở sẽ nóng lên và sinh ra nhiệt. Trong quá trình này, quạt tạo gió cũng sẽ quay với một tốc độ nhanh chóng để giúp luồng khí nóng mà điện trở tạo ra được lan tỏa khắp mọi nơi ở bên trong buồng sấy giúp hơi nóng tiếp xúc với bề mặt của thực phẩm, nguyên liệu cần sấy và làm bay hơi nước trong thực phẩm.

Nguyên lý hoạt động của công nghệ sấy trái cây, thực phẩm

Phần hơi nước bốc hơi từ thực phẩm sẽ được quạt gió hút ra bên ngoài để không gian bên trong buồng sấy luôn khô ráo, không bị đọng nước. Nếu trong quá trình sấy, nhiệt độ của máy sấy cao hơn mức nhiệt đã cài đặt sẵn thì dòng điện sẽ được tự động ngắt, điện trở sẽ được làm lạnh dần để hạ nhiệt cho buồng sấy xuống dưới mức cài đặt.

Khi nhiệt độ trong buồng sấy đã giảm xuống dưới mức cài đặt, bộ điều khiển sẽ được khởi động lại để cho dòng điện đi qua phần điện trở, bắt đầu lại một chu trình gia nhiệt mới. Máy sẽ lặp đi lặp lại quá trình này cho đến khi thực phẩm đã được sấy xong, máy tự động tắt theo thời gian đã được cài đặt trước. 

Như vậy, qua bài viết này, chúng tôi đã giới thiệu cho bạn hiểu thêm được về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của hai loại máy sấy thực phẩm đang rất phổ biến hiện nay. Hy vọng rằng với những chiếc máy sấy thực phẩm, bạn sẽ có thể chế biến được nhiều món ngon cũng như bảo quản thực phẩm của mình được lâu dài trong điều kiện tốt nhất! 

Để mua các sản phẩm máy sấy hoa quả, máy sấy thực phẩm chính hãng, chất lượng cao, hãy truy cập ngay META.vn hoặc liên hệ hotline dưới đây! META cam kết Hàng chính hãng, Uy tín lâu năm, Dịch vụ Giao hàng & Bảo hành trên toàn quốc.

Mua sắm trực tuyến
Tại Hà Nội:
56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy
Điện thoại: 024.3568.6969
Tại TP. HCM:
716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10
Điện thoại: 028.3833.6666
303 Hùng Vương, Phường 9, Quận 5
Điện thoại: 028.3833.6666

Tham khảo thêm☁ Chia sẻ bài viết
Đọc nhiều nhất