Có nên bảo quản thuốc và mỹ phẩm trong tủ lạnh hay không?

1.050 lượt xem

Đa số các chị em phụ nữ thường cho rằng muốn bảo quản thuốc và mỹ phẩm tốt thì nên cho vào tủ lạnh. Tuy nhiên, điều này còn tùy thuộc vào các thành phần có trong thuốc hoặc mỹ phẩm. Bạn nên cân nhắc để tránh gây ra các tác hại nguy hiểm. Bải viết dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thuốc và mỹ phẩm đúng cách, phát huy tác dụng hiệu quả của chúng.

Có nên bảo quản mỹ phẩm trong tủ lạnh không?

Có nên bảo quản mỹ phẩm trong tủ lạnh không?

Khí hậu Việt Nam có đặc tính nóng ẩm, mưa nhiều quanh năm vì thế thường các loại mỹ phẩm có nguồn gốc tự nhiên sẽ dễ bị hư hỏng và thường được bảo quản ở nhiệt độ thấp. Tuy nhiên không phải loại mỹ phẩm nào cũng cách bảo quản giống nhau.

Có những loại mỹ phẩm cần được bảo quản ở nhiệt độ thấp nhưng cũng có những loại bạn chỉ nên bảo quản ở nhiệt độ phòng và tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Điều này, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và cách bảo quản trên bao bì khi mua mỹ phẩm về để biết cách bảo quản hợp lý giúp chúng phát huy tác dụng tốt nhất.

Những loại mỹ phẩm nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh

Những loại mỹ phẩm nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh

 • Xịt khoáng: Các sản phẩm xịt khoáng nên được cất giữ trong tủ lạnh vì môi trường lạnh làm xịt khoáng trở nên hiệu quả hơn.
 • Kem dưỡng mắt: Nếu bạn dùng kem dưỡng mắt được bảo quản trong tủ lạnh, bọng mắt của bạn sẽ giảm đi đáng kể, đồng thời quầng thâm cũng sẽ được hạn chế.
 • Thuốc trị mụn: Nếu như bạn muốn bảo quản thuốc trị mụn tốt hơn thì nên cho chúng vào tủ lạnh để tránh tình trạng thuốc bị oxy hóa.
 • Mặt nạ: Nhiệt độ trong tủ lạnh giúp mặt nạ cung cấp độ ẩm tốt hơn. Ngoài ra, mặt nạ được bảo quản trong tủ lạnh sẽ làm bạn có cảm giác dễ chịu khi sử dụng đồng thời giúp da của bạn mềm mại hơn.
 • Nước hoa: Nước hoa nên được bảo quản trong ngăn mát, tuyệt đối không cho vào ngăn đá.
 • Mỹ phẩm handmade (tự làm) và organic (nguyên chất): Đây là những sản phẩm cần được cho vào tủ lạnh vì chúng chứa các thành phần tự nhiên, cần được giữ lạnh để bảo đảm hiệu quả sử dụng. Bạn cũng cần lưu ý sử dụng chúng đúng thời hạn vì việc bảo quản trong tủ lạnh cũng không duy trì được thời gian sử dụng quá lâu.
 • Serum: Nhiệt độ lạnh rất thích hợp đối với việc bảo quản serum. Giữ serum trong tủ lạnh là cách làm tăng chất lượng của sản phẩm này.
 • Kem chống nắng: Để kem chống nắng trong tủ lạnh sẽ làm tăng hiệu quả sử dụng so với việc bạn để chúng ở nhiệt độ thường.
 

Những loại mỹ phẩm không nên để vào tủ lạnh

 • Son môi: Son sẽ dễ dàng bị chai nếu như bạn để chúng trong tủ lạnh vì nhiệt độ thấp không phù hợp với các thành phần cấu tạo của son.
 • Chì trang điểm: Đầu chì khi gặp lạnh sẽ cứng lại khiến cho việc sử dụng trở nên khó khăn. Ngoài ra, để chì trang điểm trong tủ lạnh cũng khiến cho màu chì không đều, giảm tính thẩm mỹ.
 • Mỹ phẩm dạng dầu: Nhiệt độ trong tủ lạnh sẽ làm cho mỹ phẩm dạng dầu bị tách lớp và thậm chí làm chúng đông cứng lại. Do đó, bạn không nên để sản phẩm này trong tủ lạnh.
 • Phấn: Các loại phấn, bao gồm phấn mắt, phấn má, phấn nền... không nên bảo quản trong tủ lạnh vì điều kiện bảo quản của các sản phẩm này là môi trường khô ráo. Nếu bạn cho phấn vào tủ lạnh, chúng sẽ bị biến chất vì gặp phải môi trường ẩm ướt.

>>> Đọc thêm: AHA, BHA, PHA là gì? Có tác dụng gì? Cách dùng AHA, BHA, PHA đúng cách

Các loại thuốc có thể bảo quản trong tủ lạnh

Các loại thuốc có thể bảo quản trong tủ lạnh

Tương tự như mỹ phẩm, một số loại thuốc bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh tùy theo mục đích sử dụng và thành phần có trong thuốc như: 

 • Thuốc đạn (thuốc nhét hậu môn) dùng ngoài dễ bị nóng chảy trong mùa hè ở nhiệt độ cao, nên cho vào tủ lạnh, khi thuốc đông lại có thể tiếp tục sử dụng.
 • Thuốc điều trị các bệnh đường tiêu hóa, tiểu đường, viên bổ sung can-xi nên uống sau bữa ăn.
 • Thuốc điều trị mắt, thuốc nhỏ mắt cũng có thể để vào tủ lạnh, nên sử dụng vào buổi tối trước khi đi ngủ, thuốc nhỏ mắt có thể nhỏ vào ban ngày.
 • Thuốc Insulin cần phải giữ ở nhiệt độ thấp từ 4 - 8 độ C, không được tiếp xúc với nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh. Lưu ý khi lấy insulin ra khỏi tủ lạnh để dùng: Nên lấy thuốc insulin sắp được sử dụng ra khỏi tủ lạnh trước 4 giờ, bởi vì tiêm insulin lạnh sẽ đau hơn rất nhiều so với tiêm insulin ở nhiệt độ bình thường.

Ngoài ra, các loại thuốc không được cho tủ lạnh như:

 • Thuốc dạng bột vì khí ở độ thấp, hơi ẩm sẽ khiến thuốc bị chảy nước và biến chất. Bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và cách bảo quản trên bao bì hoặc hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi bảo quản để tránh tình trạng nguy hiểm đến sức khỏe.
 • Thuốc bắc: là một dạng như thực phẩm khi để trong tủ lạnh lâu ngày đều có nguy cơ bị nấm mốc nhiễm khuẩn. Môi trường tủ lạnh không hoàn toàn vô trùng, bởi vi khuẩn không chết mà chỉ phát triển chậm lại hoặc tạm thời không phát triển. Khi gặp điều kiện thuận lợi thì chúng sẽ phát triển rất nhanh. Còn với nấm mốc, sẽ sinh độc tố khi nhiễm vào thực phẩm thì tác hại khôn lường cho sức khoẻ.

Theo khuyến cáo của tổ chức Tổ chức y tế thế giới, nhiệt độ bảo quản thuốc được chia theo các mức độ:

 • Nhiệt độ phòng: 15 - 25 độ C (tuy nhiên, Việt Nam là nước nhiệt đới nên nhiệt độ có thể lên đến 30 độ C).
 • Nhiệt độ lạnh: dưới 8 độ C.
 • Tủ lạnh (ngăn mát): 2 - 8 độ C.
 • Đông lạnh (ngăn đá): không quá -10 độ C.

Không phải thuốc nào cũng bắt buộc phải bảo quản ở nhiệt độ lạnh. Điều kiện bảo quản mỗi thuốc được ghi trên nhãn hoặc trên tờ thông tin hướng dẫn sử dụng thuốc. Nếu nhãn thuốc không ghi rõ nhiệt độ bảo quản hoặc ghi bảo quản nhiệt độ thường thì có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, thoáng mát.

Lưu ý khi bảo quản thuốc và mỹ phẩm trong tủ lạnh

Lưu ý khi bảo quản thuốc và mỹ phẩm trong tủ lạnh

Để bảo quản mỹ phẩm trong tủ lạnh một cách hiệu quả, bạn nên áp dụng những cách sau:

 • Bảo quản trong những ngăn chuyên dụng như ngăn tiện ích kháng khuẩn. Một số sản phẩm nên được cất trữ trong ngăn này là nước hoa, mỹ phẩm tự làm hay mỹ phẩm hữu cơ.
 • Trước khi cho vào tủ lạnh, bạn cần đậy kín nắp hoặc cho vào trong túi ni lông và buộc thật cẩn thận, nhất là đối với nước hoa để bảo vệ mùi hương của chúng.
 • Bạn cần điều chỉnh nhiệt độ thích hợp với từng loại mỹ phẩm và nhớ rằng không nên để chúng ở nhiệt độ quá thấp vì như thế có thể ảnh hưởng xấu đến mỹ phẩm.
 • Không nên để lẫn mỹ phẩm với các loại thực phẩm khác trong tủ lạnh.

>> Đọc thêm: Những lưu ý khi bảo quản mỹ phẩm trong tủ lạnh

Đối với các loại thuốc

Một số loại thuốc nên được bảo quản ở nhiệt độ thấp

 • Một số loại thuốc nên được bảo quản ở nhiệt độ thấp và tủ lạnh là nơi tốt nhất. Tuy nhiên, bạn không nên để thuốc ở cánh cửa tủ lạnh. Nơi này có nhiệt độ cao hơn bên trong vài độ và dễ thay đổi do được mở ra thường xuyên. Vì vậy, tốt hơn là bạn đặt riêng một hộp thuốc trong tủ lạnh để tránh bị thay đổi nhiệt độ và độ ẩm.
 • Ngoài ra, không nên đặt thuốc quá gần mặt sau của tủ lạnh vì chúng có thể bị đông đá, làm mất tác dụng, thậm chí gây hại.
 

Trên đây là những lưu ý khi bảo quản mỹ phẩm và thuốc tại nhà đúng cách. Hi vọng với những thông tin từ bài viết này sẽ giúp bạn chăm sóc bản thân và những người trong gia đình tốt hơn. Để bảo quản cho mỹ phẩm và thuốc an toàn, vệ sinh, bạn nên sắm một chiếc tủ lạnh mini chuyên dụng. 

Nếu Quý khách có nhu cầu mua sắm các dòng sản phẩm tủ lạnh chính hãng, hãy truy cập vào website META.vn của chúng tôi hoặc liên hệ qua hotline dưới đây để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp nhé!

Mua sắm trực tuyến 
Tại Hà Nội:
56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy
Điện thoại: 024.3568.6969
Tại TP. HCM:
716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10
Điện thoại: 028.3833.6666
303 Hùng Vương, Phường 9, Quận 5
Điện thoại: 028.3833.6666

>> Xem thêm bài viết cùng chủ đề: ☁ Chia sẻ bài viết

Gợi ý cho bạn

Đọc nhiều nhất