Nước hoa quả ép rất tốt cho sức khỏe, nhiều bạn có thói quen mang theo đi học, đi làm trong bình giữ nhiệt. Tuy nhiên, giữ các loại hoa quả, sinh tố có tính axit trong bình giữ nhiệt có thực sự tốt không? Khám phá ngay trong bài viết sau để bảo vệ sức khỏe nhé!
Công dụng chính của những chiếc bình giữ nhiệt chính là giữ cho đồ uống có nhiệt độ gần với lúc ban đầu. Bình giữ nhiệt tốt, sử dụng chất liệu cao cấp có khả năng giữ ấm khoảng từ 6 - 8 tiếng và có thể giữ lạnh tới 24 giờ liên tục.
Bạn có thể sử dụng bình giữ nhiệt để đựng nước nóng hoặc đá lạnh, trà, cà phê. Đặc biệt trong mùa đông thì nó có thể dùng để đựng trà gừng để làm ấm cơ thể.
Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng bình giữ nhiệt để chứa những món thực phẩm như cháo, súp, chè...
Một ly nước ép hay sinh tố mát lạnh để thưởng thức thì thật tuyệt vời. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia thì bạn nên hạn chế hoặc tốt nhất là không nên đựng các loại nước ép có tính axit trong bình giữ nhiệt.
Theo GS.TS Nguyễn Hải Nam - Trưởng bộ môn Hóa dược (Trường Đại học Dược Hà Nội) cho biết, người dân không nên dùng các loại chai lọ bằng Inox cũng như bình giữ nhiệt bằng Inox để đựng các loại nước chứa nhiều axit như nước hoa quả.
Bởi các loại nước này sẽ kích thích quá trình giải phóng kim loại nặng trong inox, dẫn tới các phản ứng hóa học tạo nên các chất gây ung thư.
GS. Hải Nam khuyến cáo người tiêu dùng nên xem xét kỹ hướng dẫn sử dụng của các loại bình giữ nhiệt trước khi mua. Nếu các loại sản phẩm này rõ ràng về xuất xứ, được nhập khẩu và buôn bán hợp pháp thì chất lượng sẽ đảm bảo.
Cũng theo GS. Nam lưu ý, các bà nội trợ tuyệt đối không nên dùng các lọ Inox hay lọ nhựa lớn để ngâm các loại nước hoa quả năm này qua năm khác như nước mơ, nước dâu, nước táo mèo, nước cà chua, nước cam, nước chanh, nước bưởi, nước ngâm mơ, sấu... đồ ăn có tính axit cao như dưa chua, canh chua...
Axit trong các loại nước này sẽ làm tan nhanh và mạnh các kim loại nặng còn tồn dư trong bình, đặc biệt là asen, đồng, chì, thủy ngân đều là các chất có hại cho cơ thể.
Theo nhiều chuyên gia nước quả nên đựng trong bình nhựa hoặc thủy tinh.
Bình giữ nhiệt chỉ nên dùng giữ nhiệt nước đun sôi hoặc bảo quản đá lạnh trong thời gian đi học, đi dã ngoại.
Một chiếc bình giữ nhiệt tốt phải đảm bảo đẹp về hình thức và tốt về chất lượng. Khi lựa chọn bình giữ nhiệt bạn nên quan tâm tới chất liệu cũng như khả năng giữ nhiệt.
Bình giữ nhiệt tốt thường có cấu tạo 2 - 3 lớp, trong cùng là inox - ở giữa là lớp chân không cách nhiệt - lớp vỏ ngoài có thể bằng nhựa nhưng chất lượng sẽ không tốt bằng vỏ chất liệu kim loại. Số lớp bình sẽ quyết định nhiều tới thời gian giữ nhiệt cũng như khả năng thất thoát nhiệt làm nóng bên vỏ ngoài.
Vì thế các bạn không nên lựa chọn loại bình giữ nhiệt 1 lớp sẽ không bảo quản thức uống trong thời gian dài được.
Nắp bình giữ nhiệt cũng là yếu tố quan trọng nhưng nhiều người không để ý. Khi lựa chọn bình giữ nhiệt để mang theo đi học, đi làm thì nên lưu ý:
Thông thường các bình giữ nhiệt sẽ có thời gian giữ nhiệt khoảng 8 - 24 tiếng, một số bình cao cấp có thể giữ nhiệt trên 24 tiếng hay thậm chí 48 tiếng.
Bạn nên kiểm tra và chọn mua bình giữ nhiệt có thương hiệu và nơi sản xuất rõ ràng để đảm bảo an toàn như Elmich, Lock&Lock, Thermos, Carlmann, Delites...
Qua bài viết trên thì bạn đã biết có nên đựng nước ép trái cây, đặc biệt là các loại có tính axit cao trong bình giữ nhiệt rồi đúng không? Chắc chắn là không các bạn nhé.
Hi vọng META đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích tới bạn để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cả gia đình mình.