Hướng dẫn tự làm phô mai tươi tại nhà

49 lượt xem

Phô mai có hàm lượng dinh dưỡng cao đặc biệt là Canxi và các khoáng chất cần thiết. Phô mai béo, mịn có vị thơm của sữa nên thường được dùng để làm bánh và làm nguyên liệu cho nhiều món ăn khác nhau,... Tuy nhiên phô mai mua sẵn ngoài thì khá đắt nên bạn có thể tự tay làm tại nhà cũng được nhé! Các bước thực hiện dưới đây vô cùng đơn giản mà vẫn đảm bảo giá trị dinh dưỡng cao!

Nguyên liệu làm phô mai tươi:

  • 1 lít sữa tươi không đường.
  • 1 hộp sữa chua không đường (để làm men).
  • Khăn xô 5 lớp.

Cách làm phô mai tươi:

Bước 1:

Sữa chua không đường hết lạnh thì khuấy đều cho sữa chua thật lỏng ra. 

 

Đun sữa tươi không đường đến khoảng 80 độ C (thấy sữa sôi lăn tăn ở mép nồi là được, không nên để sữa sôi quá lâu sẽ làm sữa bị biến chất), để nguội còn 50 độ C, thì bạn cho sữa chua không đường đã được làm lỏng trước đó vào và khuấy đều. Sau đó, đổ hỗn hợp đó vào bát riêng.

Bước 2:

Cho bát sữa vào nồi hoặc nồi cơm điện nhưng không cắm điện. Đổ nước sôi ngập 2/3 bát sữa, tiếp theo phủ khăn xô dày lên trên nồi ủ trong vòng 6 tiếng.

Lưu ý: Nếu là mùa đông, khoảng 4 tiếng bạn thay nước ấm 1 lần thì sữa mới đông được nhé.

Bước 3:

Sau quá trình ủ các bạn sẽ thấy sữa đông (nhìn rất giống tào phớ) thì lấy bát sữa ra. Dùng dao khía thành nhiều rãnh nhỏ.

Sau đó, ngâm cả bát sữa vào nước sôi (ngập 2/3 bát) trong 20 phút để thúc đẩy quá trình tách nước. Lưu ý: Các bạn không phải bật bếp đun nấu gì đâu nhé!

 

Bước 4:

Khăn xô gấp làm 4, sau đó đổ hỗn hợp sữa lên men vào khăn xô, túm 4 mép khăn buộc lại rồi treo túi sữa lên cao và để một bát con ở dưới để hứng nước.

Sau 3 - 5 tiếng là chúng ta đã thu được phô mai tươi. Tùy vào phô mai khô hay ướt mà các bạn để thời gian nước chảy nhiều hay ít.

Nếu dùng phô mai làm bánh thì sẽ làm khô 1 chút, còn nếu để ăn ngay thì ướt sẽ ngon hơn. Phô mai trắng ngà, có mùi thơm beo béo của sữa. Thành phẩm thu được, các bạn bảo quản trong hộp kín, cất vào tủ lạnh, hạn dùng được trong 3 ngày nhé!

Mách nhỏ: Nếu các bạn muốn đóng hộp phô mai, lót 1 lớp giấy nến hoặc màng bọc thực phẩm vào hộp, cho phô mai vào nén đều, đậy nắp cho phô mai vào ngăn mát tủ lạnh 1 - 2 giờ sẽ thu được tảng phô mai rất gọn gàng và xinh xắn.

Phần nước lọc các bạn đừng vội bỏ đi. Nước này có nhiều vi sinh sống, rất tốt cho tiêu hóa, nên các mẹ dùng nước này nấu bột cho bé rất tốt.

Sữa để làm phô mai là sữa càng nhiều kem/chất béo càng tốt. Gần như tất cả các loại sữa (sữa dê, sữa bò, sữa nguyên kem,…) đều làm được phô mai, nhưng sẽ cho thành phẩm và mùi vị hơi khác nhau. Trong tất cả các loại sữa thì có 1 loại sữa không làm được phô mai tươi đó là sữa tiệt trùng, bạn đừng nhầm lẫn giữa sữa thanh trùng và sữa tiệt trung nhé!

Tham khảo: Máy làm phô mai và sữa chua Kuvings KGC - 712CB

Ngoài cách làm trên, thì phô mai tươi còn có thể được thực hiện tại nhà bằng máy làm phô mai và sữa chua Kuvings KGC - 712CB. Máy này có giá 2.485.000 đồng. Và khi sử dụng máy, bạn không cần phải thực hiện thêm bước gì nữa ngoài việc cho nguyên liệu đầu vào và cài đặt thời gian, nhiệt độ ủ men phù hợp, rồi để máy tự vận hành là xong. 

Máy làm phô mai và sữa chua Kuvings KGC- 712CB không những làm sữa chua, phô mai tươi mà còn làm dấm chanh, các món rượu hoa quả, làm các món muối chua ngon đúng điệu hoặc là bạn có thể ủ các món siro, chiết xuất nước từ hoa quả đủ dùng cho cả gia đình bạn vào những dịp đặc biệt.

Máy làm pho mai

Cách làm phô mai tươi không hề khó phải không nào? Vừa thơm ngon, béo ngậy lại rất giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe lại giúp bé yêu phát triển toàn diện, bé nào lười ăn thì phô mai tươi chính là lựa chọn hoàn hảo đó! 

Nếu bạn có nhu cầu tìm mua máy làm phô mai và sữa chua tại nhà thì liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn:

☁ Đừng quên chia sẻ bài viết nhé!
Đọc nhiều nhất