Khung thành bóng đá bao nhiêu mét? Kích thước khung thành sân 5, 7, 9, 11 người

38.320 lượt xem

Khi theo dõi các trận đấu bóng đá, chắc chắn chúng ta đôi khi sẽ thắc mắc không biết kích thước khung thành bóng đá rộng bao nhiêu, cao bao nhiêu hay đá bóng 5 người thì khung thành có khác đá bóng 11 người hay không. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm được câu trả lời cho mình bạn nhé!

Khung thành bóng đá là gì?

Khung thành bóng đá hay còn gọi là cầu môn (hay gôn) là một phần không thể thiếu trên sân bóng đá. Trong một trận bóng đá bất kỳ, dù là chuyên nghiệp hay nghiệp dư, tập luyện hay thi đấu... thì trên sân cũng không thể thiếu hai chiếc khung thành nằm ở cuối mỗi phần sân. Đây là địa điểm mà các cầu thủ luôn nhắm tới và là nơi để xác định kết quả cuối cùng của mỗi đợt tấn công. 

Kích thước khung thành bóng đá tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Theo tiêu chuẩn về kích thước của Liên đoàn Bóng đá Thế giới, kích thước của khung thành phải phù hợp và tỷ lệ thuận với kích thước của sân cũng như số lượng cầu thủ thi đấu trên sân. Chính vì vậy, kích thước khung thành bóng đá thường chia làm 3 loại gồm:

  • Khung thành cho sân bóng đá mini (sân 5 người).
  • Khung thành cho sân bóng đá 7 - 9 người.
  • Khung thành cho sân bóng đá 11 người.

Kích thước khung thành bóng đá

Kích thước khung thành sân 5 người

Theo quy định của FIFA, sân bóng đá 5 người có chiều dài sân tối đa 42m và tối thiểu 25m, chiều rộng tối đa là 25m và tối thiểu bằng 15m thì kích thước khung thành bóng đá tiêu chuẩn là 3m x 2m x 1,2m (chiều rộng x chiều cao x chiều sâu).

Kích thước khung thành bóng đá sân 5 người (sân mini)

Kích thước khung thành sân 7 - 9 người

Đối với các trận bóng đá có từ 7 - 9  người mỗi đội, Liên đoàn Bóng đá Thế giới quy định kích thước sân bóng tiêu chuẩn có chiều dài sân từ 45m đến 65m, chiều rộng sân bóng có độ lớn từ 25m đến 45m thì kích thước khung thành bóng đá tiêu chuẩn là 6m x 2,1m x 1,2m (chiều rộng x chiều cao x chiều sâu).

Kích thước khung thành sân bóng đá 7 - 9 người

Kích thước khung thành sân 11 người

Sân bóng 11 người thường sử dụng cho thi đấu bóng đá chuyên nghiệp. Với các trận đấu bóng 11 người, FIFA quy định kích thước sân tiêu chuẩn có chiều dài tiêu chuẩn 105m (tối thiểu 100m và tối đa 110m), chiều rộng tiêu chuẩn: 68m (tối thiểu 64m và tối đa 75m) thì kích thước khung thành là 7,32m x 2,44m x 1,5m (chiều rộng x chiều cao x chiều sâu).

Kích thước khung thành sân bóng đá 11 người

Ngoài tiêu chuẩn về kích thước thì với khung thành sân bóng 11 người còn có các quy định về bề rộng thanh xà, lưới, độ an toàn, chất lượng của xà ngang cần đảm bảo tuyệt đối. Theo đó: 

  • Chiều rộng cột dọc và xà ngang không được quá 12cm.
  • Phần lưới khung thành bóng đá cần mắc vào cột dọc và gắn xuống mặt sân một cách chắc chắn. Độ căng của lưới phải đảm bảo thích hợp để tránh gây cản trở cho hoạt động bắt bóng của thủ môn và ngăn bóng bật lại phía sân.
  • Lưới chắn bóng của cầu môn phải được làm từ chất liệu tốt như sợi vải, sợi đay hoặc nilon.
  • Cột dọc và xà ngang của khung thành bóng đá 11 người phải được sơn màu trắng.

>> Xem thêm: Chiều dài sân bóng đá bao nhiêu mét? Kích thước sân bóng đá 5, 7, 9, 11 người

 

Nhìn chung, kích thước khung thành bóng đá sân 11 người cần được tuân thủ nghiêm ngặt để giúp trận đấu có thể diễn ra tốt nhất. Bạn có thể tham khảo META để tìm mua các thiết bị bóng đá theo đúng tiêu chuẩn FIFA như bóng, lưới khung thành... hệ thống website hoặc qua hotline dưới đây. META cam kết Hàng chính hãng, Uy tín lâu năm, Dịch vụ Giao hàng & Bảo hành trên toàn quốc.

Mua sắm trực tuyến
Tại Hà Nội:
56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy
Điện thoại: 024.3568.6969
Tại TP. HCM:
716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10
Điện thoại: 028.3833.6666
303 Hùng Vương, Phường 9, Quận 5
Điện thoại: 028.3833.6666

>> Xem thêm: Tiêu chí lựa chọn quả bóng đá phù hợp

Trên đây là kích thước khung thành bóng đá tiêu chuẩn của các sân bóng 5, 7, 9 và 11 người mà chúng tôi muốn chia sẻ để bạn hiểu thêm về bộ môn thể thao này. Để tham khảo thêm những thông tin thú vị về bóng đá và các giải đấu bóng đá, hãy thường xuyên truy cập META.vn nhé! Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết sau!

>> Tham khảo thêm:☁ Chia sẻ bài viết
Tìm thêm:
Đọc nhiều nhất