Nếu đun sôi nước đã qua máy lọc nước thì sẽ thế nào?

👨 Trịnh Thanh Nhiên
07/08/2017 28.749

Các cụ nhà ta thường có câu khuyên "ăn chín, uống sôi" để luôn đảm bảo cơ thể được khỏe mạnh và theo quan niệm của người xưa, nhiệt độ cứ phải trên 100 độ C thì vi khuẩn mới bị tiêu diệt hết. Liệu rằng giờ đây câu nói quen thuộc đó có còn đúng nữa không? Hãy cùng META.vn tìm hiểu cặn kẽ để có cho mình những thông tin hữu ích trong cuộc sống hiện đại ngày nay.


Có nên đun sôi nước uống đã lọc không?

Có nên đun sôi nước đã lọc không?

Từ thời xa xưa, ông cha ta đã biết lọc nước sạch để sử dụng làm nguồn nước sinh hoạt hằng ngày bằng phương pháp áp dụng các vật liệu từ thiên nhiên như đất sạch, sỏi, cát... theo 2 cơ chế lọc như sau:

  • Bể lọc cát chậm: Nước luôn được đổ ngập lớp cát lọc. Phía trên bề mặt cát lọc, cùng với nước, cát ẩm, các vi khuẩn và động vật nguyên sinh sẽ tạo nên một lớp màng sinh học. Lớp màng sinh học đóng vai trò chính trong quá trình lọc nước bằng cát lọc. Các hạt lơ lửng trong nước khi đi qua màng sinh học sẽ bị các vi khuẩn và động vật nguyên sinh tiêu thụ và phân hủy. Do đó, phương pháp lọc chậm có tác dụng làm sạch nước cao hơn so với phương pháp lọc cát nhanh.
  • Bể lọc cát nhanh: Khác với bể lọc cát chậm, trên bề mặt bể lọc cát nhanh không có lớp màng sinh học. Vì thế, bể lọc cát nhanh dùng để lọc các hạt rắn lơ lửng ra khỏi nước. Phương pháp này không có tác dụng làm sạch nước (cả về mặt vi khuẩn). Để tăng hiệu quả lọc của bể lọc cát nhanh, lớp cát lọc cần được rửa thường xuyên.

Nước tuy đã được lọc qua bể lọc cát cũng cần phải đun sôi đến 100 độ C để đảm bảo vệ sinh, được diệt khuẩn, an toàn cho sức khỏe. Lý do là vì dù tiến hành lọc chậm hay lọc nhanh thì lọc nước theo cơ chế nguyên sinh tự chế như thế này cũng không thể tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn. Ngoài ra, với các nguồn nước ô nhiễm phèn mặn, kim loại nặng... thì nếu chỉ xử lý bằng cách lọc bể cát rồi đun sôi sẽ không thể đảm bảo được chất lượng nước uống. Đặc biệt, nước sau khi đun sôi nếu không được bảo quản đúng cách thì cũng có thể gây hại cho sức khỏe.

Hiện nay, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, đã có nhiều loại máy lọc nước hiện đại ra đời như máy lọc nước bằng cơ chế lọc RO hay lọc Nano... Với những loại máy này, bạn không những có thể được đảm bảo về chất lượng nước sau lọc mà còn hoàn toàn có thể sử dụng nước để uống trực tiếp chứ không phải đun sôi lại, không phải lo về việc bảo quản. Nhờ đâu mà máy lọc nước có thể làm được điều đó, hãy cùng META.vn tìm hiểu nhé!

Máy lọc nước tân tiến theo cơ chế Nano và cơ chế RO.
Máy lọc nước tân tiến theo cơ chế Nano và cơ chế RO.

Tại sao có thể uống trực tiếp từ nguồn máy lọc nước RO và máy lọc nước Nano?

Máy lọc nước công nghệ Nano

Cơ chế hoạt động của loại máy lọc nước Nano này là sử dụng khe lọc cỡ 5 nanomet để lọc gần như hoàn toàn các chất độc hại và kim loại nặng, kết quả sẽ cho ra nguồn nước khá sạch, đặc biệt  là vẫn giữ lại các khoáng chất có trong nước nguồn.

Người dùng có thể uống trực tiếp nước đã lọc từ máy lọc nước Nano với điều kiện nguồn nước cấp vào phải đảm bảo về độ an toàn như nước máy. Tuy nhiên, với các nguồn nước nhiễm độc cao, có mùi lạ hay nước cứng (là nước tự nhiên chứa lượng cation Ca2+ và Mg2+ cao trên ba mili đương lượng gam trong 1 lít) thì công nghệ này không thể lọc sạch.

>> Tham khảoTop 4 máy lọc nước Nano tốt nhất hiện nay

Máy lọc nước công nghệ Nano hoàn toàn có thể sử dụng để cấp nước uống trực tiếp.
Máy lọc nước công nghệ Nano hoàn toàn có thể sử dụng để cấp nước uống trực tiếp.

Máy lọc nước công nghệ RO

Máy lọc nước RO là một trong những loại máy lọc nước áp dụng phương pháp màng lọc thông dụng nhất: Màng lọc thẩm thấu ngược (màng RO) được làm bằng Cellulose acetate, Polyamide hoặc màng TFC có lỗ lọc siêu nhỏ (≤ 0,001µm).

Nguyên lý hoạt động của phương pháp lọc thẩm thấu ngược là: Sử dụng áp lực đủ lớn để dòng nước vượt qua màng thẩm thấu còn các chất huyền phù, các dạng gỉ sét, bùn đất hay các vật chất lơ lửng trong nước... sẽ bị giữ lại. Công nghệ này dùng hiệu quả với nhiều nguồn nước cấp như nước mưa, nước sông, suối, nước nhiễm vôi, nhiễm phèn... và người dùng có thể yên tâm về độ tinh khiết để có thể uống trực tiếp nước từ máy lọc.

Để đảm bảo chất lượng nước đầu ra, bạn nên vệ sinh định kỳ lõi lọc thường xuyên
Để đảm bảo chất lượng nước đầu ra, bạn nên vệ sinh định kỳ lõi lọc thường xuyên.

Các lõi lọc nước có thể được trang bị trên máy RO về cơ bản sẽ được chia thành 2 nhóm:

  • Các lõi lọc có chức năng lọc sạch hiệu quả nước có kim loại nặng, bùn phèn, các chất phóng xạ, ô nhiễm đá vôi...
  • Các lõi lọc có chức năng bổ sung khoáng chất, pH cho nước... để đem lại cho nước thêm vị ngon ngọt và cung cấp đầy đủ khoáng chất thiết yếu cho nhu cầu cơ thể. Các lõi này không có khả năng lọc nước sạch thêm.

>> Xem chi tiếtCơ chế hoạt động của lõi nước lọc RO

Một nhược điểm mà cơ chế lọc RO khó tránh khỏi là máy lọc cả những khoáng chất có sẵn trong nước. Do đó, nếu chỉ dùng nước từ máy lọc RO có các lõi lọc sạch nước thông thường thì về lâu dài, cơ thể có thể sẽ bị thiếu khoáng, mất cân bằng điện giải, gây những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Vì thế, trong trường hợp muốn sử dụng máy lọc nước RO, bạn nên chọn loại máy có thêm các lõi bù khoáng.

>> Tham khảoTop 4 máy lọc nước RO tốt nhất cho mọi nguồn nước

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về việc có nên đun sôi nước đã qua lọc để sử dụng hay không, từ đó có những kinh nghiệm hay để bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho bản thân và cả gia đình.

Tại Hà Nội:
56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy
Điện thoại: 024.3568.6969
Tại TP. HCM:
716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10
Điện thoại: 028.3833.6666

META.vn - Mua Hàng Chính Hãng Online, Giá Tốt!

Chia sẻ bài viết
Tags: có nên đun sôi nước đã lọc không có được uống nước lọc trực tiếp không máy lọc nước RO máy lọc nước Nano máy lọc nước
4 Bình luận
Sắp xếp theo
Xóa Gửi bình luận
  • Tạ Khánh
    Tạ Khánh Tôi chờ lời giải thích cho câu : “... nếu đun sôi nước dã qua máy lọc (ro) thì nước sẽ thế nào” Mà chẳng thấy gì🤣
    Thích Phản hồi 05/10/21
    • Pham Thi Liên
      Pham Thi Liên Nhà mình đun nước lên có cặn trắng kiểu như kết tủa trắng trên mặt nước. La tại sao vậy. Máy mình mới mua hơn tháng.mới mua về đã bị vậy
      Thích Phản hồi 21/12/19
      • Trang
        Trang nhà mình cũng bị như vậy dù mới mua
        Thích Phản hồi 20/12/19
        • Sen
          Sen Nuoc da loc dem di nau thi thay co thu gi trang xoa dinh quanh noi la hien tuong gi
          Thích Phản hồi 06/06/19
          • Quốc
            Quốc mình cũng có hiện tượng như zậy
            Thích Phản hồi 23/08/19
          • META
            META Chào chị Sen,
            Bình thường nước sau lọc khi đun nấu sẽ không có tình trạng để lại cặn trắng bám trên nồi. Anh thử kiểm tra lại xem có thay lõi lọc theo đúng định kỳ không nhé. 
            Thích Phản hồi 23/08/19