Các cụ nhà ta thường có câu khuyên "ăn chín, uống sôi" để luôn đảm bảo cơ thể được khỏe mạnh và theo quan niệm của người xưa, nhiệt độ cứ phải trên 100 độ C thì vi khuẩn mới bị tiêu diệt hết. Liệu rằng giờ đây câu nói quen thuộc đó có còn đúng nữa không? Hãy cùng META.vn tìm hiểu cặn kẽ để có cho mình những thông tin hữu ích trong cuộc sống hiện đại ngày nay.
Có nên đun sôi nước uống đã lọc không?
Từ thời xa xưa, ông cha ta đã biết lọc nước sạch để sử dụng làm nguồn nước sinh hoạt hằng ngày bằng phương pháp áp dụng các vật liệu từ thiên nhiên như đất sạch, sỏi, cát... theo 2 cơ chế lọc như sau:
Nước tuy đã được lọc qua bể lọc cát cũng cần phải đun sôi đến 100 độ C để đảm bảo vệ sinh, được diệt khuẩn, an toàn cho sức khỏe. Lý do là vì dù tiến hành lọc chậm hay lọc nhanh thì lọc nước theo cơ chế nguyên sinh tự chế như thế này cũng không thể tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn. Ngoài ra, với các nguồn nước ô nhiễm phèn mặn, kim loại nặng... thì nếu chỉ xử lý bằng cách lọc bể cát rồi đun sôi sẽ không thể đảm bảo được chất lượng nước uống. Đặc biệt, nước sau khi đun sôi nếu không được bảo quản đúng cách thì cũng có thể gây hại cho sức khỏe.
Hiện nay, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, đã có nhiều loại máy lọc nước hiện đại ra đời như máy lọc nước bằng cơ chế lọc RO hay lọc Nano... Với những loại máy này, bạn không những có thể được đảm bảo về chất lượng nước sau lọc mà còn hoàn toàn có thể sử dụng nước để uống trực tiếp chứ không phải đun sôi lại, không phải lo về việc bảo quản. Nhờ đâu mà máy lọc nước có thể làm được điều đó, hãy cùng META.vn tìm hiểu nhé!
Máy lọc nước tân tiến theo cơ chế Nano và cơ chế RO.
Cơ chế hoạt động của loại máy lọc nước Nano này là sử dụng khe lọc cỡ 5 nanomet để lọc gần như hoàn toàn các chất độc hại và kim loại nặng, kết quả sẽ cho ra nguồn nước khá sạch, đặc biệt là vẫn giữ lại các khoáng chất có trong nước nguồn.
Người dùng có thể uống trực tiếp nước đã lọc từ máy lọc nước Nano với điều kiện nguồn nước cấp vào phải đảm bảo về độ an toàn như nước máy. Tuy nhiên, với các nguồn nước nhiễm độc cao, có mùi lạ hay nước cứng (là nước tự nhiên chứa lượng cation Ca2+ và Mg2+ cao trên ba mili đương lượng gam trong 1 lít) thì công nghệ này không thể lọc sạch.
>> Tham khảo: Top 4 máy lọc nước Nano tốt nhất hiện nay
Máy lọc nước công nghệ Nano hoàn toàn có thể sử dụng để cấp nước uống trực tiếp.
Máy lọc nước RO là một trong những loại máy lọc nước áp dụng phương pháp màng lọc thông dụng nhất: Màng lọc thẩm thấu ngược (màng RO) được làm bằng Cellulose acetate, Polyamide hoặc màng TFC có lỗ lọc siêu nhỏ (≤ 0,001µm).
Nguyên lý hoạt động của phương pháp lọc thẩm thấu ngược là: Sử dụng áp lực đủ lớn để dòng nước vượt qua màng thẩm thấu còn các chất huyền phù, các dạng gỉ sét, bùn đất hay các vật chất lơ lửng trong nước... sẽ bị giữ lại. Công nghệ này dùng hiệu quả với nhiều nguồn nước cấp như nước mưa, nước sông, suối, nước nhiễm vôi, nhiễm phèn... và người dùng có thể yên tâm về độ tinh khiết để có thể uống trực tiếp nước từ máy lọc.
Để đảm bảo chất lượng nước đầu ra, bạn nên vệ sinh định kỳ lõi lọc thường xuyên.
Các lõi lọc nước có thể được trang bị trên máy RO về cơ bản sẽ được chia thành 2 nhóm:
>> Xem chi tiết: Cơ chế hoạt động của lõi nước lọc RO
Một nhược điểm mà cơ chế lọc RO khó tránh khỏi là máy lọc cả những khoáng chất có sẵn trong nước. Do đó, nếu chỉ dùng nước từ máy lọc RO có các lõi lọc sạch nước thông thường thì về lâu dài, cơ thể có thể sẽ bị thiếu khoáng, mất cân bằng điện giải, gây những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Vì thế, trong trường hợp muốn sử dụng máy lọc nước RO, bạn nên chọn loại máy có thêm các lõi bù khoáng.
>> Tham khảo: Top 4 máy lọc nước RO tốt nhất cho mọi nguồn nước
Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về việc có nên đun sôi nước đã qua lọc để sử dụng hay không, từ đó có những kinh nghiệm hay để bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho bản thân và cả gia đình.