Cơ chế hoạt động của lõi lọc nước trong máy lọc RO

4.917 lượt xem

Hiện nay, máy lọc nước là sản phẩm không thể thiếu đối với mỗi gia đình. Đồng nghĩa với đó là sự xuất hiện nhiều chủng loại, tính năng cũng như nhiều mẫu mã khác nhau... Chúng ta cũng thường nghe đâu đó hay lướt qua những chương trình quảng cáo về máy lọc nước RO 4 lõi, 3 lõi hay thậm chí là 8 lõi, 9 lõi,... Nhưng chúng ta vẫn chưa thể mường tượng được công dụng của lõi lọc RO có những chức năng gì. Thậm chí chúng ta mua sản phẩm về chỉ bởi sự quảng cáo lọc nước hiệu quả 99.99% nhưng lại chưa hiểu được bản chất cũng như cơ chế hoạt động của từng lõi lọc. Vì thế mà các hãng mới chia ra từng lõi khác biệt và bố trí số lượng lõi trong một máy RO. Đi kèm với đó là các mức giá khác nhau, cũng như chất lượng lọc.

Lõi 1 đến lõi 5 đảm nhận chức năng khác nhau

Lõi 1: Lõi sợi bông PP (foam of Polypropylene)

Từng sợi bông xốp của nhựa polyproplene cao cấp được nén chặt lại, tạo thành lõi cứng cáp với nhiều khe lọc khác nhau (thông thường là khe lọc 5 micron). Nước vào đầu tiên sẽ đi qua lõi lọc này. Với chức năng lọc các chất huyền phù, các dạng gỉ xét, bùn đất hay các vật chất lơ lửng trong nước, đồng thời cũng ngăn cản bớt các yếu tố vi sinh tràn vào bên trong hệ thống.

Lưu ý: Vì lõi này là đầu tiên trực tiếp lọc mọi cặn bã. Vì thế khi sử dụng lâu ngày, các chất ô nhiễm dễ gây tích lũy. Từ đó. mà khả năng lọc cũng kém đi và cũng khó có thể làm sạch bằng phương pháp rửa. Các chuyên gia khuyến cáo nên thay lõi PPF sau 6 tháng sử dụng.

Lõi lọc số 1 - Lõi PP 5 micro (dùng cho máy lọc nước Europura)

Lõi lọc số 1 - Lõi PP 5 micro (dùng cho máy lọc nước Europura)

Lõi 2: Than hoạt tính dạng hạt (Granue Activated Carbon)

Lõi 2 được cấu tạo bởi một vỏ nhựa, chứa bên trong là than gáo dừa đã được hoạt hóa. Trong than hoạt tính có các vết nứt vi mạch nhỏ, có khả năng hấp thụ rất mạnh các chất bẩn dạng nhờn, bị dư thừa khi qua lõi 1 (chất nhờn, mùi và hữu cơ hòa tan). Ngoài ra, than hoạt tính trong lõi 2 này còn có thể xử lý hiệu quả các chất phóng xạ, asen và amoni... (nhưng không triệt để).

Lưu ý: Việc rửa lõi than hoạt tính trên thực tế chỉ giúp làm sạch vỏ nhựa chứa than, gần như không có tác dụng làm tái tạo các lớp xốp rỗng. Vì thế người dùng phải thay thế không quá 10 tháng.

Hình ảnh lõi lọc số 2 - Lõi CIF 3 trong 1 cho máy lọc nước Europura

Hình ảnh lõi lọc số 2 - Lõi CIF 3 trong 1 cho máy lọc nước Europura

Lõi 3: Than hoạt tính ép (CTO)

Than hoạt tính không thô như lõi 2 mà được nghiền nhỏ thành dạng bột li ti. Sau đó được ép thành khối, tăng hiệu quả xử lý gấp nhiều lần. Than hoạt tính thuộc lõi này có khả năng hấp thụ các chất mà lõi 2 chưa lọc triệt để. 

Lưu ý: Người dùng cũng phải thay thế không quá 10 tháng.

Hình ảnh lõi lọc số 3 - Lõi CIF 3 trong 1(CIF 20'') cho máy lọc nước Europura

Hình ảnh lõi lọc số 3 - Lõi CIF 3 trong 1(CIF 20'') cho máy lọc nước Europura

Lõi 4: Lõi R/O (màng lọc R/O):

Từng sợi tổng hợp polyamid bền bỉ khó bị phân hủy theo thời gian. Lõi R/O bao gồm các khe lọc siêu nhỏ 0.0001 micro (nhỏ hơn hàng trăm lần vi khuẩn). Vì thế mà màng R.O đem lại sự an toàn triệt để về vi sinh. Những vi khuẩn, vi sinh khuẩn gây bệnh phổ biến trong nước sẽ bị ngăn chặn và tiêu diệt. Ngoài ra, màng R.O còn có thể loại bỏ đến 90% các loại kim loại nặng trong nước đem lại nguồn nước tuyệt đối an toàn và khỏe mạnh. Đặc biệt, nếu màng R.O chuyên nghiệp hơn sẽ được trang bị một con chip điện tử giúp loại bỏ kim loại độc hại tới 99,9%.

Đối với nguồn nước cực ô nhiễm như từ giếng khoan, nước ngầm tập trung ở nhà máy thì R.O chính là công nghệ tốt nhất mà bạn có thể có được.

Lưu ý: Người dùng nên rửa bề mặt với nước thông thường khoảng 1 tháng 1 lần. Thông thường thì sau khoảng 24 tháng sử dụng, màng R.O bắt đầu giảm công suất lọc. Nếu thay lõi lọc thô đúng kỳ hạn, tuổi thọ trung bình của R.O trung bình là 3 năm. Đối với một số nguồn nước tốt, có thể sử dụng đến 5 năm.

Hình ảnh của lõi lọc số 4 - Màng RO Pentair Mỹ (PP5) cho máy lọc nước Europura

Hình ảnh của lõi lọc số 4 - Màng RO Pentair Mỹ (PP5) cho máy lọc nước Europura

Lõi 5: Than hoạt tính T33 (lõi carbon tăng cường)

Đây là lõi với than hoạt tính chất lượng cao nhất, nhằm bảo đảm tối đa chất lượng nước đầu ra, góp phần nâng PH và tạo cảm giác tinh khiết, ngọt nhẹ khi uống.

Lưu ý: Mặc dù nước tinh khiết 99% đi qua lõi này (vì thế mà lõi 5 không phải lọc các chất bẩn nhiều). Nhưng các chuyên gia khuyến cáo không nên dùng lõi T33 quá 1 năm.

Hình ảnh lõi lọc số 5 - Lõi lọc Carbon T33 (PP 20'') (dùng cho máy lọc nước Europura)

Hình ảnh lõi lọc số 5 - Lõi lọc Carbon T33 (PP 20'') (dùng cho máy lọc nước Europura)

Lõi 5, 6, 7, 8, 9 tăng sự hoàn hảo cho nước

Sau 5 lõi lọc, lõi lọc thứ 6, 7, 8, 9 không có khả năng lọc nước sạch thêm. Tuy nhiên, những lõi lọc này có chức năng bổ sung khoáng chất, PH cho nước...

Lõi Nano bạc:
Theo lý thuyết, nano bạc có tác dụng diệt khuẩn, nhưng trên thực nghiệm khoa học, việc diệt khuẩn chỉ có tác dụng khi toàn bộ nước được tiếp xúc với bề mặt của bạc và thời gian là trên 6 phút. Trên thị trường, các lõi nano bạc chỉ có tổng diện tích tiếp xúc với nước là ~2cm2 (trong khi lưu lượng 10L/h), thời gian tiếp xúc là nhỏ hơn 0.3 giây.

Lưu ý: Việc dùng bạc nano khử trùng nước nếu dùng trong thời gian dài quá có thể làm cho nước nhiễm ion bạc, một trạng thái kim loại nặng có thể có hại cho cơ thể.

Lõi lọc alkaline (lõi lọc tạo kiềm)

Loại lõi này có chức năng làm tăng độ PH cho nước. Vì thực tế, ngày nay có rất nhiều bệnh phổ biến như dạ dày, hoặc bệnh gout hay một số căn bệnh khác chủ yếu phát triển trong cơ thể ở môi trường "có tính axit" (có độ PH thấp), do đó người ta đưa thêm lõi tạo kiềm vào máy lọc nước để làm tăng độ PH của nước nhằm làm mất đi môi trường cho bệnh tật phát triển trong cơ thể.

Tác dụng của lõi tạo kiềm đã được nhiều nhà khoa học kiểm chứng thực tế trên nhiều thực nghiệm. Và đã chứng minh được khả năng trung hòa axit trong dạ dày, làm giảm triệu chứng bệnh đau dạ dày, giảm axit uric (bệnh gout), làm chậm lại quá trình phát triển của tế bào ung thư, cũng như giúp đẩy lùi quá trình lão hóa, oxy hóa tại các tế bào.

Lưu ý: Lõi tạo kiềm thường có tác dụng trong khoảng 12 tháng. 

Lõi tạo khoáng: Lõi này chứa nhiều hạt gốm sinh học tự nhiên, chứa một lượng nhỏ các nguyên tố vi lượng Magie, Natri, Canxi và một số loại khoáng chất thiên nhiên...

Lưu ý: Lõi tạo khoáng có tác dụng trong khoảng 24 tháng.

Lõi hồng ngoại - oxy:

Lõi này sử dụng các hạt sứ có khả năng bức xạ viễn hồng ngoại thấp, hiệu quả trong việc khuếch tán phân tử nước gấp vài nghìn lần  so với nước đun đến nhiệt độ 50 độ C.

Việc lựa chọn máy lọc nước RO gia dụng có quá nhiều cấp lọc (7, 8...) sẽ không làm cho nước sạch thêm, mà lại làm tăng chi phí đầu tư và chi phí thay lõi lọc sau này! Nhưng không chúng ta cũng không thể phủ nhận được tác dụng tuyệt vời của nó, với khả năng cung cấp đủ PH, dưỡng chất cho nước.

Máy lọc nước R.O 9 lõi Sunhouse SHR8669B với kiểu dáng thiết kế hiện đại.

Máy lọc nước R.O 9 lõi Sunhouse SHR8669B với kiểu dáng thiết kế hiện đại.

Nếu bạn muốn biết thêm chi tiết về máy lọc nước RO hay lõi lọc RO thì liên hệ tới bộ phận chăm sóc khách hàng chúng tôi qua hotline tại Hà Nội: 024.3568.6969 hoặc Hồ Chí Minh: 028.3833.3366. Chúng tôi cam kết sẽ mang đến sự hài lòng cho Quý khách!☁ Đừng quên chia sẻ bài viết nhé!
N Nguyễn Văn Nam
Cho sơ đồ đấu điện máy lọc nước ro 75 lít /h đấu như thế nào
2 năm
META
Chào anh Nam,
Anh vui lòng để lại SĐT để được tư vấn hỗ trợ trực tiếp ạ.
2 năm
Đọc nhiều nhất