Quạt trần quay theo chiều nào là đúng? Tại sao quạt trần bị quay ngược?

7.568 lượt xem

Quạt trần là một trong những thiết bị làm mát được sử dụng phổ biến nhất tại Việt Nam. Mặc dù sử dụng thường xuyên nhưng không phải ai cũng biết quạt trần quay theo chiều nào là đúng. Bài viết hôm nay của META.vn sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này, đồng thời giải thích tại sao quạt trần quay ngược và đưa ra cách đảo chiều quạt trần. Bắt đầu thôi nào!

Quạt trần quay theo chiều nào là đúng?

Chiều quay của quạt trần như thế nào mới là đúng? Theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN1444:1994 (do Trung tâm Tiêu chuẩn – Chất lượng biên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn – Đo lường – Chất lượng đề nghị và được Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường ban hành), khi nhìn từ dưới lên, chiều quay của các loại quạt trần thông dụng dùng điện một pha để làm mát trong nhà phải ngược chiều với chiều quay kim đồng hồ. Nói cách khác, thông thường, khi nhìn từ dưới lên, quạt trần quay ngược chiều kim đồng hồ mới đúng.

Quạt trần quay theo chiều nào là đúng?

Theo TCVN1444:1994, khi nhìn từ dưới lên, quạt trần quay ngược chiều kim đồng hồ mới đúng

Tuy nhiên, trên thực tế, một số loại quạt trần hiện nay được trang bị chức năng đảo chiều quay, tức là chúng có thể quay ngược chiều kim đồng hồ hoặc cùng chiều kim đồng hồ. Khi quay cùng chiều kim đồng hồ, chúng sẽ giúp không gian trở lên ấm áp hơn, thích hợp để sử dụng vào mùa đông lạnh. Ngược lại, khi chạy ngược chiều kim đồng hồ, chúng sẽ giúp không gian mát mẻ, làm dịu cái nắng nóng của mùa hè. Trong trường hợp này, chúng ta không thể khẳng định chiều quay nào mới là đúng, đúng hay không tùy thuộc vào chế độ đang vận hành của quạt.

 

Tại sao quạt trần quay ngược?

Với những chiếc quạt trần không được trang bị tính năng đảo chiều quay thì khi quay ngược, chiều quay của nó sẽ cùng chiều với chiều quay kim đồng hồ. Lúc này, bạn hầu như không cảm nhận được gió mát từ quạt. Quạt trần quay ngược chủ yếu là do những nguyên nhân sau:

  • Hỏng tụ điện: Tủ điện là một linh kiện nhỏ bên trong quạt trần, có dạng hình hộp chữ nhật, màu đen. Nhiệm vụ của tụ điện là làm lệch từ trường và cung cấp điện thế lớn cho động cơ quạt khởi động. Nếu tụ hỏng, quạt có thể quay chậm, không quay hoặc quay ngược chiều. Dấu hiệu cho thấy tụ điện hỏng thường là tụ bị phồng, bị lệch hoặc bị vỡ lớp vỏ nhựa bên ngoài.
  • Đấu sai dây tụ:  Các loại tụ điện cho quạt trần hiện nay thường được chia thành 2 loại là tụ phân cực và tụ không phân cực. Tụ phân cực thường có các đầu dây màu khác nhau (ví dụ đỏ - đen, đỏ - trắng), trong khi đó, tụ không phân cực sẽ có các đầu dây màu giống nhau (ví dụ đen - đen). Với tụ phân cực, bạn phải đấu nối các dây của tụ đúng với các dây của quạt. Còn với tụ không phân cực, các đầu dây là như nhau nên không cần phân biệt. Nếu quạt trần của bạn dùng tụ phân cực và các dây bị nối sai thì rất có thể nó sẽ quay ngược.

Tại sao quạt trần quay ngược?

Đấu sai tụ hoặc tụ bị hỏng có thể khiến quạt trần quay ngược

Hướng dẫn cách đảo chiều quạt trần

Với loại quạt trần có 2 chiều quay, để đảo chiều quay của quạt, bạn chỉ cần lật công tắc trên thân quạt theo chiều ngược lại hoặc sử dụng nút chuyển hướng chiều quay trên điều khiển từ xa của quạt. Trong trường hợp muốn lật công tắc để đảo chiều quay, bạn phải tắt quạt trước, đến khi quạt dừng hẳn thì sử dụng thang nhôm để tiến hành lật công tắc.

Với loại quạt trần không có 2 chiều quay, muốn nó quay đúng chiều, đầu tiên bạn cần ngắt nguồn điện, tháo chụp quạt rồi kiểm tra tụ. Nếu tụ bị hỏng thì tìm một tụ khác có thông số giống tụ cũ để thay thế, còn nếu tụ bị đấu sai dây thì bạn chỉ việc đấu lại cho đúng cực là được.

>>> Xem thêm: Tụ quạt trần là gì? Quạt trần dùng tụ bao nhiêu? Cách thay, đấu tụ quạt trần

Hy vọng những chia sẻ của META.vn trong bài viết này đã giúp bạn biết được quạt trần quay theo chiều nào là đúng, tại sao quạt trần quay ngược và cách đảo chiều quạt trần như thế nào. Nếu trong quá trình sử dụng, bạn thấy quạt trần quay ngược cùng do nguyên nhân nào khác thì hãy comment phía dưới bài viết để chia sẻ cùng META.vn nhé!

Để được tư vấn và đặt mua các loại quạt trần chất lượng, giá rẻ, bạn có thể truy cập vào website META.vn hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ:

Mua sắm trực tuyến
Hà Nội: 56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy
Điện thoại: 024.3568.6969
TP. HCM: 716-718 Điện Biên Phủ, P.10, Q.10
Điện thoại: 028.3833.6666

>>> Tham khảo thêm:☁ Chia sẻ bài viết
Đọc nhiều nhất