Cách rã đông sữa mẹ đúng để bé khỏe mẹ an tâm!

👨 Nguyễn Chi Ánh Xuyến
01/11/2024 3.579

Sữa mẹ khi được bảo quản ở tủ đông, ngăn đá tủ lạnh sẽ được rã đông trước khi cho bé sử dụng. Tuy nhiên cách rã đông sữa mẹ thế nào cho đúng thì không phải bà mẹ nào cũng biết.

Rã đông sữa mẹ sai cách không những làm sữa mất đi chất dinh dưỡng. Hãy làm theo cách rã đông sữa mẹ mà META.vn hướng dẫn dưới đây để đảm bảo dinh dưỡng trong sữa và an toàn cho bé nhé.

Rã đông sữa mẹ đúng cáchRã đông sữa mẹ đúng cách

1. Cách rã đông sữa mẹ đúng

Khi bảo quản sữa mẹ trong ngăn đông, trước khi cho bé sử dụng thì sữa cần trải qua quá trình rã đông. Các bước đúng để rã đông sữa mẹ như sau:

Bước 1: Bỏ bình sữa từ ngăn đông xuống ngăn mát.

Bước 2: Khi sữa đã tan hoàn toàn, các mẹ bỏ túi sữa vào cốc nước ấm hoặc sử dụng máy hâm sữa với mức nhiệt 40oC. Ở nhiệt độ này chất lượng sữa sẽ không bị ảnh hưởng, bé cũng có thể sử dụng trực tiếp luôn.

Rã đông sữa bảo quản ở ngăn đá
Rã đông sữa bảo quản ở ngăn đá

Chú ý: Không nên lắc mạnh. Sữa đã rã đông không nên cấp đông lại và chỉ sử dụng trong vòng 1 lần duy nhất.

Với sữa bảo quản bằng ngăn mát, mẹ cũng nên lấy lượng vừa đủ, sau đó dùng máy hâm hoặc nước ấm ở mức nhiệt 40oC để làm ấm sữa.

Sử dụng máy hâm sữa để rã đông

Sử dụng máy hâm sữa ở nhiệt độ 40oC là cách rã đông an toàn và nhanh gọn.

2. Làm sao khi sữa mẹ có mùi, nổi váng sau khi rã đông?

Đây là tình huống mà rất nhiều bà mẹ gặp phải. Một số sữa có mùi tanh, mùi như xà phòng hơi khó ngửi. Một số khác lại nổi váng màu vàng bên trên. Tuy nhiên hiện tượng này hết sức bình thường chứ không phải sữa đã bị hỏng các mẹ nhé.

Đa phần nguyên nhân là do tác động của enzim lipase làm bẻ gãy các chất béo ở sữa mẹ vắt ra trong quá trình để tủ lạnh. Trong trường hợp này, sữa mẹ vẫn an toàn và bé vẫn có thể uống được mà không có vấn đề gì.

Tham khảo thêm: Cách nhận biết sữa mẹ bị hỏng

Sữa mẹ sau rã đông có nổi váng hoặc có mùi cũng không đáng lo.

Sữa mẹ sau rã đông có nổi váng hoặc có mùi cũng không đáng lo.

3. Những sai lầm thường gặp khi rã đông sữa mẹ

Công việc tưởng chừng như đơn giản. Tuy nhiên không ít mẹ gặp phải những sai lầm nghiêm trọng sau đây:

  • Bỏ trực tiếp sữa từ ngăn đông vào nước nóng để rã đông cho nhanh. Tuy nhiên việc thay đổi nhiệt độ một cách đột ngột khiến cho sữa mẹ bị biến đổi chất hoàn toàn.
  • Sử dụng nước quá nóng để rã đông. Nhiều mẹ nghĩ rằng nhiệt độ cao của nước không ảnh hưởng gì tới sữa mà còn rút ngắn thời gian. Tuy nhiên điều này lại hoàn toàn sai. Việc làm này không chỉ ảnh hưởng tới chất lượng sữa, mà đôi khi còn khiến bé bị bỏng.
  • Sử dụng lò vi sóng để rã đông sữa. Lò vi sóng có thể điều chỉnh được nhiệt độ cho phù hợp, nhưng lại không làm sữa ấm đều dẫn đến chỗ nóng chỗ lạnh sẽ nguy hiểm cho bé khi ăn.
  • Rã đông lượng sữa nhiều hơn so với nhu cầu của trẻ, sau đó lại để vào tủ lạnh. Các mẹ nên nhớ rằng, sữa đã rã đông chỉ có thể sử dụng trong 24 giờ. Nếu bé bú không hết, các mẹ nên bỏ chứ không nên cấp đông lại. Việc cấp đông lại sẽ cực kỳ nguy hiểm cho hệ tiêu hóa non nớt của bé.
  • Trộn sữa rã đông với sữa mới vắt. Điều này có thể khiến bé bị tiêu chảy, ngoài ra bé cũng không thể hấp thụ được hết các chất dinh dưỡng có trong sữa.

Rã đông sữa đúng cách

Không sử dụng lò vi sóng để rã đông sữa mẹ

Mong rằng qua bài viết này các mẹ sẽ có cái nhìn đúng đắn về việc rã đông sữa cho bé. Nếu trong gia đình chưa có máy hâm sữa, META khuyên các mẹ nên sắm ngay để quá trình rã đông được thuận tiện và đảm bảo hơn.

Tại META.vn hiện có bán các loại máy hâm sữa với mức giá hợp lý. Các mẹ có nhu cầu sử dụng vui lòng truy cập website META.vn hoặc liên hệ theo số điện thoại dưới đây để được phục vụ tốt nhất.

Tại Hà Nội:
56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy
Điện thoại: 024.3568.6969
Tại TP. HCM:
716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10
Điện thoại: 028.3833.6666

Chia sẻ bài viết
Tags: rã đông sữa mẹ rã đông sữa đúng cách sai lầm khi rã đông sữa cách rã đông sữa mẹ rã đông sữa mẹ thế nào
Sắp xếp theo
Xóa Gửi bình luận