Tư vấn chọn mua máy bơm nước theo công suất

18 lượt xem

Khi chọn mua máy bơm nước thì yếu tố mà bạn cần quan tâm nhất chính là công suất của máy bơm. Vậy nên chọn công suất máy bơm như thế nào cho phù hợp?

1. Công suất của máy bơm là gì?

Nếu để ý bạn sẽ thấy công suất của máy bơm nước thường được in trên tem của sản phẩm. Công suất máy bơm quyết định đến khả năng bơm nước mạnh hay yếu. Vì vậy đây là 1 trong những điểm quan trọng cần lưu ý khi mua máy bơm nước. Công suất của máy bơm chính là công suất của motor được gắn vào máy bơm, được tính bằng đơn vị HP (1HP = 746W) hoặc có thể tính bằng đơn vị W. 

Công suất in trên thân máy bơm nước

Công suất in trên thân máy bơm nước

2. Máy bơm nước gia đình thường có công suất bao nhiêu?

Máy bơm nước là thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy bơm nước phục vụ cho nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau, từ phục vụ cho sử dụng trong gia đình đến sử dụng cho mục đích công nghiệp, tưới tiêu...

Dòng máy bơm nước gia đình thường có công suất dao động từ 125W đến 350W. Tuy nhiên nếu so sánh giữa bơm đẩy cao và bơm tăng áp thì dòng máy bơm đẩy cao thường sẽ có công suất lớn hơn dòng máy bơm tăng áp.

Vậy mua máy bơm gia đình công suất bao nhiêu là phù hợp?

Tùy vào nhu cầu sử dụng của gia đình mà sẽ chọn máy bơm với công suất khác nhau, cụ thể:

Sử dụng để tăng áp lực nước thì chọn dòng máy bơm tăng áp và chọn công suất máy tùy vào số lượng thiết bị cần tăng áp trong nhà (vòi nước, bồn rửa bát, vòi sen, máy giặt, máy nước nóng...):

 • Nếu chỉ cần dùng cho 1 thiết bị thì nên chọn công suất từ 100W trở xuống.
 • Nếu cần dùng cho từ 2 - 3 thiết bị thì có thể lựa chọn máy có công suất khoảng 100W - 200W.
 • Nếu dùng cho 3 - 4 thiết bị thì dùng máy bơm công suất lớn hơn 200W là hợp lý nhất.

Hoặc bạn có thể chọn máy bơm với công suất lớn vì công suất càng cao, nước cấp ra sẽ càng mạnh hơn.

Sử dụng để đẩy nước lên bồn chứa nước trên cao thì chọn dòng máy bơm đẩy cao và chọn công suất máy tùy thuộc vào độ cao của tầng nhà:

 • Đối với nhà cao 1 - 2 tầng thì công suất máy khoảng 125W là phù hợp.
 • Đối với nhà cao 3 - 5 tầng thì phù hợp sử dụng máy có công suất khoảng 200W.
 • Đối với nhà cao trên 6 - 7 tầng có thể chọn công suất khoảng 350W. 

Trường hợp nếu cần tăng áp lực nước cho nhiều thiết bị hơn hoặc cần đẩy nước lên cao hơn so với những gợi ý trên hay đường địa thế lắp đặt đường ống dẫn nước có quá nhiều đầu nối 90 độ (làm giảm áp lực nước) thì cân nhắc chọn máy có công suất cao hơn để áp lực nước cho ra đáp ứng hiệu quả nhất.

Ngoài việc chọn mua máy bơm nước theo công suất bạn cần dựa thêm vào các tiêu chí sau: 

Xác định lưu lượng và cột áp của máy bơm nước

Trước khi mua máy bơm nước cần tính xem một ngày gia đình bạn sử dụng hết lượng nước là bao nhiêu?

Nếu gia đình bạn chỉ có từ 2 - 4 người thì sử dụng máy bơm có lưu lượng tầm 1 - 2 khối/ngày. Nếu gia đình bạn có 4 - 8 người thì sử dụng máy bơm nước có lưu lượng từ 2 - 3 khối/ngày. Cứ như vậy theo số liệu có sẵn bạn có thể tự tính được lưu lượng nước mà gia đình bạn sử dụng.

Xác định vị trí đặt máy bơm, độ sâu của giếng khoan hoặc giếng đào, khoảng cách từ vị trí đặt máy bơm đến bể hoặc thùng chứa nước để lựa chọn máy bơm nước có khả năng bơm được lượng nước với chiều cao bơm, chiều sâu hút nước phù hợp.

Ví dụ: Độ cao nhà là 10m thì chọn loại bơm có độ cao khoảng 13m - 15m. Nếu bể chứa nhà bạn nhỏ thì chỉ cần các loại bơm có công suất nhỏ và lưu lượng nước nhỏ (loại bể chứa 1m3 thì chỉ cần loại máy bơm 125W (1/2HP) và có số vòng quay lớn từ 2.000 vòng/phút trở lên), còn loại máy bơm lớn hơn thì chọn loại có công suất lớn hơn là đủ.

Xác định nguồn nước sử dụng

Xác định nguồn nước mà gia đình bạn sử dụng để lựa chọn loại máy bơm thích hợp.

Máy bơm đẩy cao thích hợp cho gia đình sử dụng nước máy, cần hút và đẩy nước từ bể ngầm hoặc đường ống cấp nước lên cao.

Trong khi đó, máy bơm tăng áp sẽ đáp ứng nhu cầu cho những nhà thuộc khu vực cuối nguồn nước với áp lực nước yếu hoặc các gia đình cần dùng thiết bị để tăng áp lực cho máy giặt, máy nước nóng trực tiếp, thiết bị vệ sinh, vòi sen hoặc gia tăng áp lực nước cho đường ống.

Nếu sử dụng nước giếng khoan cần thiết kế giếng khoan và sử dụng các loại máy bơm nước giếng khoan phù hợp để cấp đủ lưu lượng nước và cột áp bơm nước.

3 mẫu máy bơm nước gia đình tốt nhất hiện nay

1. Máy bơm nước tăng áp Panasonic A130JAK (125W) - Giá bán: 1.339.000đ

Panasonic A130JAK có độ cao đẩy là 10m sẽ thích hợp để bơm nước cho các tòa nhà cao từ 1 - 3 tầng. Công suất 125W cho lưu lượng nước bơm đạt 32 lít/phút sẽ giúp bơm nước sinh hoạt nhanh chóng, tiết kiệm điện. A-130JAK có khả năng tăng áp lực cho các thiết bị sử trong gia đình như máy giặtchậu rửa bát, vòi sen, bình nóng lạnh,... giúp dòng nước chảy mạnh và nhanh hơn. 

Máy bơm nước Panasonic A130JAK có khả năng hút nước ở độ sâu 9m giúp hút nước từ bể chứa, giếng hay đường ống nước rất khỏe. Ngoài ra máy bơm tăng áp được tích hợp rơ le nhiệt bên trong, giúp máy tự động tắt khi nhiệt độ tăng quá cao trên 130 độ C vô cùng an toàn.

Panasonic A130JAK

 

2. Máy bơm nước Shining SHP-370CE - Giá bán: 630.000đ

Máy bơm nước Shining có công suất 370W cho khả năng bơm nước cực nhanh với lưu lượng nước bơm 100 lít/phút. Shining SHP-370CE có trang bị rơ le nhiệt, khi nhiệt độ lên đến 80 độ C, máy bơm sẽ tự ngắt nguồn điện giúp bảo vệ động cơ bền hơn. 

Máy bơm nước có động cơ khỏe, chạy êm, độ đẩy cao 20m, đáp ứng nhu cầu cấp nước trong sinh hoạt, tưới tiêu. Trục động cơ được làm bằng loại thép cao cấp siêu bền.

Shining SHP-370CE

3. Máy bơm nước tăng áp tự động JLM 60-200A (JLM-GN25-200A) 200W - Giá bán: 1.530.000đ

 • JLM 60-200A (JLM-GN25-200A) sẽ tự động tăng áp, bù áp cho máy giặt, vòi hoa sen, bình nóng lạnh.
 • Tự động bơm khi mở vòi nước.
 • Vận hành êm.
 • Tiết kiệm điện.
 • Lưu lượng nước tối đa 2 m3/h
 • Đẩy cao tối đa: 25m.

JLM 60-200A (JLM-GN25-200A)

Hy vọng với bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm thông tin làm cơ sở để lựa chọn được chiếc máy bơm nước phù hợp với gia đình mình nhất, đảm bảo khả năng bơm nước hiệu quả hơn. Nếu có nhu cầu mua hàng và tư vấn thêm về máy bơm nước hãy liên hệ cho META theo số:

 • Tại Hà Nội: Số 56 Duy Tân, Phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy - ĐT: 024.35.68.69.69

 • Tại TP HCM: 716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10 - ĐT: 028.38.33.66.66

☁ Đừng quên chia sẻ bài viết nhé!
Đọc nhiều nhất