UPS online là gì? Phân biệt bộ lưu điện online và offline

8.539 lượt xem

Nếu bạn đã từng sử dụng và biết đến những lợi ích của các bộ lưu điện offline thì UPS online sẽ làm bạn bất ngờ hơn nữa bởi những tính năng tiện dụng mà nó đem lại. Hãy cùng tìm hiểu xem UPS online là gì và nó khác biệt thế nào so với UPS offline nhé!

UPS online là gì?

UPS Online (Uninterruptible Power Supply Online) hay còn gọi là bộ lưu điện online là một thiết bị có thể cung cấp tạm thời điện năng nhằm duy trì sự hoạt động của các thiết bị sử dụng điện khi điện lưới gặp sự cố (mất điện, sụt giảm điện áp quá thấp, sự cố khác...) trong một khoảng thời gian với công suất giới hạn theo khả năng của nó.

UPS online là gì?

Hiện nay, trên thị trường có hai dòng UPS chính là UPS online và UPS offline. UPS online là công nghệ lưu trữ điện năng được phát triển sau công nghệ offline nhưng đang dần được sử dụng rộng rãi hơn. Bản chất của công nghệ này là làm sao cho ra nguồn điện gần giống nhất với điện lưới thông thường và giảm độ trễ chuyển mạch xuống thời gian thấp nhất. Nguồn điện lưới lúc này không cung cấp điện trực tiếp cho các thiết bị, mà chúng được biến đổi thành dòng điện một chiều tương ứng với điện áp của ắc quy. Ở đây, trong mạch đã thể hiện sự cung cấp điện từ ắc quy và chính từ lưới điện đến bộ inverter để biến đổi thành điện áp đầu ra phù hợp với thiết bị sử dụng mà không có một thời gian trễ nào. Vậy cụ thể, UPS online và offline khác nhau như thế nào?

UPS online và offline khác nhau thế nào?

Để so sánh hai dòng UPS online và offline khác nhau thế nào, trước hết, chúng ta hãy cùng tìm hiểu đặc điểm của hai dòng sản phẩm này.

Đặc điểm của UPS offline

UPS offline là dòng UPS được sử dụng nhiều nhất trên thị trường hiện nay bởi giá thành của nó rẻ. Dòng UPS offline thường có công suất nhỏ, tối đa chỉ khoảng 2000VA nên chỉ có thể đáp ứng các yêu cầu cơ bản tối thiểu về điện, thời gian chuyển mạch từ chế độ dùng điện sang dùng ACCU là 4 - 10ms (mili giây).

Nguyên lý hoạt động của UPS offline

Ở trạng thái lưới điện ổn định thì nguồn tiêu thụ sử dụng điện trực tiếp của lưới điện, UPS lúc này chỉ sử dụng một bộ nạp (charger) để nạp điện một cách tự động cho ắc quy mà thôi. Khi điện áp lưới điện không đảm bảo (quá cao, quá thấp) hoặc mất điện thì lúc này mạch điện chuyển sang dùng điện cung cấp ra từ ắc quy và bộ inverter. Dạng sóng đầu ra của UPS offline là sóng bước, xung vuông, không thích hợp chạy cho tải động cơ. 

UPS sử dụng công nghệ offline hiện nay đều dùng cho các tải thiết kế công suất nhỏ như máy tính, ti vi... Thời gian lưu điện tương đối ngắn, không có khe cắm thông minh, không có chế độ Bypass nên không thể thực hiện Hot swap thiết bị được, không có khả năng mở rộng thời gian lưu điện cũng như không hỗ trợ cơ chế ghép song song. 

Đặc điểm của UPS online

UPS online là dòng UPS công nghệ cao, thích hợp dành cho máy chủ và các thiết bị điện tử nhạy cảm quan trọng như thiết bị y tế, xét nghiệm, an ninh quốc phòng, dây chuyền công nghệ, viễn thông truyền hình… 

Khác với UPS offline, UPS online khắc phục được các sự cố mất điện, sụt nguồn, hạ áp… mà không có thời gian chuyển mạch hoặc thời gian chuyển mạch là 0ms. Bản chất của công nghệ này là làm sao cho ra nguồn điện gần giống nhất với điện lưới thông thường và giảm độ trễ chuyển mạch xuống thời gian thấp nhất, giúp ổn áp nguồn điện lưới. Dạng sóng đầu ra của dòng online là sóng sin chuẩn, chạy tốt cho mọi loại tải kể cả động cơ.

Nguyên lý hoạt động của UPS online

Khi sử dụng UPS online, nguồn điện lưới lúc này không cung cấp điện trực tiếp cho các thiết bị, mà chúng sẽ được biến đổi thành dòng điện một chiều tương ứng với điện áp của ắc quy. Ở đây, trong mạch đã thể hiện sự cung cấp điện từ ắc quy và chính từ lưới điện đến bộ inverter để biến đổi thành điện áp đầu ra phù hợp với thiết bị sử dụng. Điện áp đầu ra của UPS online luôn ổn định duy trì trong ngưỡng hẹp 220VAC/230VAC ±2%, tần số ổn định ở mức 50/60Hz ±1%.

Như vậy, khi xảy ra bất kỳ sự cố nào về lưới điện thì UPS online cũng có thể cung cấp điện cho thiết bị sử dụng mà không có một thời gian trễ nào. Điều này làm cho thiết bị sử dụng rất an toàn và ổn định mà không giới hạn công suất tải, có thể lên đến vài trăm KVA.

UPS online sẽ luôn luôn ổn định điện áp đầu ra bởi cũng theo mạch thì điện áp đầu vào lúc này được biến đổi xuống mức điện áp ắc quy và chúng có công dụng như một ắc quy có dung lượng lớn vô cùng (nếu không bị sự cố lưới điện), mạch inverter sẽ đóng vai trò một bộ ổn định điện áp. Vì vậy, chỉ với các loại UPS online mới có công dụng ổn áp một cách triệt để.

Bên cạnh đó, bộ lưu điện online còn có nhiều tính năng phụ khác như: Chống sét cho đường dây điện thoại hoặc đường Internet, giúp người sử dụng có thể an toàn hơn hoặc quản lý điện năng tốt hơn với máy tính, cổng giao tiếp với máy tính, LED hiển thị, âm báo, đèn LCD… 

Để rõ hơn, bằng bảng so sánh tổng hợp dưới đây, chúng ta sẽ dễ dàng hiểu được sự khác nhau cơ bản của UPS online và offline là như thế nào.

So sánh UPS offline và online

Một số sản phẩm tiêu biểu

Bộ lưu điện online Apollo 2kVA 1800W AP902PS

Bộ lưu điện online Apollo 2kVA 1800W AP902PS

Bộ lưu điện online Apollo 2kVA 1800W AP902PS là giải pháp hữu hiệu mỗi khi mất điện, hoạt động với công suất 2000VA/1800W cho thời gian sử dụng lâu. Sử dụng công nghệ kép trực tiếp và công nghệ online, biểu đồ ngõ ra dạng sóng sin, sử dụng tần số 45 - 55Hz hoặc 55 - 65Hz (dải đồng bộ) và 50/60Hz ±0,1Hz (chế độ ắc quy), Apollo 2kVA 1800W AP902PS đem đến sự hiệu quả và tiện dụng cho người sử dụng. 

Giá trên META: 12.800.000 đồng.

Bộ lưu điện Maruson POW-500AGMV

Bộ lưu điện Maruson POW-500AGMV

Bộ lưu điện Maruson POW-500AGMV là giải pháp tối ưu cho các gia đình khi mất điện, cúp điện hay xảy ra các sự cố điện khác, mang đến cho bạn nguồn điện chống nhiễu hoàn toàn. Bộ lưu điện online Maruson POW-500AGMV sử dụng công nghệ Line Interactive với bộ ổn áp AVR ổn định hơn. Thời gian chuyển mạch là 2 - 6ms, giúp nạp điện nhanh. Maruson POW-500AGMV sạc điện ắc quy 4 - 6 tiếng cho hiệu suất hoạt động lên tới 90%. Bên cạnh đó, bộ lưu điện này còn có thêm chức năng:

  • Tự khởi động lại UPS khi điện lưới khôi phục.

  • Khởi động UPS không cần nguồn AC.

  • Bảo vệ thiết bị khi quá tải điện.

  • Có phần mềm quản trị qua cổng giao tiếp USB.

  • Đèn báo hiển thị, giúp bạn nhận định tình trạng hoạt động của bộ lưu điện. 

Giá trên META: 850.000 đồng.

Bộ lưu điện online Apollo 1kVA 900W AP901PS

Bộ lưu điện online Apollo 1kVA 900W AP901PS

Bộ lưu điện online Apollo 1kVA 900W AP901PS là giải pháp tối ưu mỗi khi mất điện, được tích hợp với chế độ cảnh báo khi mất điện, quá tải, pin yếu với những tiếng bíp khác nhau, giúp người dùng dễ dàng biết được tình trạng vận hành của thiết bị. Apollo 1kVA 900W AP901PS hoạt động với công suất 1000VA/900W, cho thời gian sử dụng lâu. Bộ lưu điện có khả năng cung cấp điện áp hoạt động bình thường và ổn định trong phạm vi điện áp đầu vào 220V, các sự cố trên lưới điện đều được giải quyết nhanh chóng, mang đến cho bạn nguồn điện chống nhiễu hoàn toàn để công việc đang làm không bị gián đoạn.

Giá trên META: 7.500.000 đồng.

Bộ lưu điện UPS offline Hyundai HD-1000

Bộ lưu điện UPS offline Hyundai HD-1000 (1000VA / 600W)

Hyundai HD-1000 dùng để cung cấp điện năng cho các thiết bị điện sử dụng nguồn điện áp 220V. Bộ lưu điện UPS offline Hyundai HD-1000 (1000VA/600W) là giải pháp tốt nhất cho các hộ gia đình và văn phòng giải quyết tình trạng thiếu điện khi điện lưới gặp trục trặc. 

Bộ lưu điện Hyundai HD-1000 hoạt động vô cùng êm ái, không có tiếng ồn. Chế độ AVR của bộ lưu điện sẽ tăng cường sự ổn định của điện áp, tự điều chỉnh về mức bình thường khi có sự tăng giảm áp đột ngột xảy ra. Thiết bị còn có khả năng tự động sạc ắc quy khi có điện lưới trở lại ngay cả khi UPS đã tắt. 

Sản phẩm được nhập khẩu trực tiếp từ Hàn Quốc, thiết kế nhỏ gọn, vận hành ổn định, thích hợp sử dụng cho máy tính để bàn và các thiết bị điện công suất thấp.

Giá trên META: 2.150.000 đồng.

Bộ lưu điện UPS offline Hyundai HD-500

Bộ lưu điện UPS offline Hyundai HD-500 (500VA / 300W)

Bộ lưu điện offline Hyundai HD-500 có thiết kế nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ chỉ 4,2kg nên không gây tốn diện tích khi sử dụng. Hyundai HD-500 là dòng lưu điện UPS offline, hoạt động theo nguyên tắc cơ bản nhất của bộ lưu điện dự phòng (Standby Power System - SPS). Khi nguồn điện trong nhà đang hoạt động, nó sẽ được đưa thẳng tới thiết bị sử dụng. Khi nguồn cấp điện bị mất, một mạch chuyển tức thời sẽ chuyển sang chế độ dùng bình ắc quy

Hyundai HD-500 được tích hợp hệ thống đèn cảnh báo thông minh có thể tự động nhận biết những trục trặc của bộ lưu điện và cảnh báo kịp thời cho người sử dụng. Bên cạnh đó, thời gian chuyển mạch cực ngắn (chỉ khoảng 3ms) của HD-500 sẽ giúp công việc của bạn xuyên suốt và không bị gián đoạn giữa chừng vì sự cố điện.

Giá trên META: 890.000 đồng.

Với những thông tin chúng tôi cung cấp, chắc hẳn bạn đọc đã hiểu rõ được đặc điểm của UPS online cũng như sự khác biệt giữa bộ lưu điện online và offline rồi phải không? Nếu bạn đang có nhu cầu về sản phẩm này, đừng quên truy cập META.vn để mua sắm và có cơ hội nhận được những ưu đãi bất ngờ từ chúng tôi nhé!

  • Hà Nội: Số 56 Duy Tân, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy - ĐT: 024.35.68.69.69

  • TP. HCM: Số 716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10 - ĐT: 028.38.33.66.66

Tham khảo thêm: [Tổng hợp] Các lỗi thường gặp và cách sửa chữa bộ lưu điện UPS☁ Chia sẻ bài viết

Gợi ý cho bạn

Đọc nhiều nhất