Công tắc ấm siêu tốc: Tìm hiểu cấu tạo và cách sửa

Công tắc ấm siêu tốc là một loại linh kiện quan trọng của chiếc ấm đun siêu tốc. Vậy linh kiện này có cấu tạo như thế nào, hoạt động ra sao, khi hỏng thì sửa thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi này.

Cấu tạo công tắc ấm siêu tốc

Ấm siêu tốc là thiết bị điện gia dụng rất quen thuộc với các gia đình, sinh viên, người thuê trọ... Đây là một loại ấm đun nước tốc độ cao giúp bạn đun nóng nước một cách nhanh chóng chỉ trong vài phút đồng hồ nên nó là một thiết bị rất hữu ích, đặc biệt là trong mùa đông ở miền Bắc nước ta.

Ấm siêu tốc có cấu tạo khá đơn giản bảo gồm: Một cuộn dây mayso tạo thành mâm nhiệt dưới đáy ấm, một đèn báo, một công tắc ngắt tự động khi nước sôi trên tay cầm ấm đun và một rơ le nhiệt.

Công tắc ấm siêu tốc

Cấu tạo công tắc ấm đun siêu tốc khá đơn giản với hai phần chính là phần đế và phần lẫy. Hai phần này được kết nối với nhau bằng 1 vòng kim loại nhỏ thường được gọi là lò xo công tắc. Bên dưới phần đế có một lá kim loại mỏng có nhiệm vụ đẩy phần đế lên khi nước đã sôi.

Công tắc ấm siêu tốc hoạt động như một chiếc khóa, khi ta bấm công tắc, phần lẫy sẽ được đẩy xuống tiếp xúc với phần lá kim loại để truyền tải điện từ dây mayso đến rơ le nhiệt. Khi nước trong ấm đã sôi sẽ tạo ra áp suất tác động vào lá kim loại để đẩy phần đế lên khiến lẫy được mở ra, nguồn điện từ dây mayso lúc này sẽ bị ngắt và ấm sẽ không nhận được điện để tiếp tục đun nữa.

Vì có cấu tạo khá đơn giản nhưng lại thường hay nhận nhiều tác động nhất nên công tắc ấm siêu tốc thường là bộ phận dễ bị hỏng nhất trên một chiếc ấm đun.

>> Tham khảo: Khi ấm siêu tốc bị hỏng nên sửa chữa lại hay mua mới?

Những lỗi thường gặp ở công tắc ấm siêu tốc và cách sửa

Một trong số những lỗi thường gặp ở công tắc ấm siêu tốc đó là đã bấm công tắc nhưng không vào điện. Nguyên nhân lỗi này có thể là do kết nối của chân kim loại trên đế công tắc với dây mayso bị hỏng hoặc do lẫy công tắc bị hỏng, không đóng kín được với phần đế.

Cách sửa công tắc ấm đun siêu tốc

Trong trường hợp này, bạn nên ngắt điện ấm đun và tháo phần công tắc ra kiểm tra. Nếu do kết nối với dây mayso bị lỏng, lỗi, hỏng thì bạn nên đấu nối lại và kiểm tra bằng đồng hồ đo điện. Nếu lẫy công tắc không đóng kín được, bạn có thể tháo ra, bóp nhỏ lò xo công tắc và kết nối lại phần lẫy với phần đế và kiểm tra bằng đồng hồ đo điện.

Trường hợp bạn đã kiểm tra mà mọi thứ vẫn bình thường thì khả năng cao do công tắc của bạn đã bị hỏng, tốt nhất bạn nên mua một công tắc ấm siêu tốc khác để thay thế cho công tắc cũ. Các loại công tắc ấm đun siêu tốc thường được bán ở các cửa hàng đồ điện với mức giá khá rẻ.

Ngoài ra, nếu bạn chưa đóng chặt nắp ấm đun siêu tốc thì công tắc cũng sẽ không hoạt động. Vì vậy hãy luôn đảm nắp ấm được đóng chặt trước khi sử dụng nhé!

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết được cấu tạo cũng như cách sửa lỗi công tắc ấm đun siêu tốc như thế nào. Nếu bạn có nhu cầu mua sắm, thay thế các loại ấm đun nước siêu tốc cho gia đình mình thì có thể truy cập META.vn để tham khảo một số loại ấm đun siêu tốc của các thương hiệu như Philips, Sunhouse, Nagakawa... hoặc liên hệ hotline dưới đây để được hỗ trợ nhanh nhất. META cam kết Hàng chính hãng, Uy tín lâu năm, Dịch vụ Giao hàng & Bảo hành trên toàn quốc.

Mua sắm trực tuyến
Tại Hà Nội:
56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy
Điện thoại: 024.3568.6969
Tại TP. HCM:
716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10
Điện thoại: 028.3833.6666
303 Hùng Vương, Phường 9, Quận 5
Điện thoại: 028.3833.6666

>> Tham khảo thêm:

Tags: ấm siêu tốc
Sắp xếp theo