Độ phân giải 4K là gì? Tivi 4K là gì?

Bên cạnh các độ phân giải phổ biến như HD, Full HD, thì ngày nay còn có thêm một độ phân giải mới là 4K cũng được nhắc đến rất nhiều. Vậy độ phân giải 4K là gì? Hãy cùng tìm hiểu để biết rõ hơn về độ phân giải này qua bài viết dưới đây nhé!

Những điều cần biết về độ phân giải 4K

Độ phân giải 4K là gì?

Trong cuộc sống hằng ngày, chắc hẳn bạn đã đôi lần nghe đến những thuật ngữ như 2K, 4K, 8K... và từng thắc mắc không biết những con số này nói lên điều gì phải không? Đây là những con số nói về độ phân giải của các loại màn hình thiết bị điện tử phổ biến ngày nay, ví dụ như màn hình tivi, điện thoại, máy tính... Trong số đó, độ phân giải 4K đang là một trong những độ phân giải phổ biến nhất hiện nay.

Độ phân giải 4K là gì?

Độ phân giải là một thuật ngữ cho biết mật độ các điểm ảnh (các pixel) được đặt cùng nhau trên màn hình. Các pixel riêng lẻ tập hợp vào với nhau để tạo thành hình ảnh bạn nhìn thấy trên màn hình, do đó, số lượng pixel càng cao thì độ phân giải càng cao. Chữ "K" trong 4K là viết tắt của Kilo (1000), có nghĩa là TV đã đạt được độ phân giải ngang khoảng 4.000 pixel.

Độ phân giải 4K là khái niệm đề cập đến 2 loại độ phân giải với độ nét siêu cao (Ultra High Definition hay UHD) là 3840 x 2160 pixel hoặc 4096 x 2160 pixel. Độ phân giải 4K kích thước 4096 x 2160 thường được dùng trong rạp chiếu phim kỹ thuật số thương mại còn trong truyền hình và truyền thông tiêu dùng, độ phân giải 4K với kích thước 3840 × 2160 (4K UHD) lại phổ biến hơn.

Màn hình 4K là gì?

Đặc điểm nổi bật của độ phân giải 4K đó là ở khả năng cung cấp hình ảnh hiển thị chi tiết hơn và nhiều pixel hơn so với độ phân giải 1080p khi sử dụng kích thước màn hình TV lớn hoặc máy chiếu. Độ phân giải 1080p thường phù hợp với kích thước màn hình khoảng 60 inch, nhưng độ phân giải 4K có thể mang lại hình ảnh chất lượng tốt hơn nhiều ở những kích thước lớn hơn như 75 inch, 85 inch. Như vậy, bạn hoàn toàn có thể thưởng thức hình ảnh, video với kích thước lớn hơn mà vẫn đảm bảo độ chi tiết cũng như độ sắc nét của hình ảnh.

Bên cạnh đó, ngày nay, với công nghệ 4K, những hình ảnh có độ phân giải thấp hơn như Full HD, 2K vẫn có thể được nâng cấp để gần với chuẩn hình ảnh độ phân giải 4K nhất, giúp đem lại những khung hình chất lượng, có độ chi tiết và độ sắc nét cao hơn. Công nghệ này đã và đang được nhiều thương hiệu tivi hứng dụng cho các sản phẩm tivi 4K của mình.

Tivi 4K là gì?

Tivi 4K là một trong số những dòng tivi với độ nét siêu cao hiện đang được rất nhiều người tiêu dùng yêu thích. TV 4K là TV có độ phân giải 4K, có nghĩa là màn hình TV có 3.840 pixel ngang và 2.160 pixel dọc, với tổng số khoảng 8,3 triệu pixel. Trong thông số kỹ thuật của sản phẩm TV, độ phân giải thường được hiển thị là "3840 x 2160" cho TV 4K.

Tivi 4K là gì?

TV 4K có số lượng pixel nhiều hơn gấp 4 lần so với TV Full HD (1920 x 1080) truyền thống. Vì thế, trên màn hình TV có cùng kích thước, chất lượng hình ảnh TV 4K cũng sống động và chi tiết hơn nhờ mật độ điểm ảnh lớn hơn. Sự khác biệt này đặc biệt rõ ràng ở TV màn hình lớn.

Ví dụ: Nếu so sánh chất lượng của TV Full HD 65" truyền thống với TV 4K UHD 65", bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt về các pixel tạo nên màn hình. Đối với TV độ phân giải cao, các pixel nhỏ hơn so với TV có độ phân giải thấp hơn có cùng kích thước, do đó bạn có thể tận hưởng trải nghiệm tuyệt vời hơn mà không bị giới hạn về khoảng cách xem và xem từ gần mà không nhận thấy các pixel riêng lẻ.

Có thể nói, tivi 4K sẽ đem lại những lợi ích tuyệt vời như:

  • Chất lượng hình ảnh cao cấp hơn, độ nét và độ chi tiết được tăng cường, trong khi đó độ sâu và độ tương phản cũng được cải thiện một cách rõ rệt khi so sánh với tivi Full HD hay tivi 2K.
  • Với tivi 4K, bạn chỉ cần ngồi cách màn hình bằng 1,5 lần chiều rộng của màn hình 4K để có được góc nhìn tốt nhất. Trong khi đó màn hình Full HD, bạn cần phải ngồi cách màn hình bằng 3 lần chiều rộng của màn hình Full HD bởi nếu ngồi quá gần, bạn sẽ cảm thấy khó chịu và không nhìn rõ hình ảnh từ màn hình.
  • Các nội dung 3D sẽ được hiển thị ấn tượng hơn với tivi sử dụng công nghệ 4K bởi hiện nay, các TV hoặc máy chiếu 3D sử dụng kính phân cực thụ động sẽ cắt hình ảnh Full HD (1920×1080) ra làm hai tương ứng với hai mắt của chúng ta để có thể tạo hiệu ứng nổi. Chính vì thế mà chúng ta chỉ xem được 1 nửa của độ phân giải Full HD, cụ thể (960×540). Nếu bạn sử dụng màn hình độ phân giải 4K, chúng ta có thể xem nội dung 3D tốt hơn với chất lượng Full HD ở mỗi kính.

Công nghệ 4K là gì?

Khi TV 4K lần đầu tiên được giới thiệu, không có nhiều nội dung 4K để xem. Điều này khiến một số người tiêu dùng ngần ngại khi mua TV, tuy nhiên, hiện nay đó đã không còn là vấn đề. Sự phát triển của cả công nghệ phần cứng và phần mềm trên TV 4K cũng như công nghệ truyền hình, quay phim... đã và đang khiến định dạng 4K ngày càng phổ biến.

Hiện tại có nhiều nội dung 4K khác nhau từ dịch vụ truyền hình 4K, đầu phát và đĩa Blu-ray 4K cho đến cả video UGC được quay bằng camera 4K hoặc điện thoại thông minh 4K. Ngoài ra, các thế hệ tivi 4K ứng dụng công nghệ xử lý hình ảnh tiên tiến nhất có thể nâng cấp các hình ảnh ở các độ phân giải thấp hơn lên gần chuẩn 4K nhất, nhờ đó mà bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời hơn.

Khi bạn xem nội dung FHD chất lượng thấp hơn trên TV 4K, công nghệ tăng độ phân giải sẽ chuyển đổi và tối ưu hóa nó để phù hợp với bảng hiển thị của TV 4K. Nói cách khác, nó không chỉ kéo giãn hình ảnh mà còn nâng cấp nó cho màn hình 4K. Việc nâng cấp tự động phân tích độ phân giải để giảm nhiễu, cải thiện chi tiết và cung cấp độ tương phản và màu sắc tối ưu để bạn có thể xem nội dung này với chất lượng như 4K.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu hơn về độ phân giải 4K cũng như công nghệ tivi 4K có những ưu điểm tuyệt vời gì. Nếu bạn có nhu cầu tham khảo và mua sắm các sản phẩm tivi màn hình 4K, hãy truy cập ngay META.vn hoặc liên hệ hotline dưới đây để được hỗ trợ ngay nhé! META cam kết Hàng chính hãng, Uy tín lâu năm, Dịch vụ Giao hàng & Bảo hành trên toàn quốc.

Mua sắm trực tuyến
Tại Hà Nội:
56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy
Điện thoại: 024.3568.6969
Tại TP. HCM:
716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10
Điện thoại: 028.3833.6666
303 Hùng Vương, Phường 9, Quận 5
Điện thoại: 028.3833.6666

>> Tham khảo thêm:

Tags: độ phân giải màn hình tivi
Sắp xếp theo