1. Trang chủ
61

Nồi nấu cháo chậm

Sắp xếp theo:
Đang giảm giá

Nồi nấu chậm là một một sản phẩm không thể thiếu trong gian bếp gia đình, đặc biệt là các gia đình có con nhỏ bởi rất tiết kiệm năng lượng cũng như không mất công canh bếp như các loại nồi khác.

Nồi nấu chậm là gì?

Nồi nấu chậm là một thiết bị nấu ăn bằng điện, đun sôi thực phẩm ở nhiệt độ thấp hơn các phương pháp nấu ăn khác, giúp món ăn nhừ mà không cần giám sát trong nhiều giờ, tiết kiệm điện. Nồi nấu chậm thường được dùng để nấu cháo, ninh hầm xương, kho cá... Nó có nhiều tên gọi khác nhau như nồi nấu cháo chậm, nồi ủ, nồi tiềm, nồi giữ nhiệt.

Cấu tạo nồi nấu chậm

Cấu tạo nồi ủ cháo gồm 2 bộ phận quan trọng là nồi nấu và lồng ủ.

  • Nồi nấu: Nồi nấu là nồi để nấu chín thức ăn trước khi đưa vào nồi ủ. Nồi ủ trên thị trường Việt Nam hiện nay được thiết kế và sản xuất theo công nghệ Nhât, vì vậy, phần nồi nấu thường sử dụng chất liệu inox 304 được kiểm nghiệm sạch sẽ và an toàn với người sử dụng. Tùy theo chất liệu và thiết kế mà nồi có thể nấu trên bếp gas, bếp điện, bếp từ....Nồi nấu cháo thường đi kèm với một nắp nồi bằng thủy tinh giúp thuận tiện cho việc quan sát khi nấu nướng thức ăn.

  • Lồng ủ: Là phần để đựng nồi nấu sau khi đã đun sôi. Nồi ủ có cấu tạo hai lớp, phần ở giữa hai lớp là môi trường chân không. Tùy vào từng loại nồi ủ mà chất liệu của lồng nồi được sử dụng sao cho phù hợp. Chất liệu được sử dụng để làm lồng nồi thường làm bằng nhựa hoặc inox.

Với nồi nấu cháo, cấu tạo của nồi rất đơn giản gồm một mâm nhiệt nối với nguồn điện và phần lõi nồi thường được làm từ sứ Ceramic siêu chịu nhiệt. 

Nguyên lý hoạt động của nồi nấu cháo chậm

Nồi nấu chậm trên thị trường hiện nay đều hoạt động theo nguyên lý bình thủy. 

  • Lồng ủ được chế tạo 2 lớp hút chân không nhằm tách rời môi trường nhiệt độ trong và ngoài nồi nấu, giữ nhiệt cho quá trình ủ. Tương tự, phần nắp đậy của lồng ủ cũng được chế tạo 2 lớp hút chân không nhằm cách nhiệt cho phần trong của nồi nấu cháo khi tiến hành ủ. Tuyệt đối không để lồng ủ, nắp ủ tiếp xúc với nguồn nhiệt.

  • Phần nồi nấu cho thức ăn vào trong nồi nấu, đun sôi. Sau khi được cấp nhiệt, nên đặt ngay vào trong lồng ủ để ủ thức ăn. Lưu ý, các nhà sản xuất khuyến cáo, sau khi nhấc nồi nấu ra khỏi bếp gas hay bếp điện, tuyệt đối không được để nồi lên mặt kính, gạch men vì lúc này nhiệt độ của tấm hợp kim giữ nhiệt là rất lớn, dễ gây cháy nổm nguy hiểm cho người dùng.

  • Ủ là phương pháp nấu ăn dùng chính sức nóng của món ăn đã được nấu, giữ nóng trong thời gian dài. Nhờ ủ kín để kéo dài độ nóng, thức ăn sẽ tiếp tục chín nhưng nước không bị đục, các nguyên liệu sẽ mềm, chất ngọt nhưng không bị bấy nát. Vi nồi ủ được đậy kín, ủ thức ăn nóng trong môi trường chân không nên dinh dưỡng trong thực phẩm ít bị hao hụt.

  • Ngoài ra phương pháp ủ giúp người nội trợ chủ động được thời gian làm bếp, có thể ủ qua đêm để hôm sau hoàn tất món ăn. Và ủ còn giúp tiết kiệm nhiên liệu, năng lượng.

Với nồi nấu cháo, sản phẩm được trang bị hệ thống điện công suất 120W có thể nấu cháo rất nhanh. Đa số các sản phẩm đều được tích hợp sẵn chế độ giữ nóng. Tuy nhiên, chế độ này thường sẽ tiêu tốn một chút điện năng của bạn, vì vậy, nếu như bạn có cả nồi ủ thì nên kết hợp nấu bằng nồi nấu cháo trong khoảng 10-15 phút sau đó ủ trong nồi ủ. Cháo sẽ vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng lẫn độ nóng cho đến khi bạn dùng.

Những tính năng nổi bật của nồi nấu chậm

  • Ưu điểm nổi bật nhất của nồi ủ và nồi nấu cháo đó là khả năng tiết kiện nhiên liệu (không cần ninh trong một thời gian dài).

  • Sử dụng an toàn, không lo bị cháy nồi khi quên tắt bếp do người sử dụng chỉ cần đợi nồi sôi thì tắt bếp và cho vào nồi ủ là xong. Không mất thời gian canh để đợi cháo nhuyễn hay xương nhừ.

  • Giữ nhiệt tốt nhờ lớp cách nhiệt chân không, không cần hâm thức ăn cho những lần sau.

  • Lòng nồi ủ cháo được sử dụng chất liệu chống dính giúp cho việc vệ sinh nồi dễ dàng hơn.

  • Ngoài ra, chiếc nồi ủ nhiệt, nấu cháo cũng có rất nhiều những ưu điểm khác như giữ được hương vị cho thức ăn, thích hợp để làm nồi nấu cháo chậm…. 

Cách sử dụng nồi nấu cháo chậm

Hướng dẫn sử dụng nồi nấu chậm

Để đảm bảo những món ăn của mình luôn thơm ngon và vẹn nguyên dinh dưỡng, bạn nên lưu ý ngay cách sử dụng nồi ủ dưới đây.

Bước 1: Cho thực phẩm cần nấu vào nồi, dàn đều thực phẩm trong nồi.

Bước 2: Đặt nồi nấu trên bếp gas và đậy nắp kính lại tránh bị trào nước ra ngoài trong khi nấu (trong khi nấu, tấm hợp kim giữ nhiệt sẽ hồng lên). Đối với nồi nấu cháo bằng điện thì dùng dây điện cắm vào nguồn điện.

Bước 3: Sau khi thực phẩm sôi trên bếp từ 5-10 phút tuỳ thuộc vào món ăn muốn nấu. 

Bước 4: Nhấc nồi nấu ra khỏi bếp và đặt nồi nấu cháo vào trong nồi ủ nhiệt.

Bước 5: Cài khoá cố định giữa nồi nấu và nồi ủ (Hai bên thành nồi). 

Bước 6: Đậy nắp ngoài cùng và dựng thẳng quai xách lên, thức ăn sẽ tiếp tục được nấu và giữ nhiệt sau khi đặt nồi nấu vào trong nồi ủ.

Cách sử dụng nồi nấu cháo

Bước 1: Cho thức ăn và gia vị vào ngăn sứ rồi đặt ngăn sứ vào nồi. Đậy nắp vung. Quá trình sơ chế nguyên liệu (nếu cần) phải được nấu bằng xoong khác và tiến hành trước khi cho nguyên liệu vào nồi nấu. Không dùng nồi nấu chậm để sơ chế thức ăn.

Bước 2: Chỉnh nồi về Off trước khi cắm điện.

Bước 3: Chọn chế độ nấu. Thông thường nấu thức ăn cần 2 - 3 giờ với chế độ High, 4 - 6 giờ với chế độ Low và 8 - 10 giờ với chế độ Keep Warm. Nếu bạn muốn giữ ấm bằng nồi ủ thì có thể chuyển luôn sang bước 4.

Bước 4: Tắt và rút điện sau khi nấu xong, dùng găng tay chuyên dụng nhấc ngăn sứ ra khỏi nồi.

Lưu ý khi sử dụng nồi nấu chậm

  • Nồi ủ phù hợp nhất với những món nấu nhiều nước bởi thiết kế nồi chỉ đảm bảo hiệu quả giữ nhiệt tốt khi thức ăn trong nồi phải đạt khoảng từ ⅔ lòng nồi nấu trở lên. Nếu ít hơn, lượng nhiệt ủ sẽ bị giảm, thực ăn sẽ lâu nhừ hơn. Nếu thực phẩm ít hơn ⅓ nồi thì bạn nên căn chỉnh lại thời gian ủ và tốt nhất nên ủ từ 2 lần trở lên để đảm bảo thực phẩm chín kỹ. 

  • Để thực phẩm chín nhanh và ngon, trước khi sử dụng nồi ủ, bạn cần đun nồi nấu trên bếp ít nhất từ 5 – 10 phút. Đặc biệt, nếu bạn nấu cháo thì nên đun cháo bằng nồi nấu cháo trước để hạt gạo nở đều sau đó mới đưa vào nồi ủ. 

  • Không nên tận dụng lòng nồi ủ để xào, rán thức ăn.

  • Nên dùng lửa vừa để đun nấu thực phẩm trước khi đưa vào nồi ủ.

Mua nồi nấu cháo ở đâu tốt? Giá bao nhiêu?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm nồi ủ, nồi nấu cháo khác nhau cho người dùng lựa chọn, có thể kể đến các loại nồi ủ inox, nồi nấu cháo inox, nồi nấu cháo bằng điện… Các loại nồi ủ, nồi nấu cháo điện... thường là sản phẩm của các thương hiệu đến từ nước ngoài, chủ yếu là của Nhật, Hàn như: BBCooker, Tiger, Zojirushi… và một số thương hiệu đến từ các nước khác như Malaysia, Ba Lan: Pensonic, Tiross… 

Các loại nồi ủ, nồi nấu cháo inox thường có giá khá rẻ, chỉ khoảng vài trăm nghìn đồng. Trong khi đó, giá nồi nấu cháo bằng điện, nồi ủ điện lại có sự dao động lớn hơn, có thể từ vài trăm nghìn đến vài triệu động, tùy theo những tính năng đi kèm theo nồi như chống quá nhiệt, hẹn giờ… 

Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi của bản thân khi sử dụng sản phẩm, bạn nên tìm mua nồi ủ, nồi nấu cháo ở các địa chỉ uy tín được nhiều người tin tưởng. META.vn là một đơn vị chuyên phân phối chính hãng các sản phẩm nồi ủ, nồi nấu cháo với giá tốt, giấy tờ hóa đơn rõ ràng và chế độ bảo hành dài hạn cho người tiêu dùng.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng truy cập META.vn hoặc liên hệ hotline:

  • Tại Hà Nội: Số 56 Duy Tân, Phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy - ĐT: 024.35.68.69.69

  • Tại TP HCM: 716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10 - ĐT: 028.38.33.66.66