1. Trang chủ
204

Bộ lưu điện

Sắp xếp theo:

Bộ lưu điện

Bộ lưu điện là một thiết bị được sử dụng rộng rãi để đề phòng ảnh hưởng tới máy móc, dữ liệu khi xảy ra các sự cố với nguồn điện lưới.

Bộ lưu điện UPS là gì?

Bộ lưu điện có tên tiếng Anh ngắn gọn là UPS, viết tắt của từ Uninterruptible Power Supply hoặc Uninterruptible Power Source, trong tiếng Việt còn được biết đến với những tên gọi khác như bộ tích điện, bình lưu điện, cục tích điện, bộ lưu trữ điện, bình điện dự phòng...

Bộ lưu điện là một loại hệ thống cấp nguồn điện liên tục, được thiết kế với công suất nhất định và có thể duy trì hoạt động cho các thiết bị điện trong khoảng thời gian tương ứng với công suất này. Do đó, bộ lưu điện có chức năng chính là cung cấp nguồn điện dự phòng trong trường hợp xảy ra sự cố với nguồn điện lưới, giúp duy trì tải để các thiết bị điện tiếp tục hoạt động cho đến khi có thể tắt đúng cách hoặc cho đến khi máy phát điện hoạt động nhằm tránh sự cố máy móc bị gián đoạn, bị hư hỏng do mất điện đột ngột.

Cấu tạo của bộ lưu trữ điện dự phòng về cơ bản gồm các bộ phận chính là:

 • Ắc quy (Battery): Có vai trò là nơi tích trữ điện năng.
 • Bộ sạc (Charger): Có vai trò nạp điện cho ắc quy.
 • Bộ chỉnh lưu (Rectifier): Có vai trò chuyển đổi dòng điện xoay chiều (AC) thành dòng điện một chiều (DC).
 • Bộ nghịch lưu (Inverter): Có vai trò chuyển đổi dòng điện một chiều (DC) thành dòng điện xoay chiều (AC).

Mỗi loại bộ lưu điện lại có những cơ chế hoạt động khác nhau, nhưng tất cả đều có điểm chung là:

 • Khi có điện lưới thì ắc quy của bộ lưu điện UPS sẽ được tích điện.
 • Khi điện lưới gặp sự cố thì dòng điện một chiều từ ắc quy của bộ lưu điện UPS sẽ được nghịch lưu thành dòng điện xoay chiều để cấp cho thiết bị điện.

Có những loại bộ lưu điện UPS nào?

Dựa trên công nghệ, các loại UPS trên thị trường hiện nay thường được chia thành 3 loại như sau:

Bộ lưu điện UPS offline

 • Trong điều kiện bình thường, nguồn điện lưới đầu vào đi qua một công tắc mạch để tới thiết bị điện; nguồn điện đầu vào và nguồn điện đầu ra hoàn toàn giống nhau, tức là dòng điện xoay chiều từ nguồn điện lưới là nguồn cấp điện trực tiếp cho thiết bị điện.
 • Khi nguồn điện lưới xảy ra sự cố tăng áp, sụt áp hay mất điện, UPS mới tiến hành ngắt mạch điện lưới và chuyển sang dùng mạch điện ắc quy. Dòng điện một chiều từ ắc quy được nghịch lưu thành dòng điện xoay chiều để cung cấp điện cho thiết bị điện.
 • Bộ lưu điện UPS offline có ưu điểm là giá rẻ, nhưng có nhược điểm là cần thời gian để chuyển mạch từ điện lưới sang điện ắc quy.

Bộ lưu điện UPS offline áp dụng công nghệ line interactive

 • Đây là phiên bản nâng cấp của bộ lưu điện offline tiêu chuẩn, được trang bị thêm một biến áp tự ngẫu.
 • Khi điện áp của nguồn điện lưới bình thường, biến áp tự ngẫu không can thiệp vào điện áp đầu vào, nguồn điện đầu vào và đầu ra hoàn toàn giống nhau như trên UPS offline thông thường.
 • Khi điện áp của nguồn điện lưới tăng hoặc sụt nhẹ so với tiêu chuẩn (so với các giới hạn được xác định trước), biến áp tự ngẫu sẽ can thiệp vào nguồn điện đầu vào để đảm bảo điện áp đầu ra đạt chuẩn rồi mới cấp cho thiết bị điện.
 • Khi nguồn điện lưới xảy ra sự cố tăng hoặc sút áp mạnh hay mất điện, UPS mới ngắt mạch điện lưới đi qua biến áp tự ngẫu và chuyển sang dùng mạch điện ắc quy. Dòng điện một chiều từ ắc quy được nghịch lưu thành dòng điện xoay chiều để cung cấp điện cho thiết bị điện.
 • Bộ lưu điện UPS line interactive có ưu điểm hơn so với bộ lưu điện UPS offline thông thường là có thêm chức năng ổn áp.

Bộ lưu điện UPS online

 • Nguồn điện cấp cho thiết bị điện hoàn toàn do UPS tạo ra.
 • Trong điều kiện bình thường, UPS sẽ chỉnh lưu dòng điện xoay chiều từ nguồn điện lưới thành dòng điện một chiều có điện áp tương đương với điện áp của ắc quy, sau đó nghịch lưu dòng điện một chiều này thành dòng xoay chiều rồi mới cấp cho thiết bị điện.
 • Khi xảy ra sự cố điện với nguồn điện lưới, UPS sẽ dùng mạch điện ắc quy. Dòng điện một chiều từ ắc quy được nghịch lưu thành dòng điện xoay chiều để cung cấp điện cho thiết bị điện.
 • UPS online khắc phục được nhược điểm của UPS offline khi hầu như không mất thời gian chờ chuyển mạch và điện áp của dòng điện đầu ra luôn ổn định triệt để nhất.

Đặc điểm của bộ lưu điện UPS là gì? Bộ lưu điện UPS dùng để làm gì?

Đặc điểm của bộ lưu điện UPS

 • Bộ lưu điện dự phòng tuy không thể ngăn chặn được các sự cố xảy ra với nguồn điện lưới nhưng sẽ cung cấp được nguồn điện dự phòng để các thiết bị điện tiếp tục duy trì hoạt động khi xảy ra sự cố tăng áp, sụt áp hay mất điện để tránh cho máy móc ngừng hoạt động, bị hư hỏng, hay bị mất dữ liệu lưu trữ.
 • Nhiều loại bộ lưu điện UPS còn giúp nâng cao chất lượng của nguồn điện cung cấp cho thiết bị với các chức năng như ổn áp, ổn tần, lọc nhiễu, chống xung, chống sét lan truyền... để các thiết bị điện có thể hoạt động ổn định, hiệu quả và bền bỉ hơn.
 • Bộ tích điện UPS có nhiều mức công suất khác nhau để đảm bảo nhu cầu sử dụng tại gia đình hoặc trên quy mô công nghiệp.
 • Các loại UPS hiện đại, cao cấp còn hỗ trợ các tính năng như cho phép gắn thêm ắc quy để kéo dài thời gian lưu điện, tự chẩn đoán lỗi, gửi báo cáo từ xa... để giúp người dùng tiện lợi hơn trong quá trình sử dụng thiết bị.
 • Bộ lưu trữ điện được làm từ những chất liệu bền bỉ, cao cấp với khả năng chịu nhiệt, chịu va đập tốt để đảm bảo hoạt động bền bỉ và hiệu quả trong nhiều điều kiện sử dụng khác nhau.

Ứng dụng của bộ lưu điện UPS

Với những ưu điểm và công dụng của bộ lưu điện như trên, UPS này ngày càng được sử dụng rộng rãi trong đời sống và các lĩnh vực công nghiệp, y tế, ngân hàng, công nghệ thông tin, an ninh quốc phòng... nhằm đảm bảo các sự cố điện không ảnh hưởng đến các thiết bị điện như máy tính, cửa cuốn, camera quan sát, đèn chiếu sáng, các loại máy móc sản xuất, thiết bị y tế, máy móc văn phòng, hệ thống máy chủ... để tránh làm gián đoạn sinh hoạt và công việc, nhất là hạn chế được những tổn thất tới sản xuất, kinh doanh.

Mua bộ lưu điện UPS loại nào tốt?

Để mua được một thiết bị lưu điện dự phòng tốt, bạn sẽ cần chú ý một số điểm như sau:

 • Căn cứ cụ thể vào loại thiết bị điện cần dùng UPS, thời gian cần duy trì điện từ UPS... để chọn được loại bình tích điện dự phòng có công nghệ, công suất, tính năng... đáp ứng tốt nhất nhu cầu và mục đích sử dụng thực tế.
 • Lựa chọn bộ lưu điện được làm từ những chất liệu cao cấp để đảm bảo độ bền, tính hiệu quả và sự an toàn trong quá trình sử dụng.
 • Chọn mua bộ lưu điện UPS từ những thương hiệu uy tín như Apollo, Hyundai, Maruson, Hanotech, Santak, APC... để đảm bảo về chất lượng và chế độ bảo hành tốt nhất.

Sử dụng bộ lưu điện UPS đúng cách như thế nào?

Trong quá trình sử dụng, để tránh phải sửa chữa bộ lưu điện và giúp thiết bị hoạt động hiệu quả, bền bỉ, bạn cũng nên lưu ý một số điểm như sau:

 • Sử dụng bộ lưu điện theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.
 • Không để tổng công suất của các thiết bị điện vượt công suất của UPS.
 • Cần lưu ý phải sạc ắc quy bộ tích điện 16 tiếng trước lần sử dụng đầu tiên, trong quá trình sử dụng không để ắc quy của bộ lưu điện bị cạn kiệt.
 • Trong quá trình thiết bị điện đang dùng nguồn điện từ UPS thì nên ưu tiên sao lưu dữ liệu và tắt thiết bị đúng cách hoặc chờ đến khi có máy phát, không nên cho vận hành các máy công suất cao hay lạm dụng sử dụng đến khi hết điện trong ắc quy để tránh UPS bị quá tải hay hư hỏng.
 • Đặt thiết bị tại nơi bằng phẳng, khô ráo, thoáng mát, tránh bị tác động của ánh nắng mặt trời, nước mưa, nguồn nhiệt cao hay các chất dễ cháy, nổ.
 • Định kỳ kiểm tra, bảo trì bộ lưu điện để giúp kéo dài tuổi thọ cho thiết bị.

Giá bộ lưu điện UPS bao nhiêu?

Giá bộ lưu điện UPS trên thị trường hiện nay tùy thuộc vào loại công nghệ, tính năng, công suất, hãng sản xuất... mà có thể dao động từ vài trăm nghìn cho tới hàng chục triệu đồng. Chính vì thế, bạn hãy xem xét và cân nhắc thật kỹ nhu cầu, mục đích sử dụng bộ lưu điện đự phòng thật kỹ trước khi mua để chọn được sản phẩm chất lượng với mức chi phí hợp lý, tiết kiệm nhất. Sau đây là giá các loại UPS thông dụng tại META.vn với ưu đãi tốt nhất để bạn tham khảo (tất cả giá đã gồm VAT):

Xem thêmHướng dẫn chi tiết cách đóng mở cửa cuốn khi mất điện đơn giản nhất

Mua bộ lưu điện UPS ở đâu tốt, giá rẻ?

META.vn với trên 10 năm kinh nghiệm cung cấp các thiết bị điện máy, điện lạnh cam kết cung cấp đa dạng các sản phẩm bộ lưu điện UPS chính hãng Apollo, Hanotech, Hyundai, Maruson đảm bảo chất lượng tốt, có bảo hành dài lâu 12 - 36 tháng với mức giá ưu đãi rẻ nhất.

Nếu bạn có nhu cầu mua và sử dụng các thiết bị bộ lưu điện UPS chính hãng tốt cả về giá và chất lượng, hãy nhanh tay đặt hàng trực tuyến tại website META.vn hoặc gọi tới hotline Hà Nội: 024.35.68.69.69 - TP. HCM: 028.3833.6666 để được tư vấn, hỗ trợ mua hàng tận tình, chuyên nghiệp nhất và được giao hàng, thanh toán tận nơi nhanh chóng, tiện lợi nhất!