1. Trang chủ
155

Bóng đá & Phụ kiện

Sắp xếp theo:

Gợi ý cho bạn

Bóng đá & Phụ kiện

Bóng đá dù là một trận đấu chuyên nghiệp đẳng cấp quốc tế hay một trận đấu nghiệp dư luôn có sức hút đặc biệt với hàng triệu người, đặc biệt là cánh mày râu. Ngoài yếu tố con người, thì bất kỳ trận bóng nào cũng không thể thiếu những vật dụng, phụ kiện như quả bóng đá, giày đá bóng, lưới bóng đá, khung thành bóng đá, găng tay bóng đá,... Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về bóng đá và phụ kiện bạn nhé!

Quả bóng đá

Cầu thủ và trái bóng đá có lẽ là hai yếu tố quan trọng nhất tạo nên một trận bóng. Vậy một trái banh bóng đá có gì đặc biệt?

Cấu tạo quả bóng đá

Về cơ bản, một trái bóng đá sẽ có cấu tạo gồm 4 phần cơ bản là vỏ bóng, ô vải đệm, lớp vải lót và phần ruột bên trong.

 • Vỏ bóng đá: Thường được làm từ 1 trong 3 chất liệu là chất liệu tổng hợp, PVC hoặc polyurethane. Vỏ bóng làm từ chất liệu tổng hợp khá mềm, mang lại cảm giác bóng tốt nhưng kém bền và khả năng chịu nước thấp. Vỏ làm bằng polyurethane có độ bền cao, cho cảm giác tốt giống như da thật, chống độ bào mòn, chống thấm nước tương đối tốt. Vỏ làm PVC có độ chống ăn mòn và chống thấm nước cực tốt nhưng nó lại không mềm, không thể mang lại cảm giác cho người chơi tốt.
 • Ô vải đệm: Dùng để lót bên ngoài quả bóng. Một quả bóng đá thường có từ 18 - 32 ô đệm, bóng dùng trong các giải đấu chuyên nghiệp có khoảng 32 ô đệm. Những ô vải đệm này được gắn với nhau bằng chỉ chuyên dụng hoặc sử dụng kéo để gắn.
 • Lớp vải lót: Đóng vai rất quan trọng, quyết định đến chất lượng của mỗi quả bóng đá. Trái bóng đá chất lượng cao thường có từ 4 lớp vải lót bằng polyme và cotton trở lên.
 • Phần ruột bên trong: Có nhiệm vụ chứa khí cho bóng và điều khiển dòng khí bên trong. Ruột bóng làm bằng nhựa mủ hoặc chất Bylia. Nhựa mủ mềm, cho cảm giác bóng tốt nhưng khả năng giữ khí kém. Ngược lại, chất liệu hóa học bylia có khả năng giữ khí tốt va độ bền cao.

Tiêu chuẩn quả bóng đá quốc tế

Người ta phân trái bóng đá thành 5 loại, từ size 1 đến size 5. Trong đó, quả bóng đá tiêu chuẩn quốc tế dùng trong các giải đấu chuyên nghiệp đa phần là loại size 3, size 4 và size 5.

 • Bóng size 1 (miniball): Có chu vi rất nhỏ, chỉ 17 inch. Đây là quả bóng đá cho trẻ em từ 1 - 3 tuổi chơi.
 • Bóng size 2: Là quả bóng đá trẻ em (khoảng 4 -  5 tuổi). Chu vi của bóng từ 20 - 22 inches.
 • Bóng size 3: Dành cho trẻ em từ 6 - 8 tuổi. Bóng có trọng lượng 11 - 12 ounce và chu vi 23 - 24 inches.
 • Bóng đá size 4: Thích hợp để sử dụng trên bóng đá sân cỏ nhân tạo tiêu chuẩn dành cho trẻ em từ 9 đến 11 tuổi. Chu vi của bóng là 25 - 26 inch, trọng lượng 11 - 13 ounce. Trong các giải bóng đá Futsal, người ta cũng sử dụng bóng size 4 nhưng chất liệu làm bóng sẽ khác loại dành cho lứa tuổi 9 - 11, ví dụ như phủ một lớp nỉ hoặc da lộn để tăng độ ma sát, hạn chế độ nẩy.
 • Bóng size 5: Dành cho những người chơi từ 12 tuổi trở lên. Bóng đá size 5 có trọng lượng từ 14 - 16 ounce, chu vi từ 27 - 28 inches và áp suất từ 8,5 - 15,6 PSI. Người ta thường sử dụng quả bóng đá size 5 trong bóng đá mini sân cỏ nhân tạo, bóng đá bãi biển và bóng đá sân cỏ thi đấu quốc tế chẳng hạn như World Cup. Tùy theo đặc điểm của từng loại hình bóng đá mà quả bóng sẽ được cải biến một số đặc điểm ví dụ như trọng lượng,... để phù hợp hơn.

Giày đá bóng

Giày đá bóng không chỉ giúp bảo vệ đôi chân của cầu thủ mà còn hỗ trợ họ phát huy hết kỹ năng, thực hiện các cú sút bóng, chuyền bóng và dẫn bóng chính xác hơn. Ngày nay, người ta đã tạo ra nhiều loại giầy bóng đá với các đặc điểm khác nhau nhằm giúp người chơi có thể thích nghi tốt với từng loại sân cỏ.

Giày đá bóng sân cỏ nhân tạo

Sân bóng nhân tạo ra đời từ những năm thập niên 70 nhằm khắc phục sự kém thích nghi của cỏ tự nhiên. Cũng theo xu hướng đó, các hãng giày đã cho ra mắt các đôi giày bóng đá sân cỏ nhân nhân tạo, như:

 • Giày đá bóng nhân tạo đế IC: Được dùng cho sân bóng đá trong nhà, nền lót gỗ, nền bê tông. Đế giày bằng phẳng, không có đinh nhưng có rãnh nhỏ để tăng độ ma sát. Giày đế IC có khả năng hỗ trợ không chế bóng bằng gầm tốt, chích mũi uy lực, êm ái khi đi nhưng có thể gây trơn trượt nếu sân bóng bị ướt.
 • Giày đá bóng cỏ nhân tạo đinh TF (Turf Floor): Loại giày này ban đầu nhằm phục vụ việc luyện tập nhẹ nhưng sau đó được sử dụng để chơi bóng trên sân nhân tạo. Đế giày có các đinh hình trụ tròn, thấp, bền, thường làm bằng nhựa tổng hợp hoặc cao su. Đế giày còn có thêm phần nệm lót mềm, giúp các cầu thủ không bị đau chân khi di chuyển.
 • Giầy bóng đá cỏ nhân tạo đinh CG: Là sự kết hợp của đinh TF và IC,  thường được dùng trên sân nhân tạo cỏ thấp và mỏng, nền sân trong nhà hoặc nền sân bê tông.
 • Giày đá bóng sân nhân tạo đinh AG: Đinh AG hình trụ tròn hoặc trụ tam giác, thường làm bằng nhựa tổng hợp cứng, chắc chắn, độ bền cao. Loại giày này thích hợp sử dụng trên mặt sân cỏ nhân tạo với lớp cỏ cao,  dày.
 • Giầy đá bóng sân cỏ nhân tạo đinh HG: Đinh HG làm bằng nhựa cứng, bền. So với đinh FG, đinh HG ngắn hơn nhưng số lượng được bố trí nhiều hơn. So với định AG, đinh HG cao hơn nhưng số lượng ít hơn. Giày bóng đá đinh HG thường dùng trên mặt sân cỏ nhân tạo cứng, khô và lớp cỏ dày.

Giày đá bóng sân cỏ tự nhiên

 • Giày đinh đá bóng sân cỏ tự nhiên FG: Giày đinh FG thích hợp với sân cỏ thật có lớp cỏ mỏng hoặc vừa phải, độ cao trung bình hoặc ngắn. Đinh FG thường mỏng, thon và dài hơn so với đinh AG nhưng chất lượng không hề thua kém.
 • Giày bóng đá sân cỏ tự nhiên đinh FG/ AG: Dòng giày đá bóng có cả đinh FG và AG nên dùng được trên mặt cỏ thật và sân cỏ nhân tạo với lớp cỏ dày và cao.
 • Giày đá bóng cỏ tự nhiên đinh SG: Giày đinh SG thích hợp cho mặt sân có lớp cỏ dày, cao, nền đất khô hoặc hơi ẩm. Đinh SG làm bằng sắt, hình nón, có thể tháo rời hoặc thay thế. Nó được bố trí tại một số điểm quan trọng trên đế giày nhằm tăng khả năng bám sâu và chắc vào nền đất của sân, giúp cầu thủ đảm bảo sự thăng bằng, linh hoạt và chắc chắn khi thi đấu.

Ngoài ra, người ta còn chia giày bóng đá theo đối tượng người dùng như giày đá bóng trẻ em, giày bóng đá nam, giày đá bóng cho nữ,...

Lưới bóng đá

Lưới bóng đá là một phần không thể thiếu trên mỗi sân bóng đá, góp phần xây dựng các tiêu chuẩn phục vụ cho việc luyện tập và thi đấu. Thông thường, lưới đá bóng được làm từ nhựa HDPE, sợi tổng hợp hoặc các loại nhựa nguyên sinh. Mắt lưới có kích thước từ 10- 15 cm nhằm đảm bảo khả năng chắn bóng hiệu quả. Ngoài nhiệm vụ chắn bóng, lưới đá bóng còn có tác dụng phân chia các khu vực trên sân, nhất là sân bóng đá mini.

Phân loại lưới đá bóng

Người ta chia lưới đá bóng thành hai loại là lưới khung thành bóng đá và lưới sân bóng đá.

 • Lưới khung thành bóng đá (hay lưới gôn bóng đá): Là phần vây quanh khung thành bóng đá. Để chọn được lưới khung thành bóng đá phù hợp, bạn cần căn cứ vào số lượng người chơi trên sân, kích thước khung thành, chẳng hạn như lưới chắn gôn bóng đá 5 người (kích thước khung thành tiêu chuẩn 3m x 2m x 1.2m), lưới chắn gôn bóng đá 7 người (kích thước khung thành tiêu chuẩn 6m x 2.1m x 1.2m), lưới chắn gôn bóng đá 11 người (kích thước khung thành tiêu chuẩn 7.32m x 2.44m x 1.5m).
 • Lưới bóng đá che sân (hay lưới sân bóng đá): Dùng làm rào sân bóng đá nhằm phân chia các khu vực trên sân và ngăn cản bóng bay ra khu vực bên ngoài. Lưới bóng đá che sân thường được sản xuất từ nhựa HDPE, cấu tạo từ 51 sợi với mắt lưới 13.5cm.

Báo giá lưới bóng đá

Trên thị trường hiện có nhiều loại lưới đá bóng khác nhau. Giá bán của chúng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như chất liệu, loại lưới, độ rộng mắt nơi,... Tại META.vn, bạn sẽ được tìm mua các sản phẩm có giá dao động trong khoảng từ 200 nghìn đồng - 1,5 triệu đồng.

Khung thành bóng đá

Khung thành bóng đá, tên tiếng Anh là goal, được ra đời từ những năm 1875. FIFA - Liên đoàn Bóng đá Thế giới quy định:

 • Cột gôn dọc và xà ngang của khung thành đá bóng phải có màu trắng.
 • Khung thành bóng đá làm bằng chất liệu gỗ, kim loại hoặc các vật liệu khác được phê duyệt.
 • Hình dạng cột gôn, xà ngang phải được thiết kế đảm bảo an toàn cầu thủ khi chơi.
 • Lưới bao quanh khung thành phải được làm chắc chắn, đảm bảo khi bóng được sút vào khung thành không bật trở lại, không gây cản trở cho thủ môn.
 • Khung thành được đặt ở chính giữa hai đường biên ngang hai bên sân, cách đều cột cờ góc hai bên 6m.

Kích thước tiêu chuẩn quốc tế của khung thành bóng đá

Cũng giống như lưới đá bóng, người ta chia khung thành đá bóng thành 3 loại chính là khung thành bóng đá 5 người, khung thành bóng đá 7 người và khung thành bóng đá 11 người. Vậy kích thước khung thành bóng đá 5 người, 7 người, 11 người là bao nhiêu mét?

 • Kích thước khung thành bóng đá mini 5 người: Chiều rộng của khung thành là 3 m, tính từ mép trong hai cột dọc. Chiều cao khung thành bóng đá là 2m,  tính từ mép dưới xà ngang xuống mặt sân. Độ sâu khung thành là 1,2m, tính từ mép trong xà ngang tới mép lưới dài nhất gắn với mặt sân.
 • Kích thước khung thành bóng đá 7 người: Khung thành có chiều rộng là 6m, tính từ hai mép trong cột dọc. Chiều cao là 2,1m, tính từ mép dưới xà ngang xuống mặt đất. Chiều sâu 1,2m, tính từ xà ngang tới hết mép lưới bên trong gần mặt đất.
 • Kích thước khung thành bóng đá 11 người: Chiều rộng khung thành bóng đá 11 người là 7,32m, tính từ hai cột dọc tính từ mép trong. Chiều cao là 2,44m, tính từ mép dưới xà ngang xuống mặt đất. Chiều sâu là 1,5m, tính từ xà ngang tới hết mép lưới bên trong.

Găng tay bóng đá

Cách đây nửa thế kỷ, thủ môn trong các trận bóng đá bắt bóng hoàn toàn bằng tay không. Chính vì vậy, họ thường phải chịu nhiều chấn thương, điển hình là việc bị trẹo ngón tay. Sau đó, sự ra đời của găng tay đá bóng (hay găng tay thủ môn, bao tay bóng đá) đã phần nào cải thiện được tình trạng này.

Việc đeo găng tay bóng đá không bắt buộc nhưng ngày nay, trong các giải đấu chuyên nghiệp, hiếm có thủ môn nào ra trận mà không có phụ kiện này kèm theo. Việc đeo bao tay bóng đá mang lại cho thủ môn rất nhiều lợi ích như:

 • Hạn chế các chấn thương: Găng tay thủ môn bóng đá có những lớp mút bên trong, bề mặt khá cứng, chắc chắn giúp các ngón tay không phải hấp thụ lực trực tiếp từ trái bóng đá, từ đó hạn chế tối đa các chấn thương.
 • Hỗ trợ bắt bóng: Bao tay bóng đá có độ ma sát tốt, giúp thủ môn bắt dính bóng tốt hơn so với việc sử dụng tay trần.

Ngoài lưới và khung thành, để tạo nên một sân bóng đá chuyên nghiệp, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế, chúng ta còn cần có sự hỗ trợ của xe sơn bóng hay xe rải vôi sân bóng. Xe sơn bóng có thiết kế khá đơn giản, nhỏ gọn. Với tay cầm chắc chắn và hệ thống bánh xe linh hoạt, xe rải vôi sân bóng sẽ giúp chúng ta dễ dàng tạo nên những đường vạch kẻ trên sân bóng một cách nhanh chóng, rõ nét.

>>> Tham khảo thêm:

Quả bóng đá, lưới bóng đá, giày bóng đá, khung thành bóng đá, găng tay bóng đá đều là những dụng cụ, những phụ kiện không thể thiếu trong các trận bóng chuyên nghiệp. Liên hệ với META.vn nếu bạn có nhu cầu mua các phụ kiện bóng đá chất lượng, giá rẻ.

Tại Hà Nội: 024.3568.6969 - Tại TP. HCM: 028.3833.3366