1. Trang chủ
97

Đồng hồ đo điện, Đồng hồ vạn năng

Sắp xếp theo:

Đồng hồ đo điện, Đồng hồ vạn năng

Đồng hồ vạn năng là một sản phẩm rất quen thuộc, đặc biệt đối với những người làm việc liên quan tới điện, điện tử. Để hiểu rõ hơn về chiếc đồng hồ đa năng đầy tiện ích này, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của META.

Đồng hồ vạn năng là gì?

Đồng hồ vạn năng hay còn gọi là đồng hồ đo điện, đồng hồ VOM, đồng hồ Megomet, vạn năng kế... Đây là thiết bị điện tử đo điện đa chức năng.

Nếu như trước đây, các loại đồng hồ vạn năng chỉ có 3 chức năng cơ bản là ampe kế, vôn kế, ôm kế (còn gọi là AVO-mét) thì từ sau năm 1970 nó được dùng để kiểm tra nhanh và đo các thông số của dòng điện một chiều hay xoay chiều (AC hay DC) như: Cường độ dòng điện, điện áp, điện dung, điện trở, tần số, kiểm tra liên tục, đo kiểm tra diode... Bên cạnh đó còn có một số loại đồng hồ đo điện được trang bị thêm cả tính năng đo nhiệt độ.

Phân loại đồng hồ vạn năng

Hiện tại trên thì trường đồng hồ vạn năng đang được chia ra làm 2 loại: Đồng hồ vạn năng điện tử và đồng hồ vạn năng chỉ thị kim.

Đồng hồ vạn năng chỉ thị kim

Loại đồng hồ này ra đời trước và đang dần bị thay thế bởi đồng hồ đo điện điện tử. Bộ phận chính của nó là Gavano kế. Đồng hồ này thường chỉ đo các đại lượng điện học cơ bản là cường độ dòng điện, hiệu điện thế và điện trở.

Kết quả đo được sẽ được hiển thị bằng kim chỉ trên một thước hình cung. Đồng hồ vạn năng kim này có thể không cần nguồn điện khi hoạt động trong chế độ đo cường độ dòng điện và hiệu điện thế.

Nếu bạn chỉ sử dụng để đo thông mạch hay kiểm tra sự phóng nạp của tụ điện thì chỉ cần đồng hồ vạn năng chỉ thị kim là đủ.

Đồng hồ vạn năng điện tử 

Đồng hồ vạn năng điện tử hay còn được gọi là đồng hồ vạn năng hiển thị số. Nó sử dụng các linh kiện điện tử chủ động do đó cần có nguồn điện như pin. Đây là loại vạn năng kế thông dụng nhất hiện. Kết quả của phép đo thường được hiển thị trên một màn tinh thể lỏng chính vì thế đồng hồ còn được gọi là đồng hồ vạn năng điện tử hiện số.

Khi sử dụng đồng hồ vạn năng điện tử, người dùng sẽ có thể đọc kết quả chính xác và nhanh chóng thông qua màn hình hiển thị. Ngoài những chức năng thông dụng thì vạn năng kế còn được trang bị những tính năng như:

 • Kiểm tra nối mạch: máy kêu "bíp" khi điện trở giữa 2 đầu đo (gần) bằng 0.
 • Hiển thị số thay cho kim chỉ trên thước.
 • Thêm các bộ khuếch đại để đo hiệu điện thế hay cường độ dòng điện nhỏ khi điện trở lớn.
 • Đo độ tự cảm của cuộn cảm và điện dung của tụ điện, có ích khi kiểm tra và lắp đặt mạch điện.
 • Kiểm tra diode và transistor, có ích cho sửa chữa mạch điện.
 • Hỗ trợ cho đo nhiệt độ bằng cặp nhiệt.
 • Đo tần số trung bình, khuếch đại âm thanh, để điều chỉnh mạch điện của radio. Nó cho phép nghe tín hiệu thay cho nhìn thấy tín hiệu (như trong dao động kế).
 • Dao động kế cho tần số thấp, có ở các vạn năng kế có giao tiếp với máy tính.
 • Bộ kiểm tra điện thoại.
 • Bộ kiểm tra mạch điện ô-tô.
 • Lưu giữ số liệu đo đạc (ví dụ của hiệu điện thế). 

Ứng dụng của đồng hồ đo điện - đồng hồ vạn năng trong đời sống

Đồng hồ vạn năng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực từ nghiên cứu khoa học, lắp ráp thiết bị điện tử,.. cho đến ứng dụng thực tế trong sản xuất. Tùy theo nhu cầu, mà người dụng sẽ lựa chọn loại đồng hồ vạn năng phù hợp.

Ứng điện trong ngành thiết bị điện tử

Đối với người làm trong ngành thiết bị điện tử thì đồng hồ đo điện là vật dụng không thể thiếu, nó mang lại nhiều tiện ích trong công tác kiểm tra điện và điện tử.

Với những kết quả chính xác nhanh chóng người dùng sẽ có thể điều chỉnh được thông số của cuộn cảm, kiểm tra lắp đặt mạch điện hiệu quả.

Ngoài ra, đồng hồ vạn năng mang lại rất nhiều tiện dụng cho kỹ sư điện tử có thể đo được dao động cho ở tần số thấp, điều chỉnh mạch điện của radio, đồng thời làm bộ kiểm tra điện thoại và mạch điện ô tô.

Ứng dụng trong lĩnh vực nghiên cứu

Đây là vật dụng được sử dụng nhiều trong những cuộc nghiên cứu vật lý về dòng điện. Thiết bị này giúp các nhà nghiên cứu biết được chính xác thông số dòng điện, nhận biết được đâu là dòng điện 1 chiều và xoay chiều.

Cũng nhờ đồng hồ đo điện mà họ có thể tiến hành thử nghiệm nhiều cuộc khảo sát để lấy kết quả chính xác mà không mất nhiều thời gian và công sức.

Ứng dụng trong lĩnh vực sản xuất

Đối với lĩnh vực sản suất, đồng hồ vạn năng giúp xác định nguồn năng lượng tốt cho quá trình sản xuất, lưu giữ được các số đo hiệu điện thế, biết được nhiệt độ nào thích hợp cho cây trồng và gia sức bằng cách đo nhiệt độ bằng cặp nhiệt.

Một vài lưu ý khi sử dụng đồng hồ vạn năng

Để đồng hồ đo điện phát huy được hết tính năng cũng như đảm bảo an toàn cho người sử dụng, các bạn nên lưu ý một số chi tiết sau đây:

 • Không để thang đo điện trở hay thang đo dòng điện khi đo vào điện áp xoay chiều.
 • Nếu để thang đo áp DC mà đo vào nguồn AC thì kim đồng hồ không báo, nhưng đồng hồ không ảnh hưởng .
 • Để thang DC đo áp AC đồng hồ không lên kim nhưng đồng hồ không bị hỏng.
 • Nếu để nhầm thang đo dòng điện khi đo điện áp DC, có khả năng gây hỏng đồng hồ.
 • Nếu để nhầm thang đo điện trở khi đo điện áp DC, đồng hồ sẽ bị hỏng các điện trở bên trong.

Mua đồng hồ đo điện - đồng hồ vạn năng chất lượng ở đâu?

Tại META.vn hiện đang cung cấp nhiều sản phẩm đồng hồ đo điện trở của các thương hiệu như: KyoritsuHioki, Sanwa, Fluke, Kaise cho bạn nhiều sự lựa chọn. Để tìm hiểu và đặt mua nhanh nhất, các bạn vui lòng liên hệ số hotline dưới đây: Tại Hà Nội: 024.3568.6969 hoặc tại TPHCM: 028.3833.3366 để được tư vấn miễn phí nhé!

>>> Tham khảo thêm: