Bia tươi, bia hơi, bia lon, bia chai đều là thức uống quen thuộc của người dân Việt Nam. Tuy nhiên không phải ai cũng biết bia tươi là gì và sự khác nhau giữa các loại bia này. Nếu bạn muốn hiểu rõ về các loại bia này hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của META.vn nhé!
Bia tươi có tên gọi tiếng Anh là draft beer, được sản xuất theo cách truyền thống, chưa được thanh trùng, không lọc men. Đây là loại bia khởi đầu cho mọi loại bia.
Khi sản xuất bia tươi, người ta không sử dụng bất kỳ chất bảo quản nào để giúp giữ được các axit amin, protein hòa tan tốt cho sức khỏe. Bia được nấu với độ đường cao và thời gian ủ bia khá lâu khoảng 14 - 20 ngày. Bia sẽ bị chua nếu bia ở nhiệt độ 6 độ C sau 2 ngày. Nếu giữ lạnh dưới 6 độ C, loại bia này có thể giữ được hương vị tới 20 - 30 ngày.
Ngày nay, tại các nhà máy bia cao cấp, bia tươi sẽ được lọc bỏ các con men để bia ổn định và ngon hơn (do loại bỏ bớt các chất không cần thiết trong bia).
Có 2 dòng bia tươi được ưa chuộng là bia đen và bia vàng. Trong đó:
Bia vàng được nấu với hàm lượng hoa bia cao. Trong loại bia này chứa nhiều vitamin B2, B6, B9 tốt cho sức khỏe.
Bia đen được nấu từ nguyên liệu lúa mạch sấy khô cho nên có màu đen và có độ đạm cao.
Trong bia tươi vẫn còn men bia ở trạng thái ngủ đông do bia được bảo quản lạnh từ 2 - 4 độ C. Con men này có thể tồn tại trong cơ thể người giúp tiết dịch dạ dày làm tăng cường sự thèm ăn của người dùng.
Bia tươi không qua thanh trùng hoặc lọc nên sẽ có độ đậm đặc nhiều hơn các loại bia đóng chai, lon. Khi uống bia thường có vị đắng hoặc cặn men bên trong. Hương thơm và hương vị của bia tươi rất dễ chịu, độ cồn nhẹ và mát hơn so với các dòng bia khác.
Để giúp bạn dễ dàng phân biệt được các loại bia tươi, bia hơi, bia lon, bia chai, META sẽ so sánh các loại bia này nhé!
Bia tươi, bia hơi, bia lon, bia chai đều là các loại đồ uống có cồn, ga lâu đời mà con người đã tạo ra. Đều được sản xuất từ những nguyên liệu giống nhau, 4 loại bia này đều rất thơm ngon, có tính giải khát, giải nhiệt tốt. Đồng thời, nếu sử dụng ở mức độ hợp lý, bia sẽ có lợi ích nhất định với sức khỏe con người.
Sử dụng nguyên liệu sản xuất giống nhau nhưng quy trình chế biến khác nhau nên mỗi loại bia sẽ mang một đặc trưng riêng. Dưới đây là sự khác biệt của 4 loại bia: Bia tươi, bia lon, bia hơi và bia chai.
Thời gian lên men và quy trình nấu
Bia tươi được nấu với độ đường cao và thời gian ra bia khoảng 14 - 20 ngày, có thể qua công đoạn thanh trùng nhanh.
Bia hơi: Được nấu với độ đường thấp, thời gian lên men cho ra bia ngắn (khoảng 7 - 10 ngày), có thể qua công đoạn thanh trùng nhanh bằng hơi nóng nhiệt độ cao.
Bia chai và bia lon: Thời gian lên men khoảng 7 - 8 ngày cộng với thời gian lên men phụ khoảng 4 ngày, sau đó qua công đoạn lọc và bão hòa CO2.
Dụng cụ chứa
Bia tươi: Trong quá trình lên men và ủ bia tươi không sử dụng bất kỳ chất bảo quản nào nên bia tươi sẽ được rót trực tiếp để thưởng thức hoặc chứa trong các thùng gỗ hoặc keg (téc hoặc bom).
Bia hơi sau khi lên men được chiết vào các thùng chứa (keg) được làm sạch bằng khí nén, nước, nước nóng (80 độ C), dung dịch xút (2 - 3%) và được thanh trùng bằng hơi nóng (khoảng 135 độ C), sau đó được làm lạnh bằng CO2 lạnh hay COVnPalatino2.
Bia lon và bia chai: Sau khi lọc và bão hòa CO2, bia lon và bia chai được chiết vào các dụng cụ đựng là lon hoặc chai thanh trùng.
Thời gian bảo quản
Bia tươi: Thời gian bảo quản bia tươi thường là khoảng 1 tuần.
Bia hơi: Được tiêu thụ tại các quán nhậu khi chúng được rót ra ly từ một chiếc vòi và thường sử dụng trong vòng 3 ngày.
Bia lon, bia chai: Hạn sử dụng của loại bia này có thể lên đến 6 tháng khi được bảo quản đúng cách.
Hương vị
Bia tươi có hương vị và chất lượng tốt nhất trong các loại bia, khác biệt hẳn với các loại bia đã qua thanh trùng.
Tính tiện dụng
Về tính tiện dụng, bia lon và bia chai tiện lợi nhất, dễ dàng mua tại các cửa hàng nên phù hợp cho việc tiếp khách tại nhà.
Với hương vị và chất lượng của bia tươi, nhiều nhà hàng, khách sạn đã tự nấu loại bia này để mang đến cho khách hàng những ly bia có độ ngon, hương vị nguyên bản. Nếu muốn thưởng thức bia tươi ngay tại nhà thì bạn hãy tham khảo một số máy tạo bia tươi dưới đây nhé!
Máy tạo bia tươi Fizzics FZ411 là máy tạo bia thuộc thế hệ thứ 3 của thương hiệu Fizzics - một thương hiệu đứng đầu thế giới về bia trong suốt 4 năm liên tiếp (2016 - 2020).
Với công nghệ sóng âm đánh bọt siêu vi Micro - foam độc quyền, máy làm bia tươi Fizzics FZ411 giúp tái kích hoạt men bia, tạo hương thơm và chất bia như bia tươi. Thiết bị hoàn toàn không bổ sung chất bảo quản, chất hóa học, khí CO2, khí Nitơ... mang đến hương vị bia tươi chuẩn vị một cách tiện lợi, nhanh chóng.
Máy tạo bia tươi Fizzics FZ404 là một phiên bản màu sắc khác của model Fizzics FZ411. Sở hữu thân máy màu đen cổ điển được làm bằng nhựa cao cấp, cứng cáp, siêu nhẹ, Fizzics FZ404 tạo nên vẻ đẹp sang trọng, đáp ứng bất kỳ yêu cầu khắt khe nào của khách hàng.
FZ403 là sản phẩm thuộc dòng máy tạo bia tươi Fizzics thế hệ thứ 3, được xây dựng trên sự tâm huyết của đội ngũ sáng chế cũng như sự phản hồi, đóng góp từ khách hàng.
Máy tạo bia tươi Fizzics FZ403 sử dụng công nghệ sóng âm giúp tái kích hoạt men bia trong bia. Đồng thời, thiết bị cũng ứng dụng công nghệ tạo bọt hoàn hảo giúp tạo ra lớp bọt mềm, mịn tơi xốp như kem, biến bia thường thành bia tươi. Máy Fizzics FZ403 có thiết kế nhỏ gọn nên dễ dàng mang theo khi đi du lịch.
Trên đây, META.vn đã chia sẻ tới bạn về loại bia tươi và một số loại máy giúp bạn có thể thưởng thức bia tươi nhanh chóng tại nhà. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn.
Nếu bạn đang muốn sở hữu một chiếc máy làm bia tươi thì hãy nhanh chóng truy cập website META.vn hoặc liên hệ theo số hotline dưới đây để được hỗ trợ nhanh nhất nhé! META cam kết Hàng chính hãng, Uy tín lâu năm, Dịch vụ Giao hàng & Bảo hành trên toàn quốc.
>> Xem thêm: