Các tiêu chí chọn mua máy chiếu tốt, hoạt động hiệu quả

607 lượt xem

Máy chiếu là một thiết bị không thể thiếu ở các trường học và văn phòng, công sở, để phục vụ cho những giờ giảng và cuộc họp được hiệu quả hơn. Bài viết sau cung cấp cho bạn những các yếu tố để chọn mua một chiếc máy chiếu phù hợp với nhu cầu sử dụng và bền bỉ nhất.

Máy chiếu là thiết bị phổ biến ở nhiều trường học hiện nay

Máy chiếu là thiết bị phổ biến ở nhiều trường học hiện nay

1. Độ tương phản và cường độ ánh sáng

Cường độ ánh sáng là một trong những yếu tố quan trọng khi chọn lựa máy chiếu. Nó biểu hiện mức độ sáng tối đa mà máy chiếu đó tạo ra, có đơn vị đo là ANSI lumen. ANSI lumen càng cao, hình ảnh được chiếu ra sẽ càng sáng. Trong khi đó, độ tương phản là thông số thể hiện tỷ số giữa vùng sáng nhất và tối nhất của hình ảnh. Nếu độ tương phản càng cao thì hình ảnh càng sống động và chân thực hơn. Thế nhưng, không phải căn phòng nào cũng cần độ tương phản cao.

Độ tương phản và cường độ ánh sáng là yếu tố đầu tiên bạn cần lưu ý khi mua máy chiếu

Độ tương phản và cường độ ánh sáng là yếu tố đầu tiên bạn cần lưu ý khi mua máy chiếu

Một căn phòng sáng vừa đủ với thông số và điều kiện giống nhau, thì chất lượng hình ảnh của máy có độ tương phản 400:1 và 1500:1 đều không có nhiều sự khác biệt. Vì thế, căn phòng của bạn có ánh sáng tốt thì cường độ sáng của máy chiếu sẽ quan trọng. Còn căn phòng tối thì độ tương phản lúc này mới quyết định chất lượng hình ảnh.

2. Ống kính máy chiếu

Ống kính máy chiếu sẽ giúp bạn phóng to/thu nhỏ hình ảnh lên màn chiếu mà không cần phải di chuyển máy. Hiện nay có 2 loại ống kính là ống kính zoom bằng tay và ống kính zoom cơ. Ống kính zoom bằng tay bắt buộc phải có một người điều khiển ngồi kế bên để chỉnh hình ảnh của máy. Ống kính zoom cơ thì hiện đại hơn, bạn vẫn có thể điều chỉnh dù đang đứng ở xa, nhưng vẫn không làm giảm chất lượng hình ảnh và giúp tiết kiệm chi phí khi không phải đầu tư thêm cáp nối.

Máy chiều có hai loại ống kính là zoom bằng tay và zoom cơ

Máy chiều có hai loại ống kính là zoom bằng tay và zoom cơ

Nếu bạn sử dụng màn chiếu và đặt máy chiếu ở vị trí cố định, thì nên chọn ống kính có phạm vi điều chỉnh hạn chế. Trường hợp bạn thường xuyên mang máy chiếu đến những nơi khác nhau để thuyết trình, hãy đầu tư vào một chiếc máy chiếu có phạm vi zoom linh hoạt hơn. Những ống kính hiện nay thường có tỷ lệ từ từ 1,1:1 đến 2,0:1 hoặc nhiều hơn. Tỷ lệ càng cao thì phạm vi zoom càng lớn.

Với chức năng zoom, bạn không cần di chuyển máy nhiều lần

Với chức năng zoom, bạn không cần di chuyển máy nhiều lần

3. Khả năng hiệu chỉnh

Bên cạnh ống kính, người dùng cũng coi trọng đến khả năng hiệu chỉnh. Nếu bạn đặt máy chiếu không thẳng với màn chiếu, hình ảnh sẽ hiện ra giống như hình thang. Máy có khả năng hiệu chỉnh sẽ khắc phục được điều này. Tuy nhiên, chúng sẽ không có được sự sắc nét và chi tiết giống hình ảnh đầu ra.

Bạn nên mua những chiếc máy chiếu có nhiều cổng kết nối để thuận tiện sử dụng

Bạn nên mua những chiếc máy chiếu có nhiều cổng kết nối để thuận tiện sử dụng

4. Kết nối

Cáp nối của máy chiếu có nhiệm vụ nâng cao chất lượng hình ảnh. Những loại cáp hiện nay mà máy chiếu có thể đọc được bao gồm video composite, s-video, DVI, VGA, HDMI... Cáp DVI có khả năng truyền tín hiệu với độ nét cao nhưng chỉ có thể truyền được tín hiệu video, bạn cần thêm một dây cáp âm thanh để hỗ trợ nó. Với cáp HDMI, chúng sẽ hiển thị hình ảnh có độ nét cực cao với kích thước nhỏ gọn, đồng thời bảo vệ nội dung, ngăn chặn sự ăn cắp tín hiệu độ nét cao.

Một điều lưu ý nữa là bạn có thể chọn mua máy chiếu đa cổng, nếu phải sử dụng cùng lúc nhiều laptop hoặc nhiều máy chiếu. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian lắp đặt khi không phải rút cáp nối từ máy tính này để chuyển sang máy tính khác.

Ngoài các yếu tố trên, thì lựa chọn dòng máy chiếu chuyên biệt sẽ giúp bạn sử dụng máy chiếu hiệu quả hơn. Bạn hãy tham khảo các dòng máy chiếu chuyên dụng đang có sẵn tại META nhé:

Các tiêu chí trong bài sẽ giúp bạn lựa chọn được một chiếc máy chiếu hữu ích nhất. Nếu Quý khách có nhu cầu mua máy chiếu thì hãy truy cập META.vn hoặc gọi đến số Hà Nội: 024.3785.5633 - TP Hồ Chí Minh: 028.3830.8569 chúng tôi sẽ tư vấn và giúp bạn lựa chọn một chiếc máy chiếu chính hãng! META cam kết làm hài lòng Quý khách!

☁ Đừng quên chia sẻ bài viết nhé!
Đọc nhiều nhất