Cách đo đồng hồ điện trở cách điện

49.507 lượt xem

Đồng hồ đo điện trở cách điện là thiết bị hữu dụng đối với ngành điện và sản xuất. Máy sẽ dò được điện trở và đảm bảo được hệ thống lưới điện đã cách điện an toàn hay chưa? Và sau đây, chúng ta đi tìm hiểu khái niệm "Đồng hồ đo điện trở cách điện là gì?" và nguyên lý hoạt động cũng như cách đo đồng hồ điện trở cách điện. 

Đồng hồ đo điện trở cách điện là gì?

Đồng hồ đo điện trở cách điện là thiết bị đo và kiểm tra nguồn điện đã an toàn hay chưa. Thiết bị hữu dụng được sử dụng rộng rãi trong ngành điện hay ngành sản xuất, xây dựng,...

Nói một cách cụ thể thì máy đo điện trở được dùng để thử nghiệm đo điện chuyên dùng, thông qua việc đo và kiểm tra điện trở trên yếu tố xác thực về tính ổn định của dòng điện.

Bên cạnh đó, máy đo điện trở còn được sử dụng để kiểm tra được độ an toàn của vật liệu hay thiết bị cách điện, đã an toàn hay chưa? 

Hướng dẫn cách đo đồng hồ đo điện trở cách điện

Ứng dụng của đồng hồ đo điện trở cách điện

  • Đồng hồ đo điện trở cách điện được sử dụng để xác định, đánh giá, kiểm soát chất lượng điện trong ngành sản xuất.
  • Đánh giá hỗ trợ trong quá trình thi công, cài đặt, nghiệm thu, kiểm nghiệm sản phẩm.
  • Kiểm tra, đánh giá định kỳ hay trong bảo trì sửa chữa, sử lý sự cố...
  • Ngoài ra các loại đồng hồ đo điện trở cách điện hiện đại ngày nay còn được tích hợp nhiều tính năng thực hiện được nhiều công việc như một đồng hồ đo điện đa năng.

Cách đo điện trở cách điện

Nguyên lý chung của đồng hồ đo điện trở cách điện

Tiến hành trên điện môi của thiết bị cần kiểm tra. Theo thực tế cho thấy, điện môi là chất cách điện, không cho dòng điện chạy qua. Nhưng thực tế cho thấy, không có chất cách điện tuyệt đối như vậy. Do đó ta sẽ thực hiện một điện áp của máy vào điện môi.

Tiến hành áp một điện áp vào điện môi, sau đó xác định dòng rò qua điện môi, áp dụng định luật ôm để xác định điện trở cách điện của điện môi đó. Đây chính là nguyên lý làm việc chung của các đồng hồ đo điện trở cách điện.

Hướng dẫn cách đo điện trở cách điện

Bước 1:

Trước tiên chúng ta cần phải tắt hết nguồn điện trước khi đo điện trở cách điện

Và để kiểm tra lại hệ thống còn điện hay không chúng ta cần chuyển đồng hồ về thang đo V và đo kiểm tra nếu đồng hồ báo OV thi bạn có thể yên tâm để tiến hành đo điện trở.

Bước 2:

Xác định thang đo phù hợp - Trước hết bạn phải xem hệ thống điện chúng ta chuẩn bị đo có đang ở bao nhiêu Vol? Từ đó mới có thể chọn được đồng hồ đo điện trở cách điện phù hợp.

Ví dụ: Hệ thống điện bạn sẽ sử dụng là 500V, khi đó bạn cần chọn thang đo 1000V như máy đo điện trở cách điện Hioki 3453.

Hình ảnh máy đo điện trở cách điện Hioki 3453

Hình ảnh máy đo điện trở cách điện Hioki 3453 

Ví dụ: Hệ thống lưới điện bạn sử dụng 220V khi đó bạn phải sử thang đo 500V như máy đo điện trở cách điện Hioki 3454-11

Hình ảnh máy đo điện trở cách điện Hioki 3454-11

Hình ảnh máy đo điện trở cách điện Hioki 3454-11 

.... Và cứ như thế chúng ta theo nguyên tắc 1/2 (Lưới điện bao nhiêu thì chúng ta sử dụng thang đo gấp đôi)

Bước 3:

Kẹp dây que vào vỏ thiết bị cần đo (dây đo màu đen), vỏ thiết bị ở đây như vỏ máy biến áp, vỏ motor, vỏ tủ điện...

Còn dây đo màu đỏ còn lại thì chạm vào nơi cần đo điện trở cách điện.

Bước 4: Tiến hành nhấn nút đo để đồng hồ phóng ra một lượng điện áp DC như mình đã chọn, và việc duy nhất chúng ta chỉ việc làm là đọc thông số hiển thị trên màn hình là xong .

Lưu ý: Vì các kết quả đo được sẽ thay đổi theo thời gian do tác dụng của điện dung, do đó cần có nhiều kết quả để tổng hợp, đánh giá đúng chất lượng của dung môi. 

Như vậy là META đã hướng dẫn xong cách đo điện trở cách điện, nếu có câu hỏi thắc mắc hãy gửi thông tin hoặc gọi đến số Hà Nội: 024.3785.5633 - TP Hồ Chí Minh: 028.3830.8569 để được tư vấn miễn phí và sử dụng những sản phẩm công cụ đo và kiểm tra điện chính hãng. Chúng tôi cam kết sẽ làm hài lòng Quý khách! 

☁ Đừng quên chia sẻ bài viết nhé!
Đánh giá & Bình luận
Đánh giá trung bình
(Có 1 đánh giá)
5.0
Đọc nhiều nhất