Cách kết nối loa Sub với amply

13.368 lượt xem

Loa Sub hay loa siêu trầm là một trong những thiết bị không thể thiếu trong dàn karaoke, với chức năng tăng cường thể hiện dải trầm sẽ mang đến cho người sử dụng cảm giác thực sự hứng khởi khi hát karaoke hay thưởng thức các bộ phim được đầu tư hiệu ứng có chất lượng âm thanh tốt.

Tuy nhiên, việc ghép nối và căn chỉnh các thiết bị trong dàn karaoke như đầu karaoke, amply, loa... thì là điều mà mọi người đều băn khoăn. Trong bài viết này, các bạn sẽ biết cách để kết nối và cân chỉnh loa Sub với amply.

Xem thêm: Loa sub là gì? Phân loại loa Sub

Cách đấu loa Sub với ampli hoặc receiver

Loa Sub lấy tín hiệu từ amply hoặc receiver. Khi kết nối loa sub với amply bạn cần đảm bảo đó là loa sub hơi, bởi vì loa sub điện đã được tích hợp amply bên trong. Thực tế các amply karaoke nghe nhạc thông dụng hiện nay hầu hết đều có cổng lấy tín hiệu cho Sub có ký hiệu là Sub-out, LFE, Line Out nên các bạn chỉ cần dùng dây dẫn tín hiệu đấu từ cổng tín hiệu Sub của ampli hay receiver vào cổng Sub-in của loa Sub.

Kết nối loa sub trong bộ bộ dàn (sử dụng 1 loa sub)

Ngoài ra, nếu vị trí loa Sub cách receiver hoặc ampli xa thì bạn nên dùng dây dẫn tín hiệu chất lượng tốt, bởi vì khoảng cách càng xa thì mức độ suy hao tín hiệu càng lớn.

Vị trí đặt loa sub: Để chọn ra một vị trí đẹp trong phòng hát nhà bạn mà tiếng trầm ra vẫn hay không hề dễ chút nào, nếu chọn được điểm đặt loa sub phù hợp có thể tạo nên sự khác biệt rõ ràng trong màn trình diễn âm trầm của loa. Theo kinh nghiêm của tôi vị trí đặt loa tốt nhất để cục trầm trước 2 loa chính tầm 1m, nhưng với nhiều gia đình không có vị trí để để loa sub và không muốn mất mĩ quan căn phòng, vì vậy vị trí trong góc, cạnh kệ để TV cũng là vị trí rất hợp lý.

Hướng dẫn kết nối loa sub trong bộ bộ dàn (sử dụng 2 loa sub)

Ở một số dòng loa sub karaoke, loa siêu trầm cho phép thay đổi dải tần ở khoảng rất rộng từ 40Hz đến 200Hz. Người dùng cần nghiên cứu kỹ các thông số kỹ thuật của cặp loa chính và loa sub trên khía cạnh này để chọn được ngưỡng cắt tần số phù hợp cho loa sub. Việc chọn điểm cắt tần số rất quan trọng, bởi đây là một trong những yếu tố quyết định đến sự phối hợp hài hòa giữa loa sub và cặp loa chính, cần căn chỉnh sao cho người nghe không nhận biết được sự thiếu hụt hoặc chồng chéo tần số giữa hai loại loa này, theo tôi bạn nên đặt ở mức 80Hz - 100Hz.

Các nút điều chỉnh 

Cách cân chỉnh loa sub

Việc cân chỉnh loa Sub chắc chắn sẽ khó hơn việc kết nối, muốn việc sử dụng các chức năng này thành thạo, bạn cần phải có thời gian để trải nghiệm để đạt được chất lượng âm thanh tốt nhất mà các thiết bị có thể mang lại. Dưới đây là một số nút chức năng ở loa mà bạn cần chú ý. 

Nút Freq Cut (Frequency Cut - Chức năng cắt tần số)

Nút này có chức năng như thế nào? Âm thanh bạn nghe được là tập hợp một dải âm có tần số từ thấp đến cao (thông thường tai người nghe được trong khoảng 20 Hz đến 20 KHz) nên phần âm trầm của loa Sub sẽ nằm trong phần dải thấp. Phần dải trầm này sẽ bù vào phần trầm còn thiếu của loa karaoke (hoặc loa nghe nhạc, xem phim). Chính vì vậy sản phẩm loa siêu trầm có trang bị chức năng này cho phép bạn cắt tần số từ khoảng 30Hz - 150Hz.

Loa Klipsch Reference R-12SW

Muốn sử dụng chức năng này tốt nhất bạn hãy xem thông số của các cặp loa chính (nghe nhạc hoặc hát karaoke) để biết thông số dải tần của nhà sản xuất công bố (tất nhiên các nhà sản xuất uy tín chứ không phải kiểu công bố của nhiều nhà sản xuất Việt Nam hiện nay).Ví dụ đôi loa chính có thông số âm trầm xuống đến 65Hz thì bạn hãy vặn nút Freq Cut theo chiều kim đồng hồ dừng lại ở khoảng 65Hz. Cắt tần là một việc làm cực kỳ quan trọng cho phép bạn thưởng thức chất lượng âm thanh mang lại, cắt ở tần số nào để tần số loa Sub vừa bù đắp và phần còn thiếu của loa chính mà không bị cảm giác chồng lấn giao thoa giữa hai thiết bị sẽ cho bạn trải nghiệm tuyệt vời và hiểu tại sao nên cần loa Sub.

Nút Phase (điều chỉnh pha)

Bên cạnh nút cắt tần số thì nút điều chỉnh pha cũng quan trọng không kém. Trong cuộc sống thỉnh thoảng bạn vẫn nghe đâu đó rằng vậy là "lệch pha" rồi, nó mang một ý nghĩa không tích cực. Đối với loa Sub cũng vậy, lệch pha sẽ mang lại trải nghiệm âm thanh rất tệ do dao động của loa chính và loa Sub không cùng nhịp ra vào với nhau. Do vậy, hãy thử điều chỉnh pha từ 0 - 180o và nghe thử đoạn nhạc có nhiều âm trầm cho đến khi bạn dịch chuyển nút điều chỉnh pha đến điểm bạn nghe được nhiều tiếng bass nhất là được. Việc điều chỉnh pha cần kiên nhẫn và làm từ từ, có thể có thêm người cùng hiệu chỉnh sẽ giúp bạn dễ xác định hơn. Trong trường hợp nếu bạn chỉnh nút Phase di chuyển từ 0 - 180 độ mà vẫn không xác định được điểm như trên thì hãy trả về vị trí số 0.

Nút điều chỉnh Phase

Cuối cùng là nút âm lượng (Volume)

Đây là nút cân chỉnh cường độ lớn của âm thanh, nghĩa là chỉnh âm thanh to hay nhỏ. Đơn giản là khi bạn thấy âm trầm nghe nhỏ so với tiếng nhạc thì hãy cố gắng điều chỉnh từ từ cho đến khi vừa tai nhất, ngược lại nếu cảm thấy âm trầm to quá lấn át phần nhạc nghe rất khó chịu thì giảm nhỏ lại. Tất nhiên nút volume chỉnh to nhỏ chỉ là một phần nhỏ đóng góp vào chất lượng âm thanh mà bạn đang nghe vì nó còn phụ thuộc vào chất lượng loa Sub của từng hãng và cách bạn làm chủ các chức năng của nó cũng như bạn dùng loa Sub cho mục đích hát karaoke, nghe nhạc hay xem phim cũng như cách nó phối hợp tổng thể toàn bộ dàn mà bạn đang sử dụng.

Trên đây là những thông tin bổ ích để kết nối loa với amply chuẩn nhất. Nếu Quý khách có nhu cầu mua các thiết bị dàn karaoke vui lòng truy cập website META.vn để đặt hàng online hoặc liên hệ hotline 024.35.68.69.69 (tại Hà Nội) - 028.38336666 (tại TPHCM) để được tư vấn. 

Tham khảo thêm:☁ Đừng quên chia sẻ bài viết nhé!
Đọc nhiều nhất