Nồi hấp là một vật dụng quen thuộc, chuyên dùng để chế biến ra các món ăn chín bằng hơi nước. Trong bài viết này, META.vn sẽ chia sẻ tới bạn cách nấu xôi lá dứa bằng nồi hấp nhanh, dẻo thơm, hấp dẫn nhất để bạn cùng tham khảo nhé.
Dưới đây là những nguyên liệu cần chuẩn bị cho món xôi lá dứa:
Để món xôi lá dứa ngon, mềm thì khâu lựa chọn gạo nếp giữ vai trò rất quan trọng. Bạn nên lựa chọn gạo nếp nhung, nếp cái hoa vàng hoặc nếp nương để nấu xôi là ngon nhất. Còn nếu không có những loại gạo này, bạn nên chọn gạo có hạt chắc mẩy, đồng đều nhau, không bị vỡ vụn là được. Ngoài ra, gạo cần có mùi thơm đặc trưng, không có mùi hay màu sắc khác lạ bạn nhé.
Muối mè ăn kèm xôi sẽ giúp cho món xôi lá dứa thêm đậm đà, thơm ngon hơn. Bạn dùng 1 thìa cafe muối hạt đã rang cho vào cối và giã chung với mè rang, sau đó cho thêm lạc rang và chút xíu đường vào, trộn đều lên và tiếp tục giã cho tới khi các nguyên liệu quyện vào nhau là được. Bạn có thể giã lạc nhuyễn hoặc giã sơ qua tùy sở thích nhé.
Nồi hấp là sản phẩm thiết kế chuyên dụng cho việc nấu xôi, vì thế xôi thành phẩm sẽ có được độ mềm dẻo vô cùng hấp dẫn. Trong quá trình nấu bạn cũng không cần lưu ý nhiều, chỉ cần chú ý một chút đến dung tích nồi và lượng gạo mà thôi. Bạn cần nấu lượng gạo thích hợp với dung tích nồi, tránh nấu quá nhiều gạo bởi có thể khiến cho xôi khó chín. Ngoài ra, trong khi nấu bạn cũng không nên mở vung quá nhiều lần nhé.
Có nhiều loại nồi hấp khác nhau, nên tùy vào nhiệt độ, độ lửa mà bạn nấu mà thời gian nấu chín xôi cũng có thể sẽ khác nhau.
Một lưu ý nữa là khi bạn cho gạo vào khay hấp, bạn có thể tạo 1 khoảng trống ở giữa khay để cho nhiệt độ tỏa lên được đều hơn, từ đó giúp xôi chín nhanh hơn nhé.
Trên đây là cách nấu xôi lá dứa bằng nồi hấp nhanh, dẻo thơm, hấp dẫn nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.
>> Tham khảo thêm: