Đối với những hộ chăn nuôi quy mô vừa và lớn sẽ không thể áp dụng phương pháp ấp trứng kiểu truyền thống trước đây (gà mái tự ấp). Vì cách ấp trứng này sẽ cho tỉ lệ trứng nở không cao, chăn nuôi sẽ không có lợi nhuận. Với máy ấp trứng bạn chỉ cần chọn những quả trứng đạt tiêu chuẩn ấp, cho vào khay ấp, cài đặt nhiệt độ, độ ẩm và thời gian đảo trứng phù hợp, chắc chắn những mẻ trứng sẽ nở với tỉ lệ gần như 100%, gia cầm nở ra rất khỏe mạnh. Để sử dụng máy ấp trứng đúng cách, mang lại hiệu quả cao, người chăn nuôi cần thực hiện theo các bước dưới đây.
Để tạo ra con giống tốt trong chăn nuôi cần đảm bảo nguồn giống chất lượng, chỉ khi những quả trứng đưa vào ấp đạt tỷ lệ cao thì quá trình ấp trứng mới đạt hiệu quả.
Sử dụng máy ấp trứng giúp trứng gia cầm nở với tỉ lệ thành công cao, gà con nở ra khỏe mạnh
Để xác định trứng đạt tỷ lệ tốt không nên chọn trứng quá to hoặc quá nhỏ, các loại trứng có hình thù dị tật đều không đạt tiêu chuẩn trứng giống.
Trứng được bảo quản trong môi trường mát, thoáng, tránh ánh nắng mặt trời, không dính phân bẩn, không nứt vỏ.
Sau 4 - 5 ngày ấp nên sử dụng đèn soi để biết trứng nào có trống. Trứng không có trống nên loại sớm để tiết kiệm không gian ấp.
Trong quá trình ấp trứng, soi trứng là thao tác bắt buộc nhằm nhận biết trứng có trống (cồ), trứng phôi yếu, trứng vỡ vỏ. Việc nhận biết đúng loại trứng và loại bỏ sớm những trứng không có khả năng nở sẽ góp phần nâng cao tỉ lệ nở, tiết kiệm không gian khay ấp trứng, không gây ảnh hưởng tới các trứng còn lại...
Đèn soi trứng Lin C1 giúp soi trứng chính xác mà không làm vỏ trứng bị rạn nứt
Trứng gà có trống sẽ có một điểm đen gọi là phôi, xung quanh có cách mạch máu tựu lại, màu đỏ. Bà con có thể xoay trứng để thấy rõ hơn. Đối với bà con ấp trứng lần đầu chưa có kinh nghiệm có thể soi từ ngày thứ 7 trở đi để thấy rõ. Trứng không có trống hoặc trứng bị nhiễm khuẩn khi soi sẽ thấy trong, loãng, có lỗ rỗ, quầng máu và không thể nở, cần loại bỏ. Bà con xem hình minh họa dưới đây để rõ hơn:
Các dấu hiệu của trứng khi soi
Trứng đạt chất lượng sau 2 tuần ấp soi sẽ thấy đen sì bên trong, có phần lỗ khí, trứng dạng này tỉ lệ nở sẽ rất cao.
Trước khi đem trứng vào ấp, bà con nên soi qua trứng để loại bỏ những quả bị rạn, nứt vỏ trong quá trình bảo quản, di chuyển. Những quả trứng loại này sẽ không thể nở do nhiễm khuẩn, nếu cứ để trong thùng ấp sẽ bốc mùi, gây ảnh hưởng tới những trứng còn lại. Lưu ý: có những vết nứt rất nhỏ không thể nhìn thấy bằng mắt thường, chỉ khi soi mới phát hiện ra.
Máy ấp trứng phải được vệ sinh sạch sẽ, dùng thuốc khử trùng bên trong máy để bảo môi trường xung quanh đã được diệt khuẩn, đảm bảo quá trình ấp trung không bị chết phôi. Đặc biệt, cần bật máy trước từ 2 đến 4 giờ để duy trì nhiệt độ ổn định cho môi trường mới đưa trứng vào theo dõi. Trứng được đem từ kho lạnh cần để ngoài môi trường 10 - 20 phút, không nên xếp vào máy ấp ngay, có thể gây sốc nhiệt.
Trong tự nhiên, gà mẹ tạo ra một lượng nhiệt vừa đủ ở từng giai đoạn để phôi trứng phát triển, tương tự bà con nông dân cần căn cứ vào thang đo nhiệt độ ấp ở bảng dưới đây để điều chỉnh nhiệt độ ở máy ấp trứng cho phù hợp với trứng ấp.
Ngày ấp | Nhiệt độ máy |
Từ 1 - 7 ngày | 37,8 độ C |
Từ 8 - 18 ngày | 37,6 độ C |
Từ 19 - 21 ngày | 37,2 độ C |
Bảng nhiệt độ ấp trứng theo từng giai đoạn
Việc biết và điều chỉnh máy về nhiệt độ ấp trứng chuẩn sẽ giúp quý khách đạt được tỉ lệ nở tối đa như mong đợi.
Bảng thời gian ấp và nhiệt độ ấp trứng gia cầm cụ thể cho từng loại trứng gà, trứng vịt, trứng ngan, trứng ngỗng, trứng gà lôi như sau:
Loại trứng | Thời gian ấp | Nhiệt độ | Độ ẩm | Ngày ngừng đảo trứng | Độ ẩm 3 ngày cuối |
Gà | 21 ngày | 37.4oC - 37,8oC | 55% - 65% | Ngày 18 | 60% - 70% |
Vịt | 28 ngày | 37.4oC - 37,8oC | 55% - 65% | Ngày 25 | 60% - 70% |
Ngan | 35 - 37 ngày | 37.4oC - 37,8oC | 55% - 65% | Ngày 31 | 60% - 70% |
Ngỗng | 28 - 34 ngày | 37.4oC - 37,8oC | 55% - 65% | Ngày 25 | 60% - 70% |
Gà lôi | 23 - 28 ngày | 37.4oC - 37,8oC | 55% - 65% | Ngày 21 | 60% - 70% |
Việc duy trì độ ẩm trong môi trường ấp trứng giúp phôi trao đổi chất và hình thành các tế bào mạnh mẽ, đặc biệt trong những ngày đầu tiên nhiệt độ ấp cao nên độ ẩm phải cao để giảm bớt sự bốc hơi nước trong trứng. Vào giai đoạn cuối của quá trình ấp trứng, sự trao đổi chất của phôi mạnh nhất nên nhiệt độ của trứng tăng lên cao. Vì vậy, nhiệt độ của máy ấp trứng phải giảm đồng thời độ ẩm của máy phải tăng.
Ngày ấp | Độ ẩm |
Từ 1 - 5 ngày | 60% - 61% |
Từ 6 - 11 ngày | 55% - 57% |
Từ 12 - 18 ngày | 50% - 53% |
Từ 19 ngày | 60% |
Từ 20 - 21 ngày | 70% - 75% |
Bảng cân chỉnh độ ẩm môi trường ấp trứng
Bà con nông dân cần lưu ý, nếu trong quá trình ấp độ ẩm môi trường xung quanh quá cao thì gà con nở ra sẽ nặng bụng, bên trong vỏ dính đầy chất nhớt. Nếu độ ẩm thiếu lông gà sẽ dính vỏ trứng và không thể đạp ra khỏi cơ thể dẫn đến chết trong vỏ, nếu gà nở lông sẽ không bông, khối lượng thấp, có khi có tật ở chân, mỏ và cổ. Vì vậy bà con cần điều chỉnh độ ẩm chính xác như bảng tham khảo phía trên.
Trên đây là những yếu tố cơ bản quyết định tỉ lệ thành công của một mẻ ấp. Bà con nên tham khảo để đảm bảo tỉ lệ nở. Kính chúc bà con chăn nuôi thành công.
Bà con có thể tham khảo thêm các bài viết liên quan để sử dụng máy ấp trứng hiệu quả:
Máy ấp trứng được chia ra làm 2 dòng: máy ấp trứng Balance và máy ấp trứng Convection.
Máy ấp trứng CONVECTION Lin LIC-300 có công nghệ UV khử mùi và diệt khuẩn
Máy ấp trứng điều áp BALANCE Lin LDI-300 ấp được 300 quả trứng cho quy mô vừa và nhỏ
Máy ấp trứng 1400 trứng Convection LIC-1400 giúp cài đặt nhiệt độ, độ ẩm dễ dàng
Bà con có thể tham khảo thêm bảng giá máy ấp trứng tại bài viết: Cập nhật giá máy ấp trứng mới nhất năm 2024
Nếu có nhu cầu đặt mua máy ấp trứng Balance hay máy ấp trứng Convection, đèn soi trứng có thể truy cập vào website META.vn để đặt mua hàng online hoặc gọi điện tới hotline để được tư vấn trực tiếp.