Đối với những hộ chăn nuôi gia cầm công đoạn ấp trứng là khâu quan trọng nhất. Nhưng nếu như ấp trứng theo phương pháp truyền thống trước đây tỉ lệ gà nở rất thấp sẽ khiến cho người chăn nuôi thiệt hại nặng nề. Với công nghệ kỹ thuật ngày càng hiện đại đã cho ra đời máy ấp trứng giúp người chăn nuôi có thể ấp cùng lúc khoảng 50 trứng, 100 trứng, 200 trứng, 500 trứng cho tới 1.000 trứng, 2.000 trứng, 3.000 trứng với tỉ lệ trứng nở cao và nguồn giống đạt chất lượng tốt.
Máy ấp trứng Convection LIC-1400 ấp được 1.400 quả cùng lúc, dành cho những hộ chăn nuôi quy mô lớn
Chọn trứng chú ý loại bỏ các quả trứng quá to, quá nhỏ, quá mỏng, méo mó, xù xì, rạn dập không nên cho vào ấp, vì những trứng này không chỉ nở kém, mà chất lượng gà con thấp, sẽ không thể làm giống được.
Trứng quá dài, quá tròn cũng không nên cho vào ấp vì tỷ lệ lòng đỏ và lòng trắng không cân đối.
Chọn những trứng có khối lượng đặc trưng cho từng giống.
Giống gà | Trọng lượng trứng |
Gà nòi | 40 - 50 g |
Gà nòi chân vàng | 38 - 45 g |
Sau khi kiểm tra ngoại hình để chọn loại bớt trứng không đủ tiêu chuẩn ấp, cần soi đèn kiểm tra để phát hiện và loại bỏ những trứng sau đây:
Trứng trước khi đưa vào bảo quản phải được phân loại, chỉ chọn những trứng đạt tiêu chuẩn ấp mới đưa vào bảo quản. Phòng bảo quản phải tối, không có ánh sáng lọt vào. Đồng thời bảo quản trứng phải đảm bảo các yêu cầu sau:
a. Xếp trứng
b. Nhiệt độ
Nhiệt độ bảo quản trứng tốt nhất là 15 - 20 độ C, có thể bảo quản trứng được 7 - 14 ngày. Trong trường hợp bảo quản trứng dưới 3 ngày có thể bảo quản trứng trong điều kiện nhiệt độ phòng.
c. Độ ẩm
Độ ẩm thích hợp để bảo quản trứng là 75% RH.
Ghi chú: Trứng đưa khỏi phòng bảo quản phải được làm ấm trở lại bằng cách xếp lên giá ở phòng ấp 6 - 10 giờ trước khi đưa trứng vào máy ấp, nhằm tránh trứng bị sốc nhiệt do nhiệt độ chênh lệch.
Trước khi đưa trứng vào ấp phải xông khử trùng bằng formon, thuốc tím diệt vi khuẩn, nếu trứng không được xông, vi khuẩn lưu giữ trên vỏ trứng và trong máy sẽ có điều kiện xâm nhập vào trứng gây chết phôi, tỷ lệ trứng bị thối tăng, độc tố lây lan sang trứng khác, lượng Amoniac (NH3), H2S tăng gây ngộ độc cho hàng loạt trứng trong máy ấp.
a. Phương pháp xông trứng
Cho trứng vào khay, xếp vào một khoang kín có cánh cửa hoặc xông vào tủ ấp, 1m3 buồng xông cần 17,5g thuốc tím đổ vào một khay nhỏ có đường kính 30cm, sau đó đong 35ml formon và 35ml nước đổ vào khay đã có thuốc tím, đóng cửa 30 phút rồi từ từ mở cửa ra.
b. Xếp trứng vào khay
Xếp trứng thẳng đứng trong khay, đầu to là đầu có buồng khí được xếp quay lên trên.
Đối với máy ấp đa kỳ, khay trứng ấp trước để phía trên, khay ấp sau để phía dưới.
Khi trứng bắt đầu đưa vào ấp đến ngày thứ 21 nở ra gà con. Trứng to nở trễ, trứng nhỏ nở sớm, thời gian nở chênh lệch 5 - 10 giờ.
Máy ấp trứng và máy nở phải được vệ sinh trước (dùng Benkocid lau các khung máy và lau khô), sau đó xông khử trùng (dùng thuốc tím và formol giống như phần phương pháp xông trứng, sau đó mở cửa cho khí formol bay hết).
Đối với máy ấp:
Máy ấp trứng điều áp BALANCE Lin LDI-300 (300 trứng) có chức năng đảo trứng tự động
Đối với máy nở: Bật máy trước khi chuyển trứng từ 4 - 5 giờ (đủ nhiệt độ).
a. Nhiệt độ ấp
Đối với máy ấp đơn kỳ:
Ngày ấp | Nhiệt độ máy ấp trứng |
1 - 7 ngày | 37,8oC |
8 - 18 ngày | 37,6oC |
19 - 21 ngày | 37,2oC |
Đối với máy ấp đa kỳ: Trong máy có nhiều lô trứng được đưa vào với thời gian khác nhau. Vì vậy phải sử dụng chế độ nhiệt mà tất cả các lô trứng đều có thể chấp nhận được và cần phải có máy nở riêng. Nhiệt độ ấp trứng gà được điều chỉnh như sau:
Lô trứng đầu tiên: từ 1-15 ngày | 37,8oC |
Sau đó cố định nhiệt độ máy ấp | 37,6oC |
Lô trứng nào ấp được 18 ngày thì chuyển sang máy nở (từ 19-21 ngày) | 37,2oC |
Gà bắt đầu nở: giảm nhiệt độ ấp xuống ở 35oC.
Máy ấp trứng 1000 trứng CONVECTION LIC-1000 cho phép người dùng cài đặt nhiệt độ dễ dàng
b. Độ ẩm
Những ngày đầu tiên nhiệt độ ấp cao nên độ ẩm phải cao để giảm bớt sự bốc hơi nước trong trứng.
Vào vài ngày cuối của thời kỳ ấp, sự trao đổi chất của phôi mạnh nhất, nhiệt độ của trứng tăng lên cao nhất nên nhiệt độ của lò ấp phải giảm, đồng thời độ ẩm của lò phải tăng (phun nước ấm lên trứng) để vừa hạ nhiệt trứng vừa tránh gà nở bị sát vỏ và chết ngạt.
Máy ấp trứng Mark 40+ ấp được 40 quả cho một mẻ ấp, phù hợp với các hộ chăn nuôi nhỏ
Độ ẩm thích hợp cho ấp trứng cụ thể như sau:
- Đối với máy ấp đơn kỳ:
Ngày ấp | Độ ẩm |
1 - 5 ngày | 60 - 61% |
6 - 11 ngày | 55 - 57% |
12 - 18 ngày | 50 - 53% |
19 ngày | 60% |
20 - 21 ngày | 70 - 75% |
- Đối với máy ấp đa kỳ:
Máy ấp | Lô trứng đầu tiên: từ 1 - 7 ngày | 58 - 60% |
Sau đó ổn định độ ẩm máy | 55 - 57% | |
Máy nở | 19 ngày | 60% |
21 ngày | 70 - 75% |
Ghi chú:
a. Đảo trứng
Mục đích của việc đảo trứng:
Phương pháp đảo trứng:
b. Soi trứng
Mục đích soi trứng
Dụng cụ soi trứng:
Bóng đèn 60W, đặt trong một hộp gỗ, hộp carton kín (có lót gấy bạc), riêng mặt trước khoét một lỗ hình tròn đủ để ánh sánh phát ra trùm kín trứng. Với phương pháp thủ công này cũng rất dễ khiến vỏ trứng bị rạn nứt và rất mất thời gian. Vì vậy người chăn nuôi nên trang bị chiếc đèn soi trứng chuyên dụng để việc soi trứng được đảm bảo và hoàn thành nhanh chóng.
Đèn soi trứng Lin C1 được thiết kế hoàn hảo, chống sốc trứng, chống rạn nứt, chống va chạm trứng khi soi, không nóng, không gây sốc nhiệt cho trứng, nhiệt độ hoạt động liên tục 24h chỉ 37°C trung hòa được nhiệt độ thân nhiệt của trứng nên không làm ảnh hưởng đến quá trình ấp trứng của bạn. Đèn soi trứng Lin C1 soi 100 trứng chỉ mất 60 giây.
Đèn soi trứng Lin C1 có thiết kế đơn giản dễ sử dụng
Phương pháp chọn và loại trứng khi soi
Trong quá trình ấp cần soi trứng 3 lần vào các thời điểm ấp như sau:
Lần 1: lúc 6 ngày để biết được trứng có phôi (có các mạch máu bên trong trứng tỏa ra ngoài từ một đốm nhỏ đen gọi là phôi, phôi di chuyển bên trong trứng), loại bỏ trứng không phôi và chết phôi qua các đặc điểm sau:
Lần 2: lúc 11 ngày, phôi sống giống như lúc 6 ngày tuổi tuy nhiên phôi lớn hơn nhiều và di chuyển bên trong trứng với động tác mạnh mẽ hơn, loại tiếp những trứng chết phôi qua các đặc điểm sau:
Lần 3: lúc 18 ngày loại bỏ những trứng chết phôi và trứng thối qua các đặc điểm sau:
Những điểm cần lưu ý:
c. Chuyển trứng sang máy nở
d. Lấy gà ra khỏi máy
Ghi chú: Gà con nở ra để lâu trong máy không cho ăn uống được sẽ khô chân khó nuôi. Do đó ta phải đưa gà con ra khỏi máy ấp trước 6 giờ.
Như vậy là META.vn vừa giới thiệu xong cho các bạn cách chọn trứng giống, cách ấp trứng, cách soi trứng. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao. Chúc bạn thành công.
Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết để biết cách sử dụng máy ấp trứng hiệu quả nhất:
Nếu có nhu cầu đặt mua máy ấp trứng hay đèn soi trứng, khách hàng có thể truy cập vào website META.vn để đặt mua hàng online hoặc gọi điện tới hotline dưới đây để được tư vấn trực tiếp.
>> Xem thêm: