Cách sử dụng nồi áp suất an toàn và hiệu quả

12.720 lượt xem

Nồi áp suất điện hay nồi áp suất cơ là đồ gia dụng nhà bếp không còn xa lạ đối với các gia đình Việt. Chiếc nồi áp suất sẽ giúp chị em ninh hầm xương, gân, nấu cháo hay nấu chè đỗ cực nhanh, vừa tiết kiệm gas, tiết kiệm điện mà còn giữ lại rất nhiều dinh dưỡng có trong các loại thức ăn này. Nồi áp suất thường có thiết kế thêm van xả áp nhằm giảm áp suất trong nồi nhanh hơn và an toàn hơn. Tuy nhiên với những người lần đầu tiên sử dụng thường không tránh khỏi những bỡ ngỡ không biết dùng nồi áp suất như nào cho đúng cách để tránh tình trạng bị nổ hay bỏng hơi. Hãy cùng META.vn tham khảo bài viết "Cách sử dụng nồi áp suất an toàn và hiệu quả" phía dưới đây nhé. 

Nồi áp suất giúp bạn làm món gà ác hầm thuốc bắc cực bổ dưỡng

Nồi áp suất giúp bạn làm món gà ác hầm thuốc bắc cực bổ dưỡng

Sử dụng nồi áp suất đúng cách

1. Trước khi nấu

Kiểm tra lượng thức ăn:

Đặt thức ăn và đổ lượng chất lỏng cần thiết vào nồi áp suất, luôn sử dụng những chất lỏng có khả năng bốc hơi khi đun sôi như nước, súp, rượu, bia hoặc sữa. Mức độ để thức ăn vào nồi không bao giờ được để đầy thức ăn vào nồi.

  • Thức ăn như rau, thịt, cá: không được để hơn 3/4 nồi.
  • Ngũ cốc như gạo: không được để hơn 2/3 nồi.
  • Nấu súp, đậu lăng, đậu Hà Lan: không được nhiều hơn 1/2 nồi.

Kiểm tra khóa chốt và đặt nồi:

Trước khi sử dụng nên kiểm tra chốt khóa, thanh trượt xem chúng có hoạt động tốt không, chúng có bị khóa hay thức ăn bám vào không. Nếu có bất kỳ vấn đề nào thì phải khắc phục, kiểm tra vòng đệm có đặt đúng vị trí chưa.

Nồi áp suất giúp chế biến được nhiều món ăn bổ dưỡng cho gia đình

Nồi áp suất giúp chế biến được nhiều món ăn bổ dưỡng cho gia đình

Khi đậy nắp, đặt mũi tên của "tay nắm dưới" và thanh trượt của "tay nắm trên" sẽ xoay và khóa lại khi bạn xoay 2 tay nắm cùng phương với nhau (nằm trùng khớp lên nhau), khi nào nắp nồi không thể nhắc lên được là bạn đã làm đúng.

Sau khi đậy nắp nồi, dùng một tay để nắm "tay nắm phụ", tay kia nắm giữ 2 tay nắm còn lại. Không nên chỉ nắm "tay nắm trên" hoặc "tay nắm dưới" vì sẽ dễ làm hỏng nồi. Nên nắm giữ chắc chắn rồi nhấc nồi lên, không được kéo lê nồi.

Đặt nồi lên bếp:

Nếu nhà bạn sử dụng nồi áp suất cơ nên được đặt trên bếp gas một cách chắc chắn. Khi đặt nồi trên bếp gas, cần đảm bảo ngọn lửa không bị tràn ra bên hông của nồi. Không được để ngọn lửa tiếp xúc trực tiếp vơi các tay nắm của nồi. Nếu sử dụng nồi áp suất điện bạn chỉ cần đặt lên bề mặt phẳng, cắm điện, chọn chế độ nấu là xong.

Nồi áp suất điện thường được cài đặt sẵn nhiều chế độ nấu tự động, rất dễ sử dụng

Nồi áp suất điện thường được cài đặt sẵn nhiều chế độ nấu tự động, rất dễ sử dụng

2. Trong khi nấu

Trong quá trình nấu một lượng nhỏ hơi sẽ thoát ra ở vị trí "chốt chỉ thị nấu" ở giữa nắp nồi và ở chốt khóa (trước tay nắm chính). Ban đầu hơi sẽ thoát ra ở vị trí chốt khóa, sau đó chốt này sẽ tự động đóng lại và sau một lát, khi áp suất trong nồi đủ mạnh nó sẽ đẩy chốt chỉ thị nấu lên và hơi sẽ thoát ra ở vị trí chốt chỉ thị nấu ở giữa nắp nồi.

Khi nấu cháo, thấy van an toàn thoát hơi nóng ra ngoài thì phải giảm lửa để tránh tình trạng cháo chảy từ từ ra ngoài. Lúc nấu thấy có hơi thoát ra từ nắp nồi và thân nồi nghĩa là nắp đậy chưa kín. Xoay nắp nồi ngược chiều kim đồng hồ, rồi từ từ vặn lại theo chiều đậy để thoát hết hơi. Kiểm tra vòng đệm cao su đúng khớp trước khi đậy kín và nấu. Khi nồi đã đạt đến mức áp suất cao, chú ý hạ ngay nhiệt độ của nồi xuống vì phần nhiệt độ còn lại có thể làm thức ăn chín quá mức cần thiết.

Loại nồi áp suất điện có hai hệ thống nấu: khi mức áp suất trong nồi tăng do nhiệt độ quá cao, hệ thống điều chỉnh nhiệt độ sẽ tự động chuyển sang chế độ nấu có nhiệt độ trung bình hoặc thấp. Còn với nồi đun bằng bếp gas, khi đã đạt đến mức áp suất cao, bạn cần kiểm tra và điều chỉnh chế độ nấu sang mức trung bình nhằm duy trì mức áp suất ổn định của nồi.

3. Khi nấu xong và xả hơi 

Khi nấu xong, nhấc van an toàn từ từ ra khỏi vị trí để xả bớt áp lực trong nồi. Sau một khoảng thời gian hãy mở nắp nồi. Lưu ý khi nắp nồi không còn bị áp lực bên trong làm gắn chặt vào thanh gài thì lúc đó hãy xoay nắp thật chậm để hơi nóng bên trong thoát ra.

Khi mở nắp nồi, bạn nên nghiêng sang một bên để tránh hơi nóng không bốc vào mặt.

Sau mỗi lần sử dụng người dùng nên vệ sinh van an toàn, ống xả để bảo đảm an toàn khi sử dụng nồi áp suất.

Van xả áp của nồi áp suất rất dễ tháo rời để vệ sinh

Van xả áp của nồi áp suất rất dễ tháo rời để vệ sinh 

Một số cách làm giảm áp suất nhanh và an toàn

Hãy sử dụng 1 trong 3 cách sau để làm giảm áp suất của nồi áp suất trước khi mở nắp:

  • Giảm áp suất tự nhiên: Đây là cách giảm áp suất phù hợp với các món thịt, những thức ăn tạo nhiều bọt khi nấu hoặc những món lỏng, có nhiều nước. Rất đơn giản, bạn chỉ cần để nồi nguội hoàn toàn, áp suất sẽ giảm theo một cách tự nhiên.
  • Giảm áp suất bằng nước lạnh: Là phương pháp nhanh nhất để làm giảm áp suất và là lựa chọn phù hợp khi nấu các loại rau, củ. Quá trình nấu nhanh chóng kết thúc sẽ tránh cho rau, củ không bị mềm nhũn, chín quá mức. Hãy đặt nồi áp suất vào bồn nước, giữ nồi nằm ở một góc xiên và cho nước chảy lên phần viền bên ngoài của nắp nồi sao cho nước chỉ chảy lên phần nắp. Tuyệt đối không được để nước chảy trực tiếp vào lỗ thông hơi hoặc phần van của nồi.
  • Giảm áp suất nhanh chóng: Phương pháp này rất hữu ích trong trường hợp bạn muốn cho thêm một số nguyên liệu vào món ăn, ví dụ như cho thêm rau vào sau khi đã hầm xong phần thịt... Các loại nồi áp suất hiện nay đều có thiết kế một loại van đặc biệt để sử dụng trong trường hợp muốn giảm nhanh áp suất. Bạn chỉ cần dùng một cái muỗng nhấn vào van là ngay lập tức áp suất sẽ giảm nhanh chóng. Cần chú ý là không sử dụng phương pháp này đối với những thức ăn nhiều nước hoặc có xu hướng nổi bọt trong quá trình nấu vì phần bọt sẽ gây bít van. Phương pháp này cũng không áp dụng đối với các món có thịt vì việc giảm áp suất nhanh chóng có thể làm thịt bị cứng lại.

Một số sản phẩm nồi áp suất cơ, nồi áp suất điện tử bán chạy nhất tại META.vn

1. Nồi áp suất công nghiệp Tianxi TCP 28 (11 lít) - Giá bán: 959.000 VNĐ

Nồi áp suất công nghiệp Tianxi TCP 28 được làm bằng chất liệu nhôm bền đẹp, cứng cáp, có khả năng giữ nhiệt rất tốt, rất an toàn cho người dùng. Nồi áp suất công nghiệp Tianxi có thiết kế tiện dụng, phù hợp với nhu cầu của các quán ăn, nhà hàng lớn. Nồi áp suất công nghiệp Tianxi TCP 28 sẽ hấp thụ nhiệt rất nhanh và giữ nhiệt trong thời gian dài nên thức ăn mau chín mềm, ngoài ra được sản xuất với công nghệ hiện đại nên sản phẩm khó bị trầy xước và cũng dễ dàng chùi rửa, bạn hoàn toàn yên tâm về khâu dọn rửa sau khi chế biến.

Nồi áp suất công nghiệp Tianxi TCP 28 giúp nấu thực phẩm nhanh chín, giữ được nhiều chất dinh dưỡng

Nồi áp suất công nghiệp Tianxi TCP 28 giúp nấu thực phẩm nhanh chín, giữ được nhiều chất dinh dưỡng

2. Nồi áp suất oxy hóa mềm bếp điện từ Supor YL183F5 (3,5 lít) - Giá bán: 499.000 VNĐ

Nồi áp suất cơ Supor YL183F5 có thiết kế hiện đại, dung tích 3,5 lít cho phép bạn nấu một lượng thực phẩm vừa đủ cho cả gia đình cùng lúc dễ dàng. Nắp nồi còn có ron cao su dày, giữ nắp đậy kín, tiết kiệm đến 70% thời gian nấu ăn, giảm lượng gas tiêu thụ trong gia đình hiệu quả. 

Nồi áp suất oxy hóa mềm bếp điện từ Supor YL183F5 (3,5 lít)

Nồi áp suất oxy hóa mềm Supor YL183F5 được thiết kế van xả an toàn cho người sử dụng

Nồi áp suất được làm bằng chất liệu hợp kim nhôm quốc tế 3003 có khả năng truyền nhiệt tốt, đều, lòng nồi xử lý công nghệ oxi hóa mềm làm cho thực phẩm không tiếp xúc trực tiếp với nhôm, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng, vệ sinh đơn giản sau khi sử dụng.

3. Nồi áp suất điện Philips HD2103 (5 lít) - Giá bán: 1.650.000 VNĐ

Nồi áp suất điện Philips HD2103 thiết kế lớp vỏ ngoài bằng thép không gỉ với màu bạc thật sang trọng và sáng bóng. Lòng nồi được làm bằng hợp kim nhôm cao cấp tráng men chống dính, giúp nấu nướng thức ăn không bị bám dính, không bị cháy khét và công việc vệ sinh cũng trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn bao giờ hết.

Philips HD2103 cài đặt sẵn 14 chế độ nấu ăn tự động cho phép bạn nấu mọi loại thực phẩm chỉ trong chốc lát như: hầm, nấu cháo, súp, thậm chí là nấu cơm, nấu được cả hải sản, thịt gia cầm, thịt bò, cừu, gân, rau củ và các loại đậu, làm bánh.

Nồi áp suất điện Philips HD2103 có núm vặn cơ dễ dùng

Nồi áp suất điện Philips HD2103 có núm vặn cơ dễ dùng

4. Nồi áp suất điện đa năng Sunhouse SHD1562 (6 lít) - Giá bán: 1.080.000 VNĐ

Nồi áp suất điện đa năng Sunhouse SHD1562 có dung tích 6 lít, được cài đặt sẵn 6 chức năng nấu riêng biệt, tự động cho bạn sự lựa chọn đa dạng như hầm xương, nấu súp, nấu đồ ăn cho trẻ em,... Sunhouse SHD1562 có vỏ nồi bằng inox, lòng nồi làm từ hợp kim nhôm có phủ lớp chống dính Whitford giúp người dùng dễ dàng vệ sinh, quá trình nấu cũng không bị cháy thức ăn. 

Nồi áp suất điện đa năng Sunhouse SHD1562

Nồi áp suất điện đa năng Sunhouse SHD1562 có màu đỏ sang trọng

>> Xem thêm các mẫu nồi áp suất cơ và nồi áp suất điện khác hiện đang bày bán trên META.vn: 

 

Để đặt mua nồi áp suất điện hay nồi áp suất cơ, Quý khách có thể liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại dưới đây hoặc truy cập vào website META.vn để xem chi tiết về sản phẩm và đặt mua hàng online nhé!

Mua sắm trực tuyến
Hà Nội: 56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy
Điện thoại: 024.3568.6969
TP. HCM: 716-718 Điện Biên Phủ, P.10, Q.10
Điện thoại: 028.3833.6666

>> Xem thêm bài viết liên quan: 



☁ Chia sẻ bài viết

Gợi ý cho bạn

Đọc nhiều nhất