Cho dù bạn có vụng về đến đâu thì với nồi áp suất bạn sẽ thực hiện món xôi một cách dễ dàng. Hôm nay, META.vn sẽ hướng dẫn bạn 5 cách nấu xôi bằng nồi áp suất vừa nhanh, vừa dẻo, vừa ngon. Bạn tham khảo nhé!
5 cách nấu xôi bằng nồi áp suất
Dưới đây META sẽ hướng dẫn bạn cách đồ xôi bằng nồi áp suất. Lượng nguyên liệu phù hợp để chế biến ra thành phẩm cho 2 người ăn. Các công thức sử dụng cho nồi áp suất điện Instant Pot. Các bạn có thể căn cứ vào hướng dẫn để tùy chọn chế độ tương ứng với sản phẩm của gia đình mình.
Nấu xôi mặn bằng nồi áp suất
Nguyên liệu
- Gạo nếp: 430g
- Lạp xưởng: 3 cây
- Chà bông: 20g
- Ruốc: 1g
- Hành tím: 3 củ
- Lá dứa: 3 lá
- Hành lá: 3 nhánh
- Dầu ăn: 50ml
- Nước tương: 1/2 muỗng cà phê
- Gia vị: Muối, đường, hạt nêm
Dụng cụ chế biến
Cách chế biến
- Bước 1: Vo gạo sạch với nước, để ráo.
- Bước 2: Đổ khoảng 280ml nước ấm vào nồi gạo, rồi cho khoảng 1/3 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê hạt nêm, 4 muỗng cà phê dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê nước tương trộn đều lên.
- Bước 3: Cột lá dứa lại, đập dập và đặt lên trên bề mặt của gạo.
- Bước 4: Bạn cho vỉ hấp vào trong nồi áp suất, đổ nước gần bằng vỉ hấp rồi đổ hỗn hợp gạo vào, đậy nắp và khóa van nắp nồi.
- Bước 5: Bật nút Steam đến khi nút đỏ nhảy sang chế độ More. Sau đó bạn cài đặt thời gian khoảng 10 phút.
Trong quá trình chờ xôi chín, bạn chế biến các nguyên liệu hành lá, hành tím, lạp xưởng như sau:
Hành tím
- Bạn bóc vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng.
- Sau đó bắc nồi lên bếp, cho dầu ngập nồi rồi đun nóng. Khi dầu đã nóng già cho hành tím vào phi vàng, thơm rồi vớt hành ra đĩa (dưới đĩa lót giấy thấm dầu).
Hành lá
- Rửa sạch, thái nhỏ.
- Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 2 muỗng canh dầu ăn.
- Khi dầu nóng già bạn cho hành vào đảo đều, khi chín thì bỏ ra bát.
Lạp xưởng
- Lạp xưởng thái nhỏ.
- Bắc nồi lên bếp, cho lạp xưởng vào kèm một chút nước lọc. Đui sôi rồi bỏ lạp xưởng ra.
- Cho dầu ăn vào chảo. Khi dầu nóng già bạn cho tiếp lạp xưởng đã luộc vào chiên vàng.
- Vớt lạp xưởng ra đĩa (có lót giấy thấm dầu).
Khi xôi chín, bạn dùng một cái đũa từ từ gạt van mở ra, để cho xả hết hơi nước. Khi nồi áp suất hết kêu bạn mở nắp nồi áp suất, gắp lá dứa bỏ ra khỏi nồi và dùng đũa xới đều xôi lên. Sau đó bạn cho lạp xưởng, ruốc, chà bông vào nồi xôi rồi trộn đều các nguyên liệu với nhau. Khi cho ra đĩa bạn cho một chút hành phi và mỡ hành lên trên.
Như vậy là các bước đồ xôi mặn bằng nồi áp suất đã hoàn thành.
Yêu cầu thành phẩm
- Xôi mềm, dẻo, thơm mùi lá dứa.
- Độ mặn của xôi vừa phải để kèm với lạp xưởng, ruốc, chà bông.
Cách nấu xôi gấc bằng nồi áp suất
Nguyên liệu
- Gạo nếp: 420g
- Gấc: 1 quả
- Đường: 50g
- Muối: 2g
- Rượu trắng: 10ml
- Dầu mè: 20ml
Dụng cụ chế biến
- Nồi áp suất cơ hoặc nồi áp suất điện
- Dao
- Thìa, đĩa
Sơ chế nguyên liệu
- Vo gạo sạch rồi ngâm với nước khoảng 6 - 8 tiếng để hạt gạo nở. Sau đó xả lại với nước và để ráo.
- Gấc bổ đôi, lấy phần ruột cho vào âu rồi cho thêm một chút muối, rượu trắng, đánh tan lên để lấy phần thịt gấc riêng ra.
- Cho phần gạo nếp đã ngâm vào gấc trộn đều để cho gạo ngấm màu đỏ của gấc.
Cách thực hiện
Nấu xôi gấc bằng nồi áp suất cơ
- Bạn dùng vỉ hấp có chân hoặc đặt vỉ hấp lên 1 chiếc bát, rồi cho nước vào nồi sao cho mặt nước cách vỉ ít nhất 2cm.
- Đậy vung nồi áp suất rồi đun trên bếp gas khoảng 15 phút.
- Sau khoảng thời gian này, bạn đợi van xả áp suất hoạt động. Sau khi đã xả hết hơi nóng, bạn từ từ mở nắp nồi rồi dùng đũa đảo đều cho xôi tơi bông. Nếu xôi bị khô bạn có thể cho thêm nước và hấp thêm để xôi chín, mềm, dẻo.
Nấu xôi gấc bằng nồi áp suất điện
- Bước 1: Bạn cho vỉ hấp vào trong nồi áp suất, đổ nước gần bằng vỉ hấp rồi đổ hỗn hợp gạo vào, đậy nắp và khóa van nắp nồi.
- Bước 2: Bật nút Steam đến khi nút đỏ nhảy sang chế độ More. Sau đó bạn cài đặt thời gian khoảng 10 phút.
Yêu cầu thành phẩm
Xôi gấc dẻo, thơm mùi gấc, có màu đỏ đẹp.
Cách đồ xôi sắn (khoai mì) bằng nồi áp suất
Nguyên liệu
- Gạo nếp 250g
- Sắn (khoai mì): 2 củ (nên chọn loại sắn đồi, tươi, mập, thẳng, dùng móng tay cạo nhẹ lớp vỏ bên ngoài nếu lớp trong màu hồng nhạt là sắn ngon)
- Hành lá: 3 nhánh
- Hành tím: 3 củ
- Muối: 3 muỗng canh
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
Dụng cụ chế biến
Sơ chế nguyên liệu
- Gọt vỏ sắn, cắt thành từng khúc nhỏ. Sau đó, bạn ngâm sắn với khoảng 1 muỗng cà phê muối trong 1 - 2 tiếng, chắt bỏ nước và để ráo.
- Gạo nếp vo 2 lần rồi chắt bỏ nước rồi ngâm gạo trong nước khoảng 2 - 3 tiếng để gạo nếp nở ra. Khi ngâm bạn cho thêm khoảng 1/2 muỗng canh muối. Tiếp theo bạn vớt gạo và để ráo nước.
Cách thực hiện
- Bước 1: Cho gạo và sắn vào nồi áp suất rồi trộn đều chúng với nhau. Bạn cho thêm 1 muỗng cà phê muối vào trộn cùng.
- Bước 2: Đổ khoảng 360ml nước vào trong nồi áp suất Instant Pot, đậy nắp lại và khóa van.
- Bước 3: Bấm nút Steam ở mức độ Normal, hẹn giờ nấu trong vòng 20 phút. Sau khoảng thời gian này, nồi sẽ chuyển sang chế độ Keep warm (nút vàng). Bạn tiếp tục để xôi ủ trong nồi như vậy thêm khoảng 21 phút nữa (lúc này nồi áp suất sẽ hiện dòng chữ đỏ L0:21).
Trong lúc chờ xôi chín bạn chế biến món mỡ hành: Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Sau đó bạn cho khoảng 2 muỗng canh dầu ăn lên chảo, bật bếp và đảo đều. Hành tím rửa sạch, thái lát mỏng rồi phi thơm vàng giòn thì vớt ra, để ráo dầu.
- Bước 4: Sau khi ủ xong, bạn mở nắp nồi rồi xới đều xôi lên. Khi ăn bạn múc xôi ra đĩa, cho một chút mỡ hành và rắc hành phi lên trên. Như vậy bạn đã có món xôi sắn thơm ngon rồi.
Yêu cầu thành phẩm
Món xôi sắn được nấu bằng nồi áp suất Instant Pot sẽ có độ dẻo, thơm kết hợp với sắn trắng, bở tơi, ăn bùi bùi, hấp dẫn.
Nấu xôi lạc (đậu phộng) bằng nồi áp suất
Nguyên liệu
- Gạo nếp: 500g
- Lạc (đậu phộng): 160g (chọn những hạt căng bóng, màu nâu sáng đẹp, to đều nhau, không bị mốc hay có màu lạ)
- Nước cốt dừa: 2 muỗng canh
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Dừa nạo: 1 ít
Dụng cụ chế biến
- Nồi áp suất
- Bát
- Đũa
- Cây phết
Sơ chế nguyên liệu
- Vo sạch gạo nếp rồi ngâm gạo trong khoảng 6 - 8 tiếng để hạt gạo nở ra. Sau đó bạn vớt gạo và để ráo nước.
- Lạc rửa sạch, ngâm vào tô nước cũng khoảng 6 - 8 tiếng. Tiếp theo, bạn vớt lạc rửa lại với nước rồi để ráo.
Cách thực hiện
- Bước 1: Cho đậu phộng vào nồi áp suất, đổ nước xâm xấp đậu rồi đậy nắp lại.
- Bước 2: Nhấn bật nồi ở chế độ Manual, mức nhiệt High pressure, thời gian khoảng 7 phút. Sau khi hết 7 phút này, bạn tiếp tục ủ đậu trong nồi khoảng 22 phút (khi số hiện trên nồi là L0:22) rồi mở nắp nồi ra, vớt hết đậu ra một cái rổ.
- Bước 3: Trộn gạo, lạc và 1 muỗng cà phê muối với nhau.
- Bước 4: Dùng cây phết, phết đều dầu ăn vào lòng nồi. Sau đó, bạn cho hỗn hợp gạo, lạc vào lòng nồi kèm 2 muỗng canh nước cốt dừa, trộn đều lên, rồi cho 400ml nước vào trong nồi và đậy nắp lại.
- Bước 5: Bật nồi ở chế độ Steam, mức độ Normal, thời gian 8 phút để hấp chín gạo. Sau thời gian này bạn để nguyên hỗn hợp trong nồi và ủ trong vòng 20 - 25 phút.
Hết thời gian ủ bạn dùng thìa xới đều xôi lên và cho ra đĩa, rắc thêm 1 chút dừa nạo và thưởng thức.
Yêu cầu thành phẩm
Món xôi lạc được đồ bằng nồi áp suất sẽ mềm dẻo, khi ăn có vị bùi bùi của lạc, thơm hương cốt dừa.
Nấu xôi nếp lá cẩm bằng nồi áp suất
Nguyên liệu
- Gạo nếp: 480g
- Nước lá cẩm: 240ml
- Nước cốt dừa: 240ml
- Bột cốt dừa
- Đường: 2 muỗng canh
Dụng cụ chế biến
Sơ chế nguyên liệu
- Gạo nếp vo sạch, để ráo nước.
Cách chế biến
- Bước 1: Bắc chảo lên bếp, cho gạo nếp vào. Sau đó cho khoảng 240ml nước lá cẩm và 240ml nước cốt dừa, 1 muỗng cà phê muối trộn đều, đun lửa vừa. Bạn vừa đun vừa đảo cho đến khi hỗn hợp bắt đầu sánh lại. Khi nước cạn bớt, bạn hạ lửa nhỏ, tiếp tục đảo cho đến khi nước cạn hết thì tắt bếp.
- Bước 2: Cho 400ml nước lọc vào trong nồi áp suất, rồi đặt lồng hấp vào. Sau đó bạn đậy nắp lại, bật nồi ở chế độ Steam với mức độ Normal, đặt thời gian 8 phút để hấp chín gạo.
Sau khi hấp chín, bạn vẫn để xôi trong nồi để ủ thêm 6 phút nữa. Kết thúc khoảng thời gian này bạn dùng đũa xới đều xôi lên rồi cho 2 muỗng canh đường và 1 muỗng canh bột cốt dừa vào nồi, trộn đều. Bạn dùng nắp thủy nồi thủy tinh để đậy xôi lại và bật chế độ Sauté với mức độ More trong khoảng 5 phút để hoàn thành món xôi này.
Yêu cầu thành phẩm
Món xôi lá cẩm được chế biến bằng nồi áp suất sẽ có hương thơm lừng của lá cẩm và nước cốt dừa, màu tím đẹp mắt, hạt gạo mềm, dẻo.
Một số lưu ý khi đồ xôi bằng nồi áp suất
- Để xôi được dẻo, ngon và nhanh chín bạn nên ngâm gạo trước khi đồ.
- Nếu đồ xôi lạc, xôi đậu bằng nồi áp suất bạn nên ngâm các nguyên liệu này trước khoảng 5 - 8 tiếng.
- Khi nấu xôi bằng nồi áp suất, xôi sẽ chín bằng hơi nên bạn chỉ cần cho một chút nước thôi. Ban đầu xôi sẽ chỉ chín được khoảng 2 - 3 phần và sẽ chín hoàn toàn sau khi ủ. Khi xôi chín xới đều lên bạn có thể cho một chút dầu ăn xuống đáy nồi để chống cháy.
- Không cho quá nhiều nguyên liệu vào nồi. Thông thường bạn chỉ nên cho lượng thức ăn dưới 3/4 dung tích nồi.
- Cần đặt nồi áp suất ở những nơi có bề mặt bằng phẳng, ổn định, tránh xa các nguồn nhiệt bên ngoài.
- Không được sử dụng nồi áp suất điện trên bếp gas, bếp từ.
- Cần kiểm tra các vết cắt hoặc biến dạng của nồi trước khi nấu để đảm bảo an toàn của người dùng.
- Không chạm và mở nắp phao, phao áp, bịt kín khi nó đang hoạt động.
Trên đây, META đã chia sẻ tới bạn bí quyết nấu xôi bằng nồi áp suất. Mặc dù không đồ xôi theo phương pháp truyền thống nhưng xôi vẫn rất dẻo, thơm ngon mà lại không mất nhiều thời gian chế biến. Hy vọng, những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn chuẩn bị được những bữa ăn siêu ngon dành cho gia đình. Chúc bạn thành công!
Để cập nhật những mẹo hay, thông tin hữu ích trong cuộc sống hoặc mua sắm những sản phẩm cần thiết như nồi áp suất điện, nồi áp suất cơ, lò nướng, lò vi sóng, chảo các loại, ấm siêu tốc, máy làm bánh mì... thì hãy truy cập ngay vào website META.vn. META cam kết Hàng chính hãng, Uy tín lâu năm, Dịch vụ Giao hàng & Bảo hành trên toàn quốc. Bạn có thể đặt mua sản phẩm online trên website META.vn dễ dàng hoặc liên hệ theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ nhanh nhất!
Tại Hà Nội:
56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy
Tại TP. HCM:
716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10
>> Xem thêm: