Lò vi sóng là một thiết bị gia dụng được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, cấu tạo lò vi sóng như thế nào thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của thiết bị này nhé.
Lò vi sóng (còn được gọi là lò vi-ba) là thiết bị nhà bếp ứng dụng sóng vi-ba để hâm nóng, rã đông hoặc nấu thức ăn, một số model còn có thêm chức năng nướng rất tiện dụng.
Hiện nay lò vi sóng được chia ra làm rất nhiều loại bao gồm: Lò vi sóng cơ, lò vi sóng điện tử, lò vi sóng âm tủ, lò vi sóng có nướng. Mặc dù mỗi loại lò vi sóng này sẽ có những đặc điểm khác nhau, thế nhưng về cơ bản thì cấu tạo và nguyên lý hoạt động của chúng sẽ có phần giống nhau.
Cụ thể, cấu tạo của lò vi sóng sẽ có những bộ phận chính như sau:
Buồng nấu (khoang lò): Bộ phận này là một chiếc lồng Faraday, bao quanh là lưới kim loại để sóng vi ba không bị lọt ra bên ngoài.
Vỏ máy: Vỏ máy có tác dụng bảo vệ những bộ phận khác bên trong lò, ngoài ra nó còn tạo nên tính thẩm mỹ, sang trọng cho sản phẩm.
Nguồn phát sóng: Đây cũng là một trong những bộ phận đặc biệt quan trọng của lò vi sóng, và đúng như tên gọi, nó có tác dụng tạo sóng nhằm gia nhiệt cho thức ăn.
Bảng điều khiển: Bộ phận này có thể gồm các núm xoay vật lý (với lò vi sóng cơ) hoặc là các nút cảm ứng (với lò vi sóng điện tử). Nhờ bộ phận này mà người dùng có thể dễ dàng thao tác, lựa chọn các chế độ, tính năng của lò vi sóng.
Biến thế cao áp: Lò vi sóng thường sử dụng biến thế tăng áp 220V với điện thế đầu vào ở cuộn sơ cấp và 2000V với điện thế đầu ra tại cuộn thứ cấp.
Tụ cao áp: Bộ phận này có nhiệm vụ biến đổi điện thế cao áp xoay chiều AC thành điện thế cao áp 1 chiều DC để kích hoạt nguồn phát sóng. Điện thế cao áp DC sẽ có tác dụng dịch chuyển Electron đi từ cực âm sang cực dương trong từ trường mạnh rồi tạo thành vi sóng.
Cánh tản sóng: Bộ phận này có chức năng khuấy đều sóng ở khoang lò, giúp sóng phân bổ đều hơn, từ đó đảm bảo cho thực phẩm được rã đông hoặc làm nóng, nấu chín... ở tất cả các vị trí.
Đĩa quay: Khi sử dụng, người dùng sẽ đặt thực phẩm lên trên đĩa quay này và nó sẽ xoay tròn để giúp thực phẩm hấp thụ sóng tốt hơn.
Quạt tản nhiệt: Bộ phận này có tác dụng làm mát cho các bộ phận sinh nhiệt cao trong lò vi sóng.
Tecmit: Bộ phận này có thể làm ngắt nguồn điện để ngăn ngừa các sự cố mà lò vi sóng có thể gặp phải trong quá trình hoạt động như lò bị quá nhiệt...
Để sử dụng lò vi sóng đúng cách, an toàn thì việc nắm được nguyên lý vận hành của thiết bị này cũng rất quan trọng.
Lò vi sóng hoạt động theo nguyên lý như sau: Nguồn sóng được tạo ra từ bộ phận phát sóng sẽ có tần số là 2450MHz (bước sóng cực ngắn cỡ 12,24cm), sau đó đi qua ống dẫn sóng vào khoang lò rồi phản xạ qua lại giữa các bức vách. Lúc này, thực phẩm trong lò vi sóng sẽ được quay tròn nhờ vào chuyển động của đĩa quay để tiếp nhận sóng đều hơn.
Có một đặc điểm là sóng tần số 2450MHz chỉ gây ảnh hưởng cho nước ở dạng lỏng còn chất béo, nước đá, đường thì không. Vậy tại sao thực phẩm hấp thụ sóng lại được làm nóng? Đó là bởi khi các bước sóng đi vào thực phẩm, các phân tử nước sẽ chuyển động mạnh và chuyển thành dao động nhiệt. Nói cách khác, cách thức gia nhiệt của lò vi sóng có phần giống như khi bạn đun sôi nước.
Khi đã nắm được cấu tạo và nguyên lý của lò vi sóng, bạn cũng nên chú ý một vài vấn đề sau đây để sử dụng thiết bị này được an toàn, hiệu quả nhất.
Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn biết được cấu tạo và nguyên lý hoạt động của lò vi sóng chính xác nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.
Đừng quên thường xuyên truy cập mục chuyên mục Kiến thức về lò vi sóng của META để cập nhật nhiều thông tin hữu ích bạn nhé.